PHỄU MARKETING LÀ GÌ? 6 LOẠI PHỄU MARKETING HIỆU QUẢ NHẤT

Phễu Marketing là gì
Chia sẻ:

Nếu là dân Marketing chắc chắn bạn sẽ biết đến phễu marketing là gì, tuy nhiên nếu là phễu dành cho Affiliate thì sẽ hơi lạ với một số người. Tuy nhiên nếu bạn đang theo định hướng là Affiliate hay kiếm tiền Online MMO thì nên đọc bài này để hiểu về “phễu Marketing là gì” hiệu quả nhất nhé.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Phễu Marketing là gì?

Phễu Marketing chính là một quá trình hay kế hoạch thu hút khách hàng chưa tiềm năng cho đến khi khách hàng quan tâm, có nhu cầu và mua hàng của chúng ta. Người làm marketing hoặc bán hàng online cần biết cách tạo ra phễu Marketing để tăng tỉ lệ chuyển đổi cho khách hàng của mình.

Thực ra nói là Affiliate cho khóa học thì cũng không đúng lắm tại vì mình đang làm cho khóa học nên mình để vậy thôi để ứng dụng các case study chứ thực ra nó là dành cho người làm Affiliate tổng quan vẫn có thể áp dụng được nha.

Affiliate thực chất nó là như vầy:

– Bên B có sản phẩm

– Bên A có cái Website, trong Website này nó có chức năng Affiliate

– Bên C muốn có tiền và có khả năng bán hàng, kiếm khách

Bên B đăng sản phẩm lên Website bên A

Bên C tạo tài khoản trên Website bên A và được cho 1 cái ID Affiliate (tương ứng với tài khoản của C)

Với mỗi đường link sản phẩm trên Website A, C chỉ cần gắn thêm cái mã ?ID=12345 (mã của C) thì khi C đi quảng cáo cái link đó, khách hàng vào mua thì được tính tiền cho C (% hoa hồng) mà C không cần làm gì cả (C chỉ cần kiếm thật nhiều người vào link là được)

—–> Đây là một cách kiếm tiền mà 3 bên đều có lợi, mỗi người một trách nhiệm riêng và mọi thứ hoàn toàn automation, thanh toán tự động hàng tháng cho B và C qua các chức năng Website của A (nên làm ra cái site Aff cũng khó lắm)

Thực chất chúng ta đang là C, chúng ta không có vốn, không có sản phẩm và chẳng có gì trong tay cả… nhưng chúng ta vẫn muốn khởi nghiệp, kiếm tiền từ con số 0 —-> làm phễu marketing Affiliate là cách thức đơn giản nhất. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật về kỹ năng làm Aff mà mình đã đúc kết, thấy dui dui thì like share cho mình nhé

Chân dung người làm phễu marketing affiliate

Affiliate nó là một kênh kiếm tiền cũng khá thịnh hành trong giới MMO tính từ năm 2010 tới giờ. Khi đó, người dùng tạo ra các Website nước ngoài và SEO top các từ khóa cho Website đó, khi từ khóa đã top thì họ gắn các link Affiliate từ Amazon vào và ăn hoa hồng.

Nói tóm lại, cái mảng này nó hơi thiên về Freelancer nhiều hơn là 1 công việc chính thức. Mọi người có thể hiểu đây là một hình thức kiếm thêm, là một nghề tay trái hoặc cũng có thể là Freelancer toàn thời gian. Nhắc tới cậu em của mình làm Affiliate được 6 năm rồi thì nó kiểu như vầy:

 • Ngủ trưa trời trưa trật 1-2h trưa mới dậy (vì làm giờ mỹ, Affiliate cho nước ngoài, khách chat thì phải support hoặc quản lý nhân viên, thuê cả sinh viên nước ngoài để trực chat website)
 • Ngủ dậy xong cafe cà pháo các kiểu tới khoảng 3-4h thì đi ăn
 • Đi ăn xong rồi đi tập thể dục tới 6h về nhà bắt đầu làm việc
 • Làm việc tới khoảng 5-6h sáng thì đi ngủ
 • ….   

Và đây chỉ là 1 cá thể riêng biệt, không phải ai làm phễu marketing Affiliate cũng vậy thực tế thì người làm Affiliate là một công việc không đòi hỏi bạn làm ở đâu, bạn làm boa nhiêu tiếng và làm vào mấy giờ (freetime). Một chân dung thực thụ hơn của người làm phễu marketing Affiliate:

 • Ngồi cafe cả ngày hoặc núp trong nhà cả ngày
 • 12-14h 1 ngày online máy tính (vì công việc hoàn toàn online)
 • Ngồi làm thì ít, chém gió thì nhiều (Affiliate bận lúc đầu chứ khi nó vào guồng thì nó là automation)
 • Ngồi F5 đếm doanh thu trên các trang Affiliate (bị ghiền), cứ f5 phát lên được 1 đơn là cười rú lên (những người mới bắt đầu làm hay vậy)
 • Cái gì cũng biết 1 tí, từ việc chỉnh sửa web, SEO, design landing page, viết content, chatbot…..

Công việc làm phễu marketing từ Affiliate nó buộc bạn phải trở thành 1 người có cái nhìn toàn cảnh trong Marketing online và phải hiểu rõ quy trình biến người dưng thành khách hàng khi họ bước vào Website của mình.

Sẽ không ngoa khi nói đây là một công việc khiến chúng ta phát triển bản thân vượt bậc vì phải học rất nhiều và làm rất nhiều, nếu không như vậy thì chỉ có thể đói vì Affiliate không phải là một ngành dễ làm.

Affiliate sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn:

 • Chỉ có thể ngồi máy tính 1-2h 1 ngày
 • Không có khả năng tìm tòi và tự học trên nền tảng online (đi học mấy ông thầy thì mới chỉ là bước đầu, mảng này cần tự nghiên cứu là chính)
 • Không sử dụng thành thạo máy tính (rất bất lợi, cần có ý chí vững vàng nếu bạn chỉ gõ phím bằng 1-2 ngón)
 • Không thích những thứ thiên về kỹ thuật (vì làm cái này phải học về cả code, phần mềm, tool marketing các kiểu)
 • Thích an phận (công việc đòi hỏi sự sáng tạo, du nhập cái mới liên tục, vậy mà toàn mấy mẹ bỉm hoặc dân content thuần tham gia xong rồi làm không được)

CHỐT: nghề này nó KHÓ, cần nhiều KIẾN THỨC, phải là những ai làm những công việc thiên về marketing online hoặc phải ngồi máy tính nhiều tiếng 1 ngày thì rất dễ du nhập. Có các kỹ năng Marketing là 1 lợi thế (content, facebook ads, thiết kế landing page, SEO…).

Cần chuẩn bị gì khi làm phễu marketing affiliate

Đáng ra mục này nó trong bài viết “Affiliate là gì? Tất tần tật những gì cần biết về Affiliate” nhưng để note luôn ngắn gọn cho mọi người biết Affiliate là phải học những cái gì.

Là một Aff chiên nghiệp hay nghiệp dư thì cũng đều phải có những thứ này trong tay:

 • Kỹ năng designer: cái này cực kỳ quan trọng, bạn muốn tối ưu lượt click, tối ưu khách hàng mua hàng thì buộc bạn phải hiểu về design và UI/UX (nếu bạn là dân Aff Spam thì không tính), càng rành về Design thì sau này càng dễ làm Aff (đôi khi các đơn vị thiết kế banner gà quá mình tự làm luôn tăng tỉ lệ click của khách hàng)
 • Kỹ năng Marketing: Nếu bạn có 1 nghề nào đó, nghề đó lai giúp bạn có được rất nhiều khách hàng thì đó là một lợi thế rất lớn. Ví dụ như mình, mình có thể kiếm được hàng trăm ngàn người vào Website hàng tháng nhờ SEO, hay như thằng em mình nó có thể Chạy ads Facebook kéo phễu chat bot hàng chục ngàn người và auto chatbot để kiếm khách v.v…
 • Có một nền tảng là lợi thế lớn: nếu bạn có sẵn một Website, một profile nhiều tương tác thì đó là một lợi thế lớn
 • Công cụ hỗ trợ đắc lực: Có một cái máy tính xịn, chạy không giật lag, cấu hình cao (để dùng được nhiều phần mềm, tính năng cùng lúc), máy tính core i3 thế hệ 5 ram 4G là thấy hơi thua thua rồi ấy, mở 10 tab chorme còn lag thì không làm aff được
 • ….

Trước khi làm phễu marketing từ Affiliate thì chúng ta cũng nên xem qua các cơ chế aff của các bên như Accesstrade, Clickbank, Amazon… và chọn cho mình một mảng, điều quan trọng cần nắm là:

 • Hoa hồng của mảng mình chọn là bao nhiêu %?
 • Với “nghề marketing” của mình thì có dễ dàng tiếp cận khách hàng mảng này không?
 • Marketing cho mảng này có đắt không
 • Mảng này người ta có chốt đơn trên online trực tiếp trên website hay không (nhiều khi làm BĐS có leads về tư vấn thấy bà luôn)
 • Mảng này cạnh tranh có cao không, tiềm năng tương lai ổn không
 • ….

Sau khi trả lời xong thì mình sẽ xác định và chọn 1 ngành và sau đó là mình sẽ ngay lập tức đi tìm 10-20 người đang làm mảng này ngon nhất và xem cách họ đã làm, tự mình đi và phễu của họ để biết họ đang có thế mạnh gì, khó khăn gì và quy trình làm như thế nào để học theo, vậy là chúng ta đã có được một bước chuẩn bị kha khá rồi, giờ là chúng ta vào phần chính – PHỄU MARKETING

Xem thêm: Nghề Sales là gì? “Tất tần tật” những thông tin về nghề Sales

Vì sao người làm affiliate cần phễu marketing

Nói đơn giản, PHỄU nó là 1 quá trình để biến một khách hàng từ một người chưa biết gì về mình trở thành một người có nhu cầu chuyển đổi. Ví dụ:

 • Một người search từ khóa: “khóa học content marketing” thì họ sẽ thấy nghecontent.com top 1 (hoặc top 2)
 • Họ click vào website và đọc bài viết
 • Sau khi đọc bài viết xong thì họ bị điều hướng “điền email để nhận tài liệu ebook content miễn phí”
 • Sau khi điền email xong thì mỗi tuần họ đều nhận được email về các tài liệu mới và có 1 vài tài liệu là “có phí”
 • Vì đã nhận được giá trị nhiều —-> mua hàng khi có giảm giá trong email

Ở trên là một quy trình Basic nhất của 1 phễu, trong cái phễu thì nó có từng tầng từng tầng, cứ mỗi lần đi qua một tầng thì người dùng lại tiếp tục được NHẬN THÊM 1 GIÁ TRỊ GÌ ĐÓ… và sau đó tới một thời điểm chính mùi thì người đó sẽ bị chốt sale bởi 1 yếu tố hấp dẫn, đây được gọi là 1 PHỄU (Funnel).

Khi bạn thực hiện phễu marketing bằng Affiliate, việc của bạn là phải tạo ra được một hệ thống automation, có nghĩa là bạn phải tạo ra 1 cái khung sẵn gồm nhiều bước, càng chuẩn càng tốt, việc tiếp theo là bạn chỉ cần ĐỔ KHÁCH HÀNG vào đầu phễu và từ đó nó sẽ automation tự động dẫn dắt khách hàng qua các bước và từ đó chốt sale. Một cái Funnel chuẩn nó sẽ bao gồm những yếu tố sau đây:

 • Hệ thống khép kín, khách hàng BUỘC PHẢI ĐI TỪ BƯỚC NÀY SANG BƯỚC KIA, không bị chảy leads ra ngoài
 • Luôn nắm bắt được TÂM LÝ KHÁCH HÀNG ở từng bước, biết sau khi họ đang nằm ở bước này thì họ đang cần gì, muốn gì, có suy nghĩ gì… và sau khi xong bước này rồi mình sẽ dẫn họ tới hành vi nào tiếp theo… và vì sao họ lại làm theo hành vi đó.
 • Cốt lõi của Funnel là “các bậc thang giá trị”, luôn phải có “bậc thang sản phẩm”, “bậc thang trial” chuẩn chỉnh (hoặc đôi khi gọi là có “mồi” chuẩn)

Người dùng phễu marketing cho Affiliate thì cái họ cần đầu tư nhất chính là một Funnel chuẩn chỉnh, rất nhiều đơn vị nhận “setup” phễu với mọi loại giá cả, 5-7tr cũng có, 20-30tr cũng có, thậm chí có những đơn vị ĐÀO TẠO DIỄN GIẢ với giá cả lên tới 5-10k $, setup từ a-z về các hệ thống phễu khóa học, chuyển giao quy trình phễu.

Nói vậy để bạn biết phễu nó quan trọng như thế nào, căn bản chỉ cần phễu “ngon” thì sau này chỉ việc đổ traffic vào là xong.

CHỐT: làm gì thì làm, đầu tiên thì phải hiểu Phễu là gì và tự setup cho mình những cái phễu căn bản đã rồi tính tiếp.

Những loại phễu marketing tự động căn bản

Phễu Marketing thì có tỉ thứ phễu, từ loại căn bản đến loại nâng cao, loại tự động đến loại thủ công. Ví dụ: giờ mình tặng bạn 1 cuốn ebook về phễu dài 100 trang trong bài viết này, sau đó ở trong bài mình có quảng cáo 1 cái link khóa học về xây dựng Phễu từ A-Z giá gốc 1.997.000 VND, dành riêng cho ai đọc ebook này 499k (có để thông tin chuyển khoản trong ebook luôn) —-> hoặc ai muốn tìm hiểu đủ thông tin thì vào link này: abc .xyz/khoa-hoc-pheu. Các tầng trong phễu này là:

 • Tầng 1: đăng bài sharing vào các group (giá trị của phễu lần 1)
 • Tầng 2: Tặng ebook trong bài đăng cho ai comment (giá trị của phễu lần 2)
 • Tầng 3: trong ebook có đường link affilite (giá trị giảm giá 75% của phễu lần 3)

—-> Vậy là bạn đã chốt đơn,đây là phễu căn bản mà các diễn giả hay làm (và cả mình cũng làm).

Đơn giản, việc bạn trao giá trị đó là một điều rất tốt, một bài viết xịn sò nó đôi khi lại giúp ích rất nhiều người, bạn không làm gì sai cả. Có nhiều người cứ nói người ta share này share nọ là để bán hàng, để kéo lead… mình thấy lạ ghê, từ bao giờ mà việc sharing các kiến thức mình phải chắt lọc, nghiên cứu, mất thời gian rất rất nhiều… lại trở thành một thức mặc nhiên miễn phí?

Chẳng lẻ người ta sharing chỉ để vui, chỉ để chứng tỏ bản thân, chỉ để có like trên facebook là đủ? có ai siêng vậy không ta?

—-> Đừng sợ người khác nói gì, việc mình sharing giá trị, nó là công việc, nó là bản chất của phễu… và nếu như bạn bán hàng lỏm thì bạn mới có lỗi với xã hội chứ bạn bán những thứ tuyệt vời, vip pro thì người khác còn cần không được ấy chứ @@ (miễn không phạm pháp, không xâm hại tới ai).

Giờ mình hỏi: nếu bây giờ mình làm một khóa học 999k, giúp bạn hiểu tường tận về phễu là gì, các bước lập phễu từ A-Z, giúp bạn setup website, tạo ra các sản phẩm mồi, cách để kéo traffic về phễu các kiểu (dĩ nhiên chỉ là kiến thức thôi, thực hành ra sao còn do bạn)… và cam kết hoàn tiền 100% nếu học thấy không ổn, không có giá trị.

CHỐT: Bạn có cần không? mình cá là trên thị trường chắc chắn có rất nhiều người cần, cần quá đi chứ… vì nó giúp ích cho mình mà?

—-> Đầu tiên trước khi bạn muốn biết tiếp về Phễu thì bạn phải hiểu rất nhiều người đã thất bại trong việc xây phễu chỉ vì cái câu “nó sharing chỉ để bán hàng”, họ ngại trước xã hội nhưng họ lại muốn xây phễu thì là điều không thể. Tiếp theo hãy cùng xem các loại phễu căn bản.

Phễu Marketing Facebook

Cái này thì nó giống với cái hồi nãy ở trên mà mình nói, bạn sẽ đi sharing vào các nhóm trên Facebook hoặc tự tạo ra Profile cá nhân của mình, có vài cách để thực hiện phễu này:

 • Tự tạo ra Profile cá nhân xịn sò, chuyên sharing kiến thức, từ đó sẽ có fan —-> kéo phễu hoặc tự bán sản phẩm dễ
 • Tự tạo ra 1 Group riêng thiên về chia sẻ 1 cái gì đó, từ đó tận hưởng quyền lợi từ Admin và bán hàng trong group
 • Đi sharing trên các hội nhóm như ở trên và kéo phễu về tường nhà cá nhân.

Với phễu này thì ưu điểm của nó là đơn giản, làm là ra kết quả ngay, cách thức làm khá dễ nhưng chỉ có một cái là bạn phải có nguồn lực. Các nguồn lực cần có như:

 • Phải có khả năng viết Content và Sharing liên tục (không phải ai cũng có đủ lượng kiến thức để làm điều này)
 • Phải có nguồn lực để build fanpage hoặc Group lên nhiều member (1 người khó lên nếu không biết cách)
 • Phải hiểu rõ các công cụ hỗ trợ build Facebook
 • Có tiền để control những cái trên (hoặc nếu làm 1 mình thì làm khá chậm)

Mình và nhân viên mình vẫn thường xuyên sử dụng hình thức này vì căn bản có nguồn lực là dân viết Content và lượng tài liệu khổng lồ. Nếu bạn có thế mạnh về sản xuất content thì đây là một kênh nên focus vì càng làm lâu thì lượng phễu càng lớn và nếu bạn có nhiều Profile Facebook 5000 bạn thì nó còn giúp mình build các kênh khác cực kì dễ (like share bài viết này công khai đi rùi mình chia sẻ tiếp quy trình nuôi nick facebook, Việt Nam nói là làm )

*** Tôi đã làm Affiliate Khóa học với phễu này ra sao?

 • Bước 1: Tôi sharing vào các nhóm như Gen Z tập viết Content (Group tui làm admin), Tâm sự Con Sen, Gen J Z Choỳ… với các bài viết chất lượng
 • Bước 2: Khách hàng về tường nhà và follow nick cá nhân của tui
 • Bước 3: Tui hay sharing tài liệu như bài viết, quy trình, ebook, mindmap… trên tường nhà để người dùng quen với sự hiện diện của tui
 • Bước 4: Tui đăng bài bán hàng, bài minigame, livestream để chốt đơn khóa học (cơ mà là khóa học của tui, mọi người có thể bán khóa học Affiliate tương tự)
 • ….

Phễu Marketing Chatbot

Phễu này thì chắc cũng quen thuộc với dân Marketing rồi. Chatbot là một công cụ nhắn tin, trả lời tin nhắn tự động dành riêng cho Fanpage. Ví dụ: bạn thấy 1 bài đăng trên Facebook của 1 fanpage nào đó, bạn comment vào bài viết, 30s sau bạn nhận ngay 1 tin nhắn của Fanpage đó, sau đó bạn sẽ nhắn theo các cú pháp/kịch bản mà người dựng chatbot muốn để lấy được 1 tài liệu, trả lời được 1 câu hỏi gì đó.

Công cụ Chatbot giải quyết được 1 bài toán “spam” của Facebook, khi bạn comment cho 100 người liên tục thì nick của bạn sẽ dính spam ngay lập tức nhưng nếu bạn comment bằng chatbot thì điều đó sẽ không xảy ra —-> bạn có thể nhắn 10.000 tin nhắn mỗi ngày cho những ai vào chatbot của bạn mà không bị Google chặn.

Để Có thể làm được cái phễu này thì bạn cần các yếu tố sau:

 • Hiểu rõ được KỊCH BẢN CHATBOT: cái này là quan trọng nhất, làm sao để người ta bắt đầu chạy vào chatbot và đi theo từng bước từng bước mà chatbot đưa ra
 • Hiểu cách để kéo khách hàng vào chatbot: ví dụ như chạy quảng cáo, spam link, kéo từ website, zalo v.v…
 • Hiểu cách phát triển Fanpage, giúp Fanpage giữ vững được lượng tương tác ổn định (biết cách làm content là chính)

phễu marketing là gì

Fanpage là một kênh miễn phí mà những người làm Affiliate thường xuyên sử dụng nhất, căn bản là nó có thể kiếm được khách hàng bằng nhiều cách khác nhau mà hoàn toàn đơn giản như:

 • Kéo khách từ profile qua Fanpage
 • Đăng bài vào Group kéo về Fanpage
 • SEO Fanpage (cái này dùng nhiều page khá ngon)
 • Đề xuất của Facebook (này ai mà biết chơi khủng)
 • Chạy quảng cáo (quảng cáo bán hàng thì khó chứ quảng cáo tặng tài liệu thì dễ)

CHỐT: người mới bắt đầu làm Affiliate thì đây là một trong những kênh nên tập trung hàng đầu.

 

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Tôi chưa làm Affiliate Khóa học với cái này nhưng đệ tôi làm nhiều

Cụ thể cách làm:

 • Bước 1: Dùng nick Clone đăng bài share tài liệu/khóa học miễn phí vào các group chuyên share khóa học
 • Bước 2: Muốn nhận tài liệu thì Click vào chatbot để nhận
 • Bước 3: Sau khi khách hàng vào Chatbot rồi thì Share tài liệu mỗi ngày, lâu lâu lai share mã giảm giá của các khóa Affiliate trên Unica
 • Bước 4: Tiếp tục đồ traffic về chatbot từ nhiều kênh —-> có xiền

Phương pháp làm phễu marketing từ Email Marketing

Cái này thì đơn giản hơn cái Fanpage ở trên không cần làm nhiều, bạn chỉ cần đi thu thập email về và từ đó gửi email liên tục cho khách hàng là xong . Thường thì email Marketing sẽ có 2 hướng

 • Cách 1: đi thu thập Email đầy rẫy trên mạng, sau đó dùng tip trick dạng black để gửi email liên tục cho tới khi họ trả lời email thì quay về chính ngạch
 • Cách 2: Giúp khách hàng tự đăng ký nhận email để có được những nội dung vô cùng tuyệt vời đến từ mình.

phễu marketing là gì

Có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy giờ thì có ai rãnh rổi để xem email nữa đâu mà làm cái này chi cho phí công thì xin thưa là các bạn cũng gần đúng rồi đấy… nhưng đúng với tệp trẻ trẻ thôi chứ tệp người đi làm họ check email thường xuyên như cái máy, ngay cả mình làm freelancer mình cũng phải check email thường xuyên vì tụi Tây hay những công ty lớn nó buộc phải làm việc với email để nó có thể LƯU TRỮ, chat có thể mất chứ hệ thống email của tụi nó không bao giờ mất —-> dùng email thường xuyên, có khi ngày check chục lần. Kênh email này nó có các cái lợi sau: 

 • Quét tệp email hoặc kiếm người đăng ký email cực dễ (chỉ cần share 1 khóa học free hoặc 1 PDF thì họ điền email đầy)
 • Chi phí khá thấp hoặc đôi khi còn miễn phí với khoảng 2000-5000 người dùng đầu (ít tí vậy thôi chứ tạo ra đơn đấy)
 • Dễ dàng setup và thực hiện, rất nhiều video hướng dẫn trong thị trường, các đơn vị đã hướng dẫn step by steup người gà cũng làm được

Ưu điểm của phễu này là nó hoàn toàn tự động 100%, khi khách hàng đã vào phễu rồi thì mình chỉ việc tạo ra dòng chảy Content, gửi content đều đặn hàng ngày, hàng tuần để dẫn dắt người dùng theo ý mà mình mong muốn

*** Tôi đã làm Affiliate Khóa học với phễu này ra sao?

 • Bước 1: Tui đặt Banner ở Side bar Website, trong Banner đó tôi để 1 loại tài liệu xịn xịn, ai muốn nhận điền email đi sẽ được gửi
 • Bước 2: Tui gắn code Mailchimp vào cái Banner đó để thu phễu email
 • Bước 3: Tui tạo một kế hoạch Nội dung 7 ngày, mỗi ngày sẽ gửi 1 email khác nhau để kích thích khách hàng qua từng email và chốt đơn những ai follow kênh email tới ngày thứ 5 (những ai tới ngày thứ 3 đã bỏ thì tôi cho họ vào phểu khác)
 • Bước 4: Chốt đơn bằng cách gửi Email dạng “bán hàng” cho những ai đã follow tới ngày thứ 5
 • Bước 5: Tiếp tục tìm cách để đẩy traffic và phễu.

Phễu marketing từ Website

Website thường là cái phễu cuối cùng và chuẩn chỉnh nhất để chúng ta có thể điều hướng khách hàng một cách chủ động. Trên Website chúng ta sẽ không bị gò bó về bất cứ điều gì, chúng ta có thể chỉnh sửa mọi hình ảnh, cấu trúc đường đi của khách hàng mà không bị gò ép theo bất cứ bên thứ 3 nào. Phễu Website thường sẽ có các yếu tố:

 • Linh hoạt trong mọi phễu, tùy biến các kiểu đơn giản
 • Có thể nhận traffic từ mọi kênh (ở đâu cũng có thể share về Website được)
 • Max uy tín, có một website chuẩn chỉnh để là phễu sẽ tăng tỉ lệ click hơn hẳn các kênh khác

Bù lại thì… nó khó. Để có thể làm được phễu Website thì ít nhất bạn cũng phải có 1 cái website (tự làm thì không nói, nhờ làm thì rẻ 1-2tr, chuẩn chỉnh thì 5-7tr)… sau đó thì setup phễu, thiết kế landing page, banner, popup, sidebar, cấu trúc phễu các kiểu thì nó là 1 rừng thứ nữa… mặc dù khó là vậy nhưng nó lại là phễu xịn nhất để có thể làm Automation Marketing vì ngay trên Website vừa có thể là nơi kéo phễu, vừa là nơi bán hàng, vừa là nơi chăm sóc khách hàng.

Một số phễu marketing Funnel khác

Có rất nhiều phễu trên Website như:

 • Phễu Banner – Email: đã biết ở trên
 • Phễu SEO: SEO từ khóa lên top —-> người dùng vào website thông qua từ khóa đó —-> người dùng dính phễu popup (click vào popup hiện landing page) hoặc phễu banner email
 • Phễu điều hướng: khách hàng từ SEO vào đọc bài viết, từ bài viết sẽ có các banner, button, quảng cáo điều hướng trong nội dung bài (click về trang bán hàng) hoặc trang quà tặng —-> chốt đơn bụp bụp
 • Phễu One Signal: đăng ký nhận thông tin trên trang thông qua OneSignal, khi khách hàng đăng ký rồi mình có thể quảng cáo trực tiếp đến khách hàng
 • Phễu Website căn bản: Khách vào website rồi tự thấy menu có cái gì hay hay click vào và ra các trang sản phẩm, bán hàng

Nói chung có một website thì nó cũng cực đó, mệt nữa vì đôi khi website phải update plugin, PHP, lỗi vặt này nọ mà không biết cách fix thì cũng thua, phải có người quản lý website tháng trả vài triệu tới vài chục triệu NHƯNG, có cái website rồi thì cực ngon vì tận dụng được nhiều kênh quảng cáo, mọi thứ còn tự động hơn hẳn Chatbot và Email Marketing (có điều setup cũng hơi mệt, làm UI/UX còn mệt dữ nữa)

*** Tôi đã làm Affiliate Khóa học với phễu marketing này ra sao?

 • Bước 1: Tui tạo và sở hữu 1 website chuẩn chỉnh
 • Bước 2: Nghề của tui là SEO, tui SEO cho website lên top các từ khóa ngon như “khóa học Content Marketing” “khóa học phát triển kênh tiktok” ” khóa học landing page” v.v…. (ai quỡn thì đăng ký khóa học của tui tại nghecontent. com nhé )
 • Bước 3: Sau khi khách hàng search từ khóa và click vào website của tui thì khách hàng vào 1 bài viết “tổng hợp 10 khóa học xịn nhất chủ đề….” và trong đó có các link Aff bán khóa học Unica/Edumall/Udemy/Couresa
 • Bước 4: khách hàng click link vào thẳng các trang đó để mua, tui có tiền

(này là các bước căn bản nhất thui, cơ mà đa số người làm web đều làm cách này để ứng dụng cho Aff)

Thực hiện phễu Marketing bằng Zalo

Mảng Zalo này thì từ đó tới giờ đã là kênh màu mở cho giới spam, giới chơi black rùi Cụ thể, với kênh Zalo này thì người dùng sẽ nuôi cơ số nick Zalo và Group Zalo full 1000 member rồi từ đó họ sẽ chủ động spam tài liệu, spam link Aff để kiếm doanh số. Ví dụ: Tôi có một Group chuyên chia sẻ tài liệu Content 1000 member, mỗi ngày tui đều chia sẻ các chủ đề Content hay ho như tài liệu content, bài viết hay về Content trong đó… xong rồi tui lại làm các video Review khóa học và up chung vào trong nhóm đó —-> người dùng xem và mua.

Mảng này thì thực sự làm không khó, bạn chỉ cần hiểu một điều: “nuôi nick nhiều thì phải chịu khó chết nick”, zalo cũng giống như Facebook, nhiều khi còn khó hơn Facebook nữa, kết bạn thì lâu mà chết nick thì chết chùm… cơ mà nếu nuôi được nhiều nhóm Zalo thì khá là ngon. Căn bản của phễu Zalo là chúng ta phải mần được:

 • Cách tạo được nhiều nick Zalo và quy trình kết bạn Zalo lên 2000 bạn bè
 • Xây nhóm Zalo liên tục từ list nick Zalo
 • Biết cách tìm kiếm và spam link vào các nhóm Zalo của người khác
 • Xây dựng tài liệu, Content để sharing mỗi ngày

Cái phễu Zalo này thì cũng na ná với email, thay vì chúng ta gửi email mỗi ngày cho từng người thì chúng ta sẽ gửi content trực tiếp trong nhóm Zalo hoặc dùng nick Zalo để sharing tài liệu thông qua inbox tự động. Ưu điểm của mảng này là chúng ta có thể sử dụng các công cụ tự động để nuôi nick Zalo, không sợ phải chạy tay khá cực như email.

*** Tôi đã làm Affiliate Khóa học với phễu này ra sao?

 • Bước 1: Dùng otpsim1 để mua SMS tạo nhiều nick Zalo mới (người mới thì chỉ nên dùng 3-5 nick cho quen, quen rồi dùng nhiều sau)
 • Bước 2: Dùng phần mềm Simple Zalo (ATP Software) quét tệp khách hàng tiềm năng và tự động kết bạn, nuôi nick lên 2000 bạn bè
 • Bước 3: Cào các group về Marketing, khóa học của Zalo, dùng các nick Zalo spam vào các group đó (cũng ra đơn kha khá á)
 • Bước 4: Dùng nhiều nick Clone Facebook spam Comment Facebook trong các group chuyên share tài liệu để kéo
 • Bước 5: Dùng Simple Zalo để auto gửi tin nhắn tự động đến những người đã là bạn bè —-> chốt đơn chốt đơn

Làm phễu marketing từ Auto Webinar

Cái này hiện nay đang rất thịnh hành đối với những người làm trainer, đào tạo và chắc mọi người cũng đang thấy trên thị trường chạy các kiểu như là “5 ngày để phát triển bản thân” “5 ngày để trở thành chuyên gia bán hàng online” v.v…. quảng cáo đầy trên mạng

AutoWebinar là một hình thức quay video sẵn (tầm 2-3 tiếng), sau đó người ta sẽ dùng một công cụ hỗ trợ phát lại video nhưng giống y chang với việc livestream trực tiếp (các video vẫn rất cuốn, người bth không biết là video quay lại đâu). Đặc điểm của dạng này là sẽ không có tương tác đặt câu hỏi với học viên mà tốc độ livestream sẽ rất nhanh và sẽ có các câu hỏi dạng như:

 • Mọi người thấy tôi nói có đúng không ạ?
 • Nếu ai thấy tôi nói đúng thì +1 nhé
 • Mọi người có thấy chính bản thân mình trong đây không ạ?
 • Mọi người có thấy sự việc sắp tới nó sẽ diễn ra như vậy không?
 • ….

Các auto Webinar thường sẽ diễn ra thường xuyên cứ tầm 7-14 ngày sẽ có 1 đợt webinar mới kéo dài 4-5 đêm liên tục. Bản chất của Webinar cũng là một phễu và kiếm về rất rất nhiều tiền. Mình sẽ chia sẻ một số các case study mà mình đã từng tham gia các buổi Auto Webinar như vậy để mọi người dễ mường tượng nhé (một số những người thường xuyên làm webinar: anh Hoàng Bá Tàu, anh Nguyễn Tất Kiểm v.v…. và rất nhiều người đào tạo khác có cùng mô tuýp này)

 • Bước 1: Các chuyên gia, người đào tạo sẽ chạy ads phủ sóng khắp tất cả các kênh để kiếm lead
 • Bước 2: Các lead được tối ưu và chuyển đổi về Group Zalo ~ 1000 người, trong group này có nhân viên chăm sóc xịn các kiểu
 • Bước 3: Buổi Webinar đầu tiên diễn ra với nội dung cuốn hút, cuối giờ bắt đầu upsell sản phẩm giá rẻ 499k,999k. Một buổi mình thấy có 60-80 người chốt đơn, có những buổi mà hot quá thì tới 120-150 người chốt —-> kiếm về 30-50tr (đủ tiền ads) (số người xem stream khoảng 700/1000 người)
 • Bước 4: Buổi Webinar số 2 được tổ chức với nội dung kém hot hơn nhưng nội dung lại phù hợp với tầng lớp người có tiền,đa phần là quản lý, người kinh doanh thực thụ… và bữa này cũng chốt đơn với những khóa học kiểu tư vấn 1-1, khóa học online trực tiếp với giảng viên 2-5tr… và sau buổi hôm nay vẫn có 500/1000 người tiếp tục xem live buổi 2. —-> bán được 15-20 người, có khi ngon thì 30-40 người —-> kiếm về doanh số khoảng 50-80tr (bắt đầu có lời)
 • Bước 5: Buổi Webinar 3-4-5 diễn ra với nội dung hot tăng dần trở lại và bắt đầu upsell những khóa lớn, sản phẩm cuối phễu giá 10-20tr-30tr-50tr, tỉ lệ chốt rơi vào khoảng 10-15 người đem về doanh số >100tr
 • Bước 6: Chuyển từ online qua offline và chốt những gói cao hơn 50-100-200tr (cái này thì mình k biết chốt được nhiêu vì mình k có tiền đi học huhu)

Vậy đó, việc của họ chị là quay các video đóng gói sẵn và họ sẽ chạy các Auto Webinar này từ năm này sang năm khác, việc của họ là chỉ kiếm 1000 khách hàng mới (không trùng khách cũ) là được, chu trình này vẫn cứ tiếp tục diễn ra và họ ngồi không vẫn kiếm được về 1 đống leads và chỉ có lời chứ không lỗ.

Mặc dù vậy, để làm được như trên thì bạn cũng phải cực giỏi, quay video không bị va vấp, phải biết tối ưu tâm lý khách hàng trong đào tạo và điều hướng khách hàng (khá tốn thời gian nghiên cứu, có cả khóa học chuyên đào tạo chuyên gia luôn giá 50-100 củ hay sao ý), ngoài ra còn phải có các kỹ năng livestream, kỹ năng đào tạo, sản phẩm mồi, sử dụng các công cụ live v.v…. nói chúng là khó chứ không dễ

*** Tôi đã làm Affiliate Khóa học với phễu này ra sao?

 • Bước 1: Tui tổ chức các webinar trong group Gen Z tập viết Content
 • Bước 2: Tui kéo member về ~1000 member trong group Zalo
 • Bước 3: Tui livestream chém gió với mọi người trong group và bán khóa học giá 99k huhu chứ làm gì dám bán giá cao
 • Bước 4: Hết rồi tui live có 1 buổi hà 

TỔNG KẾT

Phễu Marketing là gì? Đọc xong bài này chắc bạn đã hiểu rõ hơn Phễu Marketing là thứ mà chúng ta luôn luôn phải hướng tới và phải xây dựng nó làm sao cho kỹ, cho thuyết phục. Khi đã có 1 phễu xịn sò rồi thì sau này chúng ta chỉ việc đổ traffic vào mà không cần phải làm gì tiền vẫn đổ về túi (nghe ngon ha). Nếu bài viết này có tương tác cao thì sau này mình sẽ ra mắt những serie video chỉ cách setup từng phễu căn bản, để ai cũng đều có thể bắt đầu với Affiliate luôn, chốt sổ vậy nhé.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Tác giả: Leo Minh – Co Founder ATP Academy

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN