Netizen là gì? Netizen là ai? Ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của Netizen

Chia sẻ:

Bạn là người thường xuyên dùng kênh mạng xã hộituy nhiên lại khá lạ lẫm và không hiểu nghĩa của từ Netizen. Bài viết sau đây của Nghecontent sẽ giúp bạn hiểu Netizen là gì, cộng đồng này gồm những ai, ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của họ trên kênh mạng xã hội như thế nào. Hãy cùng theo dõi nhé!

netizen-la-gi

Netizen là gì?

Netizen là thuật ngữ được khởi tạo khi ghép hai từ Internet và Citizen trong tiếng Anh. Netizen có nguồn gốc từ Âu Mỹ và còn được biết tới với cái tên khác là Cybercitizens.

Cụm từ này có khả năng hiểu là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những cá thể hay nhóm người sử dụng và hoạt động tích cực trên kênh mạng xã hội, họ tham gia tương tác nói chuyện, trao đổi, bình luận và nói ra các ý kiến cá nhân để sẻ chiathảo luận với những người xung quanh.

Internet + Citizen = Netizen

Internet + Citizen = Netizen

Netizen được định nghĩa là một thực thể hay cá nhân tích cực tham gia vào cộng đồng online (online) và người dùng (user), thành viên của những mạng xã hội, thông qua các hình thức như giao lưu online, trao đổi onlinetương tác nói chuyện trực tuyếnliên lạc online và các hình thức khác của mạng xã hội.

Netizen có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó

Nguồn gốc của Netizen là gì?

Chúng ta đều biết mạng xã hội có các chức năng như chat, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ tệp, blog và xã luận. Mạng giúp đổi mới hoàn toàn cách cư dân mạng hợp tác với nhau và trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới.

Các dịch vụ này có nhiều phương cách để các thành viên lựa chọn bạn bè, đối tác: dựa theo nhóm (ví dụ như tên trường hoặc tên thành phố), dựa trên nội dung cá nhân (như địa chỉ e-mail hoặc screen name), hoặc dựa trên sở thích cá nhân (như thể thao, phim ảnh, sách báo, hoặc ca nhạc), lĩnh vực quan tâm: bán hàng, mua bán… Những thành viên của kênh mạng xã hội chính là Netizen.

 

Sức ảnh hưởng trên internet xã hội của Netizen là gì?

Các luồng khái niệm của netizen thường sẽ chia thành 2 hướng chính đó là tích cực và tiêu cực. Ở thời đại các thiết bị thông minh, điện thoại, laptop,… Và internet phủ sóng ở khắp mọi địa điểm như bây giờ, netizen là một cộng đồng đóng góp không nhỏ trong việc lan tỏa những hành động nhân văn có ý nghĩa cho xã hội.

Tích cực

Có thể kể đến đợt dịch Covid-19 vừa qua, netizen nước ta đã đồng lòng cùng nhau sẻ chia những thông điệp an toàn, thông báo khẩn của Chính Phủ để chúng ta có thể thành công đẩy lùi dịch bệnh. Những cư dân mạng này có xu hướng để lại những bình luận đồng cảm và thân thiện hơn dành cho đối tượng mục tiêu đang được bàn đến.

Đa số netizen thường tích cực trong cách ứng xử trên không gian mạng

Đa phần netizen thường tích cực trong cách cư xử trên khung cảnh mạng

Tiêu cực

Ngược lại, cũng có một vài netizen thường xuyên dành những lời lẽ quá khích, dung tục để bàn luận về một vướng mắc nào đó. Họ buông những ý kiến tiêu cực để đánh giá những đối tượng họ nhắm tới nhất là những người nổi tiếng. Tình trạng này bền lâu đã dẫn tới hiện tượng bắt nạt trên internet (cyberbullying).

Xem thêm: Outlet là gì? Tổng hợp ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua hàng Outlet

Có những người nổi tiếng đã trở thành nạn nhân của các chủ thể này, phần lớn thì họ chọn cách im lặng và bỏ qua nhưng cũng có một vài hoàn cảnh đáng tiếc cần chọn cách kết thúc cuộc đời mình vì không chịu nổi các luồng bình luận tiêu cực.

Nguồn: whatsonweibo.com

Hành động tự do bày tỏ quan điểm cá nhân là một việc tất yếu và cũng là quyền tự do ngôn luận của mỗi cư dân mạng. Mặc dù vậymỗi netizen nên có ý thức nắm bắt lời nói, hành động của bản thân mình để trở thành một netizen văn minh, giúp biến không gian mạng trở thành một địa điểm an toàn đối với tất cả mọi người

Để hạn chế những phần tử tiêu cực, một số nước đã ban hành các đạo luật hay thậm chí xử phạt những hành vi xử sự không đúng chuẩn mực trên kênh mạng xã hội. Nước ta cũng đã ban hành Luật An ninh mạng 2018 giúp nắm bắt và ngăn chặn những hành vi “ảo” sai lệch gây tác động lớn đến xã hội.

Ý nghĩa của Netizen là gì?

Việc Netizen bày tỏ quan điểm trên cộng đồng kênh mạng xã hội là quyền tất yếu, tự do ngôn luận của mỗi cá nhân. Tuy nhiên trở thành một Netizen văn minh, lịch sự là điều thiết yếu. Đã có rất nhiều nước sử dụng chính sách kiểm soát hay thậm chí xử phát những hành vi quá khích, bôi nhọ danh dự của một ai đấy trên mạng.

Mạng lưới Netizen mang tính thế giới. Ở nước ta cộng đồng này khá tăng trưởng vì có nhiều môi trường thuận lợi. Hiện nay phần đông người trong giới giải trí như ca sĩ, diễn viên và những ngôi sao khác thường có nhiều chiêu trò đánh bóng tên tuổi của mình bằng việc phát ngôn gây bàn cãi, gây sốc và nhiều chiêu trò khác thông qua các mạng xã hội gây xôn xaocho cư dân mạng. Từ đấy tạo xu hướng rất lớn và qua đó làm nổi bật tên tuổi của mình. Đây được coi là “môi trường” giúp Netizen ngày càng tăng trưởng.

Đôi khi Netizen như các anh hùng bàn phím, có thể tham gia bàn luận bất kì đề tài nào mà họ quan tâm. Minh chứng cho điều trên là đã có rất nhiều những diễn viên ca sĩ nổi tiếng đã khởi kiện các Netizen vì vu khống và tung tin đồn thất thiệt về họ.

Netizen là vậy, họ sẵn sàng phát ngôn theo suy nghĩ của mình, theo đám đông nhằm thỏa mãn nhu cầu nào đó của mình, có thể là thần tượng, hiểu biết, quan điểm của mình. đất nước nào có nền công nghiệp thư giãn tăng trưởng thì ở đấy cộng đồng Netizen vô cùng đông đúc và nhộn nhịp.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Tổng kết

Hiện nay không có một biện pháp thật sự hiệu quả để hạn chế Netizen, ngoài việc bạn phải cung cấp các nội dung cá nhân đầy đủ khi tham gia mạng xã hội. Tuy nhiên vẫn còn những kẻ nặc danh núp bóng tung các lời đồn thất thiệt gây tác động nghiêm trọng đến người khác.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu thế nào là Netizen là gì và ý nghĩa của nó. Chúc bạn sẽ là một người dùng internet và kênh mạng xã hội thông thái.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN