7 bước đơn giản để viết sách kiếm tiền

viết sách kiếm tiền
Chia sẻ:
Viết sách kiếm tiền là một trong những cách thức thông minh mà ở không phải ai cũng làm được ở nước ta – Một thị trường rộng và tiềm năng. Tuy nhiên, hầu hết con người chưa hiểu được cách kiếm tiền từ nó. Bởi vì thật sự con người chưa có tư duy về việc này. Bài viết này sẽ chia sẻ 7 bước để viết bạn có thể viết sách kiếm tiền.

Bước 1: Tìm chủ đề cho viết sách kiếm tiền

viết sách
Công đoạn xuất bản một quyển sách thì vô cùng dễ dàngthế nhưng để viết một quyển sách có chất lượng của riêng bạn thì hoàn toàn không đơn giản chút nào.
Thực tế là có quá nhiều Ebook được xuất bản với chất lượng thấp vì mang đến thông tin nhạt nhẽo, sai chính tả, ngữ pháp và định dạng rất kém. Ngoài ra, phần trình bày vô cùng kém thẩm mỹ. Những ebook như vậy chưa bao giờ bán được một bản nào dù nó rẻ thế nào đi chăng nữa.
Sự thật là có rất ít người thành công ngay từ lần đầu tiên xuất bản sách. Thông thường họ sẽ bắt tay vào làm và thành công từ ebook thứ 4 hoặc thứ 5.
Trước khi bạn bắt tay tìm hiểu cách viết sách kiếm tiền, hãy tưởng tượng chủ đề và nội dung của cuốn ebook bạn mong muốn xuất bản. Bạn sẽ viết một cuốn tiểu thuyết hay một cuốn khoa học viễn tưởng? Và dù là thể loại gì, thì bạn cũng nên xác định thị trường ngách cho nó.
Thị trường ngách hay còn gọi là (niche) – tức là một thị trường chuyên biệt. Lấy một ví dụ thế này: nếu tình yêu là một thị trường rộng lớn thì tình yêu tuổi mới lớn, tình yêu đồng giới là một thị trường ngách cho bạn. Nếu như bạn đang viết một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng, bạn nên chú tâm vào thể loại nào? Phim kinh dị, tội phạm, lãng mạn, huyền bí là những thể loại có thể bán tốt, dù là sách giấy hay ebookDễ hiểu vì lượng fan của các thể loại này luôn luôn nhiều hơn các thể loại khác.
Một chủ đề nữa đó là dạng nội dung kiến thức tập trung vào một chủ đề chuyên biệt. Ví dụ cuốn ebook này: làm sao để thu nhập của chúng ta tăng gấp đôi chỉ trong 2 tuần ? Nghe cái tựa đề là người ta sôi sùng sục lên rồi, phải mua cho bằng được mới thôi.
Khi mà bạn muốn viết ebook kiếm tiền tại nhà và đã chọn được đề tài ổn với sở thích cũng như tài năng của chính mình, một điều rất hữu ích là bạn hãy tìm đọc ít nhất 20 đầu sách bán chạy nhất có ảnh hưởng đến đề tài mà bạn muốn viết và copycat họ. Đây chính là cách nhanh nhất để giúp được bạn.
Cách nhanh nhất là “đứng trên vai người khổng lồ” để tham khảo cách họ viết như thế nào ? Họ thể hiện câu chữ ra sao? Họ dẫn dắt vấn đề, đặt vướng mắc như thế nào? Hình thức, bìa của cuốn sách được trang trí như thế nào? …
Đối với thể loại ebook thì không phải sách dài, truyện dài được ưu ái mà đấy là những quyển google tài liệu ngắn gọn, súc tích, người ta có thể đọc nhanh. Vì dấu hiệu là nó được đọc qua các thiết bị sáng tạo như Ipad, điện thoại nên người ta thường đọc lúc ngồi chờ xe bus, lúc giải trí ở thư viện, ở đơn vị vào giờ nghỉ trưa….Mọi người chỉ muốn đọc những sách có độ dài vừa phải.
Nếu bạn muốn xuất bản sách, bạn nên cẩn thận lỗi chính tả và cú pháp của câu. Người ta sẽ rất bực mình khi đọc một cuốn sách đầy lỗi ngữ pháp, ngay cả ebook, quan trọng hơn cả là cuốn sách đấy họ phải trả tiền để mua.
Một cách hay để hạn chế lỗi chính tả và ngữ pháp là bạn đọc qua 3 lượt một cách cẩn thận, sau đấy nhờ thêm 1 đến 2 người thân của chúng ta đọc qua và sửa lỗi cho bạn với lời dẫn dụ: Đây là cuốn sách đầu tay của anh (em), và anh (em) mong muốn em (anh) là người trước tiên đọc nó. Thế là chàng cảm thấy vô cùng hạnh phúc và thực hiện công việc không công cho bạn.
Khi bạn đã hài lòng hoàn toàn về cuốn sách thì hãy sang bước kế tiếp

Bước 2: Thiết kế bìa sách để viết ebook kiếm tiền

viết sách
Có câu ” Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong” hay ” Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, thế nhưng đối với ebook thì điều đấy có khả năng ngược lại. Khi đi mua sách giấy người ta rất ngại mua một cuốn sách mà vỏ bìa rất đẹp nhưng bên trong không ra gì.
Thế nhưng, với ebook thì có khả năng trái lại. Vì người xem không đọc được nội dung bên trong như sách giấy. Người ta chỉ có thể xem vỏ bìa và một đoạn review ngắn. Nói chung là người ta thấy đoạn review hứa hẹn bao nhiêu là viễn cảnh cộng với bìa sách quá đẹp thế là họ nuôi một kỳ vọng và action, nhấp nút mua hàng.
Bởi vậy cho dù bạn viết một ebook có thông tin rất hay mà đoạn review không làm nổi bật được ích lợi của cuốn sách và ảnh bìa thì có thể sẽ không bán được và thành công trong viết sách online.
Trái lại, một cuốn ebook dù nội dung bên trong đơn giản thôi nhưng đoạn review cực kỳ cuốn hút và bìa sách mang tính thẩm mỹ cao thì doanh số sẽ tăng vèo vèo, đây là mẹo trong viết sách online kiếm tiền.
Tất nhiên, một cuốn sách đẹp về hình thức và tốt về nội dung luôn luôn là một cuốn sách bán chạy. Tác giả tự thân sẽ xây dựng được thương hiệu cho cá nhân mình. Những ebook sau sẽ càng dễ bán hơn nữa và việc viết ebook trực tuyến không còn xa vời. Do đó, bạn nên tập trung cho cả thông tin lẫn hình thức bạn nhé!
Vậy bạn có cần là một chuyên gia đồ họa hay không ? Hoàn toàn không, nếu chúng ta muốn tự tay thiết kế thì chúng ta có thể học các phần  mềm thiết kế đồ họa. Thế nhưng cách tốt nhất vẫn là thuê nhà thiết kế.
Chắc bạn không tin? Bạn chỉ mất $1 đến $5 cho một bìa sách được thiết kế với tiêu chuẩn cho một best seller tại các trang Fiverr. Sau khi đã có bìa sách, hãy chuẩn bị tinh thần chuyển qua bước kế tiếp trong chuỗi học cách viết sách online nhé.

Bước 3: Định giá cho ebook của mình

viết sách
Đưa ra một cái giá có hai phần trăm chi trả của Amazon: 70% giá bìa nếu cuốn sách có giá giữa £1.49 và £6.99, 35% cho các sách có giá từ £75. Vậy nên hãy giữ ở mức phải chăng. Vì giá rẻ sẽ bán số lượng lớn và phần trăm lợi nhuận cũng cao hơn.
Ban đầu nên bán giá cạnh tranh để xây dựng thương hiệu. Khi mà tên tuổi của ta đã nổi như cồn thì hãy bán với giá cao hơn. Hiện tại trên Amazon để bạn đặt giá với mức thấp đặc biệt là $0.99 và bạn nên sử dụng mức giá này cho bản ebook đầu tay của mình.

Bước 4: Định dạng google tài liệu khi viết sách online

Ebook hay được định dạng dưới các văn bản PDF hoặc PRC. Nó là hai định dạng phổ biến nhất dùng cho các thiết bị như Ipad, máy tính, Kindle, điện thoại thông minh… Để chuyển định dạng từ tệp Word sang tài liệu pdf, hãy sử dụng những app không giống nhau, thậm chí chúng ta có thể chuyển đổi online.

Bước 5: Viết mô tả cho quyển sách online của mình

viết sách
Đây là thời cơ VÀNG để ta bán ebook. Nó là tiêu chí chiếm đến hơn 50%, quyết định xem người mua có bỏ tiền ra để mua nó hay không. Vậy, trong các cách viết sách hay, có một điều khuyên bạn hãy viết một đoạn miêu tả hay nhất, cô đọng nhất trong khả năng của mình.
Nếu bạn có ý định bán sách trên Amazon thì đoạn miêu tả có thể dài từ 30 cho đến 4,000 ký tự (không phải từ nhé!). Một lời khuyên bạn có thể áp dụng là : lấy 1 đến 2 đoạn văn trong cuốn sách của chúng ta, sau đấy nêu độ dài của cuốn sách và nêu tiếp các ích lợi nổi bật của cuốn sách để khêu gợi trí tò mò của người khác, thôi thúc họ phải bỏ tiền để tìm hiểu. Thế bây giờ đã bán sách được chưa ? Bây giờ bạn đã sẵn sàng giới thiệu cuốn ebook với thế giới rồi !

Bước 6: Upload ebook lên các platform

viết sách kiếm tiền

Hiện tại, Amazon có một video chỉ dẫn cách bạn đăng bán ebook rất chi tiết. Bạn cứ y thế mà thực hiện theo nếu như muốn bán ebook trên Amazon nhé. Có một nơi khác mà bạn có thể đăng bán ebook được nữa là Clickbank.com.

Bước 7: Quảng bá ebook và thu lợi nhuận

Viết sách
Bây giờ ebook của chúng ta đã được đăng bán. Hãy truyền bá như thể bạn là một người mua của cuốn ebook đấy vậy. Bạn tham gia vào các diễn đàn, cộng đồng Facebook, …có cùng đề tài với sách bạn viết và giới thiệu nó. Ví dụ nếu có một diễn đàn về giảm cân, bạn hãy tham gia và giới thiệu: mình có biết một cuốn ebook về giảm cân rất hay, mình thực hiện theo hướng dẫn và chỉ 2 tuần mình đã giảm được 2 kg, cuốn này bán trên Amazon chỉ với $0.99 thôi. Thật là xứng đáng đồng tiền bát gạo.
Bạn càng tích cực tham gia các diễn đàn, các mạng xã hội, càng tích cực truyền bá thì hàng hóa sẽ bán càng nhiều, lợi nhuận sẽ càng tăng. Nó là toàn bộ các công thức để viết một ebook và bán sách trực tuyến rồi đó. Rất đơn giản kiếm tiền từ content đúng không nào.

Tổng kết

Viết sách kiếm tiền và cách viết sách hay tưởng chừng như rất khó nhưng hóa ra lại nằm trong tầm tay bạn. Hãy bắt đầu từ những bước đầu tiên để dần hoàn thành quyển ebook đầu tay của mình nhé. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm cách để tạo thêm thu nhập tại nhà, hãy tìm hiểu bài viết này nhé.

Đừng quên truy cập Nghề Content để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Nguồn: Tổng hợp.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN