(Update 2023) Lộ trình học content Marketing cho người mới từ A-Z

Lộ tình học content
Chia sẻ:

Tự học Content Marketing luôn là cách thức mà bất cứ người làm Content nào cũng bắt đầu từ nó, tự học qua video, tự học qua mạng, tự học qua các khóa học Content Marketing miễn phí hoặc có phí…

NHƯNG, vì không có một lộ trình học Content Marketing chuẩn nên hầu như các kiến thức của chúng ta bị rời rạc và từ đó chúng ta sẽ tốn khá nhiều thời gian để đúc kết kiến thức cũng như thực hành ra kết quả. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ cùng bạn tìm hiểu về lộ trình tự học Content từ A-Z, căn bản, dễ hiểu, dễ thực hành và đạt kết quả cao nhé, chúng ta cùng bắt đầu nào.

Lưu ý: đây chỉ là cách mà mình đã học và đúc kết được từ quá trình học đó giờ, không phải một công thức chuẩn chỉnh hay gì nhé, đọc tham khảo thôi

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Vì sao nên tự học Content Marketing

Căn bản vì tự học Content Marketing thì bạn sẽ chẳng phải tốn bạc triệu để đăng ký học bất kì khóa học content marketing nào. Đối với sinh viên hay người đang muốn kiếm cho mình 1 công việc làm thêm thì Content luôn luôn là một bến đáp ổn định vì:

 • Làm việc tại nhà hay bất cứ đâu
 • Doanh thu ổn định tính theo sản phẩm (biết được mình sẽ kiếm được chính xác bao nhiêu tiền)
 • Vừa làm việc, vừa rèn luyện được kỹ năng quan trọng trong cuộc đời – kỹ năng viết
 • Viết cũng có một khả năng xã stress cực mạnh (nhưng đôi khi áp lực viết cũng khiến chúng ta stress)

Hầu hết, chúng ta khi tự học Content Marketing thì luôn bắt đầu bằng việc tự tìm hiểu nhưng rốt cuộc tìm hiểu cũng chẳng đâu ra đâu và cuối cùng vẫn phải đăng ký các khóa học Content Marketing. Việc tự học nó đơn giản thật nhưng chính nó cũng là thứ giết chết khả năng học nếu mình không có phương pháp học hợp lý vì:

 • Tự học tại nhà sẽ khiến chúng ta xao nhãng, không thể chú tâm trong quá trình học
 • Tự học tại nhà luôn chây lười, mệt cái là lăn ra ngủ
 • Tự học tại nhà khiến chúng ta mất môi trường, không có động lực từ người khác thúc ép

Bạn đang đọc bài viết: [Update 2022] Lộ trình tự học content marketing cho người mới từ a-z

Tuy vậy, mình cũng thấy rất rất rất là nhiều người đã tự học và đã thành công trên con đường này, và chính bản thân mình cũng là một người tự học Content từ 5 năm trước và cũng chưa từng qua một khóa học Content Marketing đào tạo chuẩn chỉnh nào… tất cả chỉ đến từ việc tự học. Mình nhận ra được các ưu điểm của việc tự học như sau:

 • Tự học khiến chúng ta DƯ DÃ THỜI GIAN: nói đúng hơn là vì học ở nhà nên hầu như chúng ta hoàn toàn có thể focus 8-10 tiếng tự học là điều bình thường
 • Tự học giúp chúng ta TIẾT KIỆM: chắc chắn rồi
 • Tự học giúp chúng ta KHÔNG BỊ GÒ BÓ VỀ CÁCH VIẾT: nếu đi học trung tâm hoặc học theo 1 người nào đó, mình sẽ bị gò bó vào cách viết của họ, thay vì vậy, mình tự học từ nhiều nguồn và sáng tạo ra cách viết riêng, chất riêng
 • Tự học giúp chúng ta KHÔNG TỐN THỜI GIAN: đi học ở trung tâm thì mình phải đúng giờ mới học, khóa học online cũng như thế.. Việc tự học sẽ giúp chúng ta tự chủ thời gian, trong 1 ngày mình đã có thể học xong 2-3 khóa học rồi  trong khi nếu tham gia các khóa học thì có thể mất 2-3 tuần cho 1 khóa.

Tuy nhiên, dù tự học có nhiều ưu điểm nhưng mình không cổ xúy rằng không nên tham gia các khóa học mà là KHI MÌNH ĐÃ CÓ VỐN LIẾNG CĂN BẢN, KIẾN THỨC NỀN... thì lúc đó hãy bắt đầu du nhập thêm những kiến thức mới… gọi là đi học case study của người khác, lúc đó mình sẽ nắm bắt được đâu là sai, đâu là đúng và việc học sẽ trở nên đơn giản hơn. Vì vậy, trước khi học thầy thì hãy học bạn… mà bạn của chúng ta chính là GOOGLE.

CHỐT: tự học Content trước đi đã…. đừng bỏ tiền vội, đóng tiền học trễ 2, 3 ngày hoặc học muộn 1, 2 khóa có chết ai đâu mà (cơ mà nếu học khóa học trên Nghề Content thì đăng ký luôn và ngay đi nhé… vì nó rất khác biệt )


Xem thêm: Hướng dẫn tự học seo cơ bản từ A-Z năm 2022

DOWNLOAD BỘ FONT CHỮ ĐẸP TRONG CANVA 

*******************************************************************************************

Tặng bạn 3 quyển Ebook do Nghề Content chọn lọc, giúp hỗ trợ cho bạn trong quá trình phát triển facebook cá nhân bán hàng đạt hiệu quả tốt hơn, tải miễn phí tại đây:

EBOOK 101 CÁCH TĂNG TƯƠNG TÁC FACEBOOK

EBOOK – QUY TRÌNH BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK CÁ NHÂN

Ebook 7 trạng thái khách hàng – hiểu hơn về khách hàng của bạn

Mất bao lâu để tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu

Nếu đặt câu hỏi là bao lâu sẽ học được KỸ NĂNG Content Marketing thì chắc chắn nó phải là câu chuyện của 3 năm 5 năm chứ không phải là câu chuyện của vài tháng. Việc thành thục 1 kỹ năng nó dựa trên việc bạn đã làm, đã ứng dụng các kiến thức mà bạn đã học để tạo ra 1 kết quả nho nhỏ. Trong quá trình làm đó có sai, có đúng, từ các case study đó thì nó mới bắt dầu phát triển từ kỹ năng thành nghề thực thụ.

Việc Tự học Marketing căn bản nó chỉ là một quá trình để bạn “hội tụ đủ kiến thức” để có thể bắt đầu thực hành, bắt đầu dấn thân vào con việc hành nghề ra kết quả và chính lúc đó mới là giai đoạn học thực sự. Vì vậy, hãy hiểu rằng quá trình tự học này… nó chưa phải toàn bộ mà cuộc đời hành nghề của bạn mới chính là lộ trình hoàn chỉnh.

Mà dĩ nhiên nếu chưa phải lộ trình hoàn chỉnh thì quá trình tự học kiến thức này cũng không nên quá lâu, nó chỉ là 1 tháng, 2 tháng là đã quá xá cao rồi, bạn chỉ cần hiểu rõ các bản chất của việc viết content, hiểu các thể loại công việc, các ngành nghề trong content….. và hiểu rõ KẾT QUẢ mà mình cần đạt được là gì, đó là các tiêu chí đầu tiên của việc tự học Content. Các bạnn có thể tham khảo khoá học Content Markting mình đề cập bên dưới nha.

 VẬY, việc tự học chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn (làm hết các bước trong bài này chẳng hạn)… và sau đó chuyển ngay đến giai đoạn thực hành nhé, vì chỉ có thực hành thì nó mới là lộ trình tự học hoàn hảo.

Các bước tự học Content Marketing tại nhà – Tự học viết content miễn phí

Ok, giờ chúng ta bắt đầu qua vấn đề chính, tự học content marketing thì lộ trình học như thế nào. Trong phần này thì mình cần mọi người nắm được 1 điều.

 1. Việc học căn bản phải RẤT CỐ GẮNG, dành tâm huyết nhiều ngày liền chứ không phải mỗi ngày 30-60p.
 2. Việc học phải hiểu rõ mình cần học cái gì, kết quả là gì… là những thứ mà mình THẤY ĐƯỢC.
 3. Việc học phải đi đôi với ghi chép, thực hành, đúc kết… không phải cứ ngồi nghe là được
 4. Việc học phải đa dạng, đa nhiệm, đa nội dung, không phải 1 chủ đề đọc 1 bài gọi là tự học.

Ok, chốt vài ý như vậy trước, bây giờ chúng ta đi vào những bước của lộ trình tự học content marketing tại nhà.

Bước 1: Hiểu rõ mình đang cần học content marketing cho cái gì

Hãy xem trước về các công việc của người làm Content, và tìm hiểu thử xem những công việc đó thì “hàng ngày” sẽ phải làm những gì. Ví dụ:

 • Content Website: sẽ bao gồm các công việc như tìm kiếm keyword, viết bài website, làm content chuẩn SEO, lập dàn ý…. như mình đang viết bài này trên website là Content chuẩn SEO nè, từ khóa là “lộ trình học content”… sau này rảnh rảnh 1 2 tháng nữa mọi người nhớ thì search thử coi nó lên top chưa :v
 • Content social: bao gồm các việc như thiết kế ảnh, viết nội dung fanpage như bài bán hàng, bài uy tín, bài feedback v.v….
 • Content báo chí: làm cộng tác viên cho các trang như Kênh 14 chẳng hạn, cũng là việc viết bài website nhưng nó còn bao gồm săn tin, làm ảnh, viết theo barem báo chí
 • ….

Trước hết thì bạn cần hiểu rõ về những nhóm ngành Content, những công việc của từng nhóm ngành cụ thể  để biết trước mình sẽ phải làm những gì… từ đó mới biết là mình cần học gì.

Sau đó, bạn hãy checklist ra các nội dung cần học một cách cụ thể. Ví dụ, cần học:

 • Kỹ năng viết bài website
 • Kỹ năng SEO
 • Kỹ năng thiết kế ảnh
 • Kỹ năng viết bài social
 • …..

Nếu bạn muốn học nhanh và giỏi nhanh, hãy tham khảo 5 KHOÁ HỌC CONTENT MARKETING của Minh tại đây với nhiều quà tặng hấp dẫn dành cho người đăng kí sớm.

Bước 2: Liệt kê đầy đủ nguồn tài nguyên để học content marketing

Đây là bước quan trọng mà khi chúng ta học bất cứ ngành nghề gì, kiến thức gì cũng nên làm vì nó là kho tàng của chúng ta. Chúng ta chỉ nên dành thời gian kiếm 1 lần duy nhất và từ đó chúng ta ngấu nghiến nghiền ngẫm những tài liệu đó, còn nếu chúng ta cứ kiếm được 1 nguồn nào xong rồi lại xem trước rồi xem xong lại kiếm tiếp thì nó rất loạn và từ đó sẽ rất tốn thời gian. Một vài list tài nguyên cần tìm kiếm:

 • List facebook người dạy Content (hoặc dạy đúng chủ đề mà chúng ta muốn học): vào đây để đọc những bài viết người ta chia sẻ trên tường nhà, hoặc channel youtube của họ cũng có video hướng dẫn
 • List website có nội dung chất về Content: trên một website thì có rất nhiều dạng bài viết, tự viết có, copy có.. nhưng sẽ có những website là nguồn tài liệu tổng hợp và đẩy đủ nhất… như Nghề Content chẳng hạn :3 (rảnh thì vào mục những bài chia sẻ hay của những chuyên gia xem thử nha
 • List channel youtube hướng dẫn Content: cái này thì không cần bàn rồi, hoặc là playlist về 1 khóa học nào đó, gợi ý: qua bên Marketing for Loser học thử thầy Bát Nhã, các video miễn phí nhưng siêu chất lượng, hãy tìm các list như vậy
 • List sách: cái này là CỰC KÌ CẦN THIẾT: vì chỉ có sách mới là nguồn kiến thức nền hữu dụng, đọc hết 20-30 cuốn sách về Content là cũng thành tài 1 nữa rồi đó :v
 • List Group Facebook: cái này thì không thể thiếu rồi vì lượng lớn thông tin là đến từ đây, mình cũng hay chia sẻ trong các group như Tâm sự Con Sen (hẳn là con sen), Thế hệ Content mới, Gen Z tập viết content…
 • DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI VIẾT CONTENT HAY: nói đơn giản, họ có chất riêng, những bài viết của họ lúc nào cũng thú vị, đặc sắc. Ví dụ như anh Hiếu orion, thầy Bát Nhã, anh Trần Thịnh Lâm …. rất rất rất nhiều người có khả năng này, hãy note lai vì sẽ có lúc mình cần tới họ ( đừng bỏ qua cái này nha vì nó là 1 kho tàng idea cho việc viết sắp tới đấy.
 • List khoá học Content Marketing miễn phí: Hiện nay có rất nhiều khoá học miễn phí hoặc giá rẻ nhằm đào tạo kiến thức nền tảng cho các bạn mới bắt đầu

Mỗi dòng chúng ta nên tìm kiếm ít nhất là 50, từ đó chúng ta sẽ có 1 kho tàng đồ sộ…. và ồ wow, chỉ cần 1 bài viết tổng hợp như vậy chúng ta đăng lên nhóm là đã có 1000 like rồi…. thành quả Content đầu tiên.

Tài liệu tự học Content Marketing

Mình sẽ không note file của mình ra đây, bạn nào siêng thì vào nhóm xem nhé :3. NHƯNG, khuyến khích hãy tự làm vì chỉ có tự làm thì nó mới là thành quả của mình, mình mới ngấu nghiến nghiền ngẫm nó… còn nếu bạn lấy của người khác thì nó cũng giống như việc bạn mua 1 đống sách nhưng chẳng bao giờ động tới dù chỉ 1 lần :v. Nói vậy chứ ai rãnh tổng hợp rồi thì inbox mình gửi mình tham khảo với nha hihi.

Bước 3: Đọc và ghi chép tư duy trong quá trình học content marketing

Sau khi chúng ta đã có được một list nội dung theo đúng chủ đề mà chúng ta muốn rồi thì việc học bắt đầu. Học thì có rất nhiều cách để học, mỗi người lại có 1 cách học riêng, với mình thì mình chỉ có 1 cách học duy nhất…. đó chính là ĐỌC + GHI CHÉP + COPY CAT = HỌC

ĐỌC + GHI CHÉP: càng ghi nhiều bao nhiêu thì bạn càng giỏi bấy nhiêu. Đơn giản vì khi ghi chép là chúng ta đã khiến cho kiến thức trải qua NHIỀU GIÁC QUAN… và càng nhiều giác quan thì kiến thức càng được nhớ, càng được lưu trữ. Một công thức đầy đủ nhất cho việc học đó chính là Nghe- Note – Đọc – Viết.

Nói nôm na thì đầu tiên chúng ta đang lắng nghe, đang đọc kiến thức… sau đó thì chúng ta note lai vào giấy (một cách note chi tiết nhất chứ không phải note ý mindmap)… sau đó nữa thì chúng ta lại đọc lai cái note đó và cuối cùng thì chúng ta VIẾT LẠI THÀNH 1 BÀI VIẾT CỤ THỂ.

Việc GHI CHÉP lai thành 1 bài viết để chia sẻ nó là 1 cách TỔNG HỢP KIẾN THỨC, đơn giản là để viết ra 1 bài viết về chủ đề A thì bạn cũng phải đọc sương sương 5-10 video về chủ đề A đó rồi note ý lai sau đó mới tổng hợp lại thành 1 bài viết.

Việc tổng hợp nhiều nội dung lại thành 1 bài viết chất nhất sẽ khiến cho bạn có thể tổng hợp được kiến thức và dung nhập kiến thức đó TRỞ THÀNH CỦA MÌNH…. và wow, việc bạn viết ra 1 bài viết chất nhất đó lại khiến kiến thức đó ở mãi trong đầu bạn….

Ví dụ: Mình đang muốn viết 1 bài viết về “cách viết bài chuẩn SEO, mình sẽ đi đọc 5-10 bài viết trên top Google, đọc 5-10 bài viết trên Facebook mà các anh chị share…. xem 10-20 video về chủ đề viết bài chuẩn SEO… mình note hết lại ý và từ đó mình đúc kết ra được 1 bài viết siêu xịn sò 5000 chữ về chủ đề cách viết bài chuẩn SEO… từ đó mình đã có 1 lượng kiến thức nền đủ ổn và đợi tiếp tới giai đoạn thực hành thôi (giai đoạn đó đừng cách quá xa nhé)

COPYCAT: copycat là một thủ thuật ngắn để chúng ta có thể học thông qua case study, nó chính là việc bạn xem những người giỏi nhất đang làm như thế nào và làm theo bước chân của họ… từ việc tạo ra được thành quả từ bước chân đó chúng ta sẽ có kiến thức nền đủ ổn để tự sáng tạo ra cái mới.

Ví dụ: sau khi xem xong 1 mớ kiến thức về cách viết bài chuẩn SEO, mình search thử một mớ keyword và xem thử những thằng top 1 nó viết như thế nào, có đúng với các kiến thức chuẩn SEO đó hay không —–> từ đó phát triển bài viết tổng hợp của mình dựa trên các case study thực tế.

Sau khi mần cái bước này được 1-2 tuần hoặc 1 2 tháng gì đó thì mình nghĩ kiến thức nền của bạn cũng đủ ổn rồi, lộ trình học Content đã đi được đến bước phân nữa… giờ còn lại chỉ là vấn đề mình học được bao nhiêu, thời gian bao lâu thôi (càng siêng cày càng nhanh giỏi)

Bước 4: Tự học kiến thức bằng cách VIẾT

Như mình đã nói ở trên, người làm nghề content này thì BẮT BUỘC KHÔNG ĐƯỢC SỢ VIỆC VIẾT. Trước khi muốn bắt đầu công việc content đó thì chúng ta phải xóa tan nỗi sợ viết… bằng cách là viết thật nhiều. Vây thì viết cái gì:

 • Viết những câu chuyện mà chúng ta gặp mỗi ngày
 • Viết những kiến thức mà chúng ta học được
 • Viết những nội dung bất kỳ mà chúng ta muốn
 • Viết những content phù hợp với công việc của mình
 • Viết đa dạng chủ đề và đa dạng nội dung

Mọi người có thể tham khảo 100 nội dung có thể viết ngay lập tức để đăng lên Profile của mình tại link này:

https://www.facebook.com/MinhLeATP/posts/587081768959689

Những nội dung có thể viết trên Profile cá nhân
Những nội dung có thể viết trên Profile cá nhân

Việc viết này sẽ củng cố kiến thức cho chúng ta, củng cố khả năng viết và rèn luyện “ngôn từ” khi viết. Rất nhiều người không thể viết đó là vì vốn từ và vốn kiến thức nền quá ít, điều này khiến cho việc viết trở nên khó khăn khi sử dụng từ ngữ không đúng, không rõ nghĩa hoặc bị cứng nhắc, bị khó hiểu.

Để fix được trường hợp này chỉ có 1 cách duy nhất đó chính là đọc thiệt nhiều và viết thiệt nhiều, chỉ có viết nhiều đọc nhiều thì từ ngữ nó mới ăn sâu vào tiềm thức và sau này khi viết thì chữ tự nhảy ra (ngoài ngôn từ ra thì nó còn là cách viết, cách dẫn truyện, cách dùng dấu câu, cách ngắt đoạn, cách …. những cái này chỉ có thể rèn luyện thông qua việc viết nhiều đọc nhiều)

Bạn có thể viết sai chính tả, nhưng viết sai từ và sai ngữ nghĩa thì điều đó không chấp nhận được

Bước 5: Kiếm cho mình một hội nhóm, nơi mà mình có thể được góp ý và sửa lỗi

Sau khi chúng ta đã tung hoành trên tường nhà cá nhân, viết dần dần đã quen hơn và hay hơn, bây giờ là lúc chúng ta cần CỘNG ĐỒNG ĐÁNH GIÁ. Chỉ có được người khác sửa giùm thì chúng ta mới nhận ra lỗi sai một cách nhanh chóng. Thời bắt đầu viết mình hay nhận được những câu nói như:

 • Bài viết chán quá
 • Bài viết lan man quá
 • Bài viết dài quá
 • Bài viết rốt cuộc đang muốn nói điều gì
 • Bài viết thiếu tính thực tế quá.

Những lời nói chua ngoa của cộng đồng nó chính là liều thuốc để chữa bệnh “viết tệ” của mình. Thực sự thì rất nhiều người sợ viết, sợ chia sẻ những nội dung của mình lên cộng đồng vì sợ gặp phải những câu nói trên. VẤN ĐỀ Ở ĐÂY LÀ DO SUY NGHĨ CỦA CHÚNG TA, bạn nghĩ bạn chia sẻ nó là chia sẻ cho người khác? No no no, chia sẻ là cho chính mình, mình viết là vì mình.

VIẾT… nó chính là cách học. Việc viết 1 bài viết và đúc kết kiến thức lại nó chính là PHƯƠNG PHÁP HỌC… viết ra là để mình nhớ tới nó, học nó, hiểu nó hoặc đúc kết lai kiến thức. Nó chẳng phải là cho người khác mà nó là CHO CHÍNH MÌNH, nó giúp mình phát triển, giỏi lên… vậy sao bạn lại từ chối nó?

Một ví dụ nho nhỏ: ví dụ như ba mẹ bạn ngăn cản việc theo đuổi đam mê content của bạn, kêu bạn đi học y đi, học dược di… bạn có kịch liệt phản đối? Hoặc thêm 1 ví dụ nữa, công sức bạn làm ra một tác phẩm, người ta lấy nó về và sử dụng nó như là của mình thì liệu bạn có tức và chửi ầm lên? Tất cả đều là vì lợi ích của bản thân mà chúng ta chống đối lai với người khác…. vậy thì việc viết là đang giúp bạn giỏi lên mỗi ngày… nhưng bạn lại để người khác tước đi quyền lợi đó?

CHỐT: đừng sợ nữa, hãy viết và chia sẻ nó lên những cộng đồng mà bạn đã tìm kiếm ở bước 2, hãy KIẾM CHO MÌNH MỘT MÔI TRƯỜNG để được cọ xát, được sửa lỗi và từ đó bạn mới giỏi lên được.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên tham gia những nhóm nhỏ, dạng như CLB. Trong đó toàn là những người cùng nhau tâm đắt trong việc viết Content và sẽ có những người giỏi hơn mình, học hỏi từ họ hoặc được họ sửa lỗi đó là cách đơn giản nhất để chúng ta có thể copycat một cách nhanh chóng.

(mình cũng có một nhóm Rèn luyện Content mỗi ngày.. bạn nào Comment lại số Zalo đi mình gửi link nhóm cho)

Những kỹ năng nên rèn luyện khi tự học Content

Rồi, sau khi chúng ta đã xong được phần “lộ trình rèn luyện” thì bây giờ bắt đầu sang phần tiếp theo là những râu ria chúng ta nên có trong quá trình thực hành Content.

Để có thể phát triển khả năng Content và tiếp tục bước trên con đường thực hành, việc rèn luyện các kỹ năng và thói quen là điều rất cần thiết. Ở đây mình sẽ liệt kê ra những thói quen và kỹ năng mà mình đã rèn luyện và học tập từ trước tới giờ nhé

 • Kỹ năng note nguyên câu: thông thường khi xem video hoặc bài học, chúng ta thường chỉ note ý. Từ việc note ý như vậy, những nội dung được truyền tải từ 100% giảm chỉ còn 30%, người hướng dẫn đã cố gắng để diễn giải 1 dòng note của ta bằng các câu chuyện hoặc những câu rất dài và chúng ta chỉ note lai bằng 1 2 keyword nhỏ bé thì chắc chắn qua ngày hôm sau hoặc tuần sau là sẽ quên sạch bách chẳng còn gì trong đầu. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện thói quen note nguyên câu những câu nào mà chúng ta thấy hay, từ đó chúng ta mới có thêm nhiều cách diễn giải và ý tưởng trong đầu.
 • Kỹ năng đọc sách nhanh: cái này thì không cần phải nói, việc đọc sách nhanh có thể giúp chúng ta đọc được 5-7 cuốn sách chỉ trong buổi tối, việc đọc nhanh và tóm lượt ý nhanh sẽ giúp cho lượng kiến thức tăng nhanh gấp nhiều lần bth (thay vì 1 tuần mới đọc xong 1 cuốn sách).
 • Kỹ năng viết bài chia sẻ: như đã nói ở trên, viết bài chia sẻ là cách thức đơn giản nhất để chúng ta có thể đúc kết lại kiến thức trong đầu. Việc học bao nhiêu mà không có các bài kiểm tra đúc kết lại (như thi học kì ở trường) thì cũng chẳng giúp chúng ta đạt được kiến thức đó và biến nó thành của mình.
 • Kỹ năng tự vấn (đặt câu hỏi): thông thường, khi học thì mình thường sẽ đặt tất cả những câu hỏi có thể đặt, ví dụ như viết content chuẩn seo thì đặt câu hỏi vì sao phải viết content chuẩn seo, viết content chuẩn seo có bao nhiêu bước, bước nào là quan trọng nhất…. Việc đặt ra nhiều câu hỏi và tự vấn tự trả lời là 1 hình thức đúc kết kiến thức cực hay sau khi chúng ta đã du nhập kiến thức. Và quan trọng hơn là việc tự vấn này cũng giúp chúng ta nhớ lai kiến thức.
 • Thói quen “đi vào trọng tâm”: thường thì khi viết chúng ta bị 1 bệnh là ráng viết cho dài, cho lan man  miễn nhiều dòng nhiều chữ là được. Thói quen này là một thói quen rất xấu, nó ảnh hưởng trực tiếp tới công việc viết và kỹ năng của chúng ta sau này. Vì vậy, khi viết chúng ta hãy luôn đặt câu hỏi mình có đang lan man không, có viết gì thừa thãi không và có đi vào đúng trọng tâm mình cần nói không
 • Thói quen “vẽ kế hoạch trước khi viết”: nói đúng hơn là chúng ta nên làm trước một cái barem, một cái dàn ý trước để viết. Việc không có dàn ý mà viết thì đôi khi chúng ta viết theo quán tính, chúng ta sẽ lan man vấn đề và làm dài dòng câu chuyện… thậm chí là lại bẻ lái vấn đề sang một hướng khác khiến nội dung của bài viết bị sai lệch.
 • Thói quen “ổn định cảm xúc khi làm content”: cái này thì nó hơi khó với người làm Content, chúng ta phải ổn định cảm xúc và đừng để những yếu tố khác tác động đến mình. Ví dụ như bạn đang viết mà nt với người yêu được 3 câu xong cãi nhau với người yêu… thế là hết viết… về việc này cũng hết cách vì mình làm việc freelancer thì lúc nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Vì vậy, hãy học cách kiềm chế cảm xúc.
 • Thói quen “lên kế hoạch công việc”: cái này thì khỏi phải nói, mấy ông bà làm content lâu la lắm…chỉ có hứng thì mới chịu làm mà cả ngày hứng được 1 2 tiếng :v. Vì vậy, hãy rèn cho mình các kỹ năng lên tasklist lên plan, học các công cụ quản lý thời gian để công việc có thể đạt hiệu quả.
 • Thói quen “viết mỗi ngày”: Rèn việc viết mỗi ngày, mỗi ngày mà không viết được chữ nào là người bức bối, khó chịu, phải lăn ra viết ngay.

ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT cần rèn luyện đó chính là phải luôn “mind set” trong đầu rằng VIẾT CONTENT CỰC KÌ DỄ…. cứ nghĩ như vậy đi để đầu nó dễ nhu nhập vào thế giới content. Những gì chúng ta hay nghĩ sẽ biến thành hành động, hành động theo thời gian sẽ biến thành thói quen…. đừng tạo ra thói quen “luôn nghĩ content khó” thì chúng ta không bao giờ viết content được.

Tìm kiếm các Case study trong Content Marketing

Coi như làm tới bước này thì lộ trình tự học Content Marketing đã xong. Việc tiếp theo của chúng ta là tìm kiếm các case study thành công để bắt đầu học hỏi, hoặc là tự tạo ra case study cho bản thân mình. Việc tạo ra case study nó giống như là một thành quả nhỏ nhỏ để chúng ta có động lực mà làm tiếp trong những giai đoạn chán nản. Một vài case study ví dụ:

 • Viết được 1 bài viết 100-200 like, tiếp đến là 500 like 1000 like ở group hoặc profile cá nhân
 • Viết được 1 bài viết PR hoàn chỉnh
 • Viết được 1 bài storytelling bán hàng
 • Viết được 1 bài viết chuẩn SEO và lên top
 • ….

Việc tự tạo ra Case study cho mình và note lai nó sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho công việc của chúng ta sau này.

 • Hỗ trợ niềm tin trong công việc: mỗi lần nản chí lấy lại các case study của mình ra xem, nó có thể gọi là ăn mày quá khứ nhưng nó cũng là động lực để ta bước tiếp
 • Khi không biết làm gì, hãy hướng tới mục đích tạo ra case study để có tiếp động lực
 • Khi đi làm, show ra những case study đó cũng giúp chúng ta có điểm đẹp trong mắt nhà tuyển dụng

Hãy tự mình lập ra một bảng excel, những bài viết của chúng ta dã viết thì hãy lưu lai cả tiêu đề lẫn đường link, sau này sẽ cần dùng đấy

Khóa học Content Marketing cho người mới bắt đầu đáng để bạn đầu tư

Đăng ký tham gia KHOÁ HỌC CONTENT MARKETING của Minh để được học bày bản về lộ trình content marketing ngay hôm nay.

Nội dung 5 Khoá học Content Marketing phổ biến nhất:

 1. Khoá học “Đào tạo kỹ năng viết bài Website”
 2. Khoá học “Content Social cho người không chuyên”
 3. Khoá học “Sáng tạo chủ động – Làm chủ ý tưởng”
 4. Khoá học “Trang bị kỹ năng Content Marketing”
 5. Khoá học “Xây dựng cộng đồng Facebook từ A – Z”

Đây là những khoá học viết content marketing mà mình tâm đắc nhất, đào tạo chi tiết, kĩ lưỡng giúp học viên ra cái nghề và có kĩ năng hành nghề cơ bản khi mới bắt đầu. Cho dù bạn muốn theo hướng viết lách, viết content PR, content bán hàng hay content chuẩn SEO, thì đây chính là Combo khoá học Content Marketing tổng thể phù hợp dành cho bạn.

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC NGAY HÔM NAY

Tạo thành quả và kiếm tiền từ học Content Marketing

Khi đã làm không công được một thời gian, case study đủ ổn rồi thì việc bây giờ là bắt đầu apply vào các job và  thử sức mình thôi. Lưu ý, việc tự học chỉ nên là 1-2 tháng và sau đó nên bắt đầu công việc ngay lập tức, nếu việc tự học diễn ra 3-5 tháng thì bạn đã tự học sai cách.

Tiếp theo, hãy đọc bài “10 hình thức kiếm tiền từ việc viết Content cho Freelancer”…. coming soon!!!!

Tổng kết

Nói thật thì lộ trình học content marketing này nó cũng chỉ mới là cái căn bản, cái sơ khởi… hay nói đúng hơn nó là cái BAREM căn bản, việc tiếp theo là chúng ta phải phát triển từ cái barem này thành một bộ sậu hoàn chỉnh, nó là công thức riêng cho từng người. Anyway, nếu bài viết này được nhiều nhiều like share thì Minh sẽ tiếp tục show từng phần nhỏ nhỏ bên trong nữa cho mọi người tham khảo nhé :3

Đừng quên truy cập Nghề Content để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Leo Minh – Co founder ATP ACademy

 

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN