Tự học content marketing như thế nào? Các cách học tự học hiệu quả

Chia sẻ:

Tự học content marketing là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề tự học content marketing như thế nào? Các cách học tự học hiệu quả. Trong bài viết này, nghecontent.com sẽ viết bài tự học content marketing như thế nào? Các cách học tự học hiệu quả cho những bạn nào còn đang loay hoay tìm hiểu về chủ này nhé!

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Content là gì?

Bạn có thể hiểu content là tất cả những thông tin có trên Web gồm có như: text, hình ảnh, video, infographic, audio… mà người dùng có khả năng nhìn thấy, nghe thấy chúng. “Content is King” một câu nói rất nổi tiếng của Bill Gates và nó cho ta biết sự chính xác của khái niệm đấy đối với trong content marketing ngày nay. Một trong những vấn đề khó khăn so với các content marketer đó là làm sao để có thể tạo ra được nội dung hay có khả năng thu hút và dữ chân người sử dụng.

Vậy Content marketing là gì?

Thuật ngữ “Content is King” đã biến thành tin đồn lan truyền trong cộng đồng Trực tuyến marketerscho dù có khá nhiều thảo luận về tính chính xác của thuật ngữ tuy nhiên khái niệm ở đây content nghĩ là có phần khác với những mảng marketing như mạng xã hội hay SEO – những phần đó chỉ có khả năng tồn tại nhờ vào content.

content marketing là gì

Social Content là gìContent seo là gìnó sẽ là một phần trong chiến lược Content Marketing?

Hãy nghĩ thử coi.

Nếu không có content, seo sẽ vẫn chưa có gì để tối ưu trong công cụ tìm kiếm. Siêu dữ liệu họ chèn vào các bài đăng là một nỗ lực giúp các robot như Google hay Facebook xử lý dữ liệu khó hiểu trong các bài content. Mọi đường link từ mọi marketer đều chỉ về một content nào đấy và từ khóa mà người xem đánh vào công cụ tìm kiếm là một nỗ lực để chọn lựa content đấy.

Mọi email, mọi tweet, mọi Landing Page và mọi miêu tả sản phẩm – tất cả đều là một VD về content truyền thông, và một trong những cách an toàn nhất để mô tả điểm chung của chúng là:

“Content không hẳn là dạng bài con người viết để được thứ hạng cao hơn hoặc Infographics hoặc những bài viết luyên thuyên. Content là bất kì thông điệp nào chúng ta sử dụng để ăn nói với khách hàng.”

Content là gì? Content là trái tim của mọi công việc marketing; con người trò chuyện với khách hàng, với người đọc và những gì chúng ta nói – không kể dạng hình thức nào – đều là content.

Vậy cuối cùng content marketing là gì? Nó khá đơn giản. Content marketing là việc dùng content để đạt được mục tiêu marketing cho công ty. Nó có khả năng là giành thêm những khách hàng tiềm năngduy trì những khách hàng hiện tại, khiến nhiều người nhận thức thương hiệu hoặc hàng hóa của chúng ta và nhiều kết quả trước mắt khác.

Các kỹ năng để trở thành một content marketing

Đúc rút từ kinh nghiệm thực hiện công việc của mình, phía dưới là 5 kỹ năng mà một người làm content marketing nên có.

Kỹ năng đo đạt người dùng

Content truyền thông là việc bạn tạo nội dung để thu hút người mua hàng mục tiêu và đẩy mạnh họ thực hiện hành động theo mong muốn: mua hàng, trao đổi qua lại, để lại thông tin

Và để thông tin của bạn thúc đẩy được khách hàngbạn cần phải hiểu về họ để biết họ cần gì, từ đó viết thông tin rất đầy đủ thông tin, đánh trúng vào insight của khách hàng.

Kỹ năng reseach thông tin

Đây chính là kỹ năng bắt buộc mà một nhân viên content marketing nên có bởi vì chắc chắn một điều không ai đủ thông thái để biết được mọi thứ.

Bạn phải làm gì khi sếp giao một bài content, một đề tài mà bạn không có kiến thức gì về nó ?

Chắc chắn không thể nói rằng, em không làm đượcphải không ?

Cho nên bạn cần biết nghiên cứu và tìm nguồn thông tin để có thể viết được bất kỳ đề tài nào.

Kỹ năng xâu chuỗi vướng mắc

Kỹ năng xâu chuỗi vấn đề sẽ bổ trợ cho kỹ năng nghiên cứu thông tin mà mình đã nói ở trước đây.

Giữa một biển nội dung bạn Lựa chọn được bạn phải cần biết cách sắp xếp chúng lại để tạo nên một bài viết hoàn chỉnh.

Biết viết điều gì trước, điều gì sau, biết nguồn nội dung nào uy tín để đọc thêm.

Kỹ năng tư duy thông minh

Content marketing nói riêng hay digital truyền thông nói chung thì thông minh luôn là chìa khóa để mở ra những kết quả dễ dàng hơn.

Hãy nghĩ coi, mỗi hàng hóa sẽ luôn có một group đối tượng mục tiêu khách hàng nhất định và chắc chắn bạn sẽ có những đối thủ cạnh tranh.

Bạn không thể sử dụng một công thức hay cách làm để tiếp cận người mua hàng mãi được, phải đến lúc thay đổi tuy nhiên thay đổi thế nào để dễ dàng hơn mới là vướng mắc.

Lúc này, bạn phải cần có kỹ năng tư duy thông minh để thay đổi, để sai biệt đi.

Xem thêm: Nghề idea creator là gì? Các kỹ năng để trở thành idea creator

Có vốn từ đa dạng

Content marketing là cuộc dạo chơi của những con chữ với mục tiêu là chạm đến trái tim khách hàng để họ thực hiện những điều mà bạn ước muốn.

Và để làm được việc nàybạn phải cần có vốn từ nhiều loại để hiểu được cách dùng từ, chơi chữ trong những bài viết, đoạn văn.

Lời khuyên của mình hãy dành nhiều thời gian để đọc, đọc sách, đọc báo, đọc bài viết của người khác vì chỉ có cách đọc nhiều mới giúp bạn có vốn từ đa dạng.

Trên đó là 5 kỹ năng mà một người làm content truyền thông nên cónếu như bạn tự học content marketing tức là bạn cần trau dồi và hoàn thiện cả 5 kỹ năng này.

6 cách tự học content marketing hiệu quả

Theo sự tăng trưởng của internet cũng giống như kênh mạng xã hội, mọi người dễ dàng gắn kết và sẻ chia với nhau mọi thứtrong đó có kiến thức.

Đấy là điều rất thuận lợi để Bạn có thể tự học một kỹ năng gì đấy và Nếu bạn muốn tự học content marketing thì có nhiều nguồn tài liệu để bạn tham khảo.

Đọc sách về content marketing

Có rất nhiều sách viết về đề tài content truyền thông mà Bạn có thể mua về đề đọc trên các trang Website như tiki.

Hoặc chúng ta có thể tìm sách dạng google tài liệu được những người có kinh nghiệm trong nghề chia sẻ trên mạng.

Sách là cách nhanh nhất để Bạn có thể tự học content truyền thông bởi vì bạn có thể có được kinh nghiệm của người khác mà không cần bỏ thời gian để trải nghiệm.

Đọc các tài liệu content marketing

Có rất nhiều tài liệu về content marketing như các kỹ năng viết bài, kỹ năng tìm thông tin, cách lập kế hoạch content truyền thông và nhiều thứ khác.

Và những tài liệu này thường được phát hiện trên internet, ở các group hay Website chuyên về content truyền thông.

Đọc các blog về content marketing

Có phần đông người sau một thời gian khá dài làm content marketing họ có nhu cầu chia sẻ kiến thức bằng việc tạo blog để viết về lĩnh vực này. Chỉ phải tìm kiếm trên google bạn sẽ đơn giản tìm được những blog dạng này cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Theo nhận xét của mình những blog như thế này là nguồn kiến thức có ích và rất ổn để Bạn có thể tự học content truyền thông đạt kết quả tốt.

Tham gia các nhóm học content truyền thông

Hiện tại có quá nhiều group trên Facebook sẻ chia kiến thức, công việc về content marketing mà chúng ta có thể tham gia để học hỏi.

Hiện tại mình cũng có một group để hướng dẫn các bạn mới tự học content truyền thông, tại thời điểm mình viết bài này đã có hơn 6000 thành viên.

Nếu bạn muốn tham gia, có thể nhắn tin trên trang Facebook cho mình, chú ý sẽ có thu phí 50.000.

Nếu như bạn không thích bị thu phí, vẫn có nhiều nhóm về content truyền thông miễn phí để bạn tham gia, mặc dù vậy cái gì cũng có giá của nó.

Tìm một người chỉ dẫn

Tự học content marketing không nghĩa là một mình bạn tự mày mò, tự tay thiết kế và tự ước lượng mà bạn nên tìm một người có kinh nghiệmcó chuyên môn để học hỏi.

Việc có một mentor chỉ đường, chỉnh sửa đúng sai cho bạn sẽ hỗ trợ bạn tự học có kết quả tốt hơn.

Nhận làm CTV content truyền thông

Nó là cách tự học content marketing thực tế nhất, chúng ta có thể tìm những đơn vị tuyển mộ cộng tác viên viết bài không đòi hỏi kinh nghiệm để tham gia.

Cách này bạn vừa học, vừa va chạm thực tế hoạt động mà lại có thể kiếm được thêm thu nhập, dù lương sẽ rất thấp.

Nhiều cơ quan sẵn sàng tuyển dụng nhân viên mớiđào tạo và hướng dẫn mọi thứtuy nhiên bạn phải cần tìm được đơn vị uy tín, tránh bị lừa đảo bốc lột công sức.

Tự học content marketing – lời khuyên cho người mới

Content truyền thông rất rộng và khi đề cập hoạt động ảnh hưởng đến content truyền thông thì có rất nhiều mảng khác nhau.

Thông thường khi tuyển dụng, các công ty thường chọn lựa nhân viên phụ trách một mảng nào đó mà thôi.

Ví dụ như tuyển dụng nhân sự viết bài chuẩn SEO, tuyển nhân viên viết bài chạy quảng cáo Facebook, tuyển nhân viên viết bài cho trang cá nhân.

Bạn hãy dựa theo đấy mà lên kế hoạch học tập, chắc chắn bạn không thể trở thành một nhân viên content marketing kiểu “cái gì cũng biết” trong một thời gian ngắn.

Và cũng không hẳn là cách hay nếu như bạn cố gắng học nhiều kỹ năng cùng một lúc, bạn sẽ dễ bị rối.

Hãy chọn 1 kỹ năng trong content truyền thông để trau dồi, tự học và đi xin việc làm rồi cải thiện thêm các kỹ năng khác theo thời gian.

Một trong những kỹ năng mà được nhiều nhà tuyển dụng đòi hỏi là viết content chuẩn seochúng ta có thể bắt đầu học kỹ năng này trước.

Xem bài viết hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo để hiểu một cách rõ ràng hơn.

Lời khuyên: content truyền thông rất rộng, Vì vậy Cách tốt nhất là bạn tập trung học một kỹ năng nào đấy để có khả năng tìm việc làm và tiếp tục trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Các website tự học content marketing

Websites & blogs tiếng Anh

  • Velocity’s Blog (https://velocitypartners.com/blog) – Content Marketing B2B, chuyện gì sẽ xảy ra và cần phải làm với những doanh nghiệp làm nội dung để Marketing tới những doanh nghiệp khác?
  • Junta24 (http://contentmarketinginstitute.com/) – Đặc biệt cần thiết dành cho những người chủ sở hữu và thường xuyên đăng nội dung lên website.
  • Econsultancy (https://econsultancy.com/blog/) – Cộng đồng và nguồn tài nguyên tuyệt vời về Digital Marketing dành cho bạn.
  • Web Ink Now (http://www.webinknow.com/) – David Meerman Scott’s blog, tác giả của cuốn sách rất nổi tiếng như “Quy luật mới của PR và tiếp thị”…
  • Content Marketing Today (http://contentmarketingtoday.com/) – Blog của Newt Barrett.
  • Seth Godin’s blog (http://sethgodin.typepad.com/) – Blog của Seth Godin, ông là tác giả sách kinh doanh bán chạy và là một diễn giả nổi tiếng từ cuối thập niên 1990 đến nay. Cuốn sách nổi tiếng đầu tiên của ông là về chủ đề permission marketing.

Lời kết

Vậy là qua bài này nghecontent đã chia sẻ kiến thức về cách tự học content marketing  vô cùng hữu ích. Chúng mình mong rằng bạn sẽ sớm nắm chắc các kiến thức và trở thành một content chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Đầm Bầu Bonna – Phong Cách Thời Trang Và Xu Hướng

ContentsContent là gì?Vậy Content marketing là gì?Các kỹ năng để trở thành một content marketingKỹ năng đo đạt người dùngKỹ năng reseach thông tinKỹ năng xâu chuỗi vướng mắcKỹ năng tư duy thông minhCó vốn từ đa dạng6 cách

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN