Hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất 2022

Hướng dẫn viết content
Chia sẻ:

Hướng dẫn viết content là từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Vì thế trong bài viết này, Nghề Content sẽ hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất 2021.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Hướng dẫn viết content

Hướng dẫn viết content hay và hấp dẫn 

Trước tiên để viết được content hay bạn phải học cách viết content: bắt đầu với việc

 • cần một ý tưởng về một đề tài nhất định,
 • nắm kiến thức nền tốt coi xét và tìm hiểu những Content hiện đang có trên website
 • tạo content mới của mình bao gồm những điểm đó và bổ sung thêm những thành quả mà chưa có trong bài viết nào trước đây trên thị trường. Tuy nhiên hãy thông minh và làm theo cách của bạn.

Phía dưới là một số điểm quan trọng để bắt đầu tạo hay viết bài Content hay và hiệu quả:

 • Được viết bởi chuyên gia tốt
 • Định vị đối tượng đọc là ai, họ mong muốn gì?
 • Có mục tiêu rõ ràng: cung cấp thành quảcó ích và hỗ trợ giải quyết vấn đề của độc giả
 • APP hoặc Kim tự tháp ngược: giải thích nội dung dễ dàng dễ hiểu, mạch lạc
 • Structure: Content được định dạng có cấu trúc tốt
 • Content được sửa đổi và cải thiện với SEO

Một số người không thể viết tốt, những người khác có thể viết khá tốt. Điều đấy lại không quá quan trọng vì đã có rất nhiều content hay trên website. Nếu như bạn không biết làm thế nào để thực thi bước từ Tốt đến Vĩ đạibạn có thể lo lắng, nhưng hãy đọc kỹ bài viết này và thực hành phương pháp viết content nhiều lần.

Những gì tiếp theo là hành trình đã được ứng dụng thực tiễn và thành công – đây chính là những gì tôi làm khi tôi muốn viết Content xuất sắc. Nó không hoạt động mọi lúc, nhưng tôi thấy rằng với một công đoạn 4 bước sau đây, việc viết ra với năng lực tốt nhất của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều.

Hướng dẫn viết content chuẩn SEO 

Làm sao để viết content hay?

Để có thể tạo ra được những thông tin content chuẩn SEO thì bài đăng cần phải thuyết phục được các yếu tố: tiêu đề, keyword, hình ảnh, số lượng chữ trong bài, liên kếtchia sẻ đều phải đúng quy chuẩn.

Chỉ dẫn cách viết bài content chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO là một bài viết có nội dung gồm:

 • Thông tin hữu ích, đúng đề tài hướng tới
 • Lối viết tự nhiên, từ khóa trong bài không xảy ra lặp lại quá nhiều lần, các từ khóa chính được “mix” thành các từ khóa phụ liên quan.
 • Từ khóa chính nên xuất hiện 1 lần ở đoạn đầu và cuối, 2 lần ở đoạn dưới.
 • Từ khóa quan trọng phải được đưa lên tít, meta description và các thẻ heading
 • Những từ key word quan trọng nên được bôi đậm.
 • Việc dẫn link ảnh hưởng cần có sự ảnh hưởng đến chủ đềđề tài trong bài viết.

Tiêu đề SEO chính là yếu tố trong cách viết content chuẩn

Việc viết một tiêu đề thu hút cực kì quan trọng với người viết bài, bạn là một người làm viết content chia sẻ bài lên Facebook một trong mối bận tâm đó là view, tương tác qua lại. Để có được điều này sẽ cần đến những tiêu đề bài lay động lòng người, với các tiêu chí sau:

 • Sử dụng các con số minh họa cho keyword SEO của bạn.
 • Tiêu đề gây sự tò mò
 • Tiêu đề sử dụng câu hỏi
 • Tiêu đề trích dẫn: Đưa tên riêng lên đầu tiêu đề và dẫn câu nói của một nhân vật nổi tiếng, có uy tín, khiến người coi có cảm xúc nguồn tin mà tác giả dẫn ra là chính xác, đáng tin cậy.
 • Tiêu đề có chứa yếu tố cảm giác. Việc đánh vào yếu tố cảm xúc luôn tạo ra hiệu quả đột phá. Khi viết content seo, hãy đặt tiêu đề với những cụm từ mạnh .

Xem thêm: Marketing Agency là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của Agency

Nắm rõ ràng từ khóa chính bài đăng trong cách viết content marketing – SEO

Keyword SEO sẽ là cụm từ phản ánh nội dung chính mà bạn muốn tiếp thị. Trong bài viết sẽ cần phải xảy ra những cụm từ này. Tần suất lặp lại không dưới 2 lần tuy nhiên không nên quá 10 lần trong một bài đăng khoảng 1 nghìn chữ. Theo các người có chuyên môn content SEO nhận định thường rơi vào khoảng 2,5-6% trong bài đăng khoảng trên dưới 1000 từ là đạt đòi hỏi.

Xác định từ khóa quan trọng bài viết

Tạo URL cũng góp một phần tăng tính chất SEO

Sau khi vượt qua ngưỡng 25 likes, fanpage của bạn được cho phép sử dụng tính năng thêm URL và tùy chỉnh độc nhất 1 lần. URL nắm nhiều giá trị đối với công cụ tìm kiếm vậy nên bạn phải điền thêm thông tin này. URL tốt nhất là URL có chứa từ khóa phản ánh 1 khía cạnh nào đó của hàng hóa, dịch vụ của bạn. Bạn sẽ vào đây để kiểm tra tính khả dụng của URL bạn đã chọn.

Sử dụng hashtags để tăng đạt kết quả tốt từ khóa SEO

Chỉ là 1 dấu # kèm theo keyword nhưng hashtags từ trước đến nay không bao giờ là vô nghĩa đối với việc tối ưu tìm kiếm, hashtags là cách SEO Facebook hiệu quả nhất, với sự update mới này thì những chiếc hashtags xinh xắn lại càng không thể thiếu để SEO trang cá nhân đạt kết quả tốt.

Nếu bạn muốn SEO từ khóa nào, đừng bao giờ quên để hashtag keyword đấy 1 cách hợp lí. Cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook là bắt buộc có hashtag, nó có thể được đặt ở bất kì vị trí nào trong bài đăng đều không liên quan đến đạt kết quả tốttuy nhiên cách content SEO cho Facebook lên top 1 thường thường mọi người vẫn quen đặt ở đầu và cuối bài viết.

Tận dụng các đường link liên kết

Backlink còn là phương pháp thông minh giúp SEO trang cá nhân lên top. Tương tự SEO Offpage cho site, sở hữu nhiều backlink đối với trang fanpage lại là tín hiệu tích cực. Mỗi 1 backlink là 1 điểm cộng để tăng cường hiển thị trên trang tìm kiếm Google. Vì lẽ đó, bạn hãy tận dụng tất cả các trang mà mình có để đặt đường link trang cá nhân Facebook ví dụ như website, Zalo, mạng xã hội Instagram,…

Hướng dẫn viết content marketing Facebook

Sau đây là hướng dẫn cách viết content Facebook, các bạn lưu ý ghi chú nếu cần và thực hành liên tục

Bước 1: Nắm rõ khách hàng của mình là ai

Điều cốt yếu trước tiên khi viết một bài content đó là bạn phải cần giải đáp câu hỏi là mình viết cho ai?

Và để trả lời cho câu hỏi đấy thì bạn cần vạch ra chân dung người mua hàng càng rõ bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, như tuổi tác, nghề nghiệp, hôn nhân gia đình, chức phận, sở thích, lối sống, hành vi, đồ sử dụng, hoàn cảnh sống,… Họ đang có rắc rối gì, có những nhu cầuước muốn, khao khát gì trong cuộc sống, ở hiện tại và tương lai.

Ví dụ:

Bạn đang bán mỹ phẩm, bạn cũng biết là thị trường mỹ phẩm đa dạng các phân khúc. Giả sử mặt hàng bạn đang bán là mỹ phẩm Ohui đi, đây là một mặt hàng cao cấp nên đối tượng người mua hàng bạn nhắm đến không thể là những bạn sinh viên học sinh hay là mấy em “xì tin” được. Lúc này bạn nên nhắm đến đối tượng là nhân sự văn phòng độ tuổi từ 25 đến 50 tuổi.

Ở độ tuổi này, họ đã đi làm nên muốn trở nên xinh đẹp hơn từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới, nói tổng kết là mong muốn đẹp toàn diện đó. Và muốn khỏe mạnh để tự tin hơn, lung linh hơn trong mắt đồng nghiệpkhách hàng, đối tác… nói tóm lại là muốn đẹp trong mắt mọi người luôn đó. Nên sản phẩm mỹ phẩm cao cấp Ohui là điều họ đang mong muốn.

Cách viết content marketing sale hay và hấp dẫn khách hàng

Bước 2: Nắm rõ những thành quả mình sẽ đem đến người mua hàng là gì

Một mẹo viết content nữa là hãy nhìn thẳng vào những yếu tốmong muốn từ biểu hiện ra bên ngoài đến thầm kín bên trong. Mong muốn càng thầm kín bên trong mà mình tìm ra được thì đụng vào càng dễ lung lay, kiểu như người bạn tâm giao chỉ phải nói một câu là dường như đã hiểu nhau cả đời rồi ấy.

Nên nhớ, hàng hóa của mình chỉ là một phần trong toàn bộ thành quả mình trao đến khách hàngVD câu chuyện anh đi uống rượu, chưa say rượu đã say cô bán rượu, vậy ở đây cô bán rượu đâu chỉ bán rượu mà cả vẻ đẹp, nụ cười, liếc mắt đưa tình, trò chuyện ngọt lịm, nét duyên, tình yêu,…

Như vậy giá trị mình muốn đem tới cho khách hàng nữ này là sự an toàn, khỏe mạnh, đẹp đẽ, tự tin từ trong ra ngoài, trên xuống dưới,… Và son môi, mỹ phẩm chỉ thuộc một phần nhỏ xíu trong vẻ đẹp bên ngoài và khúc trên thôi nhé.

Bước 3: Ý tưởng thông tin

Cách đơn giản nhất để có ý tưởng đó là thay đổi góc nhìn

1. Hãy chọn lấy một đối tượng (ở đây có thể là người mua hàng của mình)

2. Chọn lấy một bối cảnh nơi mà vấn đề của họ đã, đang hoặc sẽ phát sinh

3. Đưa ra một giải pháp cho vấn đềmong muốn đấy

4. Đối tượng nói về phương án đấy (có thể là bất cứ ai, bất cứ cái gì trong bối cảnh đó)

Ví dụ cho cách tạo content hay:

1. Một bạn gái đã có người yêu một thời gian

2. Chuẩn bị ra mắt nhà chồng tuy nhiên chưa biết phải chuẩn bị gì, ứng biến như thế nào

3. Xây dựng vẻ đẹp bên ngoài, chuẩn bị tinh thần tự tin để sẵn sàng ra mắt ( có thể liên quan ít hay nhiều, có hay không dùng hàng hóa đều được )

4. Các đối tượng mục tiêu không giống nhau

Đối tượng 1: Cô gái đã từng trải (Nhớ lại lần đầu tiên ra mắt ấy, mình không tài nào bỏ xót được, mình đã chuẩn bị nào là abc, xyz nhưng rồi cuối cùng mình mới phát hiện thấy là chỉ cần… là đủ rồi, hay nhớ là luôn có bạn trai kế bên để bảo kê, hay nên tra khảo anh ấy thật kỹ và học thuộc lòng thật kỹ vào rồi hãy đến,…)

Đối tượng 2: Anh chàng người yêu (Nhìn em ấy run rẩy vậy chứ mình còn bủn rủn hơn ấy chứ, hy vọng cô ấy có sử dụng cây son… mà mình đưa, hay phải bình tĩnh nhớ làm… rồi mới được…, hay…)

Đối tượng 3: Mẹ anh chàng người yêu (Xem ảnh hai đứa nó chụp chung mà tôi cũng không dám tin con trai mình lại có cô bạn gái xinh thế, tôi phải tận mắt chứng kiến mới dám đi khoe với làng xóm, hay nhìn hình vậy thôi chứ ai biết thái độ thế nào, hay biết bố nó khó tính nên mình đã dặn con trai phải nhớ nói người yêu… để bố… rồi…)

Đối tượng 4: Em gái người yêu đang tuổi dậy thì (Nhìn chị ấy hiền lành thế mình cũng mừng cho anh, hy vọng gặp trực tiếp chị ấy hiền thật để còn yên tâm để tâm tình thủ thỉ nữa chứ, hay không biết chị ấy dùng son gì mà xinh thế, mong chị ấy sẽ chỉ mẹo cho mình để mà còn cho mấy thằng trong lớp sáng mắt ra nữa chứ,…)

Đối tượng 5: Đối tượng Cây son môi (Không biết cô chủ thế nào mà mình cũng muốn toát hết cả mồ hôi, bao lần dùng đánh nhẹ là mướt mườn mượt còn bữa nay sao cô ấy đánh mạnh thế, chắc mong muốn gây ấn tượng mạnh đây, hay đồng đội mình đâu hết rồi nhỉ, cả một tủ mỹ phẩm mà đi đột xuất phải có mỗi mình mình, giờ phải làm thế nào cho cô ấy,…)

Đối tượng n: Đôi môi, Trái tim…

Như vậy, chỉ với một trường hợp (bối cảnh) mà bạn sẽ chọn rất rất nhiều góc nhìn khác nhau thì bạn sẽ có vô vàn cách nói về phương án cho vấn đềmong muốn đấy. Chỉ cần nhập tâm vào và cho rằng mình chính là vật thể đó thì bạn sẽ có content (nội dung) để diễn giải ra thôi.

Bạn sẽ tạo nội dung bằng:

 • Chữ viết
 • Hình ảnh
 • Clip

Xem thêm: Kỹ năng viết content là gì ? Quy trình tạo content mới nhất 2021

Bước 4: Nguồn thông tin

– Tự viết ra

– Tụ họp thành từng group viết rồi chia sẻ cho nhau sử dụng

– Sưu tầm rồi xào lại:

 • Google Search theo từ khóa
 • Các trang kênh social (Facebook, Instagram, Pinterest,…)
 • Báo, truyện, sách,…
 • Các trang web
 • Các diễn đàn, forumgroup Facebook
 • Các trang nước ngoài rồi cho Google Translate dịch về tiếng Việt.

Hướng dẫn viết content marketing Facebook

Xem thêm: Tổng hợp các cách tự học viết content mới nhất 2021

Hướng dẫn viết content review – top các kiểu viết content

Phần giới thiệu cho cách viết bài content

Có nhiều cách tiếp tục khi viết phần giới thiệu của một bài review. Thế nhưng mình chỉ bạn nên vận dụng kĩ thuật cá nhân hóa vào đoạn đầu tiên.

Vì căn bản review là dạng bài đăng trải nghiệm nên người đọc sẽ cảm thấy tin tưởng hơn nếu bạn đưa ra trường hợp nhất định.

 • Bạn review với tư cách gì (Nghề nghiệp nhất địnhnếu như là người có sức ảnh hưởng càng tốt)
 • Duyên cớ nào khiến bạn biết đến hàng hóa
 • Động cơ gì đẩy mạnh bạn viết review hàng hóa này mà chẳng phải là một hàng hóa khác
 • Chốt lại và đi thẳng vào vấn đề

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Phần thân bài cho cách làm content hiệu quả

Mình đánh giá phần body của một bài review lôi cuốn và thu hút khách hàng phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Hướng vào insight khách hàng

Khi viết bài review, hãy tự đặt mình vào vị trí người đọc và không ngừng tự đặt câu hỏi, họ ước muốn tìm được những nội dung gì khi viết bài review.

Mình thường hướng vào insight của khách hàng để bắt đúng mạch cho bài viết sau đó, khai thác nỗi lo lắng hãi của người mua hàng, những khát khao tiềm ẩn bên trong họ để có thể sáng tạo ra những thông tin lôi cuốn nhất.

Kỹ thuật storytelling

Kỹ thuật Storytelling thường chiếm được cảm tình của người sử dụng hơn, khiến họ đặt niềm tin vào nội dung của bài đăng.

Bạn có thể review chung chung với ngôi thứ nhất hoặc thứ ba, nhưng mình khuyến khích bạn nên vận dụng kỹ thuật cá nhân hóa bài vài review để nó được sinh động và hấp dẫn hơn.

Còn kỹ thuật này ra sao, hãy quay trở lại các bài chỉ dẫn trước của mình để tìm hiểu nhé.

Thông tin khách quan

Hãy viết sao cho bài review không khiến người coi khó chịu bởi nội dung quá thiên vị cho sản phẩm bạn đang nói đến. Bạn sẽ chú ý vào sản phẩmnhưng cần là thông tin khách quan & chân thật, viết ra dưới dạng chi tiết, dễ đọc, dễ hiểu để người dùng dễ theo dõi.

Những nội dung chính mà bài review luôn cần gồm có những ý chính sau đây:

 • Nguồn gốc xuất xứ nhãn hiệu
 • Ngoại hình hàng hóa
 • Tính năng sản phẩm
 • Ưu điểm và nhược điểm
 • Trải nghiệm chân thật của bạn
 • Một vài câu hỏi liên quan đến sản phẩm

Đây được coi là dàn ý chính của một bài review hàng hóa, mình đã cẩn thận note hết rồi, việc của bạn là khai thác và chọn lọc câu từ để hoàn thành bài đăng thôi.

Dẫn chứng trực quan để cách viết bài content sống động

Một bức hình hơn ngàn lời nói, và một đoạn clip còn hơn trăm vạn lời người coi muốn được nghe.

Nếu hàng hóa đấy thực sự tốt và được cộng đồng công nhận sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn không đưa những bằng chứng (evidence) này vào.

So sánh giữa các hàng hóa 

Top những cách viết content hay là sự so sánh giữa hàng hóa này với sản phẩm kia. Nó sẽ giúp bài đăng của bạn sinh động và không bị nhàm chán.

Thú thật lúc mới tiếp tục, mình cũng gặp vấn đề ở phần này, vướng nhiều cái khó mà không biết hỏi ai.

Vậy nên hôm nay mình sẽ note ra đây những đặc điểm bạn phải cần so sánh, bao gồm:

 • So sánh tính năng
 • So sánh cấp độ yêu thích (độ phổ biến)
 • So sánh cái giá

Cách viết Content Hay và Hiệu quả ngay cả với người viết không tốt (4 bước)

Phần tóm lại

Sau khi để người coi đọc mệt nghỉ thì bạn nên phát biểu cảm nhận cá nhân sau một thời gian sử dụng hàng hóa này.

– Mức độ ưng ý ra sao (bao nhiêu % hoặc ưng ý như thế nào)

– Có bắt đầu sử dụng hàng hóa không

– Có recommend sản phẩm thay thế nào không

Tiếp theo sẽ là những công thức viết content bán hàng hiệu quả.

Công thức content AIDA – Công thức viết content chuẩn

AIDA gồm: Attention – Interest – Desire – Action.

Trong giao tiếpcũng như viết content, việc khơi gợi sự tò mò và hướng mọi người hành động theo ước muốn của mình là một yếu tố rất quan trọng.

Theo đấyphương pháp AIDA sẽ là sự chọn lựa hoàn hảo giúp cho bạn khẩn trương đạt được mục tiêu ấy.

Được sáng tạo bởi Elias.St.Elmo và được công bố vào tháng 8 năm 1948, AIDA có thể xem là một trong những phương pháp copywriting lâu đời, chuẩn nhất cho hầu hết các hình thức truyền thông.

Đáng chú ý, nó được sử dụng từ xa xưa để gởi thư trực tiếp, truyền hình, đài phát thanh, các trang bán hàng, các trang landing page, và nhiều thêm nữa.

Kỹ năng viết content chuẩn seo này tuân theo trình tự tạo ra cho người đọc :

 • Sự chú ý – Attention
 • Duy trì sự quan tâm – Interest
 • Kích thích ước muốn của người coi – Desire
 • Biến mong muốn thành hành động mua hàng – Action

Ví dụ:

[FREE GIFT] TÀI LIỆU ONPAGE VÀ CONTENT CHUẨN SEO CHO NHÂN VIÊN MỚI BẮT ĐẦU => Attention

Bộ Tài liệu hoàn toàn miễn phí này sẽ có ích với bạn:
– Như bạn đã biết, Google ngày càng tập trung đánh mạnh vào yếu tố Onpage và Content.
– Có tệp Checklist các bước nhất định, việc tối ưu Onpage và Content của bạn sẽ nhân đôi hiệu quả và lên kế hoạch, tiết kiệm hơn về mặt thời gian.
Hướng dẫn các bước Tối ưu cực kỳ chi tiết trong bộ tài liệu hoàn toàn Free này! =≫ Interest

Số lượng có hạn. Chỉ dành cho 100 người đăng ký đầu tiên! =≫ Desire

Bấm đây để nhận ngay! =≫ Action.

Công thức content 4A – Cách viết Content marketing

4A ở đây gồm Aware – Attitude – Act – Act again.

Mô hình 4A được xây dựng dựa trên mô hình tiên phong AIDA, với công thức viết bài như sau:

 • Aware – Nhận biết
 • Attitude – Thái độ
 • Act – Hành động
 • Act again – Lặp lại hành động

Người coi tại thời điểm này không còn muốn phải đọc một content nhai đi nhai lại theo nhiều góc nhìn khác nhau và khó quyết định thực hiện mua hàng.

Do đóhành động và lặp lại hành động là 2 điểm mấu chốt của mô hình 4A.

Thái độ của nhãn hiệu và dấu hiệu nhận biết của thương hiệu cũng đều được chú trọng nhiều hơn, giúp nhãn hiệu tạo ra được màu sắc riêng ấn tượng.

Tuy vậy, từ khi Internet biến mình thành một phần bắt buộc phải làm trong cuộc sống, hành vi của người mua hàng đã có những sự thay đổi rõ rệt khiến mô hình 4A không còn phù hợp để miêu tả hành trình mua hàng của họ.

“Cha đẻ” của truyền thông tối tân – Philip Kotler – dựa trên mô hình 4A đã tăng trưởng nên mô hình 5A như mô hình truyền thông dành riêng cho thời đại số.

Các giai đoạn trong mô hình 4A

Theo đó, mô hình này gồm có 5 giai đoạn:

 • Awareness – Biết được
 • Appeal – Khả năng thu hút
 • Ask – Tìm hiểu
 • Action – Hành động
 • Advocate – Ủng hộ thương hiệu

Cách viết content hiệu quả 5A chẳng mấy chốc trở thành mô hình làm rung chuyển giới marketing nói chung và copywriter nói riêng.

Nếu như nói đây chính là công thức hình mẫu lý tưởng của thời đại marketing 4.0 cũng không ngoa chút nào.

Lợi thế cạnh tranh giữa mô hình 5A với AIDA hay 4A chính là: Mô hình này không các bước, phải diễn ra theo đúng quy trình.

Bạn có thể lược bỏ vài bước hoặc nếu như cần, có thể đi trái lại với thứ tự AIDA, là ADIA chẳng hạn, để có tính linh hoạt cao cho cấu trúc bài viết của bạn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Bởi trong thời đại mà hành trình người mua hàng trở nên khó hiểu bởi những micro moment như hiện nay, thì khách hàng của bạn có thể nhảy đến bước Act không theo công thức nào cả.

Song, để thực hiện được như vậy, nhãn hiệu của bạn phải cần đảm bảo uy tín của hàng hóa và nội dung trung thực, phòng ban telesale hiệu quả hơn và chương trình hậu mãi có nhiệm vụ.

Công thức Content

Công thức content 4C

4C ở đây gồm Clear – Concise – Compelling – Credible

4C được coi là phương pháp chung cho toàn bộ các tiêu chí cần và đủ để tạo nên một bài viết hay, lôi cuốn người đọc. Nói cách khác, trong trường hợp bí ý tưởng, 4C sẽ là một phương án tối ưu giúp bạn tạo ra một bài đăng hiệu quả.

Công thức viết content này gồm có 4 yếu tố:

Clear – bài bản

Ralph Waldo Emerson khái niệm sự bài bản như sau: Viết rõ nghĩa là viết không những để người coi hiểu bạn mà còn làm sao để thông điệp của bạn đã truyền tải không bị hiểu lầm”.

Lời khuyên: Hãy tổng hợp các tài liệu dài thành các phần nhỏ được tổ chức đúng cách, mỗi phần có tiêu đề riêng của nó.

Concise – súc tích

Súc tích không hoàn toàn có nghĩa là ngắn gọn mà nói một cách rõ ràng thì “súc tích” nghĩa là kể câu chuyện hoàn chỉnh bằng ít từ nhất có thể, không lan man, không dư thừa, không lặp lại khi không cần thiết.

Compelling – thuyết phục

Một bài copywriting chỉ dễ đọc thôi vẫn chưa đủ.

Hơn hết, nó cần phải thú vị, thu hút, có tính thuyết phục và nhiều tin tức đến mức người đọc không thể ngó lơ, hoặc ít nhất, khiến họ phải tự cảm nhận thấy nên đọc lướt qua để lượm lặt những ý trọng yếu.

Một lý do chính mà rất nhiều bài content không lôi cuốn là nó được viết về những vấn đề mà marketer chú ý, chứ không phải điều người có khả năng mua hàng của bạn chờ đợi.

Nhất định, các nhà tiếp thị quan tâm đến các yếu tố hàng hóa, tổ chức và nhất là một thông điệp họ mong muốn gửi đến người đọc.

Mặt khác, người coi lại chú ý nhiều hơn đến nỗi lo nhu cầu, nỗi lo lắng hãi, mối quan tâmlo lắng, thách thức và ước muốn của mình.

Credible – Đáng tin

Copywriter Herschel Gordon Lewis đã lưu ý rằng: chúng ta đang sống trong một thời đại của sự hoài nghi.

Nói một cách đơn giản…

Khách hàng tiềm năng của bạn không tin vào những gì bạn nói vì họ cho rằng bạn chỉ đang cố tìm mọi cách bán được hàng.

Dù vậy, người mua hàng lại có xu hướng tin tưởng lời khuyên từ các người có chuyên môn được công nhận trong một lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp nhất định.

Do đóbạn sẽ vượt qua sự hoài nghi bằng cách tự tạo ra hình ảnh bản thân hoặc tổ chức của bạn như một nhà quản lý đi đầu trong thị trường của mình thông qua những bài viết của bạn đầy tính xác thực.

Khách hàng có thể không tin tưởng vào truyền thông marketingtuy nhiên phần nào tin tưởng hơn vào các ngu tin tức như trang website, bạch thư hay các bài báo trên tạp chí.

Thêm một cách khác để xây dựng uy tín là chủ động quảng bá rộng rãi testimonials của người mua hàng đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn phân phối.

Trước hết là tận dụng mọi thời cơ để người mua hàng cung cấp cho bạn testimonials dưới dạng video tại các sự kiện, hội thảo.

Sau đó, đăng tải chúng trên trang web và các trang landing page của mình nhằm thu hút sự chú ý cũng như tăng tính xác thực cho người đọc.

Công thức content

Tổng kết

Hi vọng qua những hướng dẫn viết content này mọi người đã có thể bắt tay viết một bài content chất nhất. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN