Bài viết chuẩn SEO mẫu giúp bạn nắm rõ content SEO

bài viết chuẩn seo mẫu
Chia sẻ:

Để website bán hàng của bạn được tăng thứ hạng Google từ đó tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, nhận nhiều lượt truy cập và tăng đơn hàng, bạn cần có một website chuẩn SEO và đăng tải thường xuyên những bài viết Content chuẩn SEO. Nếu đã đọc rất nhiều bài hướng dẫn viết bài chuẩn SEO nhưng vẫn còn chưa hình dung rõ ràng, xem bài viết chuẩn SEO mẫu là một cách tốt. Bài viết này sẽ cho bạn xem và phân tích cho bạn về bài viết chuẩn SEO mẫu nhé!

Bạn đang xem bài viết: bài viết chuẩn SEO mẫu

Bài viết content chuẩn SEO cần có gì?

Trước hết, hãy nhắc lại một chút về những điều cần có của một bài viết chuẩn SEO. 

 

bài viết chuẩn seo là gì
bài viết chuẩn seo là gì

>> Khóa học dành cho bạn Khóa học viết bài chuẩn SEO 

Về tiêu đề, URL, thẻ mô tả 

Tiêu đề bài content chuẩn SEO cần thu hút vì nó là thứ để người ta quyết định đọc tiếp hay không. Tiêu đề cần có đầy đủ từ khóa, có khoảng 10-12 từ và tốt hơn nên có chữ số.

URL là đường link dẫn tới bài viết, cần ngắn gọn (tốt nhất chỉ nên chứa từ khóa), chứa đủ từ khóa, ghi không dấu và cách nhau bởi dấu gạch ngang.

Bạn thử tìm một từ khóa nào đó trên Google xem, các kết quả hiện ra đều có dòng chữ nhỏ để mô tả bài viết bên dưới tiêu đề bài viết. Thẻ mô tả vì thế cũng cần thu hút để kích thích người đọc xem bài viết, nên có từ 136 đến 150 ký tự, phải có đủ từ khóa.

Về heading 2 và heading 3 của một bài content chuẩn SEO

Sau tiêu đề chính, trong các bài viết chuẩn SEO chỉ nên có heading 2 (đề mục lớn) và heading 3 (đề mục nhỏ) thôi. Heading (H) là kiểu tiêu đề của các đoạn trong bài ấy. 

Một bài viết chuẩn SEO nên có 6-8 H2, trong đó có khoảng 1-2 cái chứa H3. Số lượng H3 trong một cái H2 không nên quá 5.

Có ít nhất một H2 chứa đủ từ khóa, và nếu được hãy thêm 1 H3 có chứa đủ từ khóa nữa.

Hình ảnh trong bài content chuẩn SEO mẫu

Một bài viết chuẩn SEO còn có cả hình ảnh liên quan đến bài viết, vừa để minh họa cho người đọc hiểu nếu cần, vừa để họ nghỉ mắt, vừa làm đẹp bài của bạn và quan trọng là giúp bài viết chuẩn SEO hơn. 

Nhớ để thẻ thay thế, mô tả ảnh, chú thích ảnh đầy đủ và có ít nhất 1 chút thích ảnh có chứa đủ từ khóa nhé. Một bài viết content chuẩn SEO nên có ít nhất 4 ảnh và có video càng tốt. Ảnh cần chất lượng nhưng không nên quá nặng vì nó sẽ làm chậm tốc độ tải trang của bạn.

Liên kết trong và ngoài (internal link và external link)

Bài viết của bạn cần dẫn đến một số bài viết khác trong chính website của mình.Ví dụ bạn viết bài về content chuẩn SEO thì có thể dẫn về bài công cụ hỗ trợ viết chuẩn SEO.

Link ngoài là website khác, nhưng nên thuộc về bạn, chẳng hạn Facebook hay profile của bạn ở nơi nào đó, còn nếu bạn dẫn về website khác có nghĩa là bạn đang giúp cho đối thủ tăng traffic miễn phí.

 

Mẫu bài viết chuẩn SEO mẫu

Dưới đây là ví dụ bài viết chuẩn SEO, một bài viết đạt điểm SEO tuyệt đối. Bạn có thể vào xem bài này trước và tự dùng kiến thức mình đã tìm hiểu để xem vì sao nó đạt điểm cao như vậy, sau đó quay lại đây xem phân tích nhé. Đó cũng là một bài viết rất hữu ích về content marketing, xem tại đây!

bài viết chuẩn SEO mẫu
Bài mẫu content chuẩn SEO

Đầu tiên là tiêu đề và ảnh đại diện của bài viết. Từ khóa của bài này là “content marketing” và nó đã xuất hiện trong tiêu đề. Chữ “tất tần tật” khiến người ta thích thú nếu có nhu cầu tìm hiểu về content marketing đúng không? Lại còn thêm chữ “Update” cộng với tháng và năm khiến người xem cảm thấy đáng tin cậy hơn.

Tất cả chúng có 8 chữ, mà chữ “content marketing” cũng dài, thêm dấu gạch ngang nữa, nên tiêu đề này xuất hiện vừa vặn khi hiển thị kết quả trên Google.

Ảnh đại diện có liên quan đến bài viết và rõ ràng, dễ nhìn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khai báo Google Analytics đơn giản nhất 2022

Mở đầu của bài viết chuẩn SEO mẫu

Đoạn mở đầu để dẫn khán giả vào bài viết sẽ làm khán giả dễ hiểu và dễ ở lại bài viết hơn. Bạn có thể thấy ví dụ trong bài viết SEO mẫu dưới đây, từ khóa “content marketing” xuất hiện ngay đầu tiên bài viết.

Dưới đó là table of content, dạng như mục lục bài viết. Cái này cần có sẵn trong website của bạn để tự động xuất hiện khi bạn đăng bài có đủ H2 và H3. 

Heading 2 đầu tiên của bài là “Content Marketing là gì?”, Heading này đặt ở đầu tiên là hợp lý khi người vào xem bài viết này đang muốn tìm hiểu về Content Marketing. H2 này cũng đã có đủ từ khóa “content marketing”.

Tiếp theo ở dưới nội dung, đủ từ khóa “content marketing” cũng xuất hiện vài lần. Đây là từ khóa ngắn nên rất dễ để lặp lại.

 

Nội dung các bài viết chuẩn SEO mẫu

Cũng trong bài viết chuẩn SEO mẫu, bạn có thể thấy ở đây có H3 có chứa đủ từ khóa, và H3 này thuộc H2 lớn, bổ trợ cho nội dung của H2. Và nội dung vẫn không quên việc phân bổ từ khóa. Bạn có thể thấy bài này đang giúp mọi người tìm hiểu về content marketing và dưới ảnh đang giới thiệu cho mọi người các dạng content marketing, thông tin này là hữu ích cho người đọc. Câu chữ trong bài viết mẫu chuẩn SEO này cũng không có lỗi chính tả và diễn đạt dễ hiểu cho người đọc.

 

Dưới đây là phần có liệt kê của bài viết chuẩn SEO mẫu này, và bạn có thể thấy những nội dung in đậm, điều này làm bài viết của bạn rõ ràng, đẹp đẽ và uy tín hơn.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

 

Hình ảnh và link trong bài viết chuẩn SEO mẫu

Bài viết content chuẩn SEO mẫu này có 4 ảnh và đã được phân bổ khá hợp lý. Đây là một hình ảnh trong bài và có chứa từ khóa ở chú thích. Hình ảnh này làm rõ nội dung bài viết đang nói về inforgraphic trong content marketing.

Ở ảnh dưới đây, bạn có thể thấy những chữ màu cam trong bài viết, đó là vì khi bấm vào những chữ đó, khách hàng sẽ được dẫn về bài viết khác. Đó có nghĩa là bạn đã đi backlink cho bài viết. Ở đây đang nói về kỹ năng viết bài, vậy giới thiệu cho khách hàng đến nơi tìm ý tưởng và học hỏi về cách viết là hợp lý, có thể họ sẽ bấm vào, vì vậy mà bài viết đó được dẫn link tại vị trí này. Trong bài cũng có dẫn link về website khác cùng hệ sinh thái với Nghecontent, đó là external link mà vẫn có lợi cho bản thân.

Đến cuối bài viết, từ khóa sẽ một lần nữa được lặp lại trong một câu chào/tổng kết nào đó.

Snipet của bài viết SEO mẫu

Bạn sẽ nhấn vào “Edit Snippet” để có thể viết tiêu đề xuất hiện trên Google của bài viết, URL bài viết và mô tả bài viết. Bạn có thể thấy trong ví dụ của bài viết chuẩn SEO mẫu, phần tiêu đề có một số ký tự lạ, điều này đã có sẵn khi thiết lập website, có nghĩa là tiêu đề bạn nhập ở trên (tiêu đề đầu bài viết) như thế nào, ở phần Snippet này sẽ tự động hiển thị như thế ấy kèm với dấu gạch ngang và tên website.

Bạn hoàn toàn có thể xóa đi và nhập lại theo ý mình, hoặc bỏ phần “%sep% %sitename%” để giữ tên mà không có tên website trong tiêu đề hiển thị kết quả Google.

Tiếp theo là URL hay permalink, bạn có thể thấy nó chỉ ngắn thôi, và có chứa từ khóa. Nếu chỉ có mỗi từ khóa thôi thì ngắn quá, còn có nguyên tiêu đề thì lại dài quá và bị thừa ra, nên lựa chọn 6 chữ như thế này là hợp lý.

Phân mô tả có chứa từ khóa và gói gọn trong 141 ký tự, cũng như đã dẫn dắt để ai tò mò về content marketing sẽ bấm vào để biết về nó.

Yêu cầu khác về bài viết chuẩn SEO

Các bài viết chuẩn SEO nên có ít nhất 1500 từ, chứa hơn 1% từ khóa. Tức là từ khóa nên xuất hiện và phân bổ hợp lý trong bài với mật độ hơn 1%, nhưng cũng không nên quá 3% (nếu không sẽ bị đánh giá là spam). Ví dụ bài 1500 từ thì từ khóa nên xuất hiện 15 lần.

Từ khóa cần xuất hiện ở đoạn mở đầu của bài viết, ở câu đầu càng tốt. Cũng vậy, đoạn cuối cùng của bài viết cũng cần có đủ từ khóa. Một điều nữa là bài viết nên có bullet (các gạch đầu dòng để liệt kê) và in đậm các chữ quan trọng nếu có.

Ngoài đảm bảo các kỹ thuật thỏa mãn các điều kiện của công cụ SEO, một bài viết cần phải đảm bảo có giá trị nhất định cho người đọc. Bởi vì khán giả của bài viết không phải là con bot Google mà là khách hàng của bạn. Vì vậy để đảm bảo họ ở lại lâu trên website để đọc bài viết và bắt đầu yêu thích website của bạn, hãy để tâm vào lời văn và mang lại nội dung hữu ích cho họ. 

Kết luận

Thật sự không có nhiều quy chuẩn về bài viết chuẩn SEO, đây chỉ là những chia sẻ rút ra được từ kinh nghiệm và tìm tòi, quan sát thực tế. Và cũng sẽ có những ngoại lệ, ví dụ như khách hàng trong ngành nghề của bạn chỉ cần một lượng ít thông tin với mỗi lần tìm kiếm, thì bài viết của bạn không nhất định phải nhiều đến 1500 từ. Hoặc có những từ khóa dài và dạng câu hỏi như “bài viết chuẩn SEO là gì” chẳng hạn, thì không thể nhét từ khóa này vào bài mãi được, nên bạn phải bỏ qua yêu cầu về mật độ từ khóa.

Và những gì chia sẻ trên đây chỉ là bề nổi về content SEO website. Nếu bạn có nhu cầu học sâu hơn và được thực hành, khóa học này là dành cho bạn, đảm bảo có thể đi làm luôn nghề này sau khi học Khóa học “Nghề đào tạo viết bài website”

Trên đây là bài viết chuẩn SEO mẫu và những phân tích để bạn hiểu rõ hơn các yêu cầu của một bài viết chuẩn SEO website. Tìm hiểu thêm các kiến thức, kỹ năng content marketing cũng như mẫu content tại Nghề Content nhé!

_Quỳnh Hươu_

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN