Tổng quan về mô hình kinh doanh của Shopee chi tiết nhất

mô hình kinh doanh của shopee
Chia sẻ:

Shopee ra mắt vào tháng 8 năm 2016 đến nay. Sàn giao dịch TMĐT này mới chỉ hoạt động hơn 3 năm nhưng đã biến thành trang mua sắm hàng đầu tại nhiều đất nước Châu Á. Bạn có câu hỏi thắc mắc mô hình kinh doanh của shopee là gì mà giúp nó thành công đến vậy không? Cùng Nghề Content tìm hiểu trong bài content này nhé.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Bạn đang xem bài viết: mô hình kinh doanh của shopee 

Mô hình kinh doanh của Shopee là gì?

Ban đầucách thức kinh doanh mà Shopee theo đuổi là C2C – Consumer to Consumer, tức là làm trung gian mua bán giữa cá nhân với cá nhân. vào thời điểm hiện tại, Shopee đã mở rộng thêm mô hình B2C – Business to Consumer, tức là mua bán giữa doanh nghiệp với cá nhân, ở đây Shopee vẫn đóng vai trò là người liên kết trung gian.


Mô hình kinh doanh C2C của Shopee mang lại đa lợi ích cho cả người mua và người bán

Với sự làm chủ chặt chẽ hơn về nguồn hàng hay nói cách khác là các nhà cung cấp mô hình B2C, Shopee đã dần nâng nhãn hiệu của mình lên, biến mất mang tiếng là một kênh TMĐT tập trung của những món đồ rẻ tiền. Những thương hiệu chính hãng xuất hiện với thương hiệu Shopee Mall khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ được nhận xét tương đối cao.

Cho đến nay, Shopee vẫn đang phối hợp nhịp nhàng giữa hai phương thức kinh doanh này và mang lại hiệu quả rất cao.

Đặc điểm của kênh thương mại điện tử

Cần "luật hóa" thương mại điện tử

Thương mại điện tử vào thời điểm hiện tại được cụ thể hóa là các sàn giao dịch thương mại và điện tử vì thế nó có những dấu hiệu sau:

  • – Thương mại và điện tử cho phép con người có sự trao đổi sản phẩm, dịch vụ, hàng hóanội dung và tiền tệ thông qua internet hoặc các phương tiện điện tử khác có kết nối mạng
  • – Thương mại điện tử có thể cắt giảm chi phí và tăng cao thành quả đối vối các quá trình sản xuất bán hàng hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay
  • – Thương mại điện tử có thể áp dụng ngay vào các ngành dịch vụ khác như chính phủ điện tử, đào tạo online, du lịch,…
  • – Khi công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật tăng trưởngnăng lực liên kết và chia sẻ nội dung giữa doanh nghiệpnhà phân phốinhà cung cấp và người mua hàng góp một phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanhkinh doanh
  • – Có sự phân biệt tuyệt đối giữa thương mại điện tử và kinh doanh điện tử hay bán hàng online: thương mại và điện tử tập trung vào mua bán và trao đổi sản phẩm, dịch vụ, nội dung qua các mạng, các phương tiện điện tử và Internet. bán hàng điện tử tập trung vào sự phối hợp các doanh nghiệp, đối tác, khách hàng và tổ chức các công việc trong nội bộ công ty.
  • – Sự phát triển của thương mại và điện tử gắn liền với và có sự trao đổi qua lại với sự tăng trưởng của công nghệ nội dung và marketing. Cũng nhờ sự sự phát triển của công nghệ thông tin và marketing mà thương mại và điện tử có khả năng ra đời và phát triểntuy nhiên, sự phát triển của thương mại và điện tử cung thúc đẩy và gợi mở mọi lĩnh vực của công nghệ nội dung như phần cứng và ứng dụng chuyên dùng cho các ứng dụng thương mại điện tử, thanh toán điện tử

DOWNLOAD BỘ FONT CHỮ ĐẸP TRONG CANVA 

*******************************************************************************************

Tặng bạn 3 quyển Ebook do Nghề Content chọn lọc, giúp hỗ trợ cho bạn trong quá trình phát triển facebook cá nhân bán hàng đạt hiệu quả tốt hơn, tải miễn phí tại đây:

EBOOK 101 CÁCH TĂNG TƯƠNG TÁC FACEBOOK

EBOOK – QUY TRÌNH BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK CÁ NHÂN

EBOOK 7 TRẠNG THÁI KHÁCH HÀNG – HIỂU HƠN VỀ KHÁCH HÀNG CỦA BẠN

Ưu điểm chiến lược kinh doanh của Shopee

Với nền tảng mua và bán sản phẩm online theo mô hình kinh doanh C2C. Shopee kết nối bất cứ ai có nhu cầu mua hoặc bán sản phẩm với số lượng tùy ý. có nghĩa làchỉ phải sở hữu 1 account Shopee cùng thiết bị di động kết nối internet. bạn có thể trở thành người mua, người bán. Hoặc trải nghiệm đồng thời cả 2 vài trò này trên Shopee.

Theo mô hình C2C của shopee, bạn trở thành người bán khi thực hiện hoạt động marketing quảng bá khi đăng tải hình ảnh. Hay nội dung, giá hàng hóa qua ứng dụng Shopee. cùng lúc đó sẽ là người mua khi tìm kiếm sản phẩm rồi có quyền quyết định đặt hàng.

C2c Hình ảnh | Định dạng hình ảnh JPG 500792215| vn.lovepik.com

Mặt khác, với mô hình C2C, Shopee không những là một sàn giao dịch TMĐT thường thường. Nó còn kết hợp các tính năng của 1 mạng xã hội. Người mua và người bán có thể kết nối với nhau. Được trao đổi trực tiếp qua các tính năng như: chat, trả giá, nhận xét, theo dõi và chia sẻ sản phẩm. Những tính năng giúp người mua thu thập được nhiều thông tin hơn về sản phẩm và người bán trước khi đặt hàngliên lạc Trực tuyến cũng giúp xóa bỏ khoảng cách về không gian, thời gian giữa người mua và người bán.

Ngoài ra, mô hình C2C đã mang lại cho Shopee sự nhiều loại phong phú của hàng hóa. Bởi ai cũng có khả năng biến thành người mua hoặc/và người bán. Còn mô hình B2C (Shopee Mall) giúp Shopee cung cấp những sản phẩm chính hãng từ những nhãn hiệu nổi tiếng đến người dùng. Nâng cao uy tín của dịch vụ.

Sự khác biệt giữa B2C và B2B là gì?

Thương mại và điện tử B2B là một hình thức kinh doanh online tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh online giữa hai công ty, trong khi thương mại điện tử B2C đề cập đến công đoạn kinh doanh trực tiếp cho người mua hàng. Cá nhân.

VDmột đơn vị bán sản phẩm Trực tuyến của họ là Tires, đây chính là một doanh nghiệp B2B vì thị trường mục tiêu chính của họ là các doanh nghiệp khác (nhà lắp ráp ô tô nguyên chiếc). Mô hình B2B của shopee cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa nhà bán buôn và nhà bán lẻ hoặc nhà cung cấp và nhà bán buôn, và thường là một công đoạn phức tạp hơn.

Xem thêm: Top các mẫu content calendar dùng nhiều nhất 2022

Shopee lấy lợi nhuận từ đâu?

Việc làm ra một chợ online giữa người bán và người mua thì shopee lấy lợi nhuận tại đâu để duy trì một hệ thống lớn như vậy? Việc các các nhân, tổ chức bán hàng trên Shopee sẽ bị trừ chiết khấu % hay thường được gọi là commission trên các đơn hàng. Ví dụ hơn hàng 200.000đ thì shopee sẽ lấy chiết khấu 2% thì người bán sẽ bị khấu trừ 2.000đ. Cụ thể Shopee chính thức đưa rõ ra chính sách mới từ ngày 1-4-2019 người bán tại sàn sẽ chịu mức phí 1%- 2% trên mỗi đơn thành công. Phí thanh toán cho chủ sàn được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua cho đơn hàng, gồm có, tổng tiền hàng và phí vận tải sau khi áp dụng khuyến mại (nếu có). tùy thuộc theo phương thức thanh toán mà người mua đã chọn, mức phí thanh toán được áp dụng cho mỗi đơn hàng sẽ tương ứng. nhất định, người mua thanh toán khi nhận hàng (COD) hoặc bằng thẻ ATM nội địa (internet banking), người bán sẽ chịu mức phí 1%. Với cách thức thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng, mức phí là 2%.

Ngoài ra các nhà quản lý phân phối dịch vụ có khả năng hợp tác truyền thông marketing hàng hóa trên Shopee vì đây chính là nơi mà thường nhật có hàng triệu lượt click.
mang lại dịch vụ gia tăng dựa trên dữ liệu người mua và người bán, chẳng hạn việc cung cấp các khoản vay tính dụng, bảo hiểm cho các người mua hàng có cấp độ mua sắm cao.

Tư duy bán hàng trên shopee

Khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử shopee phải tạo kế hoạch bán hàng bài bản như kế hoạch tìm kiếm sản phẩm, đăng sản phẩm, chiếc lược tăng followchiến lược ads ra đơn…cần lập một kế hoạch thời gian biểu nhất định bài bản cho từng hạng mục hoạt động.

Để kinh doanh trên các sàn, hãy bỏ khỏi đầu mình những suy nghĩ lo sợ những cửa hàng lớn đè bẹp, sự cạnh luôn bình đẳng và có giá trị của nó, hãy làm từ từ từng việc nhỏ, toàn bộ những cái gì lớn lao đều xuất phát từ việc nhỏ nên hãy chăm chút cho shop lôi cuốn người mua hàng.

Đăng bán sản phẩm chú ý về cách sử dụng hình ảnh, từ khoá tiêu đề, nội dung bài content và bộ từ Hangtag sao cho chỉnh chu, việc giải thích gọn gàng giúp khách hàng cảm nhận được sức cuốn hút của sản phẩm đó.

Khi tham gia bán hàng trên sàn Shopee thì bạn phải có suy nghĩ tích cực, nhận xét đúng đối thủ và học hỏi họ từ họ cách kinh doanh.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Tóm lại

Trên đây chính là sẻ chia tổng quan về sàn giao dịch shopee, mô hình kinh doanh của Shopee, để tạo thu nhập ổn định trong kinh doanh thì bước đầu tiên là phải có kế hoạch bài bản, chiến dịch truyền bá hiệu quả để hút khách hàng. Theo dõi Blog của mình để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN