SEO là gì? Tổng quan về SEO website

Chia sẻ:

Lĩnh vực SEO đã trở thành một phương pháp không thể thiếu để tối ưu hóa chiến lược Marketing của các doanh nghiệp. Ngày nay, nhiều người bắt đầu chọn SEO là công việc chính thức của mình. Vì nó “hot” đến như vậy nên nhiều người bắt đầu tìm hiểu về SEO, vậy SEO là gì, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về SEO nhé!

1. SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) có nghĩa là TỐI ƯU HÓA CÔNG CỤ TÌM KIẾM. SEO là tập hợp những phương pháp cải thiện website của bạn nhằm tăng khả năng hiển thị trên trang kết quả công cụ tìm kiếm ( thường là nằm vị trí top 10 ở trang đầu).

SEO là gì

Các phương tiện tìm kiếm có thể nhắc đến đó là Google, Bing, Yahoo. Tại thị trường Việt Nam, Google được dùng nhiều nhất nên lúc nhắc đến việc SEO thì bạn cũng hiểu rằng đó chính là SEO Google.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Hầu hết người dùng Internet sử dụng các công cụ tìm kiếm hàng ngày và có thể chỉ nhìn vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Vì thế nếu như một khách hàng đang tìm kiếm trang web của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai của kết quả tìm kiếm, sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm trang của bạn.

2. Phân loại SEO

SEO Text – SEO văn bản

Hình thức này là phổ biến nhất trong tất cả các loại SEO. Hình thức này là thực hiện các chiến dịch SEO để hiển thị bài viết lên Top 1,3,5,10,20,…đến Top 100. Bài viết là kết quả hiển thị mặc định khi người dùng truy cập vào Google Search keyword mong muốn. Nên đây luôn là vị trí HOT nhất và nóng nhất trong thế giới SEO, vì thường người sử dụng sẽ xem các kết quả trong trang đầu chứ ít khi xem trong các trang sau.

SEO Ảnh – Image SEO

SEO ảnh là hình thức SEO những bức ảnh lên Top cao của Google khi mà người sử ng Search từ khóa tìm kiếm và chọn TAB hình ảnh thì kết quả của bạn sẽ hiện thị trong Top 10 hoặc Top 20,..

SEO Video hoặc Clip

Là hình thức seo trực tiếp Clip trên hoặc gián tiếp trên các mạng xã hội như Youtube. Kết quả hiển thị cho từ keyword tìm kiếm Video có thể xuất hiện trên TAB Web hoặc Video trang Google.

SEO Map – SEO theo Local/địa điểm

Hình thức SEO này được đa số các SEO-er áp dụng điều này sẽ giúp người dùng tìm kiếm được nơi của website bạn thông qua Google Map hoặc để tạo hình ảnh chuyên nghiệp trên với Google Map theo keyword.

SEO App Mobile – Ứng dụng/ Phần mềm (mới)

Là hình thức SEO đưa các App Mobile lên kết quả tìm kiếm Google, theo đó khi người dùng tìm trên Google sẽ hiển thị ứng dụng trên kết quả tìm kiếm như hình minh họa dưới đây.

SEO Tin tức – Báo chí (Google News)

SEO website báo chí là hình thức SEO giúp bạn có thể lên TOP và đặt ở vị trí trang trọng trên trang nhất của kết quả tìm kiếm.

Và một số hình thức SEO khác

Một số các loại SEO khác chưa được nổi trội, tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua như: Seo Bing, Seo Yahoo, SEO Facebook, SEO Cốc Cốc…

– SEO Traffic: SEO tăng lượng truy cập

Giống như tên gọi loại hình áp dụng các kỹ năng chuyên môn giúp tăng nguồn khách truy cập vào Website thông qua 4 nguồn chính: Direct (trực tiếp), Referral (thông qua trung gian), Organic Search (thông qua các công cụ tìm kiếm) và Social (thông qua các mạng xã hội). Lưu lượng khách truy cập hiệu quả là nhắm đúng đối tượng tiềm năng mang lại hiệu quả lớn cho Website.

– SEO Branding: SEO thương hiệu

Loại hình này hiệu quả khi áp dụng cho các doanh nghiệp và thương hiệu lớn. Nhắm mục đích chính là Branding giúp quảng bá giá trị thương hiệu Website tốt trên thị trường Online. Thực hiện tốt SEO Branding giúp định vị thương hiệu của mình trong lòng khách hàng, tạo hiệu quả tốt cho kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

– SEO Crisis: xử lý khủng hoảng SEO

Sau 1 thời gian đứng top bỗng dưng web của bạn đột ngột mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các phương tiện tìm kiếm. Điều này rõ ràng mang đến thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Nếu không giải quyết đúng cách và hợp lý thì website có thể vĩnh viễn ko có khả năng phục hồi thứ hạng. Lúc đó doanh nghiệp cần tìm đến các công ty dịch vụ SEO để giải quyết các kết quả khá tồi tệ này.

Xem thêm: Những Lưu Ý Để Làm SEO Hiệu Quả

3. Phân biệt SEO và Adsword

Một cách so sánh dể hiểu thì:

SEO – mỗi lượt click thì không tốn tiền. Tuy nhiên cần thời gian dài, chăm sóc tối ưu từ nội dung đến cấu trúc của website. Có thể đánh giá SEO dùng cho dài hạn.

Google Ads – chạy quảng cáo google, mỗi lượt click vào bài quảng cáo thì doanh nghiệp bị trừ tiền. Thời gian top google nhanh hơn (Tuy nhiên có nhiều hình thức quảng cáo khác chứ không phải lúc nào cũng nằm top google nhé!). Có tiền thì chạy quảng cáo được, hết tiền thì thôi, khách hàng sẽ khó tìm được mình. Nên mình sẽ đánh giá đây là ngắn hạn nhé.

4. Các công cụ làm SEO hiệu quả

– Google Webmaster Tools (Search Console)

Đây là một công cụ hỗ trợ SEO miễn phí do chính Google cung cấp. Webmaster Tools có khả năng thống kê, theo dõi hoạt động cả onpage và offpage cho website, đồng thời cung cấp cho nhà quản trị website các thông số của website và các thông báo từ google.

– Google Analytics

Google Analytics cũng là một công cụ miễn phí đến từ Google. Công cụ này cho phép người quản trị tạo ra các thống kê chi tiết, các báo cáo về hoạt động của website. Google Analytics và Webmaster Tools là hai công cụ thiết yếu mà mỗi SEO-er đều phải biết.

– Ahrefs

Đây là một công cụ của bên thứ 3. Ahrefs là một công cụ đắc lực để hỗ trợ Offpage. Công cụ này giống như cái ” đèn xuyên thấu có thể soi mọi thứ trong nhà vậy “. Ahref có thể phân tích website khá tổng quan và chi tiết như: Backlink, anchortext, Referral domain, traffic, nghiên cứu từ khóa… và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên để sử dụng công cụ này thì phải trả phí với một khoản phí không nhỏ: khoảng 99$ cho gói rẻ nhất.

– Keyword Planner

Keyword Planner là một công cụ hỗ trợ người dùng lên từ khóa “chính chủ” do chính Google cung cấp.  Nó giúp bạn nghiên cứu từ khóa bao gồm cả từ khóa mở rộng và những từ đồng nghĩa…kèm thêm các thông số: Giá thầu quảng cáo, lượng tìm kiếm chính xác. Công cụ này nằm trong phần quảng cáo google adwords của google.

– KeyworkTools

Đây là một công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời. KeyworkTools giúp bạn tìm kiếm những từ khóa truy vấn của người dùng rất đầy đủ và chi tiết, kèm thêm các thông số như: Search Voume ( lượng người tìm mỗi 1 tháng ), mức độ cạnh tranh, Giá thầu(Giá chạy quảng cáo cho từ khóa đó),…Với công cụ này, bạn phải trả phí 69$/tháng cho gói cơ bản.

– Screaming Frog SEO

Đây là một công cụ hỗ trợ Onpage rất mạnh. Screaming Frog giúp bạn “cào” hết website và thống kê ra các thành phần trên web như:các tệp tin css, js, ảnh, Url,  sitemap, … từ góc độ seo.

5. Tại sao trang web của bạn phải làm SEO?

Google quyết định thứ tự trên trang kết quả tìm kiếm như thế nào?

Google đã dùng hơn 200 tiêu chí để quyết định thứ tự của kết quả tìm kiếm và các thuật toán chính xác này là một bí mật – điều tương tự cũng xảy ra đối với các công cụ tìm kiếm của Yahoo hay Microsoft. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn được tách biệt giữa các yếu tố nằm trên website như văn bản thực tế và thông tin, và các yếu tố nằm ngoài web bao gồm có số lượng các đường link từ bên ngoài đến các website đó.

Làm sao để trang web được các công cụ tìm kiếm để mắt tới?

Google công khai những hướng dẫn SEO của mình. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng trang web của bạn được công cụ tìm kiếm biết đến, điều này có nghĩa là có một “con nhện” tự động bò trên nội dung trang web của bạn và đưa nó vào trong bản đồ.

Từ đó, việc sửa đổi và cải thiện phụ thuộc vào việc kết hợp giữa công tác biên tập và kỹ thuật. Về căn bản, nội dung, đặc biệt là tiêu đề cần phải miêu tả được nội dung, sử dụng những từ khóa mà khách hàng thường dùng. Một số trang web có thể cố gắng để “lừa” Google, hoặc bằng cách tải các trang web với quá nhiều các từ khóa không liên quan, hoặc thông qua các trang trung gian có các đường link mà không mang nội dung nào cả.

Có phải trả tiền để được xếp hạng cao ở các trang tìm kiếm?

Chúng ta có thể trả tiền cho các trang web tài trợ (sponsor link), tuy nhiên thì đó là cách khá đắt đỏ để có được khách hàng, đặc biệt nếu như bạn có rất nhiều khách hàng ghé thăm. SEO tập trung vào việc tác động đến danh sách kết quả tìm kiếm có hệ thống.

Bạn có thể trả tiền cho một chuyên gia SEO để khuyên mình làm thế nào để tăng thứ hạng của mình, nhưng bạn không thể trực tiếp trả tiền cho Google để được xuất hiện ở thứ hạng cao.

Một phần quan trọng của SEO là xác định keyword và lặp lại chúng trong các đề mục, các đoạn mở bài và trong địa chỉ website. Những đường link đến với những bài khác từ trang chủ cũng có hiệu quả. Vì trang chủ thường được các công cụ tìm kiếm biết đến nhiều hơn.

6. Ai nên học viết bài website SEO

Học SEO có khó không? hay học SEO mất thời gian bao lâu và ai nên học viết bài website SEO?
– Các chủ doanh nghiệp nhưng khoản tiền đầu tư vào marketing không mang lại hiệu quả, từ khó lên TOP nhưng không mang lại khách hàng
– Chủ shop hoặc bạn kinh doanh online, bạn muốn tăng thêm doanh số bán hàng của mình
– Sinh viên  vừa tốt nghiệp nhưng kiến thức nơi giảng đường không giúp bạn tìm được một công việc tốt, bạn muốn học SEO căn bản, chuyên nghiệp
– Những người hứng thú với marketing online cụ thể là SEO.

7. Bạn nên học SEO ở đâu, khóa học nào dành cho bạn?

Tại ATP Academy, chúng tôi cung cấp khóa học đào tạo KỸ NĂNG VIẾT BÀI CONTENT WEBSITE CHUYÊN SÂU. Nó giúp ích cho học viên có thể tìm hiểu kỹ càng các giao diện website, cách viết, cách tối ưu bài viết chuẩn chỉnh từ A-Z cho nhiều nền tảng viết bài website khác nhau. Ngoài ra nó còn giúp người học nắm giữ một kỹ năng Content quan trọng có thể nhận bất kì job Content Website nào.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Content SEO . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

8. Tổng kết

SEO đã trở thành một nghề mà ai cũng muốn làm vì tính chất hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, để làm được SEO bạn cần phải có thời gian học tập cũng như tìm tòi. Để học SEO hiệu quả hãy tham khảo các khóa cơ bản và hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về SEO.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

 
Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN