Hướng dẫn cách tự làm web bán hàng đầy đủ – chi tiết

tự làm web bán hàng
Chia sẻ:

Website bán hàng sẽ là cửa hàng nơi khách hàng gặp gỡ và mua hàng từ bạn. Tự làm web bán hàng giúp bạn tiết kiệm chi phí bán hàng, lại còn mang lại hiệu quả bán hàng cao. Bài viết này hướng dẫn cách tự làm web bán hàng cho bất cứ ai muốn bán hàng qua web.

Lý do nên tạo website bán hàng riêng

Thời đại số đang phát triển và kinh doanh online là hoạt động vô cùng hiệu quả ở thời điểm hiện tại. Website lúc này đóng vai trò như là một cửa hàng trên internet của bạn vậy. Website của bạn là một cửa hàng, rồi bạn có thể có một vài cửa hàng khác trên Facebook, Instagram…

Nhưng “xây” cửa hàng trên Facebook, Instagram hay các mạng xã hội khác thì bạn phải phụ thuộc vào nó. Còn website riêng của bạn thì do bạn tạo nên, bạn được quản lý và điều chỉnh tùy biến theo ý mình muốn. Khi website bán hàng của bạn có lượng truy cập tự nhiên, bạn sẽ biết được rằng mình đang có lượng khách hàng miễn phí.

Web bán hàng cũng giúp khách hàng xem tất cả mặt hàng đầy đủ, rõ ràng hơn. Có web bán hàng thì việc chạy quảng cáo của bạn dễ dàng hơn và khách hàng cũng tin tưởng bạn hơn.

Cách tự làm web bán hàng
Cách tự làm web bán hàng

Tìm hiểu về tự làm web bán hàng với WordPress và Woocommerce

WordPress là nền tảng phổ biến, rất được ưa chuộng để tạo website bán hàng cũng như bất kỳ website nào. Tự làm web bán hàng với WordPress giúp bạn tạo ra “cửa hàng” của mình bắt mắt, chuyên nghiệp.

Trong khi đó, Woocommerce là công cụ hỗ trợ trong website. Công cụ này giúp website trở thành shop bán hàng trực tuyến hiệu quả.

Cả hai là nền tảng giúp bạn tự làm web bán hàng tốt vì có những tính năng độc đáo, hỗ trợ hoàn hảo cho người kinh doanh online/bán hàng trực tuyến.

Bạn có thể tự làm web bán hàng với WordPress và cài plugin WooCommerce, sau đó tùy biến theo ý mình. Thiết lập xong, bạn có thể quản lý hiệu quả nó. Tất cả đều đơn giản, nếu không biết về IT bạn vẫn có thể làm được.

Mua hosting và tên miền

Để tự làm web bán hàng hiệu quả bằng WordPress, trước hết bạn phải sở hữu một hosting (nơi chứa dữ liệu website và cho phép truy cập 24/7) và một tên miền (địa chỉ truy xuất dữ liệu website trên hosting).

Ví dụ: nghecontent.com là tên miền.

Còn hosting là nơi lưu trữ website. Hiểu đơn giản, tên miền là địa chỉ nhà bạn, còn hosting là đất nơi bạn xây nhà.

Giá hosting dao động từ 2.000.000đ – 3.000.000đ (mới làm website bằng WordPress lần đầu). Đơn vị có lưu lượng truy cập website lớn phải dùng cái khác có giá cao hơn (VPS/server riêng). Thuồng bạn mua theo gói, phải gia hạn hằng năm.

Giá của tên miền thì chỉ tầm 200.000-300.000.

Khi muốn mua hosting và tên miền, bạn chỉ cần search Google là có rất nhiều nơi cung cấp, nhưng hãy tìm hiểu kỹ và chọn nơi uy tín, feedback tốt để mua nhé.

Tự làm web bán hàng với WordPress

Khi đã có hosting, bạn vào control panel của hosting và chọn icon Auto Istaller rồi vào chỗ tìm kiếm gõ “WordPress”. Sau đó click vào phiên bản mới nhất của WordPress và điền các thông tin sau:

 • URL: đường dẫn trang WordPress (link dẫn tới WordPress của bạn)
 • Ngôn ngữ sử dụng
 • Administrator Username: tên đăng nhập vào WordPress
 • Administrator Email: địa chỉ email của bạn
 • Website title: tiêu đề website
 • Website Tagline: slogan của bạn

Sau khi điền đầy đủ, nhấn nút Install và bạn đã hoàn tất bước đầu tự làm web bán hàng với WordPress.

Xem thêm: Nhân viên content marketing cần có gì? Mức lương ra sao?

Bước đầu tạo web của bạn với WordPress

Sau khi tạo xong, bạn vào trang web của mình và đăng nhập

cach-cai-dat-giao-dien-cho-wordpress-1

Khi đã đăng nhập thành công, bạn sẽ nhìn thấy nhiều lựa chọn để tùy chỉnh nằm ở bên trái màn hình như ảnh minh họa dưới đây

Cái đầu tiên bạn nên thiết lập đó là giao diện. Bạn chọn vào “Giao diện” > “Giao diên” > “Thêm mới” rồi chọn giao diện có sẵn hoặc tải nội dung mới lên để tạo giao diện riêng. Cuối cùng chọn “Kích hoạt” để cài giao diện vào website. Tuy nhiên nếu đang tự làm web bán hàng, bạn nên chọn giao diện có hỗ trợ Woocommerce.

Sau đó hãy tự làm web bán hàng của bạn một cách sáng tạo và tự do theo ý mình (nhưng nhớ quan tâm đến trải nghiệm người dùng và làm cho nó thu hút nhất có thể). Hãy chọn từng mục điều chỉnh và xây dựng cửa hàng của bạn.

Đối với admin chính sẽ được phép cài đặt plugin, khi bấm vào chữ “Plugin” ở thanh bên trái màn hình này, bạn sẽ được quyền cài đặt plugin vào website của mình. Bạn cần chọn plugin trước và gõ từ khóa để tìm kiếm và cài đặt. 7 plugin hầu như người tự làm web bán hàng nào cũng cài đặt ban đầu là:

 • Jetpack: thống kê lưu lượng truy cập vào trang web.
 • Yoast SEO hoặc Rank Math: giúp bạn SEO website tốt hơn, làm website là phải biết đến SEO, thứ quan trọng hàng đầu để có thể kiếm tiền với website.
 • TinyMCE Advanced: làm phong phú trình soạn thảo văn bản
 • WP Rocket: cải thiện tốc độ tải trang nhờ bộ nhớ đệm cache.
 • EWWW Image Optimizer: giúp bạn tối ưu dung lượng hình ảnh cho trang web.
 • Contact form 7 là plugin: hỗ trợ tạo ra những mẫu form liên lạc trên website.
 • Thrive Leads: triển khai email marketing cho web của bạn.

Cài đặt Woocommerce để website trở thành web bán hàng

Muốn tự làm web bán hàng, sau khi tạo xong website cần cài đặt plugin Woocommerce. Cách làm cũng tương tự, bạn vào “Plugin” > “Thêm mới” rồi gõ Woocommerce rồi cài đặt là được. Cài đặt xong, Woocommerce sẽ xuất hiện trên thanh đen bên trái chung với các tùy chọn khác.

Bạn vào “Woocommerce” > “Cài đăt” rồi mở từng tab nhỏ để thiết lập đầy đủ thông tin cho Woocomerce của mình. Từ vị trí bán hàng, vị trí nhận ship đến vị trí mặc định của khsch hàng, bạn cần điền chính xác và cụ thể. Sau đó bạn thiết lập sản phẩm, thiết lập giao nhận, thiết lập thanh toán. Tất cả các bước đều rất rõ ràng, bạn chỉ cần đọc kỹ thông tin yêu cầu và thực hiện rồi trả lời là được. Nếu có khó khăn, hãy liên hệ Nghecontent hỗ trợ bạn, hoặc tra trên internet cũng có rất nhiều hướng dẫn cụ thể.

Tạo danh mục và sản phẩm cho Woocommerce

Bước này rất quan trọng khi tự làm web bán hàng. Bạn vào Sản phẩm > Danh mục rồi chọn “Thêm danh mục mới” sau khi điền tên danh mục, thêm hình đại diện nếu có, và đừng quên mô tả danh mục ở phần mô tả.
Để tạo danh mục con nằm trong danh mục cha (Ví dụ như danh mục “Thời trang nữ” thì có sản phẩm là Áo thun, Váy, Quần…), bạn cũng tạo danh mục tương tự nhưng thêm một việc là chọn danh mục cha cho nó (Tạo “Váy” rồi chọn danh mục cha là “Thời trang nữ”)
Sau khi tạo danh mục, bạn tạo sản phẩm và thêm nó vào danh mục (Ví dụ “Váy suông dài”, “Váy xếp ly” thuộc danh mục “Váy”). Để tạo sản phẩm, bạn vào “Sản phẩm” > “Thêm mới” rồi điền tên và mô tả sản phẩm của bạn rồi chọn giá. Nhìn vào phía tay phải màn hình, bạn nhớ chọn danh mục cho sản phẩm và đặt ảnh đại diện đầy đủ nhé.
Woocommerce cũng cho phép bạn theo dõi và quản lý đơn hàng.
Trên đây là cách tự làm web bán hàng với WordPress và Woocommerce.

5 phần mềm tạo website miễn phí

Google Stites

Google Sites là công cụ tạo website rất dễ dàng của Google. Bạn có thể thu thập các loại thông tin khác nhau (du lịch, video, văn bản, các tệp đính kèm…) một cách đầy đủ với Google Sites và còn được phép chia sẻ chúng dễ dàng.

Để tự làm web bán hàng với Google Sitesm, người dùng cũng không cần có kiến thức chuyên môn hay code gì cả.

Cách tạo website với Google Sites

Cách tự làm web bán hàng với Google Sites như sau:

 • Bước 1: Vào link http://sites.google.com sau đó tìm kiếm trình duyệt web bạn đang sử dụng và nhập email, mật khẩu.
 • Bước 2: Nhấn Start a new site và chọn giao diện web
 • Bước 3: Liên kết với Google Analytics và Google Search Console tại mục Settings
 • Bước 4: Tự làm web bán hàng của bạn
 • Bước 5: Nhấn Publish khi muốn đăng bài

Wix

Tự làm web bán hàng với Wix là vô cùng đơn giản, chỉ với các thao tác kéo thả. Wix miễn phí các mẫu thiết kế đaq dạng và độc đáo, các công cụ thiết kế thông minh, chỉnh sửa web được nhanh chóng và tiện lợi.

Tạo Website bán hàng miễn phí

Duda

Duda cũng có một kho tàng với rất nhiều mẫu website cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tự làm web bán hàng dễ dàng với các công cụ kéo và thả. Duda tích hợp với cổng thanh toán trực tuyến nên đặc biệt phù hợp cho ai muốn tự làm web bán hàng. Bạn cũng có thể tương tác với người truy cập qua công cụ kích hoạt hành động cá nhân hóa.

Shopify

Shopify là công cụ tạo Website phù hợp với đa dạng các mô hình công ty, có nhiều mẫu đa dạng chủ đề để bạn lựa chọn. Đây cũng là một lựa chọn lý tưởng khi muốn tự làm web bán hàng.

Silex

Cũng như các công cụ giúp người dùng tự làm web bán hàng khác, Silex cũng cho phép người không giỏi công nghệ vẫn tạo website được. Silex có giao diện thân thiện, bắt mắt, dễ thao tác, có nhiều mẫu và còn đầy đủ tính năng SEO. Nhưng Silex không lưu trữ trang web của bạn đâu, nên bạn cần cân nhắc điểm này nhé!

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Tự làm landing page

Khác với website, landing page là một trang đích thể hiện thông tin cụ thể về sản phẩm/dịch vụ nào đó nhằm điều hướng khách hàng chuyển đổi hành động. Landing page đôi khi chỉ có duy nhất 1 trang. Thiết kế landing page cũng rất dễ và có nhiều công cụ miến phí hỗ trợ. Chẳng hạn như Simple Page – nền tảng tạo landing page không cần kiến thức lập trình, cung cấp hơn 600 mẫu, không giới hạn băng thông truy cập và miễn phí luôn tên miền + hosting chất lượng.

Bạn có thể tìm hiểu về thiết kế landing page tại đây.

Trên đây là những chia sẻ cho ai muốn tự làm web bán hàng tại nhà. Nếu có bất cứ điều gì muốn chia sẻ hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ Nghecontent nhé!

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN