Index là gì trong seo? Làm sao để bài viết được index trên Google?

Chia sẻ:

Index là gì? Index là một khái niệm không quá xa lạ với người dân viết Content website… nhưng rốt cuộc thì chúng ta cũng chỉ biết Index là được hiển thị bài viết trên Google thôi chứ cũng không rành quá trình Google Index bài viết như thế nào cũng như khi không được index thì phải làm gì.

Trong bài viết này, Minh sẽ chia sẻ cùng mọi người các khái niệm về Index và các cách thức xử lý khi gặp trường hợp bài viết không được index nhé.

Lưu ý: Đây chỉ là những kiến thức cá nhân đúc kết, không phải kiến thức mà Google đưa ra (vì Google luôn update theo thời gian và luôn mập mờ về những thuật toán của mình)
Lưu ý 2: Dân Content thường không biết viết bài chuẩn SEO, từ đó giá thành viết bài rất thấp —-> chỉ cần biết viết bài chuẩn SEO thì giá bài viết có thể tăng trưởng ngay lập tức.
Lưu ý 3: Kiến thức SEO không chỉ giúp bạn trong việc viết bài, nó còn giúp bạn kiếm rất nhiều traffic về website và có thể trở thành Blogger, hãy cố gắng tìm hiểu SEO vì nó là tương lai gần của người làm Content.

KHÁI NIỆM INDEX LÀ GÌ

Index Google có thể dịch nghĩa ra là “hiển thị trên Google”. Nói đơn giản, một bài viết sau khi viết xong và được Google cho xuất hiện khi search thì được gọi là Index.

“Hiển thị trên Google” = “index Google”

Hãy tưởng tượng, bạn đặt viết 100 bài cho website của mình với giá 150k 1 bài, viết xong hoàn thành full option rồi thì mới thấy chỉ có 40 bài được hiển thị trên Google sau 2 tuần… và bạn chờ thêm 2 tuần nữa cũng chẳng thấy bài viết nào được hiển thị —–> bạn đã mất trắng 60 bài ~9tr đồng. Thậm chí không dừng lại ở việc mất tiền, các bài viết không được index sẽ dần dần được Google đánh giá là “link Zombie” (link chết), và nếu như website có quá nhiều dạng link này thì điểm uy tín của Website càng lúc càng bị đánh giá thấp.

Thông thường, đôi khi chúng ta nghĩ việc index là do con Bot Google tự động vào Website của chúng ta để kiểm duyệt và chúng ta KHÔNG THỂ TÁC ĐỘNG gì tới việc đó nhưng thực chất không phải vậy. Chúng ta luôn luôn có thể tối ưu để bài viết được index sớm và sử dụng các công cụ để kích index.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách gọi nhóm zalo để làm việc trên điện thoại và máy tính

CÁC BƯỚC CĂN BẢN ĐỂ WEBSITE ĐƯỢC INDEX TRÊN GOOGLE

(Đây là các bước căn bản phải làm để Website của bạn được index trên Google)

Google luôn tự động index một website dù bạn không làm gì cả. NHƯNG, nếu bạn có thể setting cài đặt cho Website của mình sớm thì Google sẽ dễ dàng nhận diện website và thu thập dữ liệu từ Website nhanh hơn.

Bước 1: Kiểm tra Website có được bật Index chưa

Thông thường thì các Website được thiết kế trên nền tảng WordPress thì nó sẽ có một cài đặt nhất định giúp chúng ta cho phép các công cụ tìm kiếm đánh giá các chỉ mục trong website, nếu bạn thuê thiết kế website trên các nền tảng khác, hãy hỏi đơn vị thiết kế hoặc người code để kích hoạt cài đặt này.

“Trong Menu Cài đặt —-> Mục ĐỌC —–> kéo xuống dưới cùng và bỏ tích nếu mục CHẶN CÔNG CỤ TÌM KIẾM đang bật”

Làm sao để bài viết được index trên Google
Làm sao để bài viết được index trên Google

Bước 2: Xây dựng File Sitemap

File Sitemap được hiểu là một bản đồ website, từ việc xây dựng file sitemap này chúng ta có thể giúp con bot Google dễ thống kê, thu thập dữ liệu về Website (dù không có file này thì con bot Google vẫn thu thập được nhưng nó sẽ chậm hơn rất nhiều)

Đối với WordPress thì bạn có thể dùng những app chuyên về SEO để tự động tạo site map như:

– Yoast SEO
– RanMath
– Google Sitemap XML

Các công cụ này sẽ tự động tạo ra sitemap cho chúng ta một cách tự động. Đôi khi việc tự mình xây dựng sitemap sẽ giúp website chuẩn SEO hơn vì các lý do kỹ thuật (cái này ai làm SEO chuyên về kỹ thuật sẽ hiểu) nhưng thôi người dân Content bình thường thì dùng mấy cái plugin tự tạo này được rồi không cần cầu kỳ lắm :v

Đối với Website theo kiểu tự code thì bạn có thể tạo file XML tự động bằng công cụ http://www.xml-sitemaps.com/ (giới hạn 500 link, nhiều hơn phải trả phí)

Bước 3: Đăng ký Google Search Console và Google Analytics

Hai công cụ này là hai công cụ cực kì quan trọng cho người làm SEO và bất cứ ai đang muốn xây dựng website riêng của mình.

 • Google Analytics: giúp chúng ta phân tích thực trạng traffic của website, phân tích tệp khách hàng đang vào website và từ đó đo đạt sự phát triển website theo thời gian.
 • Google Search Console: công cụ hỗ trợ khai báo website, giúp bot Google thuận tiện thu thập dữ liệu hơn. Nó cũng cho chúng ta thấy website đang lên top những keyword nào, được hiển thị bao nhiêu, lượt click bao nhiêu v.v… Ngoài ra, công cụ này cũng giúp chúng ta xóa link bẩn, deindex 1 link nào đó nếu chúng ta muốn.
Google Search Console
Đăng ký với công cụ Google Search Console

Mình đã có video hướng dẫn chi tiết việc cài đặt và setup 2 công cụ này, ai cần thì liên hệ bên livechat đi mình gửi nha :3

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo website bán hàng trên điện thoại siêu đẹp

Bước 4: Khai báo sitemap với Google Search Console

Vì bot Google đôi khi vẫn rất thụ động, chúng ta nên thường xuyên khai báo sitemap với Google Search Console và nên update và khai báo lại thường xuyên để Bot của Google có thể cập nhật những thông tin mới nhất về cấu trúc website.

Xem Thêm  Featured Snippet là gì? Hướng dẫn tối ưu Featured Snippet mới nhất 2022
Gắn sitemap với Google Search Console
Gắn sitemap với Google Search Console

Lưu ý: có những trường hợp Bot Google không tự động cập nhật trong nhiều tháng liên tục khiến cho việc index bài viết bị chậm trễ. Hãy tự cập nhật thủ công trên Google Search Console thường xuyên để website được hiển thị các bài viết mới liên tục.

CÁCH KIẾM TRA BÀI VIẾT ĐÃ ĐƯỢC INDEX CHƯA

Để kiếm tra Website được index chưa thì chúng ta có các cách sau:

Cách 1: Sử dụng cú pháp search Google

Chúng ta có thể lên Google và search với cú pháp: “site:link_bài_viết”

VD: “site:https://nghecontent.com/khoa-hoc-content-marketing” —–> bỏ lên Google và search

Nếu bài viết đã được index thì nó sẽ hiển thị đúng bài viết trên thanh search, còn nếu bài viết chưa được index thì nó sẽ hiển thị “Không tìm thấy trang”

Kiểm tra bài viết đã index chưa?

Cách 2: Sử dụng công cụ

Có rất nhiều công cụ có thể check giúp bạn xem bài viết đã được index hay chưa. Mình thường dùng 2 công cụ là Semrush và Spineditor, đây là 2 công cụ khá trực quan và dễ hiểu, bạn chỉ cần bỏ list link cần check vào công cụ, nó sẽ tự động xuất ra bài viết nào đã được index hoặc không, khá tiện lợi cho việc check nhiều bài viết cùng lúc.

MẤT BAO LÂU ĐỂ MỘT BÀI VIẾT ĐƯỢC HIỂN THỊ TRÊN GOOGLE

Trong việc phát triển Website hay nói đúng hơn là SEO thì việc Website của bạn được index càng nhanh bao nhiêu thì chứng tỏ website của bạn càng được Google đánh giá cao bấy nhiêu.

 • Đối với một website mạnh, độ trust cao thì đôi khi chỉ cần 2-3 tiếng đăng bài là Website đã được index
 • Đối với một website mới, độ trust thấp nhanh thì 2-3 ngày được index, chậm thì 7-10 ngày.

Và nhiều khi bài viết của bạn còn chẳng được Index trên Google. Khi đó, các bài viết đó tạm gọi là các link Zombie (link chết). Khi website có tỉ lệ link chết/link sống cao thì website đó thường sẽ bị ảnh hưởng và bị Google phạt. Vì vậy, trong quá trình viết bài thì chúng ta cần check tỉ lệ link Zombie thường xuyên.

Việc 1 bài viết được index sớm cũng giữ một vài trò rất quan trọng giúp Website phát triển mạnh và bổ trợ cho SEO vì:

 • Tạo một bộ Pillar xong, viết 6-8 bài luôn nhưng 1 bài viết không được index thì Pillar vô nghĩa
 • 30-50 bài viết trong category được index nhưng cái link category lại không được index vì dính thẻ noindex —> mất sức mạnh
 • Thiết kế một landing page siu xịn tốn 3-5 ngày trời… nhưng rốt cuộc cũng chẳng được index

Chốt: hãy hiểu kỹ về vấn đề index nếu bạn không muốn uổng công sức viết bài, SEO của mình. Hãy nghiên cứu càng nhiều cách thức để bài viết càng được index sớm càng tốt, việc sở hữu kỹ năng khiến bài viết index nhanh sẽ bổ trợ rất nhiều sau này.

Xem Thêm  Công thức AIDA là gì? Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất về AIDA 2022

CÁC NGUYÊN NHÂN WEBSITE LẠI KHÔNG ĐƯỢC INDEX

Tại sao Google không index bài viết
Tại sao Google không index bài viết

Dù bạn có viết chuẩn SEO như thế nào, cũng chưa chắc bài viết của bạn 100% được index. Đôi khi, Google đánh giá tệ 1 bài viết chỉ vì những lý do rất rất nhỏ (thậm chí không cho bài viết index luôn). Dưới đây là checklist các lỗi mà mình thường hay gặp phải (ngoài ra còn nhiều nhiều nữa nha)

 • Website chưa cho phép các công cụ thu thập dữ liệu (xem các bước index phía trên)
 • Website viết bài không đúng chủ đề: ví dụ website nghecontent.com nhưng lai viết về chủ đề hút bể phốt
 • Website mới tạo, khá mới: cái này index chậm chứ k phải k index
 • Website viết bài KHÔNG CHUẨN SEO (cái này xem lai livestream chuẩn SEO của mình nhé :v)
 • Website có cấu trúc website không chuẩn hoặc có gắn thẻ noindex trong file robots.txt
 • Website đã từng có bài viết “na ná” bài viết mới: lúc này bài viết mới sẽ bị ăn thịt keyword và không được index
 • Website copy bài đã được index từ trước của những website khác (hoặc của chính website mình)
 • Bài viết được viết bằng cách copy sửa ý (tỉ lệ unique không cao)
 • Bài viết bị spam link nhiều (này bị google phạt lắm nha)
 • Website đang bị dính các án phạt của Google (thuật toán Panda, Penguin…)
 • Sitemap không được update (lỗi này hi hữu lắm do plugin nó k chịu update, vào bấm 1 nút rồi submit GSC là được :v )

Khi bài viết viết xong thì mình sẽ phải check từng cái lỗi từ lỗi thường gặp tới lỗi khó gặp, fix từ từ cho tới khi nào nó index thì thôi. Bạn có thể hiểu SEO như một nghề giống nghề sửa xe vậy đó, thấy nó hư nhưng ngồi vọc để sửa cho nó thì là cả 1 vấn đề :v

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

CÁC CÁCH THỨC ĐỂ BÀI VIẾT ĐƯỢC INDEX NHANH
(coming soon if nhiều like :v)

NHỮNG CÔNG CỤ HỖ TRỢ INDEX
(coming soon if nhiều like :v)

TỔNG KẾT

Coi như kết thúc part 1, part 2 thì nó thiên về việc khi viết bài xong không được index thì phải sửa bài viết, sửa website như thế nào, và muốn bài viết, backlink được index nhanh thì phải là những yếu tố gì yếu tố gì. Nếu group chúng ta được lượng tương tác cao thì Minh sẽ viết nhé :v

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh – Co Founder ATP Academy

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN