WordPress là gì? 3 lưu ý khi cài đặt WordPress từ A- Z

Wordpress là gì? Hướng dẫn cài đặt wordpress từ A-Z
Chia sẻ:

Wrodpress là gì mà khiến các cá nhân và công ty sử dụng nhiều đến vậy? Họ đã khám phá ra sự đơn giản, tính linh hoạt và giá trị của việc dùng WordPress cho các trang Web và blog.  Để phát triển nhãn hiệu cá nhân, hoặc kinh doanh thương mại và điện tử.

Nếu bạn là một cá nhân hay doanh nghiệp mới. Và đang muốn tạo lập một trang Web. Bạn có thể bị choáng bởi toàn bộ các tùy chọn trên Internet. Ở bài viết này Nghecontent sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi WordPress là gì, và hướng dẫn cài đặt WordPress từ A-Z.

Wordpress là gì? Hướng dẫn cài đặt wordpress từ A-Z

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình Website PHP và dùng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi phương ngữ lập trình Web thông dụng nhất hiện tại.

WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. hiện nay WordPress được sở hữu và tăng trưởng bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Mã nguồn của WordPress là gì? Đó là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người dùng ủng hộ về tính dễ sử dụngnhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các hợp tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng xuất sắc.

Và cho đến thời điểm viết bài này là 2015, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị thông tin (CMS – Content Management System) vượt trội để giúp đỡ người sử dụng làm ra nhiều thể loại Website không giống nhau như blog, Website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệpbán hàng – thương mại và điện tử.Thậm chí với những loại Web có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…vân…vân…

Hầu như mọi hình thức Website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

WordPress với đa dạng chức năng, công cụ, hỗ trợ tối đa việc lập trình website

WordPress với phong phú chức năng, công cụ, hỗ trợ cao nhất việc lập trình Website.

Nhưng như thế không nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, mà hiện nay có tới khoảng 25% Web trong danh sách 100 Web lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. VD như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

Điểm mạnh và điểm yếu của WordPress là gì?

Điểm mạnh của WordPress là gì?

+ Dễ sử dụngthực hành các bước sử dụng WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.

Dễ quản lýbộ máy quản trị dễ dàngtoàn bộ các mục như bài đăngbố cục và giao diệncài đặt,… Được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và dễ dàng sử dụng với người dùng.

+ Tối ưu hóa seo: Có các ng cụ mặc định để giúp seo trang Web tốt hơn và nhanh hơn.

+ Hỗ trợ phong phú ngôn ngữ: WordPress giúp đỡ 52 ngôn ngữ trong số đó có tiếng Việt.

Thiết kế trang Web phong phú: Nhiều gói giao diện đã có sẵnbộ máy Themes đồ sộ, có khả năng làm nhiều loại Website.

Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều themes miễn phí và đã có sẵn để dùngchúng ta có thể thiết kế một Web riêng mà không tốn bất kỳ khoản chi nào.

Cộng đồng dùng rộng rãicó thể học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác trên internet.

Điểm yếu của WordPress là gì?

+ Thiết lập template và pluginthiết lập không đơn giảnnếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến nhiều cãi vả xảy ra khi sử dụng.

+ Ổn với công ty nhỏ: Có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn nên không ổn với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

Xem thêm: [2022] TẤT TẦN TẬT VỀ DIGITAL MARKETING LÀ GÌ

Cách cái đặt WordPress là gì?

 • Bước 1: Bạn có thể cài đặt WordPress từ mã nguồn chạy độc lập lên Hosting WordPress hoặc Hosting Linux đăng ký tại các nhà phân phối hosting uy tín. Hoặc, chúng ta có thể truy cập vào Website “https://wordpress.com/” để bắt tay vào làm dùng mà không cần cài lên host.
 • Bước 2: Tại trang chủ WordPress, đăng ký một tài khoản miễn phí hoặc mua gói tính phí. Hoặc bạn có thể trải nghiệm WordPress Toolkit trên Plesk để cài đặt Website nếu bạn cài đặt hosting WordPress.
 • Bước 3: Tại giao diện Dashboard, Bạn có thể tạo các nội dung bài viết, quản lý thư viện, hình ảnh với Media, quản lý bình luận với Comments hay cài đặt các giao diện với Appearance.

Nếu sử dụng WordPress Toolkit trên Plesk, Bạn có thể tùy chọn phương thức Install để cài đặt WordPress và thiết lập những chức năng như:

 • Installation path: Đường dẫn Web.
 • Administrative username and Password: Đặt tên người sử dụng và mật khẩu quản trị.
 • Version: Chọn phiên bản WordPress.
 • Administrator’s email: mail quản trị WordPress.
 • site name: Tên Website.
 • Interface language: Ngôn ngữ giao diện.
 • Database name, Database user name, Database user password: Tên, user và mật khẩu cơ sở dữ liệu.
 • Auto-updates: Bật cập nhật chính.
 • Search Engine Visibility: Công cụ chọn lựa năng lực hiển thị.
 • Debug Mode: Bật chế độ gỡ lỗi.

Các Plugins cần thiết cho WordPress là gì?

 • Jetpack by WordPress.com: Là plugin giúp cho bạn thống kê lưu lượng click vào trang Website theo ngày, tuần, tháng. ngoài những điều ấy ra, Jetpack còn hỗ trợ những tính năng khác như giảm dung lượng ảnh, tăng bảo mật Web,…
 • SEO by Yoast Yoast: Là một plugin hỗ trợ cho việc chạy SEO Web dễ dàng hơn.
 • TinyMCE Advanced: Là một plugin chuyên về soạn thảo văn bản trên WordPress. hiện nay, plugin này được cải tiến để văn bản của bạn trở nên pro hơn. WP Rocket: Là một plugin giúp bạn hoàn thiện tốc độ load của Web.
 • EWWW Image Optimizer: Plugin này cũng hỗ trợ tăng tốc độ truy cập của Website nhờ tính năng giảm dung lượng hình ảnh tuy nhiên sẽ giữ nguyên chất lượng hình ảnh.
 • Contact form 7: Là plugin giúp bạn tạo ra những mẫu form liên hệ trên Web. Vì là plugin không mất phí nên bố cục và giao diện dùng cũng khá dễ dàng.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về WordPress. Cho dù rất dễ sử dụngnhưng nếu bạn chưa có kiến thức sâu hơn về WordPress, bạn có thể khó tối ưu được hết các chức năng xuất sắc của WordPress. Hy vọng bài viết này có ích với bạn!

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN