[Đầy đủ nhất] SEO và cách viết bài chuẩn SEO

làm website chuẩn seo
Chia sẻ:

Những người làm content marketing chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ SEO. Nó rất quan trọng đối với bất kỳ website của doanh nghiệp nào, mà lại không khó để tiếp cận. Tối ưu SEO là cách để content lên TOP khi khách hàng tìm kiếm từ khoá trên Google, từ đó nhận về lượt truy cập trang và mua hàng trong website. Kể cả những người mới bắt đầu muốn học và làm content, SEO có thể là cái đầu tiên có thể học. Vậy SEO là gì và cách viết bài chuẩn SEO ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn!

SEO là gì?

Quá trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm của website – SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) có mục đích cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm. Ví dụ như khách hàng gõ một từ khoá để tìm kiếm trên Google, nếu website của bạn có bài viết với từ khoá đó và đã được tối ưu SEO, kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện bài của bạn. Tối ưu SEO càng tốt, bài của bạn càng nằm ở top đầu.

SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO
SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO

Có phải khi bạn tra một từ khoá xong, bạn thường tin tưởng và bấm vào kết quả đầu tiên hoặc thứ 2 không? Điều đó có nghĩa là càng nằm ở top cao, website của bạn càng nhận về nhiều traffic (có thể hiểu là lượng truy cập). Từ đó website của bạn sẽ mạnh hơn, việc bán hàng từ website cũng tăng mạnh nhờ tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

SEO bao gồm SEO hình ảnh, SEO video, SEO bài viết… nhưng có những mục đích chung là:

Có lượng truy cập chất lượng: Content của bạn cần thu hút, nhưng là thu hút đúng đối tượng bạn nhắm đến. (Đó là lý do trước khi bắt đầu thực hiện chiến dịch/chiến lược/sản phẩm nào, bạn đều cần xác định đối tượng mục tiêu trước). Có như vậy, khách truy cập mới là những người có quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Tăng số lưu lượng truy cập: Khi có người nhấp vào nội dung của bạn, lưu lượng truy cập của website được tăng lên. Một khi website được công nhận độ uy tín với các công cụ tìm kiếm, website đó có nhiều lợi thế lớn.

Có kết quả tự nhiên: Không ép buộc, không dùng kỹ thuật nào, lượng truy cập tự nhiên vào website (nhờ content thu hút ngay từ tiêu đề, nội dung giá trị, website thân thiện người dùng…) là thứ bạn cần hướng đến. Đó là lượng truy cập mà không phải trả tiền.

Người mới học content marketing có thể bắt đầu với cách viết bài chuẩn SEO. Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp Website hay bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Cơ bản nhất chính là SEO nội dung. Bài content chuẩn SEO sẽ thiên về kỹ thuật hơn một chút, nhưng vừa phải đáp ứng người đọc, vừa phải đáp ứng tiêu chí SEO mới tốt. Vậy khi viết bài chuẩn SEO vừa phải nghĩ đến trải nghiệm người dùng, vừa phải thân thiện với bộ máy tìm kiếm (Google) để dễ được lên top hơn.

SEO được ưu tiên để tăng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Vì thế người biết cách viết bài chuẩn SEO đang được săn đón và tuyển tại các công ty lớn nhỏ.

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO mẫu giúp bạn nắm rõ content SEO

Vì sao SEO phải đáp ứng 2 phía?

Vì vậy, nếu bạn chỉ viết nội dung cho Google, nội dung của bạn có thể nghe siêu “rô bốt” (đọc vào rất kỳ cục, khó hiểu, gây khó chịu).

Cách viết content chuẩn SEO
Cách viết content chuẩn SEO

Ngược lại, nếu bạn viết nội dung chỉ để cho người dùng, trang của bạn có thể sẽ không chứa các từ khóa quan trọng để làm hài lòng bộ máy tìm kiếm (trang tìm kiếm sẽ không cho bài của bạn lên top kết quả tìm kiếm).

Vì vậy, cách viết bài chuẩn SEO là phải cần phải đáp ứng cả 2 phía.

Để có thể làm hài lòng cả bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng những bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ là tối ưu SEO cho nó.

Yếu tố nào cần có trong cách viết bài chuẩn SEO?

Cách viết bài chuẩn sau: Để viết bài chuẩn SEO phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Bài viết hấp dẫn, mang lại thông tin giá trị, đáp ứng nhu cầu nào đó của người đọc
 • Cung cấp thông tin hữu ích ngay từ đầu bài viết để người đọc nhanh chóng có cảm tình, sẵn sàng đọc tiếp.
 • Cần một tiêu đề hấp dẫn cho bài viết. Tiêu đề quyết định lớn đến việc người ta có bấm vào đọc hay không.
 • Chia thành các đoạn ngắn không quá 4 dòng. Điều này là để tốt cho trải nghiệm người dùng, không bị rối và đau mắt.
 • Sử dụng các tiêu đề phụ (sub-heading) để cấu trúc bài viết (Tiêu đề phụ là định dạng H2, H3 trong bài, là tiêu đề cho từng đoạn nhỏ trong bài của bạn ấy). Ít nhất 1 H2 và 1 H3 có chứa đầy đủ từ khoá.
 • Sử dụng các từ khóa và cụm từ quan trọng nhất trong bài viết ngay đoạn đầu tiên và đoạn kết thúc.
 • Mật độ từ khóa được đề nghị từ 0,5 – 1.5%. Ví dụ bài 1000 từ thì nên để từ khoá xuất hiện từ 5 đến 15 lần. Nhớ là không lạm dụng từ khóa hoặc cụm từ khóa. Thêm chúng một cách tự nhiên trong toàn bộ văn bản theo mạch đọc tự nhiên của bài viết. Nếu việc chèn từ khoá vào là khó (ví dụ từ khoá là “SEO là gì”, rất có để liên tục đưa cụm “SEO là gì” đến 10 lần vào bài viết đúng không), bạn nên chấp nhận điểm SEO thấp ở phần này, ta ưu tiên trải nghiệm người dùng.
 • Làm nổi bật nội dung quan trọng có chứa từ khóa, cụm từ khóa bằng in đậm hoặc in nghiêng. Tuy nhiên nếu không làm vậy cũng không sao.
 • Hãy chắc chắn đúng về mặt ngữ pháp và không có lỗi chính tả.

Nghiên cứu từ khoá cho bài viết chuẩn SEO

Nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm, điều tốt nhất là bạn nên nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu viết bài chuẩn SEO. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các từ khóa đã tồn tại một lượng tìm kiếm nhất định. Bạn có thể dùng các công cụ như Ahrefs, hoặc đơn giản là thanh công cụ tìm kiếm của Google để tìm những từ thuộc ngành hàng của bạn mà người dùng hay tìm kiếm. Nói cách khác, viết về các chủ đề hoặc từ khóa mà mọi người đang có nhu cầu tìm kiếm.

 

Các bước trong SEO bài viết

Cách viết bài chuẩn SEO cần thực hiện các bước sau:

Lên cấu trúc, dàn ý cho bài viết

Nội dung trên website của bạn nên được trình bày logic, dễ đọc. Điều này không chỉ tốt cho SEO, nó còn giúp người dùng truy cập trên trang web của bạn dễ dàng tìm thấy các nội dung liên quan khác. (Để họ ở lại trang web của bạn càng lâu thì càng tốt.) Lưu ý làm cho bài viết của bạn có giá trị và hữu ích cho người dùng nhé.

Làm theo cách viết bài chuẩn SEO

Bạn cần đáp ứng các tiêu chí SEO. Tối ưu trong nội dung bài viết giúp botgoogle tăng khả năng tìm kiếm từ khóa tối đa. Bạn cần làm hài lòng tiêu chí SEO mà mỗi website đều có cài đặt (Yoast SEO hoặc Rank Math). Tức là khi bạn đăng nhập vào 1 website để viết bài, nơi bạn viết bài mới sẽ có công cụ chấm điểm, báo cho bạn biết những điểm nào chưa đạt tiêu chí SEO. Nếu bạn nắm hết các yêu cầu, bạn sẽ không phải kéo xuống xem báo lỗi rồi kéo lên chỉnh sửa nữa.

Kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Hãy kiểm tra bài viết chuẩn SEO nhằm đảm bảo bài viết đạt kết quả SEO tốt hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi, nhờ đó tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem về kiểm tra bài viết chuẩn SEO tại đây nhé.

Đăng bài và quảng bá bài viết

Khi content đã viết xong, và được tối ưu SEO đảm bảo các yếu tố cần thiết trong SEO, đến lúc này bạn có thể xuất bản bài viết trên website của mình.

Để tăng khả năng hiển thị đối với nội dung mới xuất bản, bằng cách chia sẻ nội dung đó trên mạng xã hội (Facebook,Twitter, Linkedin, Pinterest,) và xây dựng liên kết đến nội dung của bạn trên website (cả nội bộ và từ các trang web bên ngoài).

Yêu cầu về meta description, heading, subtitle

Mate description: thẻ mô tả: là phần chữ nhỏ hiển thị dưới tiêu đề bài viết trong kết quả tìm kiếm Google. Bạn có thể xem hình bên dưới

Thẻ mô tả
Thẻ mô tả

Heading: tiêu đề bài viết: là cái sẽ hiển thị ra kết quả tìm kiếm (H1). Một bài viết còn có H2, H3. H2 là các tiêu đề phụ trong bài, có thể hiểu là tiêu đề từng đoạn. H3 là các tiêu đề cho từng đoạn nhỏ hơn nữa trong H2.

Subtitle: tên bài viết được hiển thị trong website của bạn.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Yêu cầu về subtitle

 • Có độ dài trong khoảng 50-60 ký tự.
 • Chứa từ khóa chính, từ khóa càng nằm ở phần đầu tiêu đề càng tốt.

Nội dung trong thẻ tiêu đề có thể khác đôi chút so với tiêu đề của bài viết.

Thẻ tiêu đề được dùng để hiển thị trên Google. Bạn có để ý một số tiêu đề trong kết quả tìm kiếm Google khi click vào xem nội dung bên trong thì có tiêu đề khác đi một chút không?

 

Tiêu đề hiển thị trên Google là nội dung mà bạn điền trong thẻ tiêu đề (title)

 

Tiêu đề bên trong bài viết (subtitle)

 

Nếu website của bạn được xây dựng trên WordPress thì tiêu đề trong bài viết nằm ở đầu màn hình, bạn kéo xuống cuối bài viết sẽ thấy nơi để tối ưu tiêu đề chuẩn SEO.

 

Nơi để bạn đặt tiêu đề bài viết nằm ngay đầu màn hình viết bài.

 

Kéo xuống cuối giao diện viết bài, bạn sẽ thấy nơi điền tiêu đề chuẩn SEO vào. Cái này sẽ hiển thị ở kết quả tìm kiếm Google.

Lưu ý 2: Thông thường bạn có thể viết tiêu đề trong bài và tiêu đề trong thẻ title giống nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu đề trong bài viết mặc dù thể hiện rõ ý nghĩa hơn nhưng không đáp ứng được tiêu chuẩn về giới hạn ký tự của Google, lúc này bạn có thể rút gọn tiêu đề lại trong title tag.

Lưu ý 3: Một số nền tảng website cho tích hợp tiêu đề bài viết vào thẻ title luôn, lúc này tiêu đề trong nội dung bài và tiêu đề trên Google sẽ luôn giống nhau.

Về meta description

 • Có độ dài từ 120 – 180 ký tự (không vượt quá 930px).
 • Có chứa từ khóa, từ khóa càng nằm ở phần đầu càng tốt.
 • Nên viết sao cho thu hút, kích thích người khác bấm vào bài viết.

Về Heading 2, Heading 3

Tiêu chuẩn về thẻ heading
Tiêu chuẩn về thẻ heading

Heading 2 và 3 là 1 dạng mô tả ý chính của các đoạn trong bài viết, giống như cách phân bổ khi làm đồ án hay bài văn có I,II,III, đến 1,2,3, rồi sau đó là a,b,c,… Thì trên web sẽ có H1, H2 (Heading 2), H3,…

 • Nên có từ 6-8 H2
 • Chỉ nên có 1-2 H2 chứa H3. Mỗi H2 chỉ nên chứa 1-5 H3
 • Có ít nhất 1 Heading 2 và ít nhất 1 H3 chứa từ khóa chính
 • Các Heading còn lại có thể chứa từ khóa mở rộng

NOTE: Có thể dùng tool sau để kiểm tra tiêu đề và meta description: https://totheweb.com/learning_center/tool-test-google-title-meta-description-lengths/

Đây là tools giả lập hiển thị như Google. Trường hợp thấy … tức là độ dài quá nhiều cần tối ưu lại.

Về hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO

 • Sử dụng hình ảnh thực tế, trường hợp không có thì tìm hình ảnh từ Google có liên quan.
 • Hình ảnh không chứa số điện thoại, logo của thương hiệu khác.
 • Ít nhất 1 ảnh chứa từ khoá trong từ khoá.
 • Nên sử dụng đuôi hình ảnh là. jpg hoặc .png.
 • Kích thước hình ảnh nên chọn 1 khung mặc định, để thống nhất trên toàn bài tránh hình lớn hình nhỏ.
 • Không để hình kém chất lượng.

Lưu ý nội dung bài viết chuẩn SEO

Nội dung bài viết phải giá trị, có nhiều thông tin hữu ích, không cố tình viết lan man vô nghĩa

Về nội dung

 • Nội dung: Không nên copy từ các nguồn tham khảo trên mạng hoặc từ nội dung của website khách hàng. Chỉ nên tham khảo và chuyển thành nội dung mới theo văn phong của mình để đạt độ unique cần thiết (khoảng 70%).
 • Các nội dung trích dẫn như văn bản pháp luật, các quy định, các câu nói nổi tiếng thì cần để trong ngoặc kép “” và ghi rõ nguồn.
 • Nội dung phải giá trị, chứa nhiều thông tin hữu ích cho người đọc, không nên viết lan man, vô nghĩa.
 • Thống nhất tên thương hiệu, thống nhất cách xưng hô, văn phong…

Về phân bổ từ khóa

 • Từ khóa chính phải xuất hiện ở các vị trí sau: tiêu đề, meta description, Heading 2, trong 2 dòng đầu tiên (đoạn sapo).
 • Từ khóa trong nội dung phải phân bố đồng đều, không xuất hiện liền kề.
 • Sử dụng thêm 1 số từ khóa phụ để hỗ trợ cho từ khóa chính.

 

Cách tính mật độ từ khóa

Content có số lượng từ khóa nhiều không quan trọng bằng các từ khóa đó có được đặt hợp lý hay không. Bởi vì thực ra không có tiêu chuẩn nào để xác định chắc chắn mật độ từ khóa bao nhiêu tốt cho SEO. Thông thường, mật độ từ khóa nên ở mức dưới hoặc bằng 2% và sẽ bị đánh giá là spam nếu vượt trên 5%, lúc Google có thể loại bỏ bài viết của bạn.

Công thức tính mật độ từ khóa

Mật độ từ khoá trong cách viết bài chuẩn SEO được tính bằng độ dài từ khoá (số chữ của từ khoá, ví dụ “SEO là gì” thì độ dài từ khoá là 3) nhân cho số lần lặp từ khoá (có thể dùng ctrl + F và gõ từ khoá để xem có bao nhiêu từ khoá trong nội dung bài). Lấy kết quả đó chia cho số từ bài viết (nơi viết bài trong wordpress có hiển thị số từ ở góc trái cho bạn). Kết quả có đơn vị là % nhé mọi người.

Ví dụ:
Từ khóa: “viết bài chuẩn SEO”: Độ dài là 4
Tổng số chữ: 1000 chữ.
Số lần lặp lại của từ khóa là 7 lần, trong đó có 1 lần xuất hiện ở tiêu đề, 1 lần xuất hiện ở meta description nên bạn không tính, vậy số lần lặp là 5.
MĐTK = (4 * 5)/1000*100% = 2%  => Đáp ứng yêu cầu

Một số điều cần thiết khi viết bài chuẩn SEO

Ngoài những kỹ thuật đáp ứng cách viết bài chuẩn SEO, bạn còn cần những điều sau:

Hiểu rõ sản phẩm và dịch vụ

“Tại sao chẳng có thông tin nào mà mình cần nhỉ?” – đấy là câu hỏi khách hàng luôn đặt ra khi gặp trường hợp này. Thật là khó chịu khi mãi không tìm được nội dung mình cần, đúng không nào?

do đó, trước khi mà bạn bắt tay vào khai triển thông tin hay thuê Team viết. Hãy tự tin bạn hoặc người viết hiểu một cách rõ nhất về sản phẩm/dịch vụ. nhờ vậy, việc truyền tải thông tin sẽ đúng với đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới hơn.

chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này: Một chiếc laptop dành cho người kinh doanh với thiết kế đẹp mắt bạn lại chỉ chú ý tập trung mô tả quá chi tiết về hiệu năng thực hiện công việc, giải quyết tác vụ nặng của nó mà bỏ xót mất đi những vấn đề quyết định mua hàng khác như: Thiết kế lịch thiệp, nhỏ gọn, tiện lợi,…

Và điều tôi muốn lưu ý đến bạn là: Hãy đặt mình là một khách hàng và đóng vai trò là một những người có chuyên môn để làm nên những thông tin xuất sắc nhé! kế đến, yếu tố sau cũng hết sức quan trọng, bạn buộc phải lưu ý đó.

Giọng văn

Tùy thuộc theo lĩnh vực và người có khả năng mua hàng mà giọng văn của các bài viết thường khác nhau. Chẳng hạn bạn có một trang blog như tôi, địa điểm chia sẻ tất tần tật những kiến thức về SEO thì nên dùng tông giọng vui vẻ, hấp dẫn, cung cấp nhiều nội dung mang tính hành động (có thể Dùng ngay được).

Đồng thời, dùng ngôi xưng “mình”, “tôi” và “bạn” sẽ giúp thể hiện quan điểm cá nhân và tạo cảm giác gần gũi, dễ tin cậy địa điểm người coi. trái lại trong hoàn cảnh bạn đang viết content chuẩn SEO cho các trang về sức khỏe thì đòi hỏi giữ thái độ khách quan, khoa học, xác thực và tránh dùng ngôi thứ nhất trong bài viết.

Thông tin

Trong bất kỳ bài viết nào, bạn cũng yêu cầu phải bảo đảm nói ra thông tin chính xác, có nguồn tham khảo rõ ràng, uy tín thì càng nâng cao giá trị của bài content hơn, quan trọng là các trang sức khỏe.

Tuyệt đối không Copy hoàn toàn Content từ bài viết khác.

Đây chính là lỗi vô cùng lớn trong việc tạo lập nội dung và seo bài content.

 • Hãy tự tạo cho mình thông tin chất lượng. Bạn có thể đọc thêm Content của đối thủ cạnh tranh và các nguồn khác. nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG Copy Content nếu không muốn dính án phạt Google Panda.
 • Bạn có thể thử nghiệm công cụ viết bài chuẩn seo như CopyScape để kiểm duyệt Content trước khi chuyển sang bước tối ưu trong bài content chuẩn seo kế đến.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN