Tổng hợp 9 công thức viết content bán hàng đỉnh cao

lời quảng cáo hay
Chia sẻ:

Content là chìa khóa thành công trong các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên làm sao để viết content thu hútlôi cuốn khách hàng, thậm chí là khiến họ mong muốn “xì tiền” ngay cho bạn lại càng khó. Nhưng dân trong nghề luôn có công thức viết content bán hàng độc đáo nhất  và mang lại đạt kết quả tốt cho các chiến dịch truyền thông. Dưới đây là tổng hợp 9 công thức viết content bán hàng đỉnh cao, mọi người hãy cùng theo dõi nhé!

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

công thức viết content bán hàng

Công thức viết content bán hàng – AIDA

Trong giao tiếp, cũng giống như viết content, việc khơi gợi sự tò mò và hướng mọi người hành động theo ước muốn của mình là một yếu tố cực kì quan trọng. Các mẫu content bán hàng hay hầu như có áp dụng công thức này.

Theo đấy, công thức AIDA sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích ấy. Công thức này thuộc những cách viết content bán hàng hiệu quả nhấtf ở bất kỳ nền tảng nào

Được sáng tạo bởi Elias.St.Elmo và được công bố vào tháng 8 năm 1948, AIDA có thể xem là một trong những công thức copywriting lâu đời, chuẩn nhất cho hầu hết các hình thức marketing.

Đặc biệt, nó được dùng từ xa xưa để gửi thư trực tiếp, truyền hình, đài phát thanh, các trang kinh doanh, các trang landing page, và nhiều hơn nữa.

Kỹ năng content chuẩn SEO này tuân theo thứ tự tạo ra cho người đọc :

 • Sự chú ý – Attention
 • Duy trì mong muốn thực tế – Interest
 • Kích thích mong muốn của người đọc – Desire
 • Biến ước muốn thành hành động mua hàng – Action

Công thức viết content bán hàng - AIDA

Ví dụ:

[FREE GIFT] TÀI LIỆU ONPAGE VÀ CONTENT CHUẨN SEO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU => Attention

Bộ Tài liệu hoàn toàn không mất phí này sẽ hữu ích với bạn:
– Như bạn đã biết, Google ngày càng tập trung đánh mạnh vào yếu tố Onpage và Content.
– Có file Checklist các bước nhất định, việc tối ưu Onpage và Content của bạn sẽ nhân đôi đạt kết quả tốt và lên kế hoạch, tiết kiệm hơn về mặt thời gian.
Hướng dẫn các bước Tối ưu cực kỳ chi tiết trong bộ tài liệu hoàn toàn Free này! =≫ Interest

Số lượng có hạn. Chỉ dành cho 100 người đăng ký đầu tiên! =≫ Desire

Bấm đây để nhận ngay! =≫ Action.

Xem thêm: Tổng hợp 13 công thức viết content nhất định phải biết

Công thức viết content bán hàng – FAB.

Đây là một công thức tạo ra mẫu content thu hút khách hàng. Công thức này sẽ có 3 phần:

Đưa ra lợi ích của khách hàng ngay trong content

 • F- Features: Tính năng của sản phẩm/ dịch vụ cần quảng cáo.
 • A- Advantages: Ưu thế vượt trội của sản phẩm/dịch vụ cần quảng cáo so sánh với các đơn vị đối thủ.
 • B- Benefits: Những ích lợi sản phẩm/ dịch vụ quảng cáo mang lại cho khách hàng.

Trong công thức Content này thì phần trọng tâm chính là Benefits. Bạn phải cần tập trung vào mặt lợi ích từ sản phẩm/ dịch vụ để “hạ gục” khách hàng. Vì theo tâm lý của người mua, khi lợi ích của họ được đề cao. Thì đây chính là yếu tố họ quan tâm hơn cả.

Công thức viết content bán hàng – FAS.

 • P- Problem: đề cập đến các sai lầmtrạng thái khách hàng đang gặp phải
 • A- Agitate: xoáy sâu và làm trầm trọng thêm vấn đề
 • S- Solve: đưa ra phương án để giải quyết vấn đề đấy chính là sản phẩm/ dịch vụ mà bạn quảng cáo.

Đây cũng là một trong những content Ads phổ biến chúng ta thường thường thấy trong quảng cáo. Nổi tiếng nhất phải kể tới những quảng cáo của 2 hãng nước mắm Masan và Chinsu.

Công thức viết content bán hàng – BAB.

Content kiểu so sánh trước sau

 • B- Before: trạng thái của khách hàng trước khi dùng sản phẩm/dịch vụ.
 • A- After: trạng thái của khách hàng một khi dùng sản phẩm/ dịch vụ.
 • B- Bridge: liên quan của Before- After ở đây là sản phẩm/ dịch vụ. Điều này đưa rõ ra nhằm nhấn mạnh lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ mang lại cho khách hàng.

Đây là 1 trong những cách viết content marketing cho người mới hiệu quả nhất được ứng dụng nhiều trong các quảng cáo bạn gặp mỗi ngày. Trong số đó ứng dụng phổ biến là trong các content quảng cáo mỹ phẩm, spa, dịch vụ làm tóc,…

 

Công thức viết content bán hàng – 4A

Mô hình 4A được tạo ra dựa trên mô hình tiên phong AIDA, với bí quyết viết bài như sau:

 • Aware – Nhận biết
 • Attitude – Thái độ
 • Act – Hành động
 • Act again – Lặp lại hành động

Người đọc ngày nay không còn muốn phải đọc một content nhai đi nhai lại theo nhiều góc nhìn không giống nhau và khó quyết định thực hiện mua hàng.

Bởi vậyhành động và lặp lại hành động là 2 điểm mấu chốt của mô hình 4A.

Thái độ của thương hiệu và Đặc điểm nhận biết của thương hiệu cũng được chú trọng nhiều hơn, giúp thương hiệu làm ra được sắc màu riêng ấn tượng.

Tuy vậy, từ khi Internet biến thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, hành vi của khách hàng đã có những sự thay đổi rõ rệt khiến mô hình 4A không còn thích hợp để mô tả hành trình mua hàng của họ.

“Cha đẻ” của marketing hiện đại – Philip Kotler – dựa trên mô hình 4A đã phát triển nên mô hình 5A như mô hình Marketing dành riêng cho thời đại số.

Các giai đoạn trong mô hình 4A

Theo đó, mô hình này bao gồm 5 giai đoạn:

 • Awareness – Biết được
 • Appeal – Khả năng thu hút
 • Ask – Tìm hiểu
 • Action – Hành động
 • Advocate – Ủng hộ thương hiệu

Cách viết content hiệu quả 5A chẳng mấy chốc biến thành mô hình làm rung chuyển giới Marketing nói chung và copywriter nói riêng.

Nếu như nói đây là bí quyết hình mẫu lý tưởng của thời đại Marketing 4.0 cũng không ngoa chút nào.

Lợi thế cạnh tranh giữa mô hình 5A với AIDA hay 4A chính là: Mô hình này không các bước, phải xảy ra theo đúng quy trình.

Bạn sẽ lược bỏ vài bước hoặc nếu cần, có thể đi ngược lại với thứ tự AIDA, là ADIA chẳng hạn, để có tính linh động cao cho cấu trúc bài viết của bạn mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Bởi trong thời đại mà hành trình khách hàng trở nên khó hiểu bởi những micro moment như hiện nay, thì khách hàng của bạn có thể nhảy đến bước Act không theo quy trình nào cả.

Song, để làm được như vậy, thương hiệu của bạn cần đảm bảo uy tín của sản phẩm và nội dung trung thực, bộ phận telesale tốt hơn và chương trình hậu mãi có nhiệm vụ.

Công thức viết content bán hàng – 4C

4C được xem là công thức chung cho toàn bộ các tiêu chí cần và đủ để tạo nên một bài viết hay, lôi cuốn người đọc. Theo một cách khác, trong trường hợp bí ý tưởng, 4C sẽ là một phương án tối ưu giúp cho bạn xây dựng một bài viết hiệu quả.

Phương pháp viết content này bao gồm 4 yếu tố:

1/ Clear – bài bản

Ralph Waldo Emerson định nghĩa sự rõ ràng như sau: Viết rõ có nghĩa là viết không những để người đọc hiểu bạn mà còn làm thế nào để thông điệp của bạn đã truyền tải không bị hiểu lầm”.

Lời khuyên: Hãy tổng hợp các tài liệu dài thành các phần nhỏ được tổ chức hợp lý, mỗi phần có tiêu đề riêng của nó.

2/ Concise – súc tích

Súc tích không hoàn toàn có nghĩa là ngắn gọn mà nói một cách rõ ràng thì “súc tích” có nghĩa là kể câu chuyện hoàn chỉnh bằng ít từ nhất có thể, không lan man, không dư thừa, không lặp lại khi không quan trọng.

3/ Compelling – thuyết phục

Một bài copywriting chỉ dễ đọc thôi vẫn chưa đủ.

Hơn hết, nó cần phải thú vị, lôi cuốn, có tính thuyết phục và nhiều tin tức đến mức người đọc không thể ngó lơ, hoặc ít nhất, khiến họ phải tự cảm nhận thấy nên đọc lướt qua để lượm lặt những ý cần thiết.

Một nguyên nhân chính mà rất nhiều bài viết không lôi cuốn là nó được viết về những yếu tố mà marketer chú ý, chứ không phải điều người có khả năng mua hàng của bạn mong đợi.

Nhất định, các nhà tiếp thị quan tâm đến các yếu tố sản phẩm, tổ chức và đặc biệt là một thông điệp họ mong muốn gửi đến người đọc.

Mặt khác, người đọc lại chú ý nhiều hơn đến vấn đề nhu cầu, nỗi lo lắng hãi, mối quan tâmsợ, thách thức và mong muốn của mình.

4/ Credible – Đáng tin

Copywriter Herschel Gordon Lewis đã chú ý rằng: Chúng ta đang sống trong một thời đại của sự hoài nghi.

Nói một cách đơn giản…

Người có khả năng mua hàng của bạn không tin vào những gì bạn nói vì họ cho rằng bạn chỉ đang cố tìm mọi cách bán được hàng.

Dù vậy, khách hàng lại có xu hướng tin tưởng lời khuyên từ các chuyên gia được xác nhận trong một lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp cụ thể.

Vì thếbạn sẽ vượt qua sự hoài nghi bằng cách tự xây dựng hình ảnh bản thân hoặc tổ chức của bạn như một nhà lãnh đạo đi đầu trong thị trường của mình thông qua những nội dung bài viết của bạn đầy tính xác thực.

Khách hàng có thể không tin tưởng vào quảng cáo, nhưng phần nào tin tưởng hơn vào các ngu tin tức như trang web, bạch thư hay các bài báo trên tạp chí.

Thêm một cách khác để tạo dựng uy tín là chủ động truyền bá rộng lớn testimonials của khách hàng đã từng dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại.

Trước hết là tận dụng mọi cơ hội để khách hàng cung cấp cho bạn testimonials dưới dạng video tại các sự kiện, hội thảo.

Sau đó, đăng tải chúng trên trang Web và các trang landing page của mình nhằm thu hút sự quan tâm cũng giống như tăng tính xác thực cho người đọc.

Công thức viết content bán hàng – 4U

Sử dụng công thức 4U là cách viết content hiệu quả đặc biệt dành cho các mặt hàng bán trên sàn thương mại điện tử

 • U1- Useful: Hữu dụng.
 • U2- Urgent: Cấp bách.
 • U2- Unique: Độc đáo.
 • U3- Ultra-specific: Ngắn gọn.

Công thức viết content 4U

Có thể thấy ở công thức này khá giống với 4C. Đều chỉ ra các yếu tố cần thiết trong một bài content Adwords. Theo thực tế công thức này thích hợp cho các bạn sử dụng khi viết về các chủ đề nóng, hot trends.

Công thức viết content bán hàng – 3S

Viết content theo lối kể chuyện

 • S1- Star: Nhân vật chính của câu chuyện. Nhân vật này có thể là người mua hàng, người đang dùng sản phẩm/ dịch vụ hoặc công ty của bạn.
 • S2- Story: Xây dựng lên một câu chuyện có liên quan nhân vật chính. Với phần cao trào gây được hứng thú cho người đọc
 • S3- Solution: Giải thích phương án mà nhân vật chính đã làm để xử lý vấn đề gặp phải. Từ đấy lồng ghép sản phẩm/ dịch vụ bạn cần quảng cáo vào.

Đây là một bí quyết viết content theo lối kể chuyện. Có nhân vật, có cốt truyện, đoạn cao trào và đoạn kết. Nhưng cần chú ýtất cả đều hướng tới mục đích cuối cùng là lồng ghép và giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ vào.

Công thức viết content bán hàng – ABC CHECKLIST

Attain Attention- thu hút sự chú ý
Bang out Benefits: đưa ra những lợi ích
Feature special details- tính năng đáng chú ý chi tiết
Gild With Values- đánh bóng giá trị
Honor Claims With guarantess- bảo lãnh
Inject action in reader- nhắc nhở đọc giả hành động
Jell with postscript: tái bút

Nắm các công thức trên và vận dụng kỹ năng viết content để tạo ra những content thu hút nhé!

Tổng kết

Trên đây là 9 công thức viết content bán hàng mà Nghề Content muốn giới thệu với bạn. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

Đề xuất: Hướng dẫn viết blog cá nhân cho người bắt đầu từ con số 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN