Top 10+ Sách hay về Marketing căn bản cho người mới

Sách hay về marketing
Chia sẻ:

Marketing hiện đang là ngành học và làm dẫn đầu xu hướng, thu hút sự quan tâm không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà cả những bậc cha mẹ. Tính cạnh tranh cao, thị trường thường xuyên thay đổi đòi hỏi người làm Marketing phải năng động, cập nhật thời thế và không ngừng đọc sách mỗi ngày để lụm lặt bí kíp lên chiến lược.

Tuy nhiên, có sách hay thì cũng phải có sách dở, không phải đọc sách nào cũng có thể “hành” được. Để tiết kiệm thời gian cho bạn, Nghề content sẽ đề xuất Top 10 sách hay về marketing căn bản cho người mới để bạn tìm hiểu và lĩnh hội kiến thức về ngành thật chuyên nghiệp nhé.

Sách hay về Marketing: Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z

Tác giả của cuốn sách tự học Marketing này có lẽ không cần phải nói quá nhiều. Ông là người được biết đến với danh xưng “cha đẻ marketing hiện đại” – Philip Kotler. Là giáo sư nổi tiếng hàng đầu thế giới, sở hữu hàng trăm cuốn sách chuyên môn Marketing đắt giá được đông đảo cộng đồng Marketing học tập và áp dụng.

sách hay về marketing căn bản cho người mới

Nhận định về “Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z”, có người viết:

“Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z” của Philip Kotler chính là cuốn sách giúp bạn rút ngắn quãng thời gian tự mày mò tìm hiểu những khái niệm và ý nghĩa của các vấn đề trong marketing. Chẳng phải ngẫu nhiên mà cuốn sách này được mệnh danh là “từ điển marketing”.

Thật vậy, Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z trình bày 80 khái niệm sơ khai trong ngành marketing kèm theo ví dụ cực đơn giản và dễ hiểu. Bắt đầu với chữ A – Advertising (Quảng cáo) đến chữ cái cuối cùng là Z – Zest (sự say mê), người đọc sẽ được chiêm nghiệm những thuật ngữ tưởng như là vô cùng quen thuộc. Từ Brand, Positioning, word of mouth, tuy đã từng tiếp xúc nhưng chưa chắc đã hiểu đúng và sâu sắc về nó.

Không chỉ đơn thuần là lí thuyết, sách sẽ cung cấp các câu trích dẫn, bài học thành công đi kèm với các phép so sánh của Jack Trout, Bill Gates để người đọc dễ hình dung, dễ tiếp thu.

Nói về cuốn “Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z” của Philip Kotler, Roger Blackwell khẳng định đây là một trong những cuốn sách về Marketing nên đọc, có thể được xem như kinh thánh mô tả những chân lí trong Marketing với ngôn ngữ hết sức rõ ràng.

Sách về marketing căn bản: Marketing giỏi phải kiếm được tiền

Tác giả của cuốn sách cực hay về Marketing này là Sergio Zyman –  vị cựu Giám đốc Marketing tập đoàn Coca Cola. Nội dung cuốn sách được tác giả tổng hợp và chia sẻ những bài học, bí quyết quý giá về những chiến dịch, chiến thuật bàn bản mà ông đã đã từng thực hiện và rất thành công khi còn ở công ty Coca Cola.

sách về marketing

Ông Phạm Lê Thái – giám đốc Marketing của Vinamilk đã từng nhận xét: “Marketing giỏi phải kiếm được tiền thực sự là một cuốn sách giá trị đến từng chữ, hướng dẫn cho bạn biết cách làm thế nào để xây dựng một hệ thống hình ảnh thương hiệu có chủ đích gắn liền với việc gia tăng giá trị cho khách hàng, định vị, tái định vị và kiểm soát những hội thoại với người tiêu dùng ở bất cứ thời kì nào, dù là marketing 2.0 hay 3.0 hay là 4.0.”

Nếu là một newbie, đây là một trong số các tài liệu Marketing căn bản bạn nên nắm qua.

Xem thêm: Netizen là gì? Netizen là ai? Ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của Netizen

Thế mới là Marketing – sách Marketing thực chiến cho người mới

Seth Godin là một tác giả, doanh nhân, nhà tiếp thị, nhà diễn thuyết người Mỹ. Ông tốt nghiệp đại học năm 1982 với bằng khoa học máy tính triết học, và ông lấy bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) về Marketing tại trường kinh doanh Stanford.

Về nội dung, quyển sách Marketing cơ bản – “Thế mới là Marketing” chia sẻ bức xúc của tác giả về những marketer với suy nghĩ lệch lạc, chỉ tập trung đi chèo kéo, spam khách hàng, “thu hút” sự chú ý của họ cho những sản phẩm họ không quan tâm và cũng không cần đến.

Từ đó, Seth Godin đưa ra quan điểm về việc muốn làm Marketing đúng phải đưa giá trị tốt đẹp đến đúng người, đúng thời điểm. Để thực hiện được điều này, marketer cần phân khúc và target đúng tệp khách hàng trong nhóm thị trường khả dụng tối thiểu. Chỉ khi đưa sản phẩm đến đúng người đang có nhu cầu, bản thân họ sẽ tự mở lòng ra đón nhận mà không cần bị tác động bởi mời chào.

Bên cạnh những điều trên, cuốn sách marketing cơ bản này còn xét đến những trường hợp marketing bị rủi ro hay thất bại là  không thể tránh khỏi trước thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Những chia sẻ thẳng thắn của tác giả Seth Godin sẽ giúp cho người đọc lĩnh hội được rất nhiều điều, thậm chí còn giúp bạn thay đổi suy nghĩ của bản thân về lĩnh vực marketing này và học hỏi được nhiều điều mới mẻ và quý giá hơn.

Marketing trên một trang giấy – Sách Marketing hiện đại

Tác giả cuốn Kế hoạch marketing trên một trang giấy là doanh nhân Allan Dib, ông còn là một chuyên gia marketing và công nghệ có tiếng tại Úc. Allan Dib là người đã gây dựng nên các công ty khởi nghiệp thuộc top 100 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất của BRW.

chiến lược marketing

Cuốn Kế hoạch Marketing trên một trang giấy sẽ cung cấp cho bạn 1 bản kế hoạch marketing chi tiết, cụ thể và có bố cục rõ ràng. Một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh gồm 3 chặng: chặng trước (khách hàng tiềm năng), chặng trong (người quan tâm) và chặng sau (khách hàng).

Trong chặng 01, Allan hướng dẫn bạn 3 bước đầu tiên của một kế hoạch marketing, đó là: Chọn thị trường mục tiêu, tạo thông điệp, tiếp cận khách hàng tiềm năng với truyền thông quảng cáo.

Kế đến, mục đích của chặng 02 là để những người quan tâm đủ thích bạn và sản phẩm của bạn để thực hiện lần mua hàng đầu tiên. 3 điều cần làm trong chặng này là: Giữ chân người quan tâm, Chăm sóc những người quan tâm và Chuyển đổi khách hàng.

Để làm được điều đó, bạn cần đến 3 thứ cuối cùng trong chặng 3, đó chính là: Mang đến trải nghiệm đẳng cấp thế giới, Gia tăng giá trị vòng đời khách hàng, Điều khiển và thúc đẩy lời giới thiệu.

Cuốn sách về Marketing hay này nói chung hay cả sách học content marketing này sẽ cực kì phù hợp với những marketer mới vào nghề, các chủ doanh nghiệp hoặc một người làm marketing truyền thống mới rẽ ngang sang marketing online.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Kotler bàn về tiếp thị – sách hay về Marketing nên đọc

Kotler bàn về tiếp thị được đánh giá là một trong những cuốn sách hay, kinh điển về Marketing cho những ai mới vào ngành, và cũng là cuốn sách “gối đầu giường” cho các CMO nhiều năm kinh nghiệm.

sách hay về marketing

Các mục kiến thức được trình bày trong cuốn sách này rất rõ ràng, bao quát toàn bộ kiến thức marketing căn bản, từ việc phân tích thị trường và khách hàng, cho đến việc chọn lựa kênh phân phối, chính sách giá,… Song song với từng mục nội dung là các ví dụ minh họa dễ hiểu, giúp độc giả có thể đối chiếu những lý thuyết đã đề cập vào thực tế.

Một lời khuyên nhỏ dành cho bạn đọc: Cuốn sách Marketing này không phải chỉ để đọc trong một tuần hay vài tháng. Hãy đọc từng mục một, và áp dụng chúng vào công việc marketing của bạn.

Hãy để cuốn sách này đi theo chặng đường học và làm marketing của bạn, bởi nó xứng đáng là một cuốn cẩm nang vàng không thể thiếu trong thời buổi hiện nay. Bản thân nó còn lọt top sách dạy Marketing hiệu quả của thế giới bạn nhất định phải đọc qua.

Marketing du kích trong 30 ngày – sách dạy Marketing chiến lược nhập môn

Levinson và Lautenslager là những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về marketing du kích. Trong cuốn sách Marketing du kích trong 30 ngày, họ đã tổng kết những kinh nghiệm của mình thành 30 bài giảng ngắn, cơ bản, rõ ràng, giúp độc giả có thể hiểu và tự áp dụng trong 30 ngày.

sách về marketing hay

Marketing du kích trong 30 ngày là cuốn sách hay về marketing, đưa ra nhiều chỉ dẫn cách xây dựng kế hoạch Marketing, lập kế hoạch marketing, chia sẻ thời điểm thích hợp để sử dụng PR thay vì marketing truyền thống.

Đánh giá chung của độc giả:

  1.  Về nội dung: Phân tích, bình luận, cho rõ các ví dụ về quan điểm marketing cần phải làm, đồng thời hỗ trợ cách lên kế hoạch marketing khá chi tiết trong 30 ngày. Rất thực tế, đáng xem.
  2. Về hình thức: Sau mỗi chương có tóm tắt ý và đưa ra dàn bài gợi ý chi tiết các bước cần làm nên rất dễ nhớ.

Nhiều độc giả cho rằng cuốn Marketing du kích này là cuốn sách hay về Marketing, thuộc hàng top những quyển sách Marketing hay nhất, đáng mua hơn nhiều so với quyền Marketing căn bản từng một thời rầm rộ trên thị trường. Nội dung trong sách có thể được biên soạn để làm tại liệu chính và lý thuyết nền sẽ là cuốn Marketing căn bản.

22 Quy luật bất biến trong Marketing – Top những cuốn sách Marketing nên đọc

22 quy luật bất biến trong Marketing là cuốn sách hay về Marketing được đúc kết từ nghiên cứu lâu năm của Ai Ries – chuyên gia tiếp thị và Jack Trout – tác gả người Mỹ.

Nhìn chung, sách giúp doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tránh được những sai lầm đáng tiếc có thể dự đoán được trong quá trình lên kế hoạch Marketing. Mặc dù được xem là 22 quy luật, nhưng khi áp dụng người đọc cần có sự  linh hoạt và điều hướng để phù hợp với từng sản phẩm riêng biệt từ cuốn sách trong top các cuốn sách hay về Marketing này.

22 quy luật bất biến trong Marketing không chỉ đơn thuần là một cuốn sách hay về Marketing mà đóng vai trò là một cẩm nan hữu ích mà mọi marketer nên có.. Bằng những kinh nghiệm rút ra từ hoạt động kinh doanh của mình, Al Ries và Jack Trout đã viết nên một cuốn sách vô cùng tuyệt vời và đáng đọc cho những bạn sắp bước vào ngành đòi hỏi tính sáng tạo nhưng không tách rời với văn hóa tổ chức.

Marketing hệ não đồ – top các sách hay về Marketing

Tiến sĩ David Lewis, nhà nghiên cứu nổi tiếng quốc tế, đưa khoa học vào việc vẽ bản đồ mua sắm của bộ não và cơ thể để nghiên cứu những nhạy cảm trong hệ thần kinh của chúng ta và phát hiện cách chúng ta chọn lựa và mua sắm.

Trong quá trình nghiên cứu, Lewis không ngừng bất ngờ với những bí mật từ ngành quảng cáo và marketing, tiết lộ những chiến lược có tính khoa học được sử dụng để đánh giá và thao túng phản ứng của người tiêu dùng.

sách marketing hay

Marketing hệ não đồ là cuốn sách hay về Marketing giúp khai sáng cho người làm Marketing và quảng cáo, cho thấy được kể cả sau khi được lấy xuống khỏi kệ hàng và kết thúc thương vụ mua sắm, lời chào hàng vẫn tiếp tục.

Với những “nhà mua sắm thông minh”, họ sẽ thấm được cách các nhà bán lẻ khiến người tiêu dùng trở thành “con nghiện mua sắm” trong thời gian ngắn diễn ra như thế nào khi chiêm nghiệm từng chương một của Marketing điện não đồ.

Nội dung trong sách được viết với ngôn ngữ hài hước, thú vị nhằm giải mã những thói quen Marketing khó hiểu một cách gần gũi, giúp độc giả dễ tiếp thu hơn.

Content Marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm khách hàng – List sách học Marketing nên có

Một trong những cuốn sách hay về marketing online mà bạn không thể bỏ qua chính là Content marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm khách hàng. Cuốn sách được viết  bởi tác giả Randy Frisch với nội dung nhằm thay đổi tư duy của bạn về cách tiếp cận với khách trong thời đại mới.

sách hay về marketing

Cách tiếp cận hiệu quả hơn trong thời đại kĩ thuật số đó chính là sáng tạo nội dung. Ở cuốn sách hay về Marketing này, bạn sẽ luôn được định hướng thay đổi tư duy Marketing cũ kĩ , trở nên đột phá, khác biệt khi sáng tạo nội dung.

Cụ thể, Content Marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm khách hàng sẽ chia sẻ những bài học về làm thể nào cải thiện nội dung nhờ quan sát trải nghiệm khách hàng, từ đó nắm được hành vi mua hàng của họ. Đây là một trong những cuốn sách hay về Marketing bạn không thể bỏ qua nếu mong muốn trở thành một Marketer xuất sắc.

Trump University: Marketing căn bản – Sách Marketing hay

Với những hướng dẫn tỉ mỉ và những bảng tính dễ sử dụng, “Marketing căn bản” là cuốn sách hay về Marketing mang đến một cái nhìn thực tế về marketing và hỗ trợ tất cả những ai muốn tăng doanh thu, lợi nhuận, đồng tiền và RIO của doanh nghiệp mình.

Dưới sự hướng dẫn của Don Sexton, bạn sẽ tự mình khám phá những chiến lược kinh doanh hiệu quả cũng như làm chủ chúng để tăng doanh thu, lợi nhuận, xây dựng thương hiệu và niềm tin của khách hàng.

sách hay về marketing

Được phát hành với mục đích vừa là cuốn sách vỡ lòng vừa là sách hướng dẫn cho các lớp Marketing của trường Đại học Trump, sách Marketing căn bản 101 chia sẻ cách áp dụng công thức Marketing hiệu quả nhất và các chiến lược cần thực thi để Marketing thành công sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Dù bạn đang có một doanh nghiệp nhỏ hay điều hành một tập đoàn lớn,  Marketing 101 sẽ là cuốn sách hay về Marketing với những hướng dẫn đầy đủ và toàn diện, giải thích tất cả những điều bạn cần biết về Marketing hiện đại.

Tính mới của cuốn sách thể hiện qua sự cập nhật kiến thức về Marketing trong thế giới phẳng, khi sự cạnh tranh ngày càng cam go thì hỗn hợp tiếp thị không còn bó học trong 4Ps truyền thống mà đã vượt ra ngoài khuôn khổ.

Tính cập nhật của cuốn sách được thể hiện qua những kiến thức mới về marketing trong một thế giới phẳng, trong một thời đại mới, khi sự cạnh tranh ngày một khốc liệt thì marketing-mix không chỉ bó hẹp trong 4 Ps truyền thống.  Marketing 101 xứng đáng là một trong những cuốn sách hay về Marketing bạn không nên bỏ qua.

Tổng kết

Việc xuất bản một cuốn sách học thuật chưa bao giờ là điều dễ dàng. Từng câu chữ trong sách là sự trải đời và đúc kết rất lâu của tác giả với mong muốn đem đến những cái nhìn thực tế nhất về kiến thức Marketing gửi đến độc giả. Hy vọng qua bài viết tổng hợp Top 10+ sách hay về Marketing căn bản cho người mới do Nghề content biên soạn, bạn sẽ chọn được cuốn sách phù hợp với mục tiêu của bản thân và trải được lớp nền đầu tiên trong lĩnh vực tiếp thị.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN