Viết truyện ngắn như thế nào? 11 bí quyết viết truyện ngắn hay

Chia sẻ:

Viết truyện ngắn là top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất thời gian gần đây. Truyện ngắn là một thể loại xuất sắc đối với nhiều nhà văn. Công việc này đòi hỏi sự rèn luyện, tính kiên trì và óc tưởng tượng. Ngày nay, các tác phẩm truyện ngắn rất được yêu thích vì mang lại nhiều ý nghĩa có giá trị. Nếu bạn đang muốn trở thành một cây bút viết truyện ngắn, gần như là không quá khó khăn nếu như bạn nỗ lực.

11 cách viết truyện ngắn hay, cách viết truyện ngôn từ

Bước 1: Thu thập những ý tưởng viết truyện ngắn 

Cảm hứng có thể đến bất cứ lúc nào, vì điều đó bạn nên luôn có sẵn trong tay một cuốn sổ ghi chép để có thể ghi lại những ý tưởng chợt nảy ra. Đây là bước quan trọng trong loạt cách sáng tác truyện ngắn.

Xem thêm: Content Audit là gì? Hướng dẫn 5 cách audit content chuẩn 2022

Bước 2: Bắt tay vào làm với những điều cơ bản của kỹ thuật viết truyện ngắn

Sau khi chọn được một ý tưởng viết truyện ngắn, bạn cần nhớ các nghệ thuật cơ bảnKỹ năng content của truyện ngắn trước khi bắt tay vào viết truyện, chẳng hạn viết truyện ngôn tình.

Bước 3: Tìm cảm hứng từ những chúng ta trong đời thực

Nếu gặp khó khăn trong việc tham khảo hoặc sáng tạo ra các đặc điểm của nhân vật, bạn hãy tìm trong chính cuộc sống của mình. Chúng ta có thể mượn những nét tính cách của người quen biết, thậm chí cả những người lạ lọt vào mắt bạn.

Bước 4: Hiểu về các nhân vật của mình

Để mọi người tin vào câu chuyện của bạn, các nhân vật trong đó phải hiện lên như ngoài đời thực. Đây có lẽ là một nhiệm vụ khá thách thức khi phải tạo nên những nhân vật vừa chân thực mà phải vừa thú vị.

Bước 5: Giới hạn phạm vi câu chuyện

Một cuốn tiểu thuyết có thể trải dài hàng triệu năm, bao gồm nhiều cốt truyện phụ, nhiều địa điểm và cả một hệ thống các nhân vật phụ. Tuy nhiên, các sự kiện chính trong truyện ngắn nên được giới hạn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn (vài ngày hoặc thậm chí chỉ vài phút).

Ngoài những điều ấy ra, để đạt được đạt kết quả tốt ước muốnbình thường bạn không thể khai triển hơn một cốt truyện, hai hoặc ba nhân vật chính và một bối cảnh. nếu như mong muốn kể một câu chuyện có phạm vi bao quát hơn, có lẽ bạn nên viết truyện vừa hoặc tiểu thuyết.

Bước 6: Xác định nhân vật dẫn chuyện

Một câu chuyện sẽ được kể trên ba góc nhìn chính: ngôi thứ nhất (‘’Tôi’’), ngôi thứ hai (bạn), và ngôi thứ ba (“anh ta hay ‘’cô ta’’). Khi truyện được kể ở ngôi thứ nhất, một nhân vật trong truyện đóng vai trò là người kể chuyện; với truyện dưới góc nhìn ở ngôi thứ haingười đọc biến thành một nhân vật trong truyện, và truyện ở ngôi thứ ba có thể được kể bởi một nhân vật ngoài cuộc. (Truyện kể ở ngôi thứ 2 rất hiếm)

Bước 7: Phân bổ các ý tưởng

Khi mà đã chuẩn bị các thành phần cơ bản của truyện, có lẽ bước có ích tiếp theo là lập các mốc thời gian để chúng ta có thể dựa vào đó mà quyết định điều gì sẽ xảy ra vào khi nào

Bước 8: Bắt tay vào làm viết truyện

Tùy theo việc bạn phác thảo cốt truyện và nhân vật kỹ lưỡng đến đâu, công đoạn thực sự viết có khả năng chỉ thực tế là chọn câu chữ.

Bước 9: Mở bài ấn tượng

Trang viết đầu tiên – một vài cho rằng câu mở bài – của bất kỳ một bài viết truyện ngắn nào cũng cần phải thu hút người đọc

Bước 10: Tiếp tục viết

Bạn có thể gặp phải một vài trở ngại trong lúc viết truyện ngắn của mình. Tuy nhiên dù sao thì bạn cũng sẽ phải vượt qua. Bạn hãy tập trung thời gian mỗi ngày để viết và đặt mục tiêu để hoàn thành, giả dụ như mỗi ngày một trang. Cho dù những trang viết của bạn ngày hôm đó cuối cùng nằm trong sọt giấy thì bạn cũng đã viết và suy xét về câu chuyện, và điều đấy sẽ hỗ trợ bạn bước tiếp.

Bước 11: Để cho câu chuyện tự kể

Khi tăng trưởng câu chuyện, có thể bạn mong muốn lái cốt truyện sang một hướng khác với dự định ban đầu, hoặc bạn mong muốn thay thế hay loại bỏ một nhân vật.

Hãy lắng nghe các nhân vật của chúng ta khi họ mách bảo bạn chỉnh sửa, và đừng lo phá vỡ tất cả kế hoạch ban đầu nếu như bạn có thể kể một câu chuyện hay hơn trong lúc viết truyện ngắn.

Bí quyết viết truyện ngắn hay – học viết truyện ngắn

Bạn cần có một niềm yêu thích viết lách

Bất kể một công việc nào nếu bạn muốn thành công nhất định bạn cần có niềm yêu thích với nó, có yêu thích thì bạn mới có động lực để làm, để cố gắng. Đó là điều tiên quyết trong cách viết truyện hay.

Với những bạn trẻ mong muốn bắt đầu nuôi dưỡng niềm yêu thích với nghề viết truyện ngắn, các bạn phải luôn có một công việc khác thật sự phù hợp và bảo đảm cho cuộc sống cá nhân của các bạn. Chỉ như thế các bạn mới có khả năng vùng vẫy nhiều với trang viết của mình, còn không thì riêng việc cơm áo mỗi ngày có khả năng đã giết chết sự sáng tạo và bay bổng trong bạn.

Bạn phải có một niềm đam mê viết lách tuyệt vời

Đọc nhiều truyện ngắn

Việc đọc nhiều sẽ tạo cho bạn một vốn hiểu biết về ngôn từ cũng giống như khả năng cảm nhận. Đôi khi, nó còn gợi ý cho bạn những ý tưởng bất chợt đó. Mỗi ngày bạn đều đọc một vài câu chuyện hay, nó chẳng những giúp bạn thư giãn tốt hơn mà còn giúp bạn có thêm những từ ngữ hay để viết truyện ngắn. Những idea viết truyện cũng có thể khơi nguồn từ đây. Công đoạn tích góp sẽ giúp bạn làm nhiều loại hơn năng lực viết truyện ngắn của mình đấy.

Đọc nhiều truyện

Lựa chọn phong cách viết truyện ngắn phù hợp

Phong cách viết, điều cần lưu ý trong cách viết một câu chuyện ngắn, không hẳn chỉ có giọng văn, mà còn ở cách sắp xếp tình huống. Mỗi cá nhân đều có phong cách viết khác nhau, và một người cũng có thể có nhiều phong cách viết không giống nhau.

Phong cách viết là cái trước tiên đập vào mắt người đọc khi đọc một tác phẩm, thậm chí một số người chỉ đọc vài dòng đầu để quyết định coi tác phẩm này có phù hợp để đọc hay không. Cho nên, yếu tố này rất quan trọng đó, tốt gỗ hơn tốt nước sơn không được áp dụng vào trường hợp này được đâu.

Lựa chọn phong cách viết phù hợp

Tổng kết

Nghecontent vừa hướng dẫn bạn 11 cách viết truyện ngắn và điểm qua những bí quyết viết truyện ngắn hay. Nếu bạn yêu thích viết truyện ngắn, hãy cố gắng mỗi ngày nhé, thành công sẽ nhất định đến với bạn nếu bạn theo đuổi đam mê tới tận cùng!
Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN