Featured Snippet là gì? Hướng dẫn tối ưu Featured Snippet mới nhất 2022

featured snippet là gì
Chia sẻ:

Khi bạn sửa đổi và cải thiện trang web để giúp doanh nghiệp của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếmcó khả năng mục tiêu cuối cùng của bạn là đạt được vị trí số 1 trong trang chứa kết quả của công cụ tìm kiếm. Vị trí hàng đầu này chiếm 34% số lần nhấp trên desktop và 31% trên thiết bị di động.

Tuy nhiên bạn có biết rằng CTR cho vị trí hàng đầu đấy sẽ giảm 8% khi kết quả có Featured Snippet không? Vậy rốt cuộc Featured Snippet là gì? Nó có tác động như thế nào đến SEO? Cùng Nghề Content đi tìm câu trả lời nhé!

featured snippet là gì

Featured Snippet là gì?

Featured Snippet là những đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm Google, để khẩn trương giải đáp truy vấn của người tìm kiếm. Nội dung xuất hiện bên trong Featured Snippet sẽ tự động được lấy từ các trang website trong chỉ mục của Google. Các loại Featured Snippet bao gồm định nghĩa, bảng, các bước và danh sách.

Featured Snippet là những đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm Google

Tại sao Featured Snippet lại quan trọng đối với SEO?

Featured Snippet tác động đến SEO theo hai cách.

Đầu tiên, Featured Snippet là cơ hội để nhận được nhiều lần nhấp chuột hơn từ kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (organic search) mà không cần thứ hạng Google cao hơn.

Theo thực tế, nhiều người có chuyên môn SEO gọi hộp Featured Snippet là vị trí số 0, vì nó xuất hiện trên vị trí số 1 truyền thống. Theo Search Engine Land, Featured Snippet nhận được khoảng 8% tổng số lần nhấp.

Vì thếnếu có thể đưa được nội dung của mình vào trong Featured Snippet, bạn sẽ tăng tỷ lệ nhấp organic lên một cách đáng kể.

Thứ 2, Featured Snippet giúp tăng số lượng “tìm kiếm không nhấp chuột”. Nói cách khácđó là khi người sử dụng Google không nhấp vào bất kỳ kết quả tìm kiếm nào. Nguyên nhân là vì Featured Snippet thường mang đến cho người sử dụng câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.

Featured Snippet thường mang đến cho người dùng câu trả lời mà họ đang tìm kiếm

Vì thế, trước khi bạn quyết định một vài từ khóa nhất địnhđiều quan trọng cần lưu ý là liệu kết quả của tìm kiếm có Featured Snippet hay không. Nếu có, thì theo một nghiên cứu của Ahrefs, bạn sẽ nhận được ít lần nhấp hơn so sánh với trang kết quả tìm kiếm không có Featured Snippet.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên tự động từ bỏ một vài từ khóa nếu như có một Featured Snippet. Rốt cuộc, theo SEMrush báo cáo, 11,84% tất cả các truy vấn có Featured Snippet, nghĩa là sẽ rất khó khăn để tránh hoàn toàn các từ khóa có Featured Snippet.

Thêm nữa, cùng với sự cạnh tranh và khối lượng tìm kiếm hàng tháng, Featured Snippet sẽ góp một phần tác động vào quá trình bạn chọn từ khóa.

Các loại Featured Snippet

Có 4 loại Featured Snippet xuất hiện thường xuyên nhất trong kết quả của tìm kiếm của Google.

Định nghĩa

Đây chính là một đoạn văn bản được thiết kế để trao cho người tìm kiếm một khái niệm hoặc mô tả trực tiếp, súc tích.

Ví dụkhi mà bạn tìm kiếm “rich snippets”, thì có một hộp định nghĩa ở đầu kết quả.

Các hộp khái niệm hay được Google sử dụng để giải đáp các câu hỏi truy vấn “là gì” (what is). Phía dưới là một ví dụ:

Các hộp định nghĩa thường được Google sử dụng để trả lời các câu hỏi truy vấn “là gì” (what is)

Như bạn có thể thấy, các khái niệm mà Google có xu hướng sử dụng thường ngắn gọn và súc tích. Theo thực tế, SEMrush nhận thấy rằng khái niệm Featured Snippet trung bình dài từ 40 – 60 từ.

Bảng

Đây chính là nơi Google thu thập dữ liệu từ một trang và hiển thị dưới dạng bảng.

Dưới đây là một ví dụ:

Google lấy dữ liệu từ một trang và hiển thị dưới dạng bảng

Danh sách theo trình tự

Đây chính là danh sách các mục được giải thích theo một thứ tự cụ thể. Google có xu thế dùng danh sách theo thứ tự cho các truy vấn cần một bộ các bước.

Google cũng dùng danh sách theo trình tự cho các list thứ hạng tất cả mọi thứ theo một thứ tự cụ thể, như thế này.

Google có xu hướng sử dụng danh sách theo thứ tự cho các truy vấn cần một bộ các bước

Danh sách vẫn chưa có thứ tự

Đây chính là cách Google giải thích danh sách những thứ không cần phải theo bất kỳ thứ tự nhất định nào.

Ví dụ, danh sách các công cụ nghiên cứu keyword sau đây không theo trình tự từ tuyệt vời nhất đến tệ nhất. Nó chỉ đơn giản là một danh sách.

Google trình bày danh sách những thứ không cần phải theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào

Đó là nguyên nhân vì sao Google chỉ giải thích mỗi công cụ được lên danh sách dưới dạng một danh sách đơn giảnkhông có bất kỳ thông tin nào xếp hạng chúng theo cách này hay cách khác.

Xem thêm: WordPress là gì? 3 lưu ý khi cài đặt WordPress từ A- Z

Lý do phải tối ưu Featured Snippet là gì?

Đơn giản thôi, vì nó có quá nhiều lợi ích

 1. Bạn không nhất thiết phải top 5 mới lọt vào feature Snippet. Trong một vài trường hợp bạn vị trí top 20 vẫn có thể bay được lên top 0
 2. Vị trí top 0 này sẽ làm tăng độ tin tưởng nhãn hiệu cũng như độ hiển thị trên SERP.
 3. Giúp bạn có nhiều traffic hơn vô site. Trong nhiều trường hợp. Vị trí top 0 còn có tỉ lệ CTR (Click Through Rate) cao hơn cả vị trí top 1.

Featured Snippets làm tăng CTR đáng kể

 1. Bạn vừa top 1 mà vừa top 0 thì quá đỉnh rồi (hình phía dưới là ảnh GTV SEO từng đứng top 0, 1 và 2 (3 vị trí liên tiếp) của từ dịch vụ SEO website.

Dịch vụ seo trên google

 1. Bạn không phải mất thêm bất kì khoản chi nào để tối ưu vị trí top 0 này

Bây giờ bạn đã hiểu nguyên nhân rồi, đến lúc học tối ưu thôi.

5 cách tối ưu Featured Snippet là gì?

Tìm kiếm những từ có khả năng

Bạn phải hiểu rằng, không phải keyword nào trong Google cũng có thể tối ưu Feature Snippet được. Bình thường google sẽ xuất hiện Feature Snippet cho các trường hợp sau:

 • So Sánh
 • Định nghĩa
 • Cách làm

Và nhiều trường hợp khác. Do bản thân bạn không thể biết được google sẽ cho feature snippet ở keyword nào thì cách tốt nhất đó là tìm kiếm những keyword hiện tại đang được google cho lên vị trí top 0. Sau đấy tối ưu để bài đăng mình được lên đó.

Có 2 cách, đấy là:

 1. Đo đạt site trong nước
 2. Đo đạt đối thủ ở thị trường toàn cầu (trang tiếng anh)

Khái niệm rất dễ hiểu, đấy là coi coi đối thủ nội địa và global hiện tại đang có những keyword nào đang hiển thị Feature Snippet. Sau đấy mình tối ưu nội dung site của mình sao cho vượt trội hơn; để sẽ được google đưa lên vị trí top 0 đấy.

Cách làm:

 1. Liệt kê danh sách domain đối thủ
 2. Bỏ vô Ahrefs phân tích > Organic Keywords

Đo đạt keyword trên Ahrefs

3. Chọn Features > Feature Snippet

Chọn phần Features rồi đến Featured Snippet

Lúc này bạn có thể ra được hàng loạt keyword đối thủ trong và ngoài nước đang đứng top 0, liệt kê chúng lại và sau đấy group những keyword đồng nghĩa vô một cụm để mình tối ưu theo từng cụm cho dễ

Phân tích Feature Snippet của từ khóa

Bạn đo đạt cái gì?

Phân tích số lượng chữ Feature Snippet cho phép xuất hiện ở bên trên. Giả sử Feature Snippet của keyword A xuất hiện 52 chữ. Lúc này bạn nên bố cục content bạn sao cho đoạn giải thích đấy giao động từ 50 – 60 chữ để khai báo google đơn giản, dễ nhận biết và đưa content ấy lên.

Phân tích và tạo bố cục thích hợp cho Featured Snippets

Đo đạt xem xem đó là dạng nào của Feature Snippet (bảng, văn bản hay liệt kê) để bố cục content phần đó theo như những gì Feature Snippet xuất hiện.

Lúc này khi mà bạn có dữ liệu về Feautre Snippet của keywordbạn có thể tiến tới bước thứ 3

Tối ưu các thẻ heading & đoạn văn của Feature Snippet

Trước tiên là headings: bạn sẽ muốn chọn thẻ headings của bạn là headings 2, 3 hoặc 4 (mình thường chọn 2 – tùy ngữ cảnh mà chọn, ở bước kế tiếp bạn có thể biết mình chọn heading gì cho chính xác).

Thẻ heading nên được tối ưu theo keyword Feature Snippet để google đơn giản biết được đoạn văn đó của bạn đang đề cập về từ khóa ấy.

Vd: Bạn tối ưu từ khóa backlink là gì

Lúc này bạn có thể muốn đặt thẻ heading chứa từ khóa cần được tối ưu (chính xác càng tốt).

Và sau đấy đoạn content ở phần headings này sẽ làm cho rõ nghĩa tất cả đề tài của heading ấy nói đến.

Vậy tối ưu ra sao?

Ở trên bạn đã biết Feature Snippet nó là dạng gì của từ khóa bạn cần SEOnếu nó hiển thị văn bảng thì bạn phải cần làm văn bảng giải thích cho cụm từ backliks là gì này. Tương tự với lại bảng và danh sách lên danh sách.

Tiếp đến, bạn có thể mong muốn làm tốt hơn so sánh với đối thủ. Hiệu quả hơn ở chỗ nào? Giả sử bạn thấy vị trí top 0 ấy tối ưu chưa được “đẹp mắt” hay chưa có quá là nhiều thông tin quan trọng thì bạn tối ưu content của mình chỗ ấy sao cho hiệu quả hơn đối thủ.

À, đừng quên chèn một vài hình ảnh với thẻ Alt tối ưu từ khóa quan trọng xác đi kèm nhé. Google rất yêu thích đó (video càng tốt).

Ok, sắp xong rồi, chỉ còn 2 bước nữa thôi.

Tối ưu định dạng content

Tối ưu định dạng content ở đây là cách bạn lên sườn bài cũng giống như tối ưu các thẻ heading trong đó.

Bạn phải lên một khung sườn nói sâu hơn về chủ đề mà bạn đang tối ưu keyword Feature Snippet ấy. Nhớ một điều rằng, hãy làm một content sâu hơn và hay hơn đối thủ nhé.

Chủ đề của bạn phải đi từ bao quát tới chi tiết từng phương diện của vấn đề.

Các thẻ headings của bạn, tương tự, cũng được tối ưu theo sườn bài viết. Thẻ H2 bao gồm các ý chính/chủ đề con được nói trong bài để làm rõ tất cả thông tin bài viết. Thẻ headings 3 là các chủ đề/bước con nhất định của đề tài thẻ headings 2 nói đến. Tương tự, nội dung trong thẻ headings 4 phải làm rõ nghĩa của thẻ H3.

Dễ hiểu phải không nào!

Đi đến bước cuối cùng thôi.

Submit Google bài viết của bạn

Tôi khuyến khích bạn nên dùng google webmaster tools (search console) để kêu google bot vô crawl lại nội dung bài viết bạn.

Submit lên Google Webmaster Tools để cập nhật thông tin bài đăng

Điều này tạo điều kiện cho google có thể làm mới lại nội dung bài viết bạn một cách tức thì dẫn tới việc thông tin của bạn sẽ thậm chí lên feature snippet khi google bot vô crawl lại.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Một vài chú ý khi tối ưu Feature Snippet là gì?

Bên trên là toàn bộ 5 bước bạn cần làm để tối ưu Feature Snippet rồi, lúc này tôi sẽ sẻ chia cho bạn một vài chú ý để bạn sẽ tối ưu tốt hơn cũng giống như hiểu rõ vấn đề:

 1. Vị trí bài đăng bạn càng lên cao thì bạn càng dễ lên vị trí Feature Snippet hơn. (Vì vậy hãy SEO cả bài đăng bạn nữa)
 2. Bất kể lên top 0 rồi tuy nhiên hãy theo dõi cả những từ đó nữa nhé. Bởi vì, có thể đối thủ sau đấy sẽ tối ưu content tốt hơn bạn và thu thập vị trí ấy. Lúc này điều bạn cần làm là quay lại và tối ưu nội dung hiệu quả hơn đối thủ của bạn lúc bấy giờ.
 3. Còn rất nhiều thành tố khác liên quan tới vị trí top 0 (bên trên là những vấn đề trọng điểm, còn cái này là bonus nhé). Như: Social signals, backlinks, sự tương tác trên bài viết (bounce rate, thời gian đọc bài viết),…Vì lẽ đó, khi không tối ưu được Feature Snippet lên vị trí top 0 như bạn mong muốn, hãy đo đạt đối thủ xem, họ hơn mình ở những điểm nào? Sau đấy cố gắng cải thiện bài đăng mình sao cho ngang ngửa rồi hơn họ nhé.
 4. Google có thể tốn một thời gian mới đưa bài viết bạn lên top 0 nhé. vì lẽ đó trên tình thần bạn phải mong đợi nó như SEO. Vậy, đừng chờ đợi vài ngày là lên top.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết này Nghề Content đã giải đáp câu hỏi Featured Snippet là gì cho mọi người. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN