[2022] TẤT TẦN TẬT VỀ DIGITAL MARKETING LÀ GÌ

Digital Marketing là gì?
Chia sẻ:

Digital Marketing là gì?”. Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “tiếp thị kỹ thuật số” chưa? Digital Marketing là một mảng nhỏ của vũ trụ Marketing rộng lớn, đòi hỏi những kiến thức chuyên sâu hơn về chiến lược Marketing cũng như công nghệ, hay sự sáng tạo. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tay tìm hiểu sâu hơn về Digital Marketing là gì nhé.

Digital Marketing là gì?

Trả lời cho câu hỏi “Digital Marketing là gì?”. Hiểu một cách đơn giản thì Digital Marketing có nghĩa là tiếp thị kỹ thuật số, quảng bá các sản phẩm đến gần hơn với rộng rãi thị trường khách hàng. Những hoạt động tiếp thị đó được thực hiện chủ yếu trên một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên nền tảng mạng lưới Internet, bao 4 dạng Media chính như sau:

Owned Media

Những kênh thông tin do doanh nghiệp sở hữu (như website, blog…) được gọi là Owned Media. Nền tảng này có tính chủ động, có thể dễ dàng kiểm soát, quản lý, dễ dàng chỉnh sửa và tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất. Ngoài ra, Owned Media có một điểm cộng lớn về chi phí triển khai so với các dạng Media khác.

Điểm trừ duy nhất của nền tảng này chính là thời gian. Các doanh nghiệp cần bỏ ra một khoảng thời gian để xây dựng và phát triển các hoạt động Digital Marketing, từ đó tiếp cận khách hàng từ nền tảng này.

Owned Media
Owned Media

Paid Media

Nếu Owned Media không tốn phí của doanh nghiệp thì Paid Media đòi hỏi một khoản chi phí để thực hiện các hoạt động tiếp thị. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, Paid Media là dạng truyền thông mà doanh nghiệp trả phí cho một kênh truyền thông, người nổi tiếng… để họ quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp.

Paid Media có ưu điểm là tính chủ động thực hiện theo yêu cầu của doanh nghiệp, sẵn sàng triển khai ngay lập tức và có độ phủ sóng cao. Loại hình Media này cho phép các doanh nghiệp theo dõi các chỉ số, kết quả, giúp dễ dàng kiểm soát hiệu quả của chiến dịch.

Paid Media
Paid Media

Earned Media

Earned Media được hiểu là truyền thông lan truyền, là tiếp thị truyền miệng từ các khách hàng tiêu dùng đến với các khách hàng tiềm năng. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này chính là xây dựng được độ uy tín cũng như sự phủ sóng lớn tên tuổi của doanh nghiệp. Khi sử dụng Earned Media, các doanh nghiệp không tốn phí.

Bên cạnh những ưu điểm đó, hình thức này cũng có những rủi ro đi kèm. Do đây là một hình thức tiếp thị truyền tai nhau từ khách hàng, các doanh nghiệp sẽ khó kiểm soát được những thông tin trái chiều và tiêu cực về sản phẩm cũng như độ uy tín của công ty.

Earned Media
Earned Media

Social Media

Các trang thông tin và kênh truyền thông mạng xã hội nắm giữ vai trò khá quan trọng trong Digital Marketing. Ưu điểm của Social Media đó chính là tính linh hoạt, tính cá nhân hóa, có thể dễ dàng xây dựng đực hình ảnh thương hiệu cũng như tiếp thị sản phẩm đến với rộng rãi người tiêu dùng. Không chỉ thế, tính tương tác của khách hàng với doanh nghiệp cũng được tăng cao hơn.

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing là gì?

Những platform chính trong Digital Marketing là gì?

Digital marketing là gì trong Search Engine Optimization (SEO)

SEO được hiểu đơn giản là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhằm giúp trang web của bạn được hiển thị ở vị trí cao của Google. Từ đó, giúp tăng lượng khách truy cập website, tăng khả năng tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Digital marketing là làm gì với Search Engine Marketing (SEM)

SEM tương tự như SEO, nhưng nếu SEO không tính phí thì bạn sẽ phải tốn phí cho SEM. SEM sẽ đưa website của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm bằng cách chi trả đấu thầu từ khóa. Bao gồm cả Google Ads, Google Display Network (GDN), Youtube Ads . Nói cách khác SEM là tổng hợp của nhiều phương pháp marketing với mục đích giúp website hoặc nội dung của bạn xuất hiện nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Guest post là gì? Tất tần tật về guest post năm 2022

Làm digital marketing bằng Email Marketing

Email Marketing là hình thức tiếp thị, quảng cáo sản phẩm đến các khách hàng thông qua hình thức hòm thư điện tử. Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp có thể sử dụng Email Marketing để giao tiếp, kết nối với khách hàng, thông tin đến khách hàng những hoạt động ưu đãi của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tìm hiểu digital marketing từ Content Marketing

Content Marketing là việc sáng tạo và quảng bá nội dung nhằm nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập và tạo dưng một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Hình thức này có thể được thực hiện trên các trang Blog, Ebook hoặc các ấn phẩm Infographic.

Các platform trong Digital Marketing là gì?
Các platform trong Digital Marketing là gì?

Digital marketing là gì với Pay-per-click advertising (PPC)

PPC là hình thức tiếp thị bằng cách xuất hiện banner thông tin sản phẩm trên các trang, hoặc công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp thu hút lượng khách hàng truy cập lớn về website cho doanh nghiệp. Cứ mỗi một lượt khách click truy cập vào website của bạn, bạn sẽ trả phí dựa trên số lượt click đó. Tuy nhiên, hình thức này khó kiểm soát được lượng khách hàng tiềm năng, chính vì vậy bạn cần tối ưu sao cho hiệu quả nhất và ít chi phí tốn kém nhất.

Digital marketing là làm gì trong Affiliate Marketing(Tiếp thị liên kết)

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất. Công ty sẽ trả tiền cho một dịch vụ hoặc một người nào đó để quảng cáo cho sản phẩm. Cứ mỗi sản phẩm được bán ra từ bài quảng cái đó, doanh nghiệp sẽ chia hoa hồng cho người tiếp thị hoặc dịch vụ tiếp thị đó.

Những công việc khi làm Digital Marketing là gì?

Những công việc về Digital Marketing rất nhiều và đa dạng, dưới đây là một số vị trí công việc gợi ý cho bạn nhé:

SEO Manager

Với vị trí này, bạn sẽ tập trung điều hướng nội dung và cải thiện content của công ty trên các nền tảng Digital như website, blog…. Bạn sẽ nghiên cứu từ khóa, phân tích thị trường, theo dõi cũng như lên kế hoạch nội dung SEO… Nhằm mục đích nắm bắt được insight khách hàng, cải thiện performance của công ty trên các nền tảng Google và các kênh truyền thông mạng xã hội.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Content Marketing Specialist

Bạn sẽ lên nội dung và kế hoạch, hoặc chiến lược để đảm bảo lượng traffic và thứ hạng Google của website công ty luôn đi lên. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để đưa ra bộ từ khóa hiệu quả nhất để viết các bài viết phù hợp.

Social Media Manager

Social Media Manager thường sẽ lên lịch, thời gia biểu đăng tải các bài viết trên các kênh truyền thông và mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram… Đồng thời sẽ giám sát và nghiên cứu hiệu quả performance của các bài đăng đó.

Các công việc của Digital Marketer
Các công việc của Digital Marketer

Những công cụ hỗ trợ Digital Marketing là gì?

Buzzsumo – Làm content phải hot

Buzzsumo là một trong những công cụ hỗ trợ phân tích xu hướng content trên mạng xã hội. Tiếp cận với Buzzsumo, bạn có thể thu thập dữ liệu về các bài đăng, chủ đề, ngành hàng…. đang được viral, đang là trending, từ đó xây dựng chiến lược viết hợp thời, chuộng người đọc.

BuzzSumo
BuzzSumo

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner – một trong những công cụ đến từ hệ sinh thái Google thì chắc có lẽ không cần bàn cãi quá nhiều về độ hiệu quả của nó. Công cụ này sẽ đề xuất cho bạn rất nhiều từ khóa quan trọng trong lĩnh vực mà bạn đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, công cụ hỗ trợ viết content miễn phí này của Google được cập nhật khả năng kết hợp các từ khóa liên quan thành một từ khóa mới với hiệu quả tìm kiếm cao hơn.

Google - Keyword Planner
Google – Keyword Planner

Spineditor

Spineditor là một trong những trang web giúp hỗ trợ tạo bài viết được thiết kế giành cho người Việt. Công cụ đặc biệt này cũng được trang bị kha khá tính năng hữu ích như khả năng kiểm tra nhiều từ khóa cùng lúc, vô cùng tiện lợi. Thêm vào đó là chức năng spin nội dung mà người viết content rất nên tham khảo tận dụng để tạo ra các nội dung không trùng lặp, phục vụ cho công tác làm SEO được hiệu quả hơn.

Công cụ Spineditor
Công cụ Spineditor

 

Một số khóa học về Digital Marketing

Google – The Fundamentals of Digital Marketing

Khóa học được đánh giá là phù hợp với người mới bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing. Những kiến thức người học được tiếp nhận trong khóa học là những kiến thức cơ bản về SEO, SEM, E-commerce, Content Marketing… Bên cạnh đó, Google cũng giới thiệu và hướng dẫn sữ dụng các công cụ thuộc nền tảng Google giúp hỗ trợ người học áp dụng được kiến thức vào thực tiễn.

Fundamentals of Digital Marketing
Fundamentals of Digital Marketing

HubSpot – Email Marketing Course

Email Marketing là một trong nững hình thức tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Thông qua khóa học này người học sẽ được trang bị khả năng phân tích, phân loại khách hàng, tối ưu nội dung email và sản xuất nội dung Email Marketing một cách hiệu quả nhất.

 

HubSpot – Email Marketing Course
HubSpot – Email Marketing Course

SEMrush – Content Marketing Toolkit Course

Khóa học Content Marketing của SEMrush giúp người học nắm được những kiến thúc cơ ản về Cotent Marketing. Đồng thời hướng dẫn bạn cách phân thích, nghiên cứu và tối ưu nội dung một cách chất lượng nhất.

 

SEMrush – Content Marketing Toolkit Course
SEMrush – Content Marketing Toolkit Course

Tổng kết

Thông qua bài chia sẻ trên các bạn cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi “Digital Maketing là gì?” đúng không nào. Ngoài ra các bạn có thể tìm đọc những bài chia sẻ khác của Blog Nghề Content để trau dồi thêm những thông tin kiến thức mới lạ, bổ ích cho bản thân mình. Đừng quên like, share và để lại bình luận chia sẻ những thông tin bổ ích mà bạn biết được về Digital Marketing là gì nhé!

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN