Xem bài này và bạn sẽ biết viết bài chuẩn SEO!

viết bài chuẩn seo
Chia sẻ:

Viết bài chuẩn SEO là kiến thức quan trọng khi làm content. Đây chính là yếu tố hàng đầu giúp website của bạn xuất hiện được trước mắt khách hàng khi họ tìm kiếm. Do đó, nhiều đơn vị còn tuyển dụng vị trí nhân viên content với yêu cầu biết viết bài chuẩn SEO. Thế nhưng khi tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO, bạn có thể bị choáng ngợp vì có quá nhiều kiến thức được truyền đạt khác nhau phải không nhỉ? Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ kiến thức về viết bài chuẩn SEO cho mọi người nhé.

Đôi điều về SEO website

Google có con bot để đọc và đánh giá nội dung các bài viết website của bạn. Để chiều lòng con bot này, bạn phải chuẩn hóa các yếu tố SEO (cái này thiên về kỹ thuật) gồm các nguyên tắc bài viết với từ khóa chính nhất định mà phần dưới bài viết này sẽ nói rõ hơn cho bạn. Nhưng khán giả chính trong bài viết của bạn lại là khách hàng, vì thế bạn phải thỏa mãn nhu cầu người đọc.

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google). Bài viết chuẩn SEO là bài viết mang lại giá trị cho khách hàng, đồng thời thỏa mãn các yêu cầu SEO nhằm giúp bài viết có cơ hội nằm trong top đầu kết quả tìm kiếm Google.

Các website đều có cài đặt Yoast SEO hoặc Rank Math để chỉ ra các vấn đề, giúp bạn chỉnh sửa bài viết của mình sao cho tối ưu SEO nhất trước khi đăng lên website của bạn. Còn về giá trị bài viết mang lại cho khán giả thì phải nhờ vào kỹ năng viết content của người viết.

Khi đã đảm bảo các yếu tố SEO, bài viết của bạn sẽ dễ dàng hiện ra top đầu khi khách hàng tìm kiếm thông tin liên quan qua công cụ tìm kiếm Google. Các bộ máy của Google ngày càng thông minh hơn, nó có cách đánh giá tính hữu ích của bài viết nên khi khách hàng vào website của bạn đọc bài và ở lại lâu trên website thì website đó được nâng thứ hạng Google.

Tuy nhiên, bài viết chuẩn SEO chỉ là một phần. Để website mạnh và phát triển thì sitemap, tốc độ web, URL, code language… cũng phải được tối ưu phù hợp. Công việc làm website chuẩn SEO phải thực hiện ngay từ khi lập website và duy trì, website mới có cơ hội nâng thứ hạng và lọt top dễ dàng.

viết bài chuẩn SEO
viết bài chuẩn SEO

Ngoài SEO từ khóa, người làm SEO phải làm các công việc sau đây:

 • SEO tổng thể: toàn bộ website đều phải được tối ưu đạt tiêu chuẩn Google. nâng cao chất lượng website, tăng trải nghiệm người dùng
 • SEO social: phân phối trên các mạng xã hội như Facebook để nâng cao thứ hạng website tự nhiên
 • SEO ảnh: các hình ảnh dùng trong website được tối ưu thì websie có thể được xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm
 • SEO app: nếu có app, phải làm cho app xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, đặc biệt là khi người dùng dùng điện thoại thông minh
 • SEO local: phù hơp với doanh nghiệp địa phương, dùng để hút khách hàng tiềm năng đến cửa hàng thật.

Cách tìm từ khóa (keyword)

Sau khi đã có một website chuẩn SEO, bạn phải lên kế hoạch từ khóa (keyword) cho website của mình. Bạn nên tìm keyword dễ thôi, hạn chế viết với keyword khó vì sẽ tốn rất nhiều công sức để SEO cho nó. Với keyword đó, bạn viết bài chuẩn SEO. Sau đó đi backlink, kéo traffic và audit bài viết tạo chuyển đổi, là đã xong một quy trình SEO.

Từ khóa là từ mà người ta gõ trên thanh công cụ tìm kiếm khi có nhu cầu về nó. Ví dụ bạn đang ở quận 7 và thèm ăn bún bò, bạn sẽ lên Google gõ “quán bún bò ngon quận 7”. Khi đó “quán bún bò ngon quận 7” chính là từ khóa. Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với đúng từ khóa họ tìm kiếm, bạn sẽ có thêm lượt truy cập (traffic), cao nhất là có thêm lượt mua hàng.

Xem thêm: [Đầy đủ nhất] SEO và cách viết bài chuẩn SEO

Để tìm từ khóa, bạn phải chuẩn bị như sau:

Xác định từ khóa chính

Bạn phải tự hỏi khách hàng đang muốn gì, nếu mình là họ thì mình sẽ gõ từ khóa nào… để tăng tiếp cận với khách hàng trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn phải đặt câu hỏi:

 • Bài viết của bạn nhắm đến ai?
 • Bài viết về chủ đề gì?
 • Bài viết theo góc nhìn nào, văn phong, ngữ cảnh nào,… là tốt nhất?
Cách tìm từ khóa SEO chính xác cho doanh nghiệp hình ảnh 3

Sau đó bạn sẽ đến bước 2:

Tìm từ khóa phụ / từ khóa liên quan

Có nhiều cách để làm điều này. Cách đầu là tham khảo từ các bài viết top đầu khi bạn gõ từ khóa chính, hoặc có thể kéo xuống dưới cùng xem gợi ý các tìm kiếm liên quan của Google.

Ví dụ bạn gõ “cách làm SEO”, các bài viết hiện ra có thể là “SEO là gì?” “Vì sao cần phải làm SEO”… và gợi ý của Google ở dưới các kết quả đó có “SEO website hiệu quả” chẳng hạn, thì bạn có thể chọn chúng làm từ khóa phụ.

Tuy nhiên, không phải chỉ phán đoán và tự thân nghĩ ra từ khóa như vậy là được. Bạn phải chắc chắn từ khóa đó được nhiều người tìm kiếm. Nếu bạn viết bài với một từ khóa mà không ai tìm kiếm nó cả, thì làm sao người ta có thể thấy bài viết của bạn?

Vì vậy, để kiểm tra từ khóa, bạn cần dùng các công cụ dưới đây nhé

Cách dùng các công cụ để gợi ý và kiểm tra từ khóa

Có 3 công cụ phổ biến sau mà bạn có thể dùng để lên kế hoạch từ khóa cho mình

Keyword Planer

Đây là công cụ phân tích hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tìm được nhiều từ khóa chính xác.

Cách tìm từ khóa SEO chính xác cho doanh nghiệp hình ảnh 4

Bạn nhập một từ khóa và Google Keywords Planner sẽ giúp bạn tìm kiếm nhiều từ khóa liên quan kèm thêm lượng search mỗi tháng (ví dụ con số này là 700 thì có nghĩa là mỗi tháng, số lần từ khóa đó được gõ lên công cụ tìm kiếm để tra cứu là 700 lần).

Tuy nhiên, công cụ miễn phí này còn thiếu nhiều thông tin cần thiết khác khi làm SEO, điển hình như độ khó của từ khóa.

Alexa

Công cụ Alexa cho phép dùng thử 7 ngày, 14 ngày hoặc 30 ngày. Với Alexa, bạn có thể nhập một website của đối thủ để thấy danh sách những từ khóa mà website đó đã viết. Và khi bạn nhập từ khóa trên thanh tìm kiếm, bạn sẽ thấy được những từ khóa liên quan có lượng search cao nhất.

Ahref

Ahref cũng giúp bạn xem từ khóa của website đối thủ, cả thứ hạng của từ khóa đó và các thông tin khác. Bạn sẽ yêu thích khi làm việc với Keyword Exploder, vì nó giúp tìm kiếm từ khóa mới với đầy đủ gợi ý, volumn tìm kiếm, độ khó, keyword cha… (keyword có chủ đề rộng hơn và bao hàm keyword bạn đang kiếm).

Cách tìm từ khóa SEO chính xác cho doanh nghiệp hình ảnh 5

 

Gợi ý của Google và Youtube

Khi bạn nhập từ khóa vào thanh công cụ tìm kiếm Google, chỉ cần vài chữ đầu thì nó đã xổ ra danh sách các từ khóa được tìm kiếm nhiều.

Bạn chỉ cần nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm của Google hoặc Youtube để xem các kết quả gợi ý ngay lập tức. Hơn nữa khi đã ra trang kết quả, bạn có thể kéo xuống dưới cùng để nhìn thấy các tìm kiếm liên quan, cũng chính là từ khóa được nhiều người tìm kiếm.

Cách tìm từ khóa SEO chính xác cho doanh nghiệp hình ảnh 6

Thông thường, keyword dễ là keyword có độ dài từ 4-7 chữ, khi tìm kiếm thì các bài viết top đầu không chứa full keyword trong tiêu đề và đường link…

Viết tiêu đề chuẩn SEO và thu hút

Để tiêu đề dễ lên TOP và tăng tỷ lệ click vào, bạn cần ghi nhớ các điều sau đây:

 • Tiêu đề phải có full keyword. Ví dụ bạn chọn keyword là “ý nghĩa hoa lan” thì tiêu đề phải có đầy đủ keyword đó là “ý nghĩa hoa lan” liền mạch và đi cùng nhau. Nếu bạn đặt “ý nghĩa của hoa lan” là sai, vì lúc này công cụ SEO không ghi nhận là tiêu đề của bạn có chứa từ khóa, do đã bị chữ “của” phân tách nó ra.
 • Từ khóa kiến thức sẽ dễ hơn từ khóa bán hàng. Từ khóa kiến thức là những từ khóa như “cách để…”, “…là gì?”, người đọc tìm để có kiến thức. Còn từ khóa bán hàng là những keyword mà người ta search khi đã có nhu cầu, ví dụ như “nhẫn kim cương” (muốn mua nên tìm kiếm mẫu/nơi bán), “dịch vụ viết bài chuẩn SEO” (muốn thuê người viết bài chuẩn SEO nên tìm dịch vụ SEO. Vì từ khóa bán hàng đã có rất nhiều người khác đẩy mạnh, nên website mới hoặc yếu nên chọn từ khóa kiến thức.
 • Từ khóa nên có từ 10-12 từ. Bởi vì khi hiện ở kết quả tìm kiếm Google, tiêu đề quá dài sẽ bị lọt vào dấu ba chấm và khách hàng không thể thấy hết tiêu đề của bạn. Hơn nữa, full keyword nên nằm ở phần đầu tiêu đề, càng nằm ở đầu càng tốt vì con bot của Google sẽ đọc từ trái sang và ghi nhận điều đó tốt hơn.
 • Một cách để tiêu đề thêm thu hút là thêm yếu tố thời gian (ví dụ “mới nhất 2021) hoặc các chữ như “tổng hợp”, “review”, “chi tiết nhất”, “đầy đủ nhất”…

Ngoài ra, tiêu đề thu hút hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng viết của bạn. Bạn có thể xem các mẹo đặt tiêu đề hiệu quả tại đây nhé!

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Viết bài chuẩn SEO với các heading

Heading (Tiêu đề) có thể hiểu là tên của các đoạn nhỏ trong bài viết của bạn, thứ sẽ trả lời các câu hỏi mà khách hàng đặt ra khi tra cứu từ khóa đó. Chẳng hạn bạn chọn từ khóa là “nước khoáng Vĩnh Hảo”, các heading trong bài phải trả lời các câu hỏi như Nước khoáng Vĩnh Hảo có công dụng gì, Nước khoáng Vĩnh Hảo của công ty nào, giá bao nhiêu…

 • Một bài viết chuẩn SEO chỉ nên có H2 và H3 (Tiêu đề 2 và tiêu đề 3, cái này bạn bôi đen tiêu đề rồi chọn định dạng H2/H3 trong phần viết bài của wordpress là được).
 • Nên có 6-8 H2, trong đó có khoảng 1-2 H2 là có H3. Một H2 chỉ nên chứa 5 H3 là tối đa.
 • Phải có ít nhất 1 H2 có chứa full keyword và nên có thêm ít nhất 1 H3 chứa full keyword.
 • Không có quy chuẩn nào, nhưng độ dài của H2 chỉ nên từ 8 đến 12 từ để bài viết được “đẹp” hơn.

URL, thẻ, thẻ mô tả của bài viết

Ở vị trí nhập keyword, bạn sẽ thấy gần đó có nơi để nhập URL và meta discription (thẻ mô tả). Còn tag (thẻ) nằm ở tay phải màn hình khi viết bài mới trong WordPress.

 • URL: liên kết (đường link) dẫn đến bài viết của bạn, bao gồm tên miền và các chữ cái bạn chọn. Lưu ý URL cần chứa full keyword. Ví dụ URL của bài viết này là https://nghecontent.com/viet-bai-chuan-seo. Cái bạn cần điền vào phần URL là viet-bai-chuan-seo (từ khóa viết không dấu và ngăn nhau bằng dấu gạch ngang).
 • Thẻ mô tả: phần chữ nhỏ bên dưới tiêu đề xuất hiện khi tìm kiếm trên Google. Đây là nơi bạn tận dụng để thu hút khách hàng bấm vào bài viết của mình. Lưu ý thẻ mô tả cũng cần có full keyword.
 • Thẻ: ghi khách hàng vào website và tìm kiếm thẻ của bạn, bài viết của bạn sẽ hiện ra cho họ. Ví dụ bạn viết bài với từ khóa “content thu hút”, bạn sẽ chọn các thẻ như là “content hấp dẫn”, “cách viết content thu hút”, “mẫu content hiệu quả”… nói chung là những từ khóa khách hàng có thể tìm kiếm và bài của bạn có thể đáp ứng. Một bài sẽ có nhiều thẻ, lưu ý trong số đó phải có 1 thẻ chính là full keyword của bạn.

Nội dung bài viết

Viết bài chuẩn SEO thì cần đáp ứng các yếu tố SEO như trên, nhưng không phải Google đọc mà khách hàng của bạn mới là người đọc chính của bạn. Vì vậy, nội dung của bạn phải đảm bảo có giá trị, độc đáo (không copy của các trang khác vì các công cụ cũng check được điều này và đánh giá thấp bạn), thu hút khán giả càng tốt.

Độ dài bài viết tốt là khoảng 1500 từ trở lên, nhưng với một số nội dung thì không cần như vậy, ít hơn là đã đủ nhu cầu của người đọc, thì bạn cứ linh hoạt thôi.

Bạn cũng cần biết là không phải điểm SEO càng cao thì càng tốt, bạn cần cân bằng điểm SEO và trải nghiệm người dùng khi đọc bài. Giữ được chân người dùng thì website mới tăng lượt truy cập tự nhiên lên cao.

Các lưu ý khác khi viết bài chuẩn SEO

Dưới đây là các lưu ý về hình ảnh và mật độ từ khóa khi viết bài chuẩn SEO.

Hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO

 • Bài viết nên có ít nhất là 4 ảnh và ít nhất 1 ảnh có chứa full keyword làm chú thích (Khi chọn “Thêm media” trong phần viết bài, bạn sẽ được yêu cầu thêm mô tả, chú thích cho ảnh).
 • Ảnh phải liên quan đến nội dung đang viết và đặt vị trí phù hợp với nội dung đang nói tới.
 • Ảnh nên có kích thước phù hợp, không quá lớn. Bạn có thể xem kích thước ảnh phù hợp tại đây.
 • Có thêm video thì càng tốt, nhưng cẩn thận vì dung lượng video sẽ làm chậm website.

Mật độ từ khóa

Ngoài những nơi cần phải có từ khóa đã được nói ở trên, nội dung bài cũng phải có hơn 1% từ khóa. Ví dụ một bài 1500 từ thì từ khóa cần xuất hiện khoảng 15 lần. Đặc biệt từ khóa phải có ở đoạn đầu tiên của bài viết (câu đầu tiên càng tốt) và đoạn cuối cùng của bài viết (nên là câu cuối hoặc gần cuối).

Nhắc lại là từ khóa cần có ở tiêu đề, H2, H3, URL, thẻ mô tả, thẻ.

Sau khi viết xong, bạn cần thực hiện kiểm tra bài viết chuẩn SEO để đảm bảo các yếu tố giúp bài lên top và đạt hiệu quả mong muốn.

Internal và external links

Internal link là liên kết dẫn đến bài viết khác nằm trong website của bạn, còn external link dẫn đến một website khác (Nên dẫn về website trong hệ thống của bạn, vì bạn sẽ không muốn dẫn link miễn phí cho người khác đúng không?) Một bài viết chuẩn SEO cần phải đi link như một yếu tố cần thiết để lên top hiệu quả.

Làm sao để viết bài chuẩn SEO tốt hơn?

Bài viết này đã chia sẻ hầu như đầy đủ những điều cần lưu ý khi viết bài chuẩn SEO. Tuy nhiên bạn chỉ hiểu rõ khi bạn bắt tay vào thực hành.

Để hiểu sâu hơn về bản chất nhằm ghi nhớ lâu hơn và được cung cấp tài khoản để thực hành viết trong WordPress của website, Nghecontent giới thiệu đến bạn khóa học viết bài chuẩn SEO của ATP Academy – khóa học có rất nhiều feedback tốt từ học viên cả nước.

Xem chi tiết khóa học viết bài chuẩn SEO cho website tại đây.

Ngoài công chuyện viết website, bạn có thể học thêm về công việc của một người làm SEO, chứa nhiều đầu việc hơn, gồm tất tần tật các cách để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của bạn.

Chi tiết khóa học SEO thực chiến tại đây nhé!

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN