Tất tần tật về CONTENT MARKETING – Update 2022

Content Marketing
Chia sẻ:

Content Marketing là một thuật ngữ “hót hòn họt” trong những năm gần đây. Đây là tên của một cái nghề, một chiến lược, một xu hướng… Hiện nay, bất cứ doanh nghiệp nào cũng rất chú trọng content marketing. Vậy Content Marketing là gì? Nó giúp ích gì cho doanh nghiệp? Nghề Content Marketing ra sao? Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi phổ biến về Content Marketing.

Content Marketing là gì?

“Content” có nghĩa là “Nội dung”. “Content Marketing” là cách làm marketing bằng nội dung. Nội dung ở đây không chỉ là văn bản (text) mà còn có video, hình ảnh, infographic. Những nội dung này thường được truyền tải qua các kênh phân phối phù hợp (Facebook, Youtube…), điển hình là ở website của doanh nghiệp.

Ví dụ bạn lướt Facebook và thấy hình ảnh thú vị, bắt trend của Durex, đó là bạn vừa tiếp cận content marketing dạng hình ảnh của thương hiệu này. Content Marketing có nhiều mục đích, nhưng cuối cùng vẫn là thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ một cách tự nhiên, hài lòng, không có cảm giác bị gượng ép.

Ví dụ về Content Marketing
Ví dụ về Content Marketing

Khi muốn mua một sản phẩm hay dịch vụ, khách hàng thường tìm kiếm nội dung về nó trước. Vậy nên nếu nội dung họ tiếp cận được là đúng cái họ cần và có tính hấp dẫn để họ hiểu và được kích thích mua, khả năng họ mua sản phẩm sẽ tăng cao (tỷ lệ chuyển đổi cao).

Để chiếm được tình cảm và lòng tin của khách hàng, Content Marketing không chỉ đưa ra các nội dung về hàng hoá/dịch vụ cần bán, mà là các thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm/dịch vụ đó.

Ví dụ bạn là một nhà phân phối nước uống đóng bình, thì ngoài việc nói về chất lượng, công dụng, giá cả của loại nước đó, bạn sẽ đăng những nội dung như là cách phân biệt bình nước thật – giả, hay so sánh nước tinh khiết và nước khoáng… Khi khách hàng nhận được thông tin hữu ích từ bạn, họ sẽ yêu thích và tin tưởng bạn cũng như sản phẩm của bạn hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng SEOquake đơn giản dễ hiểu

Vì sao doanh nghiệp cần Content Marketing?

Bằng cách phát triển công việc marketing bằng nội dung, Content Marketing giúp ích cho doanh nghiệp những điều sau:

Giảm chi phí quảng cáo

Chi phí Content Marketing trên các nền tảng số đương nhiên tiết kiệm hơn hẳn so với các tờ rơi, áp phích, kênh truyền hình…

Tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh số bán hàng

Content Marketing là cách tiếp cận hiệu quả với khách hàng mục tiêu, từ đó có được những khách hàng tiềm năng và thuyết phục được một số trong họ mua hàng trong khi những người còn lại có thể tăng yêu mến hoặc lòng tin cậy với thương hiệu.

Vì sao Content Marketing quan trọng
Vì sao Content Marketing quan trọng

Với những nội dung tốt, đặc biệt là có yếu tố viral (nhân rộng), thương hiệu có thể ngay lập tức được nhận diện cao hơn chỉ sau một nội dung đăng tải. Ví dụ như content bắt trend của Durex, được hưởng ứng đến nỗi các thiết kế fanmade (do người ngoài Durex làm) cũng rất viral.

Content marketing tạo ra nhu cầu cho khách hàng

Đôi khi khách hàng chưa có nhu cầu cho sản phẩm/dịch vụ đó, nhưng vì có content marketing, người đó có thể bắt gặp một nội dung cuốn hút và nảy sinh nhu cầu từ đó. Chẳng hạn, trước nay bạn vẫn hài lòng với chiếc máy xay sinh tố loại bình thường, khá to, phải cắm điện và có tiếng ồn khi xay. Đột nhiên một ngày nọ, bạn được xem hình ảnh/video về chiếc máy xay sinh tố cầm tay nhỏ gọn, chạy vô cùng êm, giá lại “hạt dẻ”, bạn sẽ muốn sở hữu nó vì có những đặc điểm tốt hơn chiếc máy cũ của bạn.

Thay đổi nhận thức người dùng, khuyến khích hành động

Nếu người làm content marketing làm tốt, họ có thể tạo ra content thay đổi nhận thức người dùng. Lấy ví dụ trường hợp của nhà tù Hoả Lò. Trước nay mọi người nghĩ nơi đó chỉ là một di tích lịch sử nhàm chán, thì nay mọi người đã quan tâm hơn về Hoả Lò vì những nội dung “cute” đăng trên Facebook của khu di tích, kích thích tò mò và thay đổi quan niệm “khu di tích khô khan” của mọi người.

Củng cố niềm tin, tạo sự trung thành nhãn hiệu

Một thương hiệu mạnh luôn duy trì kết nối với khách hàng của mình qua những nội dung kết nối thuộc content marketing. Content được xuất hiện trước mặt khách hàng thường xuyên và khơi gợi thảo luận, định hình rõ bản chất thương hiệu, đôi khi là kêu gọi tương tác và hành động để củng cố niềm tin và tạo trung thành cho nhãn hiệu.

Độc giả ở lại lâu trên website/fanpage và đánh giá tốt

Content marketing sẽ giúp website hay fanpage tin tức giữ chân người đọc nếu có nội dung thu hút và giá trị. Lượng truy cập càng cao (tăng traffic), website càng được nâng thứ hạng, từ đó doanh nghiệp cũng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Nhiệm vụ của Content Marketing

Người làm Content Marketing sẽ phải lập kế hoạch chi tiết về những chuyên mục, chủ đề bao quát. Sau đó lên kế hoạch viết bài và viết. Tiếp theo là đăng bài lên các kênh theo kế hoạch.

Content Marketing là làm gì
Content Marketing là làm gì

Vậy Content Marketing bao gồm lên kế hoạch, thực thi, truyền tải và kết nối. Các bài đăng thường có giá trị nhất định và phía dưới có lời kêu gọi hành động (Call to action). Content cần có yếu tố kích thích phản ứng người dùng, cho phép họ thảo luận, có thể khiến họ thay đổi suy nghĩ và chuyển đổi hành động.

Các dạng Content phổ biến

Dưới đây là một số dạng Content Marketing phổ biến nhất hiện nay

Content Marketing dạng Blog

Blog là một website có dạng như nhật ký online. Một blog thường đề cập một hoặc vài lĩnh vực cụ thể, hoàn toàn có thể dựa trên quan điểm cá nhân.

Blog cho phép truy cập thông tin miễn phí và chất lượng. Khi bạn đã viết blog chuyên nghiệp, khách hàng cũ của bạn sẽ ghé thăm blog, trở thành những khách hàng tiềm năng và xây được niềm tin cho khách hàng mới.

Ebook (sách điện tử)

Đã gọi là “sách” thì loại Content Marketing này chứa lượng thông tin rất lớn, chia sẻ vấn đề theo góc nhìn đa chiều, thường được định dạng file PDF.

Cách để dẫn người dùng đến Ebook thường cũng là dùng Content Marketing để giới thiệu và để lại link Ebook hoặc kêu gọi người dùng để lại email để được nhận. Khi đó người sẵn sàng để lại thông tin chính là người có hứng thú với nội dung Ebook, có thể họ chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

Ebook đương nhiên tiết kiệm chi phí in ấn và các chi phí liên quan khi xuất bản sách, ngoài ra còn tạo uy tín và doanh thu (trường hợp tạo Ebook để bán).

Podcast

Hiện nay Podcast là kênh chia sẻ âm thanh phổ biến và được ưa chuộng hàng đầu. Sáng tạo nội dung âm thanh và chia sẻ trên kênh mang tên thương hiệu vừa làm tăng nhận diện, tăng lòng tin và trung thành, vừa có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ khôn khéo, tăng chuyển đổi.

Làm Podcast cần đầu tư thiết bị âm thanh chất lượng. Nhưng vì nó có thể tiếp cận cả những người bận rộn vì học có thể nghe bất cứ đâu, tiếp nhận được thông tin cả khi đang di chuyển.

Video

Là Content Marketing được tạo ra dưới dạng video. Người dùng thích nhìn ảnh động, có âm thanh, vì thế các video, đặc biệt là video ngắn với nội dung đủ thu hút sẽ là công cụ tăng tỉ lệ click cũng như tỷ lệ chuyển đổi rất hiệu quả.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Content SEO . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Infographic

Infographic có thể hiểu đơn giản là biểu đồ trình bày thông tin được thiết kế dạng ảnh. Đây là dạng content marketing được hứng thú đón nhận vì mọi người có thể nắm được nhiều thông tin chỉ bằng một vài hình ảnh, và thường kích thích lượt share nhiều hơn các dạng khác.

Content Marketing dạng inforgraphic
Content Marketing dạng inforgraphic

Email

Content Marketing email là dạng gửi nội dung marketing qua email cá nhân của khách hàng tiềm năng. Vì tệp khách hàng này “chất”, nên email marketing có những lợi thế nhất định và hiệu quả cao.

Memes

Meme là loại content marketing đang phát triển mạnh mẽ và rất được ưa chuộng. Meme còn được gọi là ảnh chế, dùng để đưa nội dung hài hước, dễ đồng cảm, mang lại sự thích thú và tương tác cao. Đặc biệt nếu đăng nội dung lên các mạng xã hội như Facebook Youtube, Instagram… là những mạng xã hội có lượng người dùng khủng, memes với nội dung tốt có thể mang lại hiệu quả cao.

Cách thu hút khách hàng nhờ Content Marketing

Ngoài nội dung và hình thức thì cách thức thực hiện 1 chiến dịch/chiến lược Content Marketing chính là chìa khoá thành công của nó. Nơi bạn chọn đăng, cách bạn chọn để tiếp cận (dùng dạng Content nào) rất quan trọng. Theo xu hướng Content Marketing hiện đại, những content thu hút là khi:

  • Đăng trên social media: Các kênh mạng xã hội luôn “ngốn” nhiều thời gian của người dùng. Với lượng truy cập “khủng” của Facebook, Youtube… mỗi ngày, nội dung của bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều khách hàng. Đây cũng là nơi mà nội dung có thể trở nên viral một cách dễ dàng nhất
  • Tiêu đề tốt, ngắt đoạn tốt: Tiêu đề rất quan trọng để khách hàng quyết định đọc bài bạn hay không. Việc ngắt đoạn ra cũng làm người đọc không bị ngợp, cảm thấy dễ chịu hơn khi đọc.
  • Content Marketing bằng livestream: Livestream trên các mạng xã hội hiện nay đang rất phát triển. Livestream thường xuyên sẽ giúp bạn tăng độ tương tác từ đó tăng doanh thu. Nhớ trước khi livestream có thông báo, hứa hẹn. Kỹ năng livestream là rất tốt cho một marketer.
  • Sử dụng Micro-Influencer/ Social Influencer/ KOL: Dùng những chuyên gia, người truyền cảm hứng để đăng tải nội dung cần truyền đạt là một cách hiệu quả của bất kỳ thương hiệu nào. Chọn một gương mặt phù hợp sẽ giúp Content Marketing của thương hiệu ăn khách hơn hẳn.
  • Nội dung đa dạng: Doanh nghiệp/cá nhân có đa dạng nội dung thường được người dùng yêu thích hơn. Content marketing có thể linh hoạt các nội dung như là truyền cảm hứng, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, review, giải trí…

Mô tả công việc của một Content Marketing

Bảng mô tả công việc của một người làm Content Marketing có những hạng mục sau:

  • Lên ý tưởng các concept content marketing, kế hoạch tổng thể cho một chiến lược bao gồm xác định khách hàng tiềm năng và mục tiêu chiến lược
  • Lập kế hoạch biên tập dựa trên chiến lược content marketing tổng thể
  • Viết nội dung/làm ảnh/video/infographic phù hợp, có giá trị hữu ích và được tối ưu hoá để tạo chuyển đổi hành vi khách hàng
  • Quản lý nội dung trên các kênh truyền thông xã hội. Lưu ý cần nắm rõ nội dung và cách tiếp cận được đưa ra đối với mỗi nền tảng
  • Phối hợp, tích hợp làm việc với các phòng ban khác, thực hiện chiến dịch thương hiệu

Lương của nghề Content Marketing?

Các bạn mới ra trường có thể có lương khởi điểm là 4-7 triệu đồng, lương sẽ tăng dần theo kinh nghiệm cũng như năng lực. Khi có khoảng 1-2 năm kinh nghiệm, bạn có thể giữ chức Junior với mức lương 6-10 triệu đồng. Với người có đủ kiến thức, khoảng 2-5 năm kinh nghiệm, hiểu các case study… thì mức lương sẽ là 10-15 triệu và có thể có hoa hồng. Người có kinh nghiệm trên 5 năm, cũng có những kiến thức và kỹ năng đó cộng với khả năng quản lý cũng như mối quan hệ tốt sẽ giữ chức Manager với mức lương từ 15 đến 20 triệu.

Đó là mức giá tham khảo. Thực tế có những người làm content marketing đã nhận lương chục triệu từ năm đầu tiên.

Dấu hiệu cho biết bạn phù hợp với nghề Content Marketing

Content Marketing hoàn toàn có thể học, tuy nhiên người có những tố chất sau rất phù hợp và dễ dàng phát triển trong nghề này hơn.

Nghiên cứu và khai thác thông tin tốt

Bất kỳ ai làm marketing cũng phải nghiên cứu. Content Marketing đặc biệt cần phải nghiên cứu khách hàng tiềm năng, tìm hiểu insight của họ. Khai thác thông tin có chọn lọc là cần thiết để viết nội dung chính xác, chất lượng. Nghiên cứu và khai thác thông tin là để có thể sáng tạo nên những nội dung phù hợp.

Viết lách tốt

Những người này thường yêu thích viết, thích kể chuyện… và thường xuyên làm điều đó. Người viết lách tốt có khả năng chọn chủ đề và dùng văn phong hợp lý với chủ đề đó. Họ cũng có vốn từ vựng phong phú và để tâm vào câu chữ/nội dung mình làm ra.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Content marketing chính là cách mà thương hiệu giao tiếp với khách hàng. Vì vậy người giao tiếp tốt sẽ biết cách tạo ra nội dung định hướng, lôi kéo, giữ chân khách hàng. Nội dung hấp dẫn và có thể đánh vào tâm lý khách hàng sẽ làm tăng chuyển đổi.

Kỹ năng SEO trong Content Marketing

Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Để viết bài web và được lên TOP kết quả tìm kiếm, người viết ngoài có kỹ năng viết để nội dung tốt, trải nghiệm người dùng tốt, thì cần có kỹ năng SEO, nghĩa là biết cách để bài viết đạt điểm SEO cao.

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Để tìm kiếm từ khoá bạn cần dùng Google Analytics, viết bài bằng WordPress, thiết kế bằng Ps, Ai… Hơn hết, đây là thời đại 4.0 nên High-tech là một kỹ năng không thể thiếu của bất cứ ai. Người làm Content Marketing giỏi là một chuyện, nhưng biết sử dụng các công cụ phân tích, đo lường và các công cụ khác để hỗ trợ thì hiệu suất làm việc sẽ được tăng cao.

Content Marketing có tự học được không?

Hầu hết những người bắt đầu với nghề Content Marketing đều là tự học. Những người tự học Content Marketing qua internet hay các phương tiện khác, dù là các khoá học Content Marketing có phí hay miễn phí thì vẫn có thể nhận việc và nhận các mức lương cao nếu tự học hiệu quả.

Tuy vậy, việc tự học đòi hỏi phải có quyết tâm và cố gắng cao. Hãy dựng cho mình một lộ trình học Content và theo đuổi nó. Hãy học Content Marketing và rèn luyện nó mỗi ngày. Hiện nay có rất nhiều group Facebook nơi bạn có thể dễ dàng chia sẻ bất cứ điều gì của bản thân.

Tự học thì không có thầy để “chấm điểm”. Vậy thì bạn hãy tận dụng bạn bè, cộng đồng, những người ẩn mình trong các group lớn nhỏ trên Facebook. Chấp nhận và biết ơn những nhận xét từ họ và thay đổi một cách hợp lý, bạn sẽ ngày càng phát triển và công nhận rằng Content Marketing hoàn toàn có thể tự học, lúc ấy đừng quên chia sẻ con đường của bạn lên các trang mạng xã hội nhé.

Các khoá học Content Marketing chất lượng

Việc tự học sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tìm được cho mình 1 khoá học chuẩn chỉnh, nơi người hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm và cách để tư duy là chủ yếu

Khoá học Content Website

Hiện tại Nghề Content đang có Khoá học đào tạo kỹ năng viết bài website (anh Leo Minh). Đây là một trong những kỹ năng cơ bản, kỹ năng đầu tiên cần biết của người làm Content Marketing. Khoá học giúp bạn tìm hiểu giao diện website, cách viết và tối ưu bài viết chuẩn SEO, chuẩn chỉnh cho nhiều nền tảng viết bài website khác nhau. Anh Leo Minh (Co-Founder ATP Academy) sẽ hướng dẫn bạn nắm các kỹ năng Content qua khoá học, để bạn có thể nhận job Content Website ở bất kỳ đâu.

Combo 5 khoá học Content tổng thể – nghề Content Marketing

Nếu muốn bứt phá trọn vẹn kiến thức Content Marketing, bạn nên chọn khoá học này. Từ kỹ năng viết bài Website, cách sáng tạo và làm chủ ý tưởng, đến xây dựng cộng đồng Facebook cũng như Content Social, khoá học có thể giúp cả người không chuyên trang bị được kỹ năng Content Marketing để nhận job.

Trên đây là những điều xung quanh Content Marketing. Mọi người có thể tìm hiểu thêm về nghề Content tại đây nhé! Chúc mọi người thành công trên con đường mình chọn.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN