Những Lưu Ý Để Làm SEO Hiệu Quả

Chia sẻ:

Làm SEO là một quá trình, đôi khi quá chú tâm vào hình thức trang web nhưng lại bỏ qua việc tối ưu hóa nó khiến trang web không lên TOP được. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ mang đến cho bạn những lưu ý để làm SEO hiệu quả nhất.

Hướng dẫn làm SEO web hiệu quả an toàn lên TOP Google nhanh nhất

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng, tối ưu và cải thiện một website trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo).

2. SEO có hai mục tiêu chính.

 • Đầu tiên là giúp bạn hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm trực tuyến để bạn có thể tạo Content chất lượng cao nhằm đáp ứng mục đích của họ.
 • Thứ hai là giúp bạn tạo một trang web để các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy, lập mục tiêu và hiểu nội dung của nó, qua đó xếp hạng cao nhất cho trang web này.

Ngoài ra, thực hiện theo các phương pháp SEO tốt là một cách tuyệt vời để tăng chất lượng của một trang web bằng cách làm cho nó thân thiện với người dùng, nhanh và dễ điều hướng hơn.

3. Ưu điểm của SEO

a. SEO giúp nâng cao lượng khách hàng tiềm năng

Trong quá trình mua hàng hoặc tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phẩm/dịch vụ người tiêu dùng chắc chắn sẽ truy cập và tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Lúc này nếu website của bạn không xuất hiện trên SERP (Search Engine Results Page: Trang kết quả tìm kiếm công cụ) thì chắc chắn bạn đã để mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

b. SEO giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Trong kinh doanh truyền thống, bạn cần có một cửa hàng ở vị trí đẹp có nhiều người qua lại từ đó bạn sẽ có thêm những khách hàng tiềm năng. Trong kinh doanh Online với các công cụ tìm kiếm cũng vậy, hàng ngày người dùng có hàng ngàn truy cập tìm kiếm thể hiện sự quan tâm tới ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Nếu bạn không xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm cũng tương tự như bạn không có vị trí đẹp trong kinh doanh truyền thống.

Bạn xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm giúp nhiều người dùng có thể nhìn thấy bạn mỗi khi họ cần. Từ đó sẽ tạo ra những trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí của người dùng, tối ưu tốt việc này chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trở thành thương hiệu được yêu mến trên internet.

c. SEO hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

Nếu so sánh với các phương thức tiếp cận khách hàng khác thì SEO thực sự giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thực hiện SEO thành công sẽ giúp bạn có được hàng ngàn lượt click mỗi ngày.

Giả sử có 10.000 lượt người truy cập mỗi ngày bạn có thể bán được 50 – 100 sản phẩm mỗi ngày, với quảng cáo Adwords bạn sẽ mất tiền cho từng lượt truy cập, với các loại hình quảng cáo hiển thị khác bạn cũng mất tiện cho mỗi lượt truy cập đó, nhưng với SEO bạn không mất thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào. Thật tuyệt vời và tiện lợi!

d. SEO giúp bạn hiểu khách hàng hơn

Công việc quan trọng nhất trong quá trình tối ưu đó là cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng mục tiêu. Và để có thể làm tốt điều này, bạn cần phải nghiên cứu rất chi tiết về hành vi, mong muốn của khách hàng mục tiêu để từ đó có thể tạo ra những nội dung chất lượng cao thỏa mãn khách hàng. Quá trình nghiên cứu này chắc chắn giúp bạn hiểu khách hàng hơn.

Xem thêm: Viết Content chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO Website.

4. Vì sao SEO lại quan trọng?

 • Phần lớn người dùng công cụ tìm kiếm (hơn 70% – xem biểu đồ bên dưới) có nhiều khả năng nhấp vào một trong 5 đề xuất hàng đầu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS).
 • SEO không chỉ là về công cụ tìm kiếm mà thực hành SEO tốt sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.
 • Người dùng tin tưởng các công cụ tìm kiếm và sự hiện diện ở các vị trí hàng đầu cho các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm, làm tăng độ tin cậy của trang web.
 • SEO rất tốt cho việc quảng bá social của trang web của bạn. Những người tìm thấy trang web của bạn bằng cách tìm kiếm trên Google hoặc Bing có nhiều khả năng quảng bá trang web đó trên Facebook, Twitter hoặc các kênh social media khác.
 • SEO có thể đưa bạn dẫn đầu cạnh tranh. Nếu hai trang web bán cùng một thứ, trang web được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng có nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều hàng hơn.
70% click cho 5 kết quả đầu tiên trong trang tìm kiếm
                       70% click cho 5 kết quả đầu tiên trong trang tìm kiếm

5. Nghề SEO là làm gì ?

Khi làm nghề SEO, chuyên môn làm việc của bạn sẽ bao gồm những công việc sau:

Có nên học nghề SEO không? Học nghề seo ở đâu uy tín?

 1. Làm kế hoạch, tính toán, sắp xếp mọi thứ: Trong nghề SEO, bạn phải lên kế hoạch thực hiện tối ưu một website. Bạn phải sắp xếp, lưu trữ và phân loại rất nhiều thông tin để có nhớ và lấy chúng ra sử dụng mỗi khi cần. Công cụ phổ biến nhất để thực hiện điều này là Excel hoặc Google Sheet.
 2. Nghiên cứu từ khóa: Bạn cần nghiên cứu từ khóa để đánh giá mức độ khó – dễ, xác định loại keyword, phương pháp tối ưu để đẩy keyword đó lên top.
 3. Đánh giá tổng quan về website: Bao gồm các tiêu chí để đánh giá một trang web là tốt hay không khi làm SEO. Cần phải cải thiện như thế nào ?
 4. Tối ưu các chỉ số trên một website: Một trang web, vốn là một phần mềm, sẽ có cả chục, thậm chị cả trăm yếu tố cần chỉnh sửa để được chuẩn SEO, leo lên Top trên Google. Vì thế, đây là một công việc không thể thiếu khi làm SEO.
 5. Biết cách xây dựng liên kết (link building): Một yếu tố cũng quan trọng không kém khi SEO một từ khóa là link, hay còn gọi là backlink. Là một nhân viên SEO, bạn cũng phải biết được một số kỹ thuật build link để hỗ trợ, giúp cho website của bạn lên top từ khóa tốt hơn.
 6. Liên tục cập nhật và học hỏi thêm thông tin mới:  Không riêng gì SEO, bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi điều này. Tuy nhiên, khi làm SEO, các tiêu chí tối ưu trang web của bạn luôn tuân theo Google. Và tiêu chí, thuật toán của Google vốn sẽ luôn thay đổi theo thời gian.

Cứ khoảng 3 – 4 tháng, mỗi năm, Google sẽ cập nhật cách xếp hạng bài viết một lần. Cứ mỗi lần như thế, nếu không cập nhật và học hỏi thêm kiến thức, website của bạn khả năng cao sẽ bị loại ra khỏi vị trí top 10 trên bảng xếp hạng.

6. Những lưu ý để làm SEO hiệu quả

 • Ưu tiên văn bản tĩnh: Con BOT tìm kiếm thường thích Text (văn bản) và “không thích” Flash, JavaScript. Vì thế, nếu website của bạn quá nhiều hình ảnh thông tin nội dung động và các đồ họa thì hãy thử chèn thêm những văn bản tĩnh để tạo ấn tượng với con BOT.
 • Phân loại bài viết: Những bài viết trên trang web luôn cần được phân loại theo chủ đề, lĩnh vực nhằm tạo sự thuận tiện cho người dùng mà còn giúp cho con BOT tìm kiếm thu thập dữ liệu website dễ dàng hơn
 • Đưa những keyword nổi bật lên đầu: các bạn nên để đầu câu để con BOT tìm kiếm dễ dàng thiết lập mối liên hệ giữa các keyword. Ngoài ra, đừng cố gắng thêm quá nhiều keyword, đặc biệt là những keyword không liên quan để tránh bị Google đánh giá spam
 • Bố cục và điều hướng website hợp lý: Sitemap (sơ đồ trang web) thường có tác dụng với con BOT tìm kiếm hơn là đối với người dùng. Hãy tạo sitemap và submit lên Google Webmaster Tool để tạo thuận tiện cho con BOT tìm kiếm khi thu thập dữ liệu website. Điều này rất cần thiết đối với những website mới thành lập hay sử dụng nhiều đồ họa và nội dung động.
 • Tạo URL tối ưu cho website: URL nên chưa 2 – 3 keyword và chú ý không sử dụng chữ in hoa, dấu gạch dưới hay bất kỳ ký tự đặc biệt nào. Ngoài ra, URL phải được tối ưu ngắn gọn, dễ nhớ.
 • Chú ý tiêu đề cho website: Tiêu đề website ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Tiêu đề không chỉ thể hiện được nội dung chính của website mà còn phải chứa keyword quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tiêu đề chỉ nên dài từ 8-12 từ.

Đánh giá hiệu quả SEO: Các chỉ số & KPI cần đo lường [Từ A-Z] 2021

Những chia sẻ này chắc chắn đã phần nào giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về SEO cũng như ghi nhớ những lưu ý để làm SEO hiệu quả. Hy vọng mọi người sẽ học được nghề SEO và thành công.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN