Tổng hợp 13 công thức viết content nhất định phải biết 

công thức viết content
Chia sẻ:

Content marketing là một nghề hot trong thời đại bán hàng online. Thời buổi Internet bùng nổ, làm kinh doanh, đi kiếm việc làm hay làm bất cứ việc gì mà không có kỹ năng viết, kỹ năng giải thích bằng con chữ thì xem như mất hơn 3/4 cơ hội của bản thân. Dù muốn dù không, bạn cũng phải dùng kỹ năng viết rất nhiều trong công việc và cuộc sống của mình. Để có một bài content thành công, cần phải biết các công thức viết content. Và hôm nay, Nghề Content sẽ tổng hợp 13 công thức viết content nhất định phải biết.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

công thức viết content
công thức viết content

Bạn đang xem bài viết: Tổng hợp 13 công thức viết content nhất định phải biết 

Công thức viết content FAB

Phương pháp trong top công thức content marketing này sẽ có 3 phần:

 • F- Features: Tính năng của sản phẩm/ dịch vụ cần ads.
 • A- Advantages: Ưu điểm vượt trội của sản phẩm và dịch vụ cần quảng cáo so sánh với các cơ quan đối thủ.
 • B- Benefits: Những ích lợi sản phẩm/ dịch vụ marketing cung cấp cho người mua hàng.

 

các công thức viết content
Đưa ra ích lợi của người mua hàng ngay trong content

Trong công thức Content này thì phần trọng tâm chính là Benefits. Bạn cần tập trung vào mặt ích lợi từ sản phẩm/ dịch vụ để “hạ gục” người mua hàng. Vì theo tâm lý của người mua, khi ích lợi của họ được đề cao. Thì đây chính là yếu tố họ chú ý hơn cả khi đọc vào bài viết content hay.

Công thức viết content marketing BAB

 • B- Before: Hiện trạng của khách hàng trước khi dùng sản phẩm/dịch vụ.
 • A- After: Tình trạng của người mua hàng sau khi dùng sản phẩm/ dịch vụ.
 • B- Bridge: Mối liên hệ của Before- After ở đây là sản phẩm/ dịch vụ. Việc này đưa ra nhằm nhấn mạnh ích lợi mà sản phẩm/ dịch vụ cung cấp cho người mua hàng.

 

Content kiểu so sánh trước sau

Đây là 1 trong những phương pháp viết content hiệu quả nhất được bắt gặp nhiều trong các chiến dịch marketing bạn gặp mỗi ngày. Trong đó ứng dụng phổ biến là trong các content quảng cáo mỹ phẩm, spa, dịch vụ làm tóc,…

Top các công thức viết content cơ bản nhất, cấu trúc viết content nên có gì?

Nổi bật giữa đám đông hoặc vươn lên dẫn đầu là thử thách của Content writers.

Với một tiêu đề thu hút, bài viết bạn quản lý sẽ dễ đạt được nhấp chuột và ai đó đang đọc thông tin của bạn – thật tuyệt! Bây giờ làm sao để bạn có thể đưa nó lên mức độ cao hơn với sự tham gia, bình luận và chia sẻ xã hội cao? Để viết thông tin hayđây chính là cấu trúc giúp cho bạn tạo ra nội dung của mình, cộng với một số VD để giúp bạn cùng minh họa các điểm.

Tuy nhiên, nó là một cấu trúc hoàn hảo nhất của các thành phần căn bản mà bạn đọc đang tìm kiếm. Một bài đăng blog được viết như thế này rất dễ đọc và cấu trúc của nó được hiểu, được biết là mang lại kết quả và giúp đỡ và hỗ trợ cho mục đích giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Promise (Đưa ra Lời hứa với độc giả)

Mở với lời hứa mà bạn dự định sẽ cung cấp. Tại sao khán giả của bạn nên xem, đọc hoặc nghe thông tin của bạn? Làm sao nó sẽ chỉnh sửa chúng, những gì người đọc sẽ nhận được từ điều này?

Ví dụ: Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu cách cấu trúc nội dung bằng một phương pháp có lợi cho khán giả của bạn để cắt giảm hiệu quả lâu dài. Trong đó, hãy xem vì sao Dầu dừa là một trong những thực phẩm lành mạnh tự nhiên nhất có sẵn và làm thế nào bạn có thể tiếp tục dùng nó theo nhiều cách ngon miệng để đạt được lợi ích ngày hôm nay.

Problem (Xác định vấn đề của độc gải)

Trình bày vấn đề mà người đọc của bạn đang đối mặt mà thông tin của bạn đang giúp họ xử lý. Trình bày vấn đề mà người coi của bạn đang đối mặt củng cố nguyên nhân vì sao họ nên đọc bài viết của bạn.

Ví dụ: Là chủ công ty , tôi biết tôi cần sản xuất nội dung hay, tuy nhiên tôi không phải là nhà văn. Phải mất nhiều thời gian để tìm ra cách thực hiện nó, ít thời gian hơn để hoàn thành nó.

HOẶC Hầu hết mọi người đã nghe đề cập về lợi ích của việc dùng Dầu dừanhưng họ không biết cách tận dụng tối đa hoặc dùng nó theo cách vẫn chưa có vị quá kiểu như, bạn biết đó, Dầu dừa.

Xem thêm: Icon quảng cáo Facebook. Cách sử dụng và tầm quan trọng của Icon quảng cáo Facebook

Process (Giải pháp, tiến trình giải quyết vấn đề)

Những gì độc giả của bạn muốn là có thể nghe giọng nói của bạn, khái niệm hoặc ý kiến của bạn về đề tài bạn đưa ra. Nếu như hầu hết mọi người nói X nhưng bạn biết khác, hãy nói với bạn đọc của bạn về điều đó! đưa ra quan lợi thế cạnh tranh của bạn để xây dựng thẩm quyền và uy tín.

Điều này cũng sẽ giúp tiếp tục cuộc trò chuyện và thúc đẩy sự tham gia trên blog và social media của bạn .

Ví dụ: Bằng sản xuất thông tin biến mình thành một công thức bốn bước dễ dàng với các VDbí kíp và hướng dẫn, chúng tôi có thể làm tan biến huyền thoại về thông tin khó sản xuất.

HOẶC Nhiều người có chuyên môn dinh dưỡng chỉ bạn nên dùng Dầu dừa thô; tuy nhiên, khi liên kết với các kiểu thực phẩm thích hợp, nó sự tăng trưởng của vi khuẩn tự nhiên trong ruột và phá vỡ các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất béo lành mạnh có trong Dầu dừa

Dạy công thức viết content Takeaways, Do và Don’t

Độc giả của bạn vẫn còn ở đây, tuyệt vời; họ đã “kết” bạn và mong muốn nhiều hơn nữa. Bây giờ là lúc để đi sâu vào nội dung và trao cho họ những thứ họ có thể sử dụng. Phân phối một vài lời khuyên cho người dùng nâng cao và một vài lỗi phổ biến .

Để có tác động thực sự, hãy tạo ra thứ gì đó mà khán giả của bạn có thể tự hào chia sẻ với group của họ. bằng cách tạo nội dung mà khán giả của bạn mong muốn chia sẻ với những người bạn của họ giúp làm cho họ trông ổn và bạn là một nguồn tài nguyên; họ muốn nhiều thêm nữa

Ví dụ: Thêm chi tiết vào phương pháp với định dạng nội dung 4 bước, chúng tôi có thể trình bày cách viết thông tin tốt để phân phối mục đích

HOẶC công thức Dầu dừa ; Infographic về cách sửa đổi và nâng cấp sức khỏe đường ruột ; clip cho chúng ta thấy làm sao để chuẩn bị dầu dừa cho ích lợi tối đa.

Công thức viết content AIDA

 • Attention: Gây sự chú ý

Đây chính là bước đầu tiên và rất quan trọng, nó quyết định xem người coi có quan tâm, dành sự chú ý tới bài viết của bạn hay không. Ở bước này bạn cần chú trọng tới tiêu đề của bài đăng, trong một số trường hợp nó còn là hình ảnh minh họa.

Bạn phải tự đặt ra cho mình các câu hỏi khi đặt tiêu đề: mang lại lợi ích gì? Nhắm đúng vào người mua hàng mục tiêu chưa? Đã dùng 1 số thủ thuật ẩn dụ để tiêu đề thu hút hơn chưa?

 • Interest: Tạo sự quan tâm, thích thú cho người đọc

Một khi bạn đã gây được sự chú ý cho khách hàng, bước tiếp theo bạn cần khai triển ngay những vẫn đề mà họ chú ý trong bài đăng ads của mình. Bạn phải đánh vào những việc mà họ tò mò, thắc mắc những nỗi lo lắng,… mà ảnh hưởng tới sản phẩm mình đang quảng bá.

 • Desire: Khơi gợi ham muốn

Đây là lúc bạn cho họ phương án, cho họ thấy được thông qua sản phẩm của mình khách hàng được gì và có thể mất gì. bạn cần chú trọng về ích lợi mà sản phẩm mang lại chứ không phải những đặc điểm của sản phẩm đó. Bạn cần dẫn chứng 1 số trường hợp thực tế để làm tăng tính xác thực cho bài đăng.

 • Action: Bắt tay hành động

Sau khi đã hoàn thành ba bước trên, bạn hãy nhấn mạnh lại những lợi ích, từ đấy đưa cho họ phương thức để mua được hàng hóa. Hãy tạo điều kiện tuyệt vời nhấtđơn giản nhất và có thể đưa một vài thủ pháp trong kinh doanh để có được đạt kết quả tốt tốt hơn.

Công thức viết content PAS

 • Problemgiải thích vấn đề

Ở bước đầu tiên bạn phải nêu được chủ đề mà bạn đang muốn hướng tới, từ đó đưa ra vấn đề cần xử lý

 • Aggravate: triển khai vấn đề và KHUẤY ĐỘNG tâm trí người đọctrình bày những khó khăn, bất tiện của vấn đề mà họ đang gặp phải.
 • Solve: hoàn thiện

Đưa rõ ra những phương án cho vấn đề của khách hàng, bạn nên khéo léo lồng ghép lợi ích hàng hóa , chế độ ưu đãi, bảo hành, địa chỉ liên lạc hoặc nơi đặt mua vào công thức viết content này sẽ đảm bảo hiệu quả tương tác hơn.

Công thức viết content marketing – CRAIG CLEMENT

Công thức viết content - CRAIG CLEMENT

Cấu trúc viết content sẽ như sau:

Tiêu đề
Tiêu đề phụ
Câu hỏi dễ hiểu và nút “ click”
Kể một câu chuyện
Hãy cho đi cái gì đấy có hiệu quả
Đưa rõ ra bằng chứng
Tôi cung cấp cái gì? Tôi có những gì?
Ưu điểm/ ích lợi
Ai cần hàng hóa này? Ai không cần
Lợi thế cạnh tranh của hàng hóa
Đưa rõ ra giá bán
Cam kết
Đặt chữ kí
PS của bạn
Nhận xét của bạn

 

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Kỹ năng content. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Công thức viết content hay – GARY HALBER

Hãy nói một cách gì đó gây sự chú ý
Hãy nói với họ nguyên nhân vì sao họ nên quan tâm. ( Mở rộng trên CSI)
Hãy nói với họ lý do tại sao họ nên tin vào những gì bạn đang nói là sự thật
Chứng minh điều đó là đúng
Phân group và mô tả toàn bộ ích lợi
Nói với họ cách để đặt mua
Nói với họ cách để đặt mua ngay bây giờ

Công thức content thu hút người đọc – ACCA

Awareness (nhận thức)
Comprehension ( hiểu biết)
Conviction ( tin tưởng)
Action ( hành động)
Điều này cũng tương tự như AIDA, tuy nhiên “ hiểu biết” nhấn mạnh tầm quan trọng của sự minh bạch, đó là điều cốt yếu đối với bất kì thông điệp nào mong muốn có sức thuyết phục. Ngoài ra, “ tin tưởng” còn mạnh hơn “ khát khao”. Nó cho chúng ta thấy sự chắc chắn.

Công thức content SEO chuẩn marketing – AIDPPS

Công thức viết content - AIDPPS

Attention ( chú ý)
Interset ( quan tâm)
Description ( Miêu tả)
Persuasion ( thuyết phục)
Proof ( bằng chứng)
Close ( chốt sale)
Đây chính là công thức dựa trên nền tảng AIDA. Nó vạch ra chính xác chuỗi bán hàng

Công thức viết content IDCA

Interest ( quan tâm)
Desire( khát khao)
Conviction ( Niềm tin)
Action ( hành động)
Công thức này cũng dựa trên nền tảng của AIDA

Công thức SSS (Công thức 3S)

Tương tự như các phương pháp content “đỉnh cao” khách, 3 chữ S ở đây là từ viết tắt tóm tắt cho 3 bước mà bạn cần thực hiện khi sáng tạo một thông tin mới, hấp dẫn và thu hút người mua hàng, cụ thể cho công thức SSS:

Star: Đưa ra nhân vật

Đây là nhân vật cụ thể mà bạn đưa vào câu chuyện, có thể là người, con vật, hàng hóadoanh nghiệp hay một chủ thể nào đó.

Story: Dẫn dắt câu chuyện

Miêu tả câu chuyện với những khó hăn, biến cố, thăng trầm,… mà nhân vật đấy gặp phải, cách họ vượt qua để đạt được thành công. Bạn nên đưa rõ ra những lời khuyên, những bài học, kinh nghiệm mà câu chuyện đem lại.

Solution: Giải pháp cho nỗi lo

Bật mí một giải pháp mà chủ thể đã làm để xử lý nỗi lo đó.

Công thức viết content 4C

4 chữ C được thể hiện trong công thức này bao gồm:

Clear: Rõ ràng

Concise: Ngắn gọn

Compelling: Làm thay đổi tâm lý

Credible: Đáng tin

Đây chính là phương pháp được yêu thích nhất đối với những ai đang khai triển Content trên kênh mạng xã hội. Nó tập trung vào các mục tiêu cần có được và những ích lợi ngắn gọn, rõ ràng cho người đọc.

Công thức viết content- 4P

Công thức viết content - 4P

Đây là công thức điển hình cho các copywriter viết những mẫu ads bán hàng trên Facebook hiện nay. Cụ thể:

Picture – Hình ảnh: Một bức hình để tạo sự chú ý cũng như khơi dậy sự ham muốn

Promise – Cam kết, Lời hứa: Những lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đem đến cho người xem

Prove – Đẩy: Thể hiện rõ ra sự giúp đỡ và hỗ trợ cho lời cam kết của bạn

Push: Kêu gọi sự hành động để có được sự chuyển đổi

Tổng kết

Qua bài viết này Nghề Content đã đem đến những công thức viết content rất cơ bản cho người mới bắt đầu công việc Content Writer. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN