Nhân viên content là gì? Mô tả công việc của nhân viên content mới nhất năm 2022

nhân viên content là gì
Chia sẻ:

Nhân viên Content là gì?” là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay bởi sự phát triển của lĩnh vực marketing. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ giúp các bạn giải đáp nhân viên content là gì? Mô tả công việc của nhân viên content mới nhất năm 2022

nhân viên content là gì

 

Nhân viên Content là gì?

Content marketing là một ngách của nghề truyền thông trên nền tảng Internet, đưa những thông tin (content) có thành quảhữu íchthu hút sự chú ý và ảnh hưởng đến sản phẩm tới khách hàng tiềm năng. Cùng với sự tăng trưởng của Internet và thiết bị di động, Content truyền thông trong thời hiện đại là một công việc bắt buộc phải làm giúp doanh nghiệp tiếp xúc với người mua hàng mới cũng giống như xây dựng lòng trung thành của khách hàng hiện tại.

Vậy nhân viên content truyền thông là gì? Nhân viên content marketing sẽ là những người làm ra những nội dung bài viết có nội dung sáng tạo để có thể tiến hành marketing hướng đến người mua hàng, tới khán giả, hướng đến điều sâu xa cốt lõi trên khách hàng và khán giả. Có thể ứng dụng hoạt động Content marketing để làm SEOnhân viên chạy truyền thông marketing thuê, nhận dự án các website doanh nghiệp để SEO lên top Google…

Công việc của nhân viên Content là gì?

 • Chịu trách nhiệm cho các sáng kiến content truyền thông nhằm tăng số lượt truy cập, sự gắn bó, người có khả năng mua hàng với mục đích cuối cùng là làm ra doanh số và giữ chân khách hàng.
 • Phối hợp giữa các bộ phận, hạn chế các cản trở tiêu cực giữa các phòng ban trong đơn vị để đưa rõ ra chiến lược content truyền thông và kế hoạch biên tập đạt kết quả tốt đáp ứng mục đích kinh doanh với mức khoản chi tối thiểu.
 • Có tư duy của một nhà xuất bản: nhân viên content làm ra thông tin và bạn đọc đang tìm kiếm, sau đấy sửa đổi và cải thiện chặng đường chuyển đổi từ chú ýtruy xuất cho đến mua hàng.
 • Các đòi hỏi về biên tập bao gồm kiến thức seo căn bảnchia loại và cấu trúc thông tintăng trưởngcung cấp và đánh giá thông tin. Cam kết nội dung thích hợp với tiếng nói, phong cách và tinh thần của nhãn hiệu.
 • Quản lý trung tâm nội dung số và toàn bộ các kênh marketing xã hội (social media) bao gồm gửi email hay newsletter. Hiểu rõ hoạt động căn bản của các mạng xã hội media quan trọngnội dung và cách tiếp xúc nào được đưa ra hàng ngày và tại sao. Nhận xét và tối ưu chương trình thường xuyên, liên tục.
 • Thực hiện công việc với các nhân sự phòng ban khác, bao gồm nhân viên thiết kế, biên tập viên và phòng ban khác.
 • Tích hợp chương trình nội dung với các chiến dịch nhãn hiệu để thúc đẩy nhận diện nhãn hiệu theo đòi hỏi.
 • Thuyết trình cách tiếp cận và triển khai chương trình cũng giống như kết quả. Các bạn sẽ đọc thêm kỹ năng thuyết trình để trau dồi kiến thức của mình tốt hơn.

Nhân viên Content marketing mong muốn thành công cần phải lưu ý những gì?

Yêu cầu đối với nhân viên Content là gì?

Nhà phỏng vấn thường đòi hỏi ứng viên cho vị trí nhân viên Content marketing phải có bằng Cử nhân trở lên các chuyên ngành báo chí, ngoại ngữ, marketing hoặc một công việc có liên quan khác. Phần đông người nhầm tưởng rằng chỉ những ai học báo chí hay marketing thì mới có thể làm được hoạt động này. Tuy nhiên, ngay cả những người học kinh tế hay ngoại ngữ, … nếu như yêu thích marketing và có kỹ năng viết lách tốt thì đều có thể làm được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự làm web bán hàng đầy đủ – chi tiết

Ngoài ranhân viên content marketing cũng cần cần có một số kỹ năng khác như:

Kỹ năng nghiên cứu, khai thác thông tin người xem

Bất kể thông tin mà bạn viết ra hay tới đâu đi chăng nữa thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như không tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu người coi. Nhân viên content truyền thông cần phải lấy và khai thác nội dung khách hàng tiềm năng (họ là ai, mối quan tâm của họ là gì, …), xu hướng mới nhất trên thị trường, thống kê và cả những thời cơ trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổiđể có thể thông minh nên những thông tin hợp nhất. Bạn có thể:

 • Dùng Google Analytics để tìm hiểu xem những ai đã truy xuất vào website của bạn: tên, tuổi, giới tính, ….
 • Tương tác với người mua hàng qua mục comment trong bài viết.
 • Thực hiện khảo sátđối tượng người coi (tên, tuổi, giới tính, …).

Kỹ năng chọn đề tài bài đăng

Để có thể sáng tạo nội dung hay và thích hợp với độc giảbạn phải cần phải biết cách chọn chủ đề. Vậy có phải là bạn cần phải tốt nghiệp đại học Y thì mới có thể viết nội dung về các vấn đề sức khỏe hay không? Không hẳn là như vậy, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thông tin khi chưa có đủ kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực đó. Điều cốt yếu là bạn phải biết cách tìm kiếm, nghiên cứu và tổng hợp thông tin.

Lúc đó, hãy xin việc nhân sự content trong lĩnh vực mà mình yêu thích nhất hoặc là có nhiều kiến thức nhất. Sau khi viết bài, hãy nhờ một người có trải nghiệm hơn hiệu đính lại để cam kết tính chính xác của thông tin.

Kỹ năng viết lách và ăn nói tốt

Cho dù công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học ngày càng được dùng rộng lớn trong truyền thông nhưng chúng vẫn không bao giờ sánh được với con người trong việc chia sẻ những thông tin hay câu chuyện hấp dẫn.

Nhân viên content marketing đóng một nhiệm vụ trọng yếu trong việc hướng dẫn, định hướng, lôi kéo và giữ chân người có khả năng mua hàng. Từng câu chữ trong bài viết cần phải thông minh, hấp dẫn và cho bạn đọc thấy được tầm quan trọng của hàng hóa hoặc dịch vụ mà mình đang mong muốn giới thiệu. Sự sáng tạotâm huyết với nghề và mong muốn tạo nên những điều mới mẻ, đột phá cũng sẽ giúp bạn tạo nên những nội dung bài viết độc đáo, ý nghĩa.

Có kỹ năng mềm tốt, mọi hoạt động sẽ được hoàn thiện với mục đích cao

Kỹ năng SEO

Đọc tin tuyển dụng nhân viên content marketing, đâu đâu bạn cũng thấy đòi hỏi cần có kỹ năng SEO. Vậy thì seo là gì? Để bài viết của mình tiếp xúc với người có khả năng mua hàng một cách nhanh nhấtbạn phải cần phải đưa nó lên đầu bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm hay nói cách khác là sửa đổi và cải thiện công cụ tìm tiếm (Search Engine Optimization – viết tắt là SEO).

Việc này là rất quan trọng bởi gần như không có người có đủ kiên nhẫn để đọc đến các bài viết ở trang thứ 2 trở đi. Google liên tục cập nhật các điều khoản mới và từ khóa tìm kiếm cũng liên tục thay đổivì thế, để bài viết đạt đạt kết quả tốt cao nhất, nhân sự content marketing nhất định nên có kỹ năng SEO thật tốt. Thậm chí, họ phải không ngừng nâng cao kỹ năng này thì mới có thể theo kịp xu thế thị trường.

Kỹ năng công nghệ

Năng lực sử dụng thành thục các công cụ như WordPress, Google Analytics, Slideshare, mạng xã hội, … Cũng là điều kiện cần nếu muốn thực hiện công việc trong lĩnh vực này. Nguyên nhân là bởi bạn không những cần sáng tạo nội dung, bạn còn cần phải biết những nội dung ấy có tạo được hiệu ứng tích cực đối với người coi và cung cấp đạt kết quả tốt bán hàng cho doanh nghiệp hay không.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải thu hút người mua hàng trên nhiều kênh khác nhau với nhiều kiểu bài viết không giống nhau, từ hình ảnh, video cho tới các bài blog, slide hay status trên mạng xã hộiĐiều này đặt ra yêu cầu cho bạn không thể không phải dùng thành thục các công cụ kể trên nếu muốn tồn tại với nghề.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Kỹ năng phải có của nhân viên content là gì?

Biết cách “tái mục đích” nội dung

Bạn phải biết tái chế hoặc chọn lọc thông tin. Đó chính là năng lực thiết kế lại những mẫu thông tin, với cùng một thông điệp, để hướng đến những nhóm khách hàng mục tiêu không giống nhau.

Copywriting là một nghệ thuật mà bạn không thể không phải học mọi lúc, mọi nơi. Đối với nhân viên mới thì việc tiếp xúc khách hàng bằng thông tin là rất quan trọng, họ phải biết cập nhật lại thông tin để tiếp cận bạn đọc của mình.

Niềm yêu thích là điều cần thiết

 • Điểm chung cần có của một người làm content mà nhận được sự nhận xét cao của chuyên viên truyền thông là gì? đấy chính là sự đam mê trong hoạt động. Một sự thật rất dễ dàng là chúng ta sẽ làm tốt mọi việc hiệu quả hơn và thông minh hơn khi họ tìm thấy niềm yêu thích đối với công việc.
 • Với mong muốn thực tế, hưởng thụ, ưng ý hay sự thử thách cảm giác của chính cá nhân mình, người có sự đam mê sẽ có nhiều khả năng chấp nhận được rủi ro hơn, đưa rõ ra được nhiều phương án cho một nỗi lo và tìm ra cách giải quyết tốt nhất chứ không phải là cách dễ dàng nhất.
 • Những người đam mê cũng sẽ lan rộng sự nhiệt tình đến các thành viên khác trong nhóm. Bạn có thể thấy được toàn bộ việc này trong mắt và ngôn ngữ cơ thể của những người yêu content.

Ngôn ngữ content cần gần gũi với người mua hàng

Ngôn ngữ thích hợp với đối tượng người mua hàng

 • Làm nghề marketing thì ngôn ngữ giao tiếp khách hàng là một nhân tố quan trọng và chắc chắn phải có. Những người làm content giỏi biết rằng chính giọng điệu của họ trong từng câu chữ là điều khiến họ khác biệt so với đám đông.
 • Mỗi mẫu thông tin nên có một cách thể hiện không giống nhau tuy nhiên ngôn ngữ được sử dụng để thể hiện với khách hàng thì phải luôn nhất quán dù ở bất kỳ đâu hay đang tạo ra công ty trên nền tảng nào.

Ngôn ngữ thích hợp với đối tượng người mua hàng

Có con mắt thẩm mỹ

 • Nội dung tốt không dễ dàng chỉ gồm từ ngữ tốt mà nó còn nên có hình thức đẹp ở bố cục của bài viết. Những người làm nội dung chuyên nghiệp sẽ biết làm cách nào để một mẩu nội dung xảy ra trên một trang mạng sẽ tạo ra sự sai biệt đối với người đọc.
 • Người làm content phải biết cách biến tấu, thêm bớt chữ vừa phải sao cho người đọc không cảm thấy bị nhàm chán. Trong đó, bạn cũng cần sắp đặt các hình ảnh có liên quan đến thông tin bài đăng một cách đúng cách, tránh sự nhàm chán cho người đọc.

Human resources and self-development. Modern business – vector illustration

Nên có tinh thần trách nhiệm trong công việc

 • Những nhân viên Content truyền thông giỏi đều là những người có trực giác đặc biệt, có tinh thần trách nhiệm cao, có cơ hội cập nhập mình trong mỗi bài viết và luôn làm ra niềm tin của người coi với nội dung mình viết ra, khả năng tin tưởng tuyệt đối.

Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên Content

Hiện nay các doanh nghiệp quảng cáotruyền thông tại Việt Nam mọc lên càng nhiều. Chính vì lẽ đó các doanh nghiệp luôn cạnh tranh trong cả thị trường cũng như tìm kiếm nhân sự đặc biệt trong Content truyền thôngĐặc biệt với xu hướng hòa nhập thế giới ngày càng nóng nên thì truyền thông được cho là một trong những ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Vì thế đây là cơ hội thực hiện việc hoàn thành công việc mở rộng đối với nhiều ứng viên mong muốn trở thành chuyên viên thông minh thông tin.

Content marketing làm gì bạn có biết?

Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên Content

Tìm kiếm việc làm Content marketing ở đâu?

 

Cơ hội trở thành nhân viên Content marketing ngày càng mở rộng đối với nhiều bạn trẻ trong thời điểm vào thời điểm hiện tại. Để có thể thực hiện công việc trong lĩnh vực này bạn không được bỏ lỡ một vài kênh tuyển dụng Content truyền thông hot nhất vào thời điểm hiện tại như:

 • Kênh social Facebook: tuyển mộ quảng cáo trên mạng ( SEO , social media , google adw, content ), tuyển mộ Content truyền thôngtuyển mộ Content truyền thông – SEOer…
 • Cổng nội dung tuyển dụng uy tín: https://www.topcv.vn/, careerbuilder, mywork…

Cách viết content tốt cho nhân viên Content

– Chọn một đề tài hay, có chứa từ khóa cần làm SEO. Công tác chọn tiêu đề, lĩnh vực để viết bài là vô cùng quan trọng và nó quyết định đến việc người dùng có truy cập và tìm hiểu bài content đó hay không. Hãy cam kết là bạn đang chọn hướng bài đăng theo xu thế của người dùngkhông nên chọn những lĩnh vực đã cũ không còn được chú ý.
– Tạo thành cấu trúc bài post, sau khi đã có một tiêu đề về lĩnh vực hướng đến và có keyword cần làm seo. Một bài post có cấu trúc hoàn chỉnh cần đảm bảo yếu khả năng lượng, bạn đọc dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, thông tin mạch lạc… Bạn nên dùng các thẻ H1, H2, H3… để chia bố cục bài post theo từng ý chính, phụ không giống nhau để người sử dụng có thể đơn giản tìm kiếm đến mục họ cần và bài đăng của bạn cũng bài bản hơn.
– Keyword phải nằm trong thẻ tiêu đề, trong mô tả, trong các vị trí trọng yếu.
– Viết bài thôi các bạn, khi mà đã hình thành cấu trúc cho bài viết lúc này các bạn sẽ tha hồ vận dụng các tin tức liên quan đến bài viết của đối thủ cộng thêm sự thông minh của mình và viết.
– Vẫn chưa có một phương pháp hay lời bình nào để có thể giúp các bạn viết bài chuẩn SEO và hay được, ở bất kì trung tâm đào tạo SEO nào cũng thế. Mấu chốt vẫn là mạch văn rõ ràng và không mắc phải những lỗi hành văn như chính tả, chấm phẩy lung tung, câu cú tối nghĩa… tùy thuộc theo lĩnh vực mà bạn đang làm SEO là gì mà chúng ta sẽ chọn được một cách hành văn phù hợp
– Tối ưu từ khóa và liên kết nội bộ: hãy đảm bảo các bạn đã tối ưu từ khóa làm SEO tốt, bài post chuẩn seo thì mật độ từ khóa nên từ 5 đến 7%. Đối với kết nối trong nội bộ cũng vậy, các bạn phải cần tạo liên kết hài hòa và không nên chèn quá nhiều liên kết dẫn đến phản cảm và giảm độ chất của keyword bài đăng.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết này Nghề Content đã đem đến câu trả lời  rõ ràng về “nhân viên content là gì” cho người mới bắt đầu công việc Content Writer. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN