Canonical url là gì? Tối ưu trong SEO 2022 như thế nào?

Canonical url là gì
Chia sẻ:

Canonical url là gì? Tối ưu trong SEO như thế nào? Hôm nay, tôi sẽ đề cập về một thuật ngữ seo mà có lẽ sẽ nhiều bạn chưa rõ về nó, đó là về “Canonical”.

Đây không hẳn là một từ mới xảy ra. Nhưng nó hơi khó hiểu và tất cả có thể được tôi trình bày rõ hơn về chính nó và trình bày xung quanh nó. Nếu chúng ta muốn nhận được nhiều lượng truy cập xuất phát từ tìm kiếm Google thì mọi yếu tố tối ưu cần được chuẩn hóa tốt.

Canonical url là gì? Cách sử dụng canonical sao cho đúng? - GadVn.Com

Canonical url là gì ?

Nếu như có nội dung giống hoặc tương tự trong các URL không giống nhauchúng ta có thể dùng nó để chỉ định loại nào là phiên bản chính và sau đó index nó.

Ý tưởng rất đơn giản: nếu bạn có một số phiên bản tương tự của cùng một nội dung, bạn chọn một phiên bản “canonical” và hướng các công cụ chọn lựa vào đấyđiều này giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung khi các công cụ tìm kiếm không hề biết phiên bản nội dung nào sẽ hiển thị trong kết quả của họ.

Cấu trúc chuẩn của Canonical Tag

Canonical có cấu trúc thế nào? đó là cú pháp đơn giản, nhất quán và đáng chú ý thường được đặt trong phần của Website, chẳng hạn như:

canonical là gì,thẻ canonical là gì,sử dụng thẻ canonical

Tại sao Cần chọn Canonical URL?

Google đưa ra một số lý do tại sao chúng ta nên lựa chọn trang chuẩn rõ ràng trong một tập hợp các trang trùng lặp/tương tự:

  • Để chỉ định URL mà bạn mong muốn mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếmBạn mong muốn mọi người truy cập trang sản phẩm váy màu xanh lá của mình thông qua https://www.example.com/dresses/green/greendress.htmlchứ không phải https://example.com/dresses/cocktail?gclid=ABCD.

 

  • Để phù hợp nhất tín hiệu liên kết cho các trang tương tự hoặc trùng lặpđiều này giúp công cụ chọn lựa phù hợp nhất thông tin có được cho từng URL riêng lẻ (chẳng hạn như liên kết đến các URL này) thành một URL duy nhất ưa thích. điều này có nghĩa là liên kết từ các trang Website khác đến http://example.com/dresses/cocktail?gclid=ABCDđược phù hợp nhất với liên kết đến https://www.example.com/dresses/green/greendress.html.

 

  • Để đơn giản hóa việc theo dõi chỉ số cho một sản phẩm/chủ đề. Với nhiều URL khác nhau, việc hợp nhất chỉ số cho một thông tin rõ ràng trở nên chông gai hơn.

 

  • Để quản lý nội dung được cung cấp.nếu bạn phân phối thông tin để xuất bản trên các miền khác, bạn mong muốn phù hợp nhất xếp hạng trang cho URL ưa thích của bạn.

 

  • Để tránh dành thời gian lấy dữ liệu các trang trùng lặp. Bạn muốn Googlebot khai thác tối đa trang Website của mình, vậy thì Googlebot nên dành thời gian lấy dữ liệu các trang hoàn toàn mới (hoặc cập nhật) trên trang Website thay vì lấy dữ liệu các phiên bản dành cho máy tính để bàn và điện thoại di động của cùng một trang.

Tầm quan trọng của thẻ Canonical URL trong SEO

Như tôi đã đề cập ban đầu, thẻ Canonical được sinh ra để giải quyết vướng mắc Duplicate Content. Chính Vì vậy, tôi sẽ đo đạt về sự ảnh hưởng của trùng lặp thông tin (Duplicate Content) đến seo, từ đấy bạn có thể hiểu một cách rõ ràng hơn về tầm quan trọng cũng giống như lý do thẻ Canonical tag xuất hiện lần đầutìm hiểu ngay nào!

Bạn phải biết: Duplicate Content là điều Google cực kỳ “ghét”, do nó sẽ làm Google không nắm rõ ràng được:

  • Bản nào của trang cần index.
  • Loại nào của trang dùng để xếp hạng cho các truy vấn có liên quan.
  • Liệu họ có nên hợp nhất “link equity” trên một trang hay chia nó thành phong phú.

Xem thêm: Featured Snippet là gì? Hướng dẫn tối ưu Featured Snippet mới nhất 2022

Trùng lặp thông tin cũng làm liên quan đến “ngân sách lấy dữ liệu”. có nghĩa là, Google sẽ mất thời gian lấy nội dung nhiều bản cùng một page thay vì khám phá nội dung quan trọng khác trên Web.

Tuy nhiênnếu bạn có sử dụng Canonical tag, thì nó sẽ giúp giải quyết toàn bộ những yếu tố kể trên bằng cách: Thông báo đến Google biết họ nên index và xếp hạng phiên bản nào của page, cũng như vị trí cần phù hợp nhất “link equity”.

Còn trong trường hợp bạn vẫn chưa có bất kỳ hành động thông cáo nào đến Google về link gốc. Thì Google sẽ thay bạn xem xét và quyết định loại hoặc chọn đường link tốt nhất. Tất nhiên, phụ thuộc vào Google như thế không phải là một ý tưởng hay. Vì họ có thể chọn ngẫu nhiên 1 URL mà bạn không thật sự muốn nó sẽ biến thành link gốc.

 

canonical tag, canonical là gì,thẻ canonical là gì,sử dụng thẻ canonical

Lợi ích seo của rel = canonical

Chọn một URL chuẩn cho mỗi bộ URL tương tự sẽ cải thiện SEO của trang Website của bạnviệc này là do công cụ Lựa chọn biết phiên bản nào là hợp quy, Vì điều đó nó có thể đếm tất cả các liên kết trỏ đến tất cả các phiên bản khác nhau dưới dạng liên kết đến phiên bản canonical (chuẩn). Đặt một canonical giống như là chuyển phương hướng 301, chỉ khi không thực sự chuyển phương hướng.

Điểm neoCông đoạn thực hiện Canonicalization

khi mà bạn có một số tìm kiếm cho URL của hàng hóa, chuẩn hóa là quá trình chọn một trong số chúng. Trong nhiều hoàn cảnh, điều đấy là hiển nhiên: một URL sẽ là tìm kiếm mượt hơn các URL khác.

Trong một vài hoàn cảnh, nó có khả năng chưa chắc chắnnhưng kể cả những lúc đó nó vẫn khá đơn giản: chỉ phải chọn một! Sẽ tệ hơn nếu như bạn không chọn 1 canonical trong nhiều URL có nội dung tương tự nhau.

Điều này làm được là phù hợp nhất giữa hai trang thành một từ góc nhìn của công cụ Lựa chọnđó là một chuyển phương hướng mềm của Norton, mà không chuyển phương hướng người dùng. Liên kết đến cả hai URL hiện được tính là phiên bản chínhđộc nhất của URL.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: SEO MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Khi nào bạn nên sử dụng canonical URL?

Nếu như bạn không chắc chắn nên thực hiện chuyển hướng 301 hay đặt canonical, bạn nên làm gì? câu trả lời rất đơn giản: bạn nên luôn luôn thực hiện chuyển hướng, trừ khi có nguyên nhân kỹ thuật. Nếu như bạn không thể chuyển hướng Vì điều đó sẽ gây hại cho trải nghiệm người dùng hoặc có vấn đề khác, thì hãy đặt Canonical URL.

Kết luận

Canonical URL là một công cụ thật xịn trong hộp công cụ của SEOnhưng chẳng hạn như bất kỳ công cụ quyền lực nào, bạn nên sử dụng nó một cách khôn ngoan và đúng cách nếu không nó đơn giản khiến bạn tự làm hại mình.

Đối với các trang Website lớn hơn, công đoạn chuẩn hóa có thể rất cần thiết và dẫn đến những cải tiến lớn về SEO. Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan đến SEO tại Nghề Content để cập nhật thêm thông tin nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN