Bài PR là gì ? Tổng hợp những cách viết bài PR mới nhất 2021

Chia sẻ:

Bài PR là gì? Cách viết bài PR sản phẩm là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề tổng hợp các cách viết bài PR sản phẩm mới nhất 2021 vì hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu viết bài PR để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, nâng cao uy tín thương hiệu hoặc viral trên các kênh thông tin.

Trong bài viết này, nghecontent.com sẽ viết bài tổng hợp các cách viết bài pr sản phẩm mới nhất 2021 giúp cho các bạn writer cải thiện kỹ năng viết bài pr sản phẩm nhé.

Bài PR là gì?

Cụm từ PR hay được dùng rất nhiều trong cuộc sống, quan trọng nhất là các bạn trẻ. tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng hiểu được tường tận ý nghĩa của cụm từ này. Thực PR là cụm từ viết tắt của từ tiếng Anh Public relations – quan hệ công chúng.

Bài PR là gì? Công thức viết bài PR hiệu quả nhất nhất định nhớ kỹ

Quan hệ công chúng là hình thức phổ biến hóa cá nhân trong xã hội, đưa sản phẩm tiếp xúc người mua hàng tuyệt vời nhất. Bài PR/bài báo PR viết ra thường được dùng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, nhãn hiệu đó để có thể đến gần hơn với người mua hàng.

Có rất nhiều dạng bài PR chúng ta có thể đọc thêm cho công ty và dự án của mình. Hãy tìm hiểu cách viết bài PR sản phẩm qua 2 dạng bài thuộc top những cách PR thương hiệu thường gặp nhất hiện nay:

ADVERTORIAL LÀ GÌ? BÀI PR ADVERTORIAL – Cách PR sản phẩm hiệu quả

Các bài dạng advertorial là bài ads được viết dưới dạng một bài báo và là cách PR thương hiệu, nên sẽ có chú dẫn thông báo là bài content ads và thường không có tên tác giả. Bài advertorial cũng được trình bày như một phần độc lập biệt trong ấn phẩm, và có thông tin do doanh nghiệp thực hiện (hoặc đặt hàng phóng viên viết theo yêu cầu). Công ty đóng phí cho báo để được đăng.

Theo khảo sát, các bài advertorial tại thị trường Việt Nam hoàn toàn mang phẩm chất quảng cáo do quá chăm chú vào nhãn hiệu. đồng thời, các bài viết PR thường do doanh nghiệp giải thích nên thiếu phẩm chất khách quan, vẫn chưa có sự hấp dẫn như một bài báo chuyên nghiệp.

Mặc dù vậy, ưu điểm là để book được một bài advertorial trên báo tương đối dễ, sản phẩm, thương hiệu được giới thiệu trực tiếp. Theo lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành, công ty nên book bài PR này vì bài content advertorial nên được dùng khi công ty chưa có câu chuyện hay để kể, cần nhấn mạnh thông tin của hàng hóa và hướng dẫn chi tiết về lịch sử cũng giống như cách sử dụng của hàng hóa, dịch vụ.

Cách viết bài PR sản phẩm hay thu hút ngàn khách hàng lập tức

EDITORIAL LÀ GÌ? BÀI PR EDITORIAL – Viết bài PR báo chí

Editorial là bài viết mang tính độc lập của nhà báo, cung cấp các nội dung có mục tiêu, nội dung xác thực và có xu hướng đáng tin cậy đối với người coi, nhằm biến thông tin PR trở thành nội dung có giá trị thực sự.

Để viết báo PR dạng này và đạt được một bài editorial trên báo, đôi lúc có tiền thôi chưa đủ, bạn còn phải tạo ra mối quan hệ với phóng viên để họ viết bài PR cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải cùng làm việc với người phóng viên trong lúc viết bài, làm sao để đưa sản phẩm, thương hiệu vào một cách khéo léo, ổn với nội dung, hình thức bài content. Tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên mà công ty sẽ trả phí cho bên báo hoặc không.

Khác với bài viết advertorial, bài viết editorial không bị chi phối bởi nội dung và hình thức, có tính khách quan cao, tạo sự tin tưởng cụ thể đối với độc giả và đối tượng trong cách viết bài PR cho doanh nghiệp. So với bài editorial, một câu chuyện hấp dẫn, ổn với bài báo với những nội dung không giống nhau cho người đọc là những nhân tố chủ lực hàng đầu.

Ngoài những điều ấy ra, còn có một số bài content PR phổ biến khác Bạn có thể tham khảo:

▪️ Bài long-form

▪️ Dạng bài video ngắn tổng hợp

▪️ Bài infographic

▪️ Bài product review

▪️ Bài phỏng vấn

Viết bài PR sản phẩm hoàn hảo cần có các yếu tố nào?

Bài viết PR là gì? Phân biệt 2 dạng bài PR cơ bản và những bí quyết “bỏ túi” - AIM

Thuyết phục mục tiêu của tổ chức

Trước hết, một bài PR mẫu cần đáp ứng được mục tiêu của doanh nghiệp mặc dù bài PR mẫu đấy có theo dạng ảnh, Infographic, E-Magazine hay dạng bài truyền thống. Bài PR cần định vị rõ và thuyết phục các kết quả trước mắt của công ty có thể như: bài PR nhãn hiệu, bài PR sản phẩm, bài PR dịch vụ, PR để tăng độ nhận diện nhãn hiệu hay để xử lý khủng hoảng.

Nhắm đúng đối tượng mục tiêu người mua hàng mục tiêu

Bài PR mẫu hoàn hảo cần nhắm đúng đối tượng khách hàng kết quả trước mắt, đây cũng chính là cách viết bài PR đạt kết quả tốt (Ảnh: Social Spacers)

Tiếp đến, cần nắm rõ ràng coi đối tượng mục tiêu người mua hàng mục tiêu của chiến dịch PR là ai, từ đấy xác định thói quen, hành vi, nhận thức hiện tại của đối tượng mục tiêu người mua hàng này như thế nào? Họ làm gì, họ lưu ý đến đề tài gì, lưu ý đến những vấn đề nào? Để từ đấy chọn cách tiếp xúc và hướng viết phù hợp cho bài PR để đối tượng mục tiêu marketing quan tâm. Bởi khi đối tượng mục tiêu khách hàng mục tiêu khác nhau sẽ ảnh hưởng tới cách viết và lối viết để gây ảnh hưởng tới họ qua bài PR.

Bài PR cần truyền tải được đúng thông điệp

Bài PR mẫu hoàn hảo cần truyền tải được đúng thông điệp tới khách hàng. (Ảnh: Vietbrands)

Mỗi bài PR dù hay đến đâu nhưng cũng cần truyền tải thông điệp. Cần nắm rõ ràng thông điệp truyền tải sau đó bạn sẽ biết mình nên viết gì trong bài content PR mẫu. Chỉ khi truyền tải được thông điệp, bài PR mới có thể thay đổi nhận thức, tác động tới các đối tượng khách hàng.

Bảo đảm chuẩn về cả nội dung và hình thức

Bài PR mẫu phải rất đầy đủ, ngắn gọn và súc tích. Một bài PR thừa ý hoặc thiếu ý thì rất khó để trở thành một bài PR mẫu. do vậy, bạn phải đo đạt, làm rõ mỗi ý chính, mỗi nội dung trong bài viết PR mẫu đấy.

Bài PR mẫu nên có những liên kết hình ảnh với nhau và Kết hợp với bài viết. Những thông tin minh họa như hình ảnh, video clip, chữ viết chứng minh khái niệm của chúng ta là đúng và đáng tin tưởng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng tin rao vặt hiệu quả nhất 2021

Các cách viết bài pr sản phẩm đúng chuẩn

Bí quyết 1: công thức PAS

Cách viết bài PR – PAS – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài.(Ảnh: Digital Marketing)

Bí quyết đầu tiên cho một bài viết PR mẫu đấy chính là PAS. Đây được cho là một bí quyết rất hiệu nghiệm và rất hay được Áp dụng thành công. PAS là từ rút gọn của Problem (Vấn đề), Agitate (Diễn giải) và Solution (Giải pháp). Đây cũng chính là thứ tự của bài content PR mẫu.

P – Problem (Vấn đề): nói ra vấn đề nào đấy mà xã hội lo lo lắng bằng hàng loạt phát hiện kinh hoàng trên báo chí.
A- Agitate (Diễn giải): sử dụng các dữ liệu từ các bên thứ 3 như số liệu nghiên cứu, các tuyên bố/thông cáo từ tổ chức chuyên ngành, báo cáo… để giải thích vướng mắc hay nêu ra mức độ nghiêm trọng của vướng mắc để các người mua hàng nắm bắt.
S- Solution (Giải pháp): Sau khi nói ra vướng mắc và nêu ra các diễn giải, công ty nói ra các phương án và thường phương án giải quyết vấn đề chính là sản phẩm/dịch vụ của công ty.
Sự logic khoa học của lối viết bài PR này sẽ giúp chiếm được lòng tin và cảm tình của khách hàng. Hơn nữa đây cũng là công thức viết giúp khơi gợi nhu cầu của người mua hàng đối với hàng hóa của công ty.
một số bài PR mẫu theo bí quyết PAS:

 • Giật mình những con số ấn tượng về tuổi dậy thì của con gái
 • 5 lý do khiến “cô nàng” Tảo biển lười chăm sóc da ngày hè
 • Giải mã hen suyễn, COPD: Nhà khoa học Mỹ tiết lộ công thức điều trị mới

Công thức 2: công thức 3S – Cách PR sản phẩm ay

Bí quyết thứ hai dành cho bài content PR đó chính là bí quyết 3S.

3S – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR mẫu.(Ảnh: Georgia Tech News Center)

Bí quyết 3S là viết tắt của 3 từ tiếng Anh bắt tay vào làm bằng chữ S: Star (Ngôi sao/người nổi tiếng), Story (Câu chuyện), Solution (Giải pháp). Và tất nhiên, bài viết PR theo quy tắc này sẽ thuyết phục rất đầy đủ 3 yếu tố nêu trên.

Star (Ngôi sao): Đây chính là nhân vật chính, trọng điểm dẫn dắt câu chuyện PR của chúng ta. Nhân vật này có khả năng là ngôi sao, Influencer trong lĩnh vực liên quan tới sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp hay đặc biệt hơn là chính người dùng. Nhân vật chính cũng có khả năng là công ty của bạn, thậm chí là hàng hóa của bạn hay CEO tài năng để từ đó bạn kể nên câu chuyện thăng trầm về quá trình tạo ra hàng hóa nhằm chia sẻ những thành quả tuyệt vời nhất cho người mua hàng, dịch vụ.

Story (Câu chuyện): Bài viết PR sẽ chẳng hạn như kể một câu chuyện, trải nghiệm của nhân vật chính mà con người đã chọn ở trên. Câu chuyện đòi hỏi sự thông minh, logic, mang thông điệp tới cho người đọc.

Solution (Giải pháp): Tiết lộ phương án hoặc hành động mà nhân vật chính là Star cần làm để thoát khỏi tình cảnh chông gai hoặc để gặt hái thành công vá hạnh phúc, dựa trên diễn biến câu chuyện mà bạn đã tạo ra.

Một số bài PR mẫu theo công thức 3S:

 • Ngọc trai đen H’ăng Niê và ước mơ làm đẹp bản làng
 • CEO D&D – “Tôi cầu toàn và …. Không cầu toàn”
 • Ca sĩ Lý Hải – người đàn ông sinh ra để trở thành “soái ca”
 • Bước ra từ “Chạm vào bàn tay mẹ”, bức ảnh “Đến một ngày” khiến bao người thổn thức

Bí quyết 3: công thức Strings

Strings – Một trong 3 công thức cốt lõi cho mọi bài PR, Strings đã giúp tạo nên những mẫu bài pr hay (Ảnh: Baltimore)

Công thức Strings là một trong những công thức phổ biến vào thời điểm hiện tại, được xem là cách viết bài PR đạt kết quả tốt. Strings mang ý có nghĩa là một chuỗi, lên danh sách, tổng hợp. Với lối viết liệt kê và tổng thể tạo điều kiện cho đối tượng mục tiêu đọc bài PR có được thông tin hữu ích nhất về sản phẩm hay thương hiệu bạn.

Lối viết này nhắm thẳng tới sản phẩm, nhãn hiệu vậy nên cần có giọng văn mạch lạc, cụ thể và khách quan nhất. Vậy nên viết bài PR theo công thức  Strings được đề xuất nhiều từ các chuyên gia Marketing.

Những lưu ý khi viết bài PR sản phẩm

Viết PR phải Chân thực

 • Chân thực về lợi ích sản phẩm, dịch vụ
 • Chân thực về hình thức bán hàng
 • Chân thực về định hướng lợi ích xã hội…
 • Chân thực từ người đại diện, người lãnh đạo.

Viết PR phải Phù hợp

 • Phù hợp với nhu cầu khách hàng
 • Phù hợp với đại đa phần người mua hàng gồm có cả tiềm năng
 • Phù hợp với tình hình của nhãn hiệu
 • Ổn với văn hóa của thị trường

Viết PR phải khác biệt

 • Khác biệt trong cách tiếp cận người mua hàng
 • Khác biệt trong câu chuyện bài PR
 • Khác biệt về cách thể hiện và nên nhớ “Khác biệt hoặc là Chết”.

Những kiểu tiêu đề giật tít nổi bật lượt view, traffic, VD các tiêu đề trong báo. Ngoài việc thuyết phục những điều nói trên thì tiêu đề cũng cực kì quan trọng. Nó đóng góp rất lớn trong việc thu hút sự ham mong muốn đọc của người mua hàng.

Một vài dạng tiêu đề thu hút lượt view, traffic của bài pr hay được xảy ra trên báo chí như là: sản phẩm độc nhất…, điều gì sẽ xuất hiện…, điều xuất sắc khi đến với…

Xem thêm: Bài viết giới thiệu về công ty mới nhất 2021

Những bài viết PR sản phẩm cực đỉnh

Trong lúc học hỏi và làm việc, mình đã tích lũy được một số bài pr mà bản thân cảm nhận thấy ấn tượng nhất.

Mình xin chia sẻ lên bài content này để các chúng ta có thể cùng tham khảo:

“Tôi tin rằng toàn bộ con người đều có một chiếc đồng hồ trong đầu. đôi lúc con người thậm chí có khả năng nghe thấy nó tích tắc. Tôi đã nhận thức được đồng hồ của tôi từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Hồi đó, mỗi phút dường như kéo dài khi tôi đếm số giờ cho đến giờ ra chơi hoặc đợi mẹ đến đón tôi sau giờ học. Khi còn trẻ tôi thực sự muốn đồng hồ của mình chạy nhanh hơn. Giá như tôi có thể già hơn! Sau đó tôi sẽ có thể làm những gì tôi mong muốn làm, đi đến địa điểm tôi mong muốn và trở thành người mà tôi muốn biến thành.

Cuối cùng, cuối cùng tôi cũng đủ tuổi để nói ra Lựa chọn của riêng mình và sự lưu ý của tôi quay lưng lại với việc tăng tốc đồng hồ của tôi sang những thứ khác như học lớp, hát, yêu, kiếm sống và làm ra tác động của tôi. Càng bận, tôi càng ít lưu ý đến đồng hồ của mình cho đến khi nó hoàn toàn nằm ngoài nhận thức của tôi. Cho đến một ngày, tôi nhìn lên và thấy mình đang đứng một mình trên đường lái xe về nhà mẹ tôi, nhìn chiếc xe tang đưa bà đi.

Cô ấy không có đủ thời gian, có rất nhiều cô ấy vẫn muốn làm điều đấy Rất nhiều điều hối tiếc. Cô ấy chỉ 59 tuổi! Đột nhiên đồng hồ của tôi lại nổi lên, tích tắc to hơn bao giờ hết. Tôi nghe thấy giọng nói của cô ấy trong đầu, dạy bài học mãi mãi chỉnh sửa cuộc đời tôi, ngay lập tức, cuộc sống quá ngắn ngủi để xử lý ít hơn những gì bạn thực sự mong muốn – trong công việc hoặc cuộc sống của chúng ta. Đừng giải quyết. Đừng mất thời gian cho phép. Đi!”

Đồng hồ của tôi đang thúc đẩy tôi giúp cho bạn hôm nay vì tác động của chúng ta là thiêng liêng so với tôi. Vì vậy, đừng bỏ cuộc, đừng mất thời gian để được cấp Hãy tin vào tác động của chúng ta và làm cho nó thành hiện tại, vì thế giới cần tác động của bạn, và vì cuộc sống quá ngắn để giải quyết ít hơn bạn thực sự mong muốn – trong doanh nghiệp của chúng ta hoặc cuộc sống của chúng ta.”

Trích: https://www.forbes.com

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản của một bài viết PR chất lượng bạn cần nắm rõ và các cách viết bài pr sản phẩm mới nhát 2021. Để bắt tay vào thực tế và có những bài viết chuyên nghiệp, nổi bật giá trị thương hiệu và nâng tầm sản phẩm, khiến người đọc và đối tượng mục tiêu nhớ và lựa chọn bạn giữa vô vàn thương hiệu khác nhau sẽ còn là một chặng đường dài.

Xem thêm:

– Những câu quảng cáo ấn tượng nhất 2021 tại đây

– Top 10 công thức viết bài quảng cáo hay nhất tại đây

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo khóa học viết bài quảng cáo tại đây.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN