Blog là gì? 10 Cách Kiếm Tiền Từ Blog Hiệu Quả Nhất

Chia sẻ:

Xu hướng mới cho các tay viết hiện nay là blog – một phương pháp kiếm tiền hiệu quả. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ giúp bạn tìm hiểu blog là gì và những cách kiếm tiền từ blog hiệu quả nhất.

1. Blog là gì?

Blog là một trang web thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến, với cách trình bày các bài viết mới nhất được đưa lên đầu. Người viết blog có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định, viết về những điều họ thích.

Định nghĩa về blog (weblog) chỉ có vậy thôi, mặc dù qua nhiều năm thì lằn ranh giới giữa website và blog đã bị xóa nhòa đi. Bạn sẽ hiểu hơn ở phần sau.

2. Blog dùng để làm gì?

Mọi người và công ty sử dụng blog nhằm nhiều mục đích không giống nhau. Sau Đây là một vài ví dụ rõ ràng về mục tiêu viết blog:

 • Bạn có đam mê về một đề tài và mong muốn chia sẻ nó cho cộng đồng.
 • Bạn đang làm một dự án học thuật, VD như hiệu quả của việc kiếm tiền online và mong muốn lưu thông tin quá trình này.
 • Bạn đang vận hành một mô hình kinh doanh và cần nó giúp để bán sản phẩm dễ dàng hơn, tiếp cận nhiều người mua hàng hơn bằng cách đưa lên các thông tin chi tiết của sản phẩm.
 • Bạn đang muốn kiếm tiền từ .

Một blog, chẳng hạn như một Website tin tức hay một trang nhật ký, nó có cấu trúc riêng. Tùy thuộc theo loại blog thì cấu trúc sẽ không giống nhau, nhưng vẫn có tiêu chuẩn chung mà nhìn vào bạn sẽ biết ngay đấy là blog.

3. Cấu trúc blog

Cấu trúc của blog sẽ có thanh tiêu đề, thực đơn. Trang chủ chứa toàn bộ những nội dung bài viết mới nhất. Sidebar thường là để thêm tất cả thông tin kênh mạng xã hội, những nội dung bài viết đặc biệt hoặc những bài viết được xem nhiều nhất. Footer sẽ có nội dung như chính xách riêng tư, disclaimer và thông tin liên hệ. Cấu trúc này sẽ hướng tới việc hỗ trợ người truy cập đọc nội dung là chính

4. Cấu trúc blog

Cấu trúc của blog sẽ có

 • Thanh tiêu đề.
 • Trang chủ chứa toàn bộ những bài viết mới nhất.
 • Sidebar thường là để thêm thông tin về mạng xã hội, những nội dung bài viết đáng chú ý hoặc những bài viết được coi nhiều nhất.
 • Footer sẽ có thông tin như chính xách riêng tư, disclaimer và thông tin liên lạc.

Tóm lại, cấu trúc này sẽ hướng đến việc hỗ trợ người truy cập đọc nội dung là chính

Xem thêm: Nên viết Blog ở đâu tốt nhất? Top 7 nền tảng mà các Blogger nên biết.

5. Blogging là gì?

Blogging là một kỹ năng viết và vận hành blog, kết hợp các công cụ internet để giúp người viết blog viết, chia sẻ và liên kết dễ dàng. Nó phát triển từ năm 2000 khi nhiều blogger viết về chính trị bắt tay vào làm. Các blog “làm thế nào” và mánh cũng từ đấy dần ra đời. Sự khác biệt của báo chí và blog, ranh giới giữa 2 loại hình này ngày càng mờ dần đi theo từng năm.

14 Do's and Don'ts of Blogging You Need to Know

Để hiểu rõ hơn về blogging, chúng ta phải có biết tại sao nó phổ biến đến vậy. Blogging bùng nổ ngay từ những tháng đầu. Nguyên nhân đằng sau là gì? Blogging tăng trưởng như là một nền tảng chính thức cho tin tức và nội dung. Có thể kể đến như báo chí trước đây, blogging đã phát triển cực nhanh nhờ vào tính tiện lợi. Lý do trước tiên là việc chúng ta có thể đọc blog mà không tốn bất kỳ khoản chi nào. Blog được cập nhật thường xuyên, và chúng ta có thể chọn theo dõi từng blog bạn thích mà không phải bỏ qua từng mục như trên báo giấy. Sự tăng trưởng của blogging đã biến thành một thứ quyền lực mới. Blogging còn hơn cả một nhật ký mà mọi người có khả năng cùng theo đọc, vậy còn người viết blog là ai? Hãy bắt đầu tham khảo nhé.

6. Blogger là ai?

Beauty Blogger Nổi Tiếng Được Nhiều Người Yêu Thích Hiện Nay

Blogger là người vận hành một blog, chia sẻ quan điểm của họ với người truy cập, cả ở phương diện cá nhân hay bán hàng. Đề tài mà blogger chọn có khả năng trải dài từ nghệ thuật đến chính trị. Nhiều blogger cũng biến thành những người nổi tiếng với thị trường riêng của họ. một vài người xem đấy là nghề tay trái, một số thì viết blog toàn thơi gian và hầu hết thì chọn blog như một nơi để ghi lại sở thích của họ. trở thành một blogger không bao giờ thú vị và đơn giản đến vậy. Blogger cũng là những người di chuyển nhiều và không bị ràng buộc bởi vị trí địa lý khi phát triển thông tin.

Trên thực tế, hầu hết các blogger đều viết blog ở mọi nơi. Dù sao đi nữa thì, Internet là một thế giới mở mà, blogger cũng vậy.

PODCAST - The Present Writer

Giang ơi - Adulthood of a weirdo - Lập dị thì vẫn phải lớn

7. Sự khác biệt giữa blog và website

Bạn nghĩ blog cũng như website thôi  không, nhưng thật ra nó khó thay thế lẫn nhau. Có thể khá khó để phân biệt, đặc biệt là đối với một số công ty còn dùng cả 2 loại hình này cùng lúc, nhưng vẫn có có một số các khác biệt chính.

Một blog, như định nghĩa đã ghi ở trên, cần được cập nhật thường xuyên. Hơn nữa, nó cũng cận kỳ quan trọng khi việc thiết kế blog phải tối đa hóa được tương tác với người dùng. Có nghĩa là phải để khác truy cập thể hiện ý kiến của họ dưới bình luận, chia sẽ bài viết, vâng vâng. Trong khi đó, một website, lại không cần phải cập nhật thường xuyên. Khi bạn truy cập một blog bạn sẽ thấy nó luôn thay đổi, nhưng trên một website thông thường, mọi thứ vẫn như cũ.

Bên cạnh việc blog cần được cập nhật thường xuyên, còn có cách khác để định nghĩa đó là một blog là dựa vào bài viết. Bài viết thường sẽ có ngày xuất bản, tác giả, tag, categories. Dĩ nhiên không phải tất cả các blog đều cần những yếu tố này nhưng website thì lại không bao giờ dùng. Có vậy thôi, chắc giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa website và blog là gì.

8. Sự khác biệt giữa bài blog và trang web

Một web page (Trang web trong website) và một bài viết blog có gì khác nhau? Yếu tố tĩnh sẽ là yếu tố của một website, nên trang web trong website cũng vậy. Còn bài viết blog sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian với bài mới nhất trên cùng. Mặc định, trang chủ là trang chứa các bài blog post, nơi bạn thấy các bài mới nhất xuất bản. Nếu bạn muốn tạo một trang chủ gọn gàng, với thanh điều hướng để di chuyến đến từng mục, và các yếu tố bạn chỉ định xuất hiện trong đó thì bạn cần tạo nó dưới dạng một web page.

Ví dụ như một cửa hàng online. Bạn có thể có một trang web tĩnh chứa các thông tin quan trọng được đưa lên đầu, và thanh tìm kiếm để tìm sản phẩm. Dùng blog post thì không ổn tí nào phải không, vì mỗi bài viết mới sẽ đẩy bài viết cũ hơn xuống và việc khách truy cập sẽ không thấy các thông tin quan trọng ngay.

Về mặt kỹ thuật thì Blog & Website là không có gì khác nhau. Nhưng…

 • Blog thường được gọi khi phía sau đó có một cá nhân, hoặc một nhóm tạo ra (họ được gọi là Blogger – người viết blog). Blog cũng là một trang web nhưng về tính chất thì nội dung nó được cập nhật liên tục theo thời gian về một chủ đề cụ thế nào đó.

Nhưng chính xác hơn, một blog phải là một nơi để người đọc có thể kết nối với chủ nhân của blog đó thông qua các nội dung được chia sẻ, ở đó người đọc sẽ nhận thấy quan điểm cá nhân của người (hoặc nhóm người) đứng phía sau blog đó. Đây mới gọi là “đậm chất blog”!

Ví dụ blog Giang ơi, blog The Present Writer là các blog viết về chủ đề cuộc sống và những lời khuyên trải nghiệm, và chủ nhân phía sau blog này là blogger Giang ơi, Chi Nguyễn

 • Website (hay còn gọi là trang web) là một trang do cá nhân hay tổ chức tạo ra với mục đích có thể là cập nhật tin tức, bán hàng online, giới thiệu dịch vụ, chia sẻ kiến thức về một chủ đề nào đó với mục đích riêng của họ.

Thông thường chúng ta hay gọi là website nhiều hơn vì nó là khái niệm chung, phổ biến. Một công ty, doanh nghiệp thường có một website và họ cũng có thể có thêm một blog trong đó.

Ví dụ họ hãng mỹ phẩm The Face Shop có thể mở một chuyên mục blog hướng dẫn làm đẹp ngay trong website của họ chẳng hạn.

cách tạo blog cho website kinh doanh

9. Kiếm tiền từ Blog – Chuẩn bị

Hãy chú ý vào mục đích chính của bạn – làm giàu trực tuyến.

Mục đích của bạn là đạt đến một thời điểm mà bạn sẽ bắt đầu kiếm tiền từ blog của mình, bạn không nên quên điều đấy.

Từ kinh nghiệm, sai lầm phổ biến mà người mới khởi đầu mắc phải là dành quá nhiều thời gian và công sức để thiết kế ‘blog hoàn hảo’, mà quên rằng ở giai đoạn đầu (khi không có lưu lượng truy cập), không ai quan tâm về thiết kế trang Website của bạn và gồm có cả Google.

Không phải là thiết kế trang Web là không quan trọng, nhưng không phải ở giai đoạn đầu. mục tiêu chính của bạn ở bước này là có một blog hoạt động và bắt đầu tạo nội dung sẽ giúp ích cho bạn đạt được lưu lượng click.

Có rất nhiều công việc ảnh hưởng đến việc hấp dẫn lưu lượng click (và người mua hàng tiềm năng), và bạn nên dành năng lượng của mình cho những nhiệm vụ đó ngay từ khi bắt đầu.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Kỹ năng content. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Bạn phải cần có tên miền riêng và nơi lưu trữ (Hosting) cho blog

Có sự khác biệt lớn giữa việc lưu trữ trang Web của bạn trên một nền tảng không mất phí như medium.com và có miền riêng và trang Website tự lưu giữ của riêng bạn.

Có quyền quyết định đúng đắn ngay từ khi bắt đầu và chọn nền tảng phù hợp. Cho đến nay, một trang Web WordPress tự lưu giữ là chọn lựa tuyệt vời nhất của bạn.

Đơn giản

Nếu bạn đang khởi đầu ngay bây giờ, hãy cố gắng giữ mọi thứ càng dễ dàng càng tốt. Đừng khó hiểu hóa tất cả mọi thứ vì bạn có thể bị lạc trong lúc này.

Bạn có rất nhiều điều để học hỏi và khi bạn tiếp tục, bạn sẽ chỉnh sửa suy nghĩ của mình về nhiều thứ, bởi vậy hãy tiết kiệm thời gian và năng lượng của bạn cho những nhiệm vụ khó hiểu hơn.

10. 10 Cách kiếm tiền từ blog

Cách 1. Google AdSense

Ở phần trước chúng tôi có đề cập đến việc quảng cáo để tăng traffic – giờ, thì nó ngược lại. Bạn đặt ads (quảng cáo) trên blog để kiếm tiền khi viết blog.

Google AdSense là một chương trình PPC (pay-per-click) giúp bạn hiển thị ads trên blog. Nó là phương pháp thuận tiện nhất để kiếm tiền từ blog vì Google sẽ lo hầu hết các thứ như: loại ads nào sẽ hiển thị, phương thức thanh toán, vâng vâng. Hơn nữa, bạn có thể tùy chỉnh loại ads nào phù hợp với blog của bạn.

Đây là cách để đặt quảng cáo Google Adsene lên blog.

 1. Đăng ký Google AdSense. Điền thông tin (URL, địa chỉ thanh toán, vâng vâng)
 2. Nhập mã chứng thực. Đặt nó vào trong tag  và  trên mỗi trang bạn muốn hiển thị ads. Cách dễ hơn là cài plugin Ad Inserters. Chuyển tới Setting >> Ad Inserter rồi click vào biểu tượng General Setting, tới tab Header dán code vào đó
 3. Đợi đến khi tài khoản của bạn được chấp nhận. Quá trình đăng ký này nhanh và chỉ mất 3 ngày để Google xác thực tài khoản của bạn.
 4. Bắt đầu tạo ads. Sau khi tài khoản của bạn được xác thực, bạn sẽ quyền truy cập vào trang dashboard Adsene để quản lý. Chuyển tới  My Ads >> New ad unit và tùy chỉnh ad của bạn – tên, kích thước và loại ad.
 5. Copy và dán mã code ad vào blog. Bạn làm việc này thủ công bằng cách chuyển tới Appearance >> Widgets rồi nhấn nút Custom HTML. Đặt widget vào bất kỳ mục nào và dán code vào trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Ad Inserters để làm việc này. Độc giả sẽ thấy ngay quảng cáo.

Giờ ads đã xuất hiện trên blog, khi đợi đủ click, sớm hay muộn bạn sẽ đạt mức thanh toán tối thiểu ($100) và được trả tiền từng tháng.

Ưu điểm:

 • Quy trình dễ dàng
 • Không cần thiết lập sau

Nhược điểm:

 • Không tùy biến và chỉnh chỗ đặt được, nó có thể giảm traffic
 • Mất thời gian để nhận tiền

Cách 2. Nội dung quảng cáo

Nếu blog của bạn có nhiều traffic, tự động sẽ có người cần hợp tác với bạn. Đây là cách dễ nhất để kiếm tiền từ blog.

Cơ bản là, bạn sẽ được trả tiền bởi nhà tài trợ (một công ty nào đó) để xuất bản bài viết của họ. Họ được lợi gì? Loại bài này sẽ giúp họ nận thêm khách hàng – từ dạng bài đánh giá, thông báo sản phẩ mới, chương trình mới,  khuyến mãi, vâng vâng.

Vậy, ai sẽ là người viết bài? Tùy vào thỏa thuận của bạn. Nếu họ muốn bạn viết, bạn có thể tính thêm phí.

Đây là các bước để viết nội dung tài trợ để kiếm tiền từ blog.

 1. Phân tích blog của bạn. Nếu bạn muốn công ty thanh toán cho bạn, bạn cần cho họ biết kết quả. Cho họ thấy blog của bạn tốt thế nào – lượt xem trang, tỉ lệ thoát, vâng vâng.
 2. Cung cấp dịch vụ của bạn cho các công ty nhỏ trước. Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn xây dựng danh mục portfolio trước khi tiếp cận công ty lớn. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm các khách hàng tiềm năng, trên các site như Cooperatize và Tomoson. Hãy nhớ, tìm đúng nhà tài trợ cho thị trường ngách của bạn.
 3. Thỏa thuận giá. Bạn có thể dùng báo cáo để quyết định phí. Ví dụ, dựa trên mức độ chuyên nghiệp của bạn, công sức bỏ ra để hoàn thiện thiết kế blog, chi phí nội dung, vâng vâng.
 4. Xuất bản bài viết tài trợ. Nếu sống ở Mỹ, luật yêu cầu bạn viết rõ bài viết này là bài tài trợ. Hơn ữa, hãy đảm bảo phong cách bài này khớp với phong cách của bạn.

Vậy thôi! Càng làm nhiều, bạn sẽ càng quen với việc này và thỏa thuận với công ty tốt hơn. Mặc dù, bạn có thể phải chờ một thời gian mới xuất bản bài tài trợ mới được, vì làm quá nhiều sẽ khiến khách truy cập bỏ đi. Bài viết tài trợ là một trong các cách phổ biến nhất trong việc tạo blog kiếm tiền.

Ưu điểm:

 • Nó tự nhiên hơn nhiều so với AdSense
 • Bạn có thể tạo dựng danh tiếng từ tư

Nhược điểm:

 • Bài tài trợ xuất hiện nhiều sẽ hạ traffic xuống
 • Quyết định giá có thể khó khẵn

Cách 3. Affiliate Marketing

cách tạo blog kiếm tiền từ affiliate marketing

Affiliate marketing là một trong các cách kiếm tiền từ blog phổ biến nhất.

Nó tương tự như bài viết sponsor (tài trợ). Thay vì viết bài, và thỏa thuận giá, bạn sẽ được trả dựa trên lượt click hoặc lượt bán quá link affiliate của bạn.

Đây là cách tạo blog kiếm tiền từ affiliate marketing:

 1. Chọn chương trình affiliate. Có nhiều chương trình affiliate phổ biến như là ShareASale, eBay Partners, Shopify Affiliate Program, vâng vâng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc chương trình Hostinger Affiliate Program, bạn sẽ nhận được 60% phí hoa hồng trên mỗi lượt bán thành công.
 2. Dẫn người đọc đến affiliate link của bạn. Viết một bài viết hấp dẫn về dịch vụ hay sản phẩm của họ. Càng click nhiều bao nhiêu, bạn sẽ kiếm tiền nhiều bấy nhiêu. Hơn nữa, hãy làm một cách minh bạch –  nói đó là bài viết affiliate. Niềm tin đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch affiliate marketing của bạn.
 3. Phát triển số lượng email subscription. bạn có thể tạo một lượng thành viên trung thành cá nhân và mở rộng traffic khi cần bằng cách đem nội dung trực tiếp tới hộp mail của danh sách email của bạn. Đây là phương pháp hữu hiệu để nhận thêm nhiều lượt click tức thời.
 4. Ưu tiên độc giả của bạn. Nếu có thể, bạn nên thử sản phẩm trước. Nếu bạn không thích, có nghĩa là độc giả của bạn cũng không thích. Quảng cáo sản phẩm mà bạn không thích hoặc có chất lượng kém sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của blog bạn.

Một điều cần cân nhắc là đảm bảo dòng sản phẩm của bạn và thương hiệu của bạn liên quan mật thiết với nhau. Có plugin cho toàn bộ tiến trình này như là ThristyAffiliates và AffiliateWP.

Ưu điểm:

 • Tiền hoa hồng cố định
 • Nhiều lựa chọn các chương trình affiliate marketing

Nhược điểm:

 • Khách hàng của bạn không đảm bảo sẽ mua sản phẩm
 • Khó phát triển lượng khách hàng tiềm năng

Cách 4. Amazon Affiliate

amazon affiliate cách tạo blog kiếm tiền

Cách tạo blog kiếm tiền thường thấy nhất là affiliate marketing và chương trình phổ biến nhất là Affiliate Amazon Associates.

Để kiếm tiền từ blog, bạn chỉ cần quảng cáo sản phẩm từ trang chủ của họ bằng link affiliate. Mỗi lượt thanh toán thành công qua link của bạn, bạn sẽ nhận được phí giới thiệu (referral fee).

Điều thú vị là mỗi danh mục sản phẩm có chi phí khác nhau. Nếu bạn đang tính sử dụng Amazon Affiliate ngay từ đầu, vậy nên tìm hiểu phí của nó để chọn niches có tỉ lệ trả phí cao nhất.

Hơn nữa, họ có chương trình đặc biệt chỉ cần đăng ký dùng thử là được hưởng hoa hồng – Kindle Unlimited, Prime Pantry, Amazon FreeTime, và nhiều hơn nữa.

Tham khảo những bước đơn giản sau để bán hàng nhận hoa hồng từ Amazon Associates.

 1. Đăng ký trên Amazon Associates. Cách đăng ký dễ, nhanh.
 2. Cài đặt tài khoản. Điền thông tin tài khoản của bạn. Nhấn vào nút “New Customer” và điền thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, và cách tìm khách hàng, chọn phương tiện thanh toán, vâng vâng.
 3. Nhận affiliate links. Sau khi thành công tạo tài khoản cá nhân, tìm sản phẩm và nhấn vào nút “Get Link”. Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình ở đây – loại ad, kích thước, màu sắc, vâng vâng.
 4. Copy dán đường link vào blog. Bạn có thể đặt nó vào sidebar, trong bài viết, trên header, vâng vâng

Amazon Affiliate là một trong những chương trình affiliate tốt nhất ngoài kia. Nếu bạn muốn tạo đánh giá để thuyết phục người mua, bạn có thể tự do làm vậy.

Ưu điểm:

 • Có số lượng sản phẩm khổng lồ
 • Là một trong những chương trình affiliate phổ biến nhất

Nhược điểm:

 • Hoa hồng thấp hơn hẵn các chương trình affiliate khác
 • Tiền kiếm được sẽ bị vô hiệu nếu khách không mua trong 24 giờ

Cách 5. Sản phẩm số

sản phẩm số cách kiếm tiền từ blog

Nếu bạn có máu kinh doanh, vậy tại sao không tự tạo sản phẩm để bán? Đây là cách tạo blog kiếm tiền từ blog!

Tuy nhiên, nó có thể hơi bất tiện vì bạn phải quản lý chuỗi bán hàng: lưu kho, vận chuyển, nhập hàng, đóng gói, vâng vâng. Nhưng nếu bạn chọn bán sản phẩm số bạn sẽ đỡ vất vả hơn.

Thường thì nó dễ quản lý hơn, cần ít nhân viên hơn và luôn có hàng, bạn có thể ship sản phẩm trong tích tắc. Sao lại không thích chứ?

Hơn nữa, lựa chọn cho các sản phẩm số không hề ít – từ ebook, ảnh, artwork, nhạc, đến phần mềm và khóa học online.

Vậy, làm thế nào để bán sản phẩm số?

Cách tạo blog kiếm tiền bằng việc bán sản phẩm phi vật lý như sau:

 1. Chọn sản phẩm muốn bán. Nghiên cứu kỹ trên thị trường bạn muốn bán sản phẩm nào nhất – và giá sản phẩm. Đừng quên chọn sản phẩm bạn quen thuộc và khớp với niche của bạn.
 2. Hãy sử dụng đúng plugin tạo cửa hàng. Plugin WooCommerce sẽ giúp bạn toàn bộ việc tạo cửa hàng online.
 3. Bắt đầu bán. Hiển thị sản phẩm dưới dạng danh sách hay từ bài viết làm-the-nào. Đừng quên nội dung vẫn là vu vì vậy hãy viết một bài mô tả chất lượng.
 4. Follow-ups. Follow-up tức là hoạt động sau khi bán hoặc sau khi tương tác với khách, như hậu mãi, hỏi đánh giá, nhận xếp hạng.

Bán sản phẩm số là cách nhanh để kiếm tiền nhanh mà không gặp trở ngại. Nhưng tạo ra sản phẩm thì hơi khó khăn. Vậy nếu không có sản phẩm của riêng mình, bạn có thể cân nhắc bán hàng của người khác dưới dạng reseller.

Có nhiều công ty sẵn sàng giảm giá cho bạn để bạn bán sản phẩm của họ, bạn có thể nâng giá theo điều kiện. Tuy nhên, nó vẫn có thể tạo lợi nhuận như bán chính sản phẩm của mình.

Ưu điểm:

 • Thường thì nhiều lợi nhuận hơn các phương thức khác
 • Thu nhập ổn định và đều đặn

Nhược điểm:

 • Sản phẩm tốt khó tìm
 • Nếu làm đại lý bán lại thì không kiếm được nhiều tiền

Cách 6. Membership Sites

cách tạo blog kiếm tiền membership site

Website thành viên – membership site cũng là một cách tạo blog kiếm tiền hiệu quả.

Nó giống như mô hình của Netflix vậy – khách hàng sẽ thanh toán từng tháng hoặc theo chu kỳ để tiêu thụ nội dung bên trong.

Đó là loại hình cảu membership site! Kể cả chỉ một vài người đăng ký cũng có thể tạo được luồng thu nhập ổn định cho bạn.

Hơn nữa, bạn không cần phải lo về traffic. Một khi khách hàng đã thanh toán dịch vụ, họ sẽ thường xuyên hơn truy cập vào website của bạn. Rất tiện lợi, phải không?

Cũng vậy, về loại hình sản phẩm bạn có thể chọn khi dùng cách tạo blog kiếm tiền này là: dịch vụ streaming, thuê bao phần mềm, diễn đàn premium, vâng vâng.

Tạo blog membership site để kiếm tiền cũng dễ – bạn chỉ cần cài plugin và tùy chỉnh nhỏ là được!

 1. Cài đặt plugin S2member. Nó là plugin miễn phí với hiệu năng tuyệt vời và có thể tùy chỉnh sâu giúp bạn tạo và thiết lập được trang thành viên.
 2. Thiết lập một trang thành viên. Từ dashboard của bạn, chuyển tới trang S2member -> General Options. Mở từng tab và tạo tùy chỉnh cần thiết.
 3. Hãy đảm bảo website đạt chuẩn. Trong giao diện plugin, thiết lập email và phương thức thanh toán, tạo các trang web phụ cần thiết, thiết lập cấp độ thành viên, vâng vâng.
 4. Liên tục cập nhật website của bạn với nội dung với. Nếu không, thành viên của bạn sẽ sớm muộn hủy đăng ký của họ bất kỳ lúc nào.

Khi bạn đã tạo site thành viên, hãy đầu tư nhiều vào marketing. Đối với người thành viên, việc phải thanh toán từng tháng có thể là một sự cam kết lâu dài. Bạn cần phải thuyết phục họ rằng dịch vụ của bạn đáng đầu tư.

Ưu điểm:

 • Nhận phí dịch vụ hằng tháng
 • Người dùng thường xuyên quay lại đảm bảo luồng traffic

Nhược điểm:

 • Tìm nội dung chất lượng hoàn toàn mới hơi khó
 • Việc marketing cũng khó

Cách 7. Cộng tác viên viết bài tự do

freelance writing cách tạo blog kiếm tiền

Sau khi viết blog một thời gian, bạn sẽ có đủ portfolio (sản phẩm danh mục) để người khác tin bạn mà đặt bài viết từ bạn. Freelancing là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ blog.

Ngoài ra, nhu cầu viết nội dung hiện nay đang rất lớn – mọi doanh nghiệp đều cần người tạo nội dung để giữ thương hiệu online của họ được cập nhật. Vì vậy, tại sao không tự giới thiệu bạn đến họ bằng những bài viết chất lượng nhất?

Đây là các bước để bắt đầu viết bài tự do.

 1. Tổng hợp những sản phẩm tâm đắt nhất của bạn. Cách này khiến người khác tin tưởng vì có sản phẩm thực tế kiểm chứng. Một portfolio có cấu trúc tốt sẽ tăng cơ hội được tuyển của bạn
 2. Tạo một trang tuyển dụng tôi trên blog. Khiến cho người khác dễ tiếp cận bạn một cách chuyên nghiệp nhất bằng việc tạo một tragn riêng giới thiệu bản thân, nội dung sở trường của bạn, vâng vâng.
 3. Tìm nguồn . Có nhiều cách – như tạo một bài post trong job boards, tìm trên diễn đàn, vâng vâng.
 4. Thương lượng và tập trung viết. Quyết định giá, đặt deadline, và những điều kiện kèm theo. Sau đó viết ra những tác phẩm chất lượng nhất. Khách hàng vui lòng tức là bạn đã kiếm được một nguồn thu nhập tốt!

Thật tốt nếu như bạn có khả năng viết phải không? Tuy nhiên, danh tiếng không thể được xây dựng trong một ngày. Nó cần trải qua thời gian tạo blog của bạn, phát triển nó đến mức những công ty lớn chú ý.

Ưu điểm:

 • Công việc có thể tương đồng với việc viết blog
 • Nhiều cách để tìm dự án viết bài

Nhược điểm:

 • Khó tạo danh tiếng
 • Mức độ công việc và daedline có thể gây khó khăn cho bạn

Cách 8. Dạy nghề

dạy nghề kiếm tiền từ blog

Mở mang tầm nhìn của độc giả bằng chính những kinh nghiệm thực tế của bạn. Không chỉ là một công việc có ý nghĩa, nó còn có khả năng mở rộng mối quan hệ của bạn.

Không có cách nào tốt hơn để tương tác với độc giả bằng cách chỉ họ cách giải quyết vấn đề của họ – và bạn còn được trả tiền cho việc này nữa!

Cách tạo blog để kiếm tiền từ việc dạy nghề như sau:

 1. Cài đặt plugin Tutor. Nó là plugin LMS (Learning Management System) giúp tạo site dạy nghề/dạy học nhanh chóng.
 2. Thiết lập trang web dạy học của bạn. Tùy vào chủ đề bạn muốn dạy, giá và hình thức. Bạn có thể thiết lập cách thức khác nhau để dạy như đặt videos, tạo bảng trắc nghiệm, kiểm tra tiến độ, vâng vâng.
 3. Lập giáo trình. Có đủ tài liệu cho mọi chủ đề và cấp độ ngoài kia. Hãy đảm bảo bạn lên kế hoạch hợp lý có thể giúp sinh viên nhận đạt thành công và tăng điểm ở trường.
 4. Hoàn tất cài đặt website. Việc này rất quan trọng, bạn cần đảm bảo có đủ tài liệu trước khi xuất bản website lên internet. Hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ theo chuẩn.
 5. Triển khai website. Vào những diễn đàn liên quan và quảng cáo dịch vụ của bạn. Cân nhắc hợp tác với những giảng viên khác để dạy trên site của bạn.

Cần nhiều công sức để tạo ra những sản phẩm dạy học. Tuy nhiên, nếu khóa học của bạn dễ hiểu và nói về những điều cơ bản, học sinh sẽ xếp hàng lắng nghe bạn. Nhìn chung, việc dạy học là cách tạo thu nhập ổn định nhất khi dùng blog kiếm tiền

Ưu điểm:

 • Một cách tuyệt vời để dùng blog mở rộng network của bạn
 • Nó tạo luồng traffic và tương tác bền vững

Nhược điểm:

 • Tạo giáo án có thể mất nhiều thời gian
 • Chỉ những ai có kiến thức đủ rộng mới làm được

9. Quảng cáo podcast

podcast advertising tạo blog kiếm tiền

Nếu bạn thích nói hơn là viết, vậy thì podcast advertising sẽ rất phù hợp

Có nhiều ưu điểm của phương pháp này so với hình thức truyền thống là viết bài. Đầu tiên, người nghe sẽ nghe mọi điều bạn nói, không có lượt từ. Thứ 2, họ sẽ có thời gian nghe podcast của bạn mọi lúc, như đang nấu ăn, đọc báo. Rất tuyệt để quảng cáo một sản phẩm phải không.

Nhiều công ty sẽ thuê bạn nếu bạn có hơn 1000 người nghe podcast của bạn – nó gọi là CPM (cost per millie).

Theo AdvertiseCast, CPM trung bình của podcast ads trong 2020 là $18 cho 30 giây quảng cáo và $25 cho 60 giây.

Nếu muốn làm podcast ad? Vậy hãy làm các bước sau.

 1. Tạo podcast portfolio. Hãy làm nhiều podcast tốt trước và dùng chúng để thu hút người nghe
 2. Thông báo về việc bán podcast ads. Chia sẽ tin này tới cộng đồng, nhờ người nghe giới thiệu bạn, vâng vâng.
 3. Tự giới thiệu trực tiếp (cold pitching). Nếu bạn đã đủ tự tin về lượng người nghe, bạn có thể liên hệ công ty trực tiếp nếu bạn muốn họ đặt quảng cáo vào trong podcasts của bạn.

Danh tiếng đóng vai trò quyết định trong podcast ads – vì vậy bạn cần có những podcast thật chất lượng trước!

Bạn cần có bộ thu âm tốt, kỹ năng biên tập giỏi để làm được những việc này. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo blog podcast kiếm tiền, bạn cầnc chuẩn bị tinh thần đầu tư vào những khoản này (vốn không rẻ).

Ưu điểm:

 • Một kênh quảng cáo tốt hơn, ổn định hơn
 • Mọi người có thể nghe podcast thụ động, tại bất kỳ đâu

Nhược điểm:

 • Cần kỹ năng nhất định
 • Thiết bị tốt sẽ đắt tiền

Cách 10. Quảng cáo RSS

cách tạo blog kiếm tiền từ quảng cáo RSS

RSS là chữ viết tắt của Really Simple Syndication – blogger sử dụng nó để phân phối nội dung tới người đọc qua hình thức đăng ký subscription.

Nếu bạn subscribe nhiều blog, bạn có thể xem những bài viết mới nhất của họ mà không phải truy cập blog trực tiếp thông qua RSS reader. Đây là một cách rất tiện lợi.

Ưu điểm nữa là RSS cũng hỗ trợ kiếm tiền từ blog qua đặt ad. Nó giống với Google AdSense nơi bạn được trả tiền cho mỗi lượt click.

Cách kiếm tiền từ blog qua quảng cáo RSS gồm các bước:

 1. Đặt nút RSS lên blog. Nó sẽ giúp bạn tăng lượng subscribers. Càng nhiều người thích, bạn có khả năng kiếm tiền cao hơn.
 2. Chọn nguồn ads. Bạn chọn nguồn ad từ chương trình advertising của bên thứ 3 như Yahoo! Publisher Network hoặc dùng ad từ chính chương trình affiliate marketing của bạn.
 3. Chèn ad code vào trong feed. Thông thường, bạn sẽ cần chỉnh sửa cod để đặt ads vào. Bạn có thể dùng plugin RSS Footer . Nó có tính năng chèn HTML code vào trong RSS footer.

Có vậy thôi! Phần còn lại là cập nhật blog và viết bài thường xuyên. Nội dung cùng với ad của bạn sẽ được đưa trực tiếp tới subscribers. Đây quả thật là cách kiếm từ blog dễ dàng nhất!

Mặc dù vậy, không có nhiều người dùng RSS hiện nay. Vì vậy, lượng subscribers có thể thấp.

Ưu điểm:

 • Dễ thiết lập
 • Có thể tiếp cận lượng độc giả lớ

Nhược điểm:

 • RSS đã giảm tính phổ biến
 • Mất thời gian tăng subscribers

11. Tổng kết

Khi đọc đến đây bạn đã tìm ra được cách phù hợp nhất để kiếm tiền từ Blog chưa. Ai cũng có thể kiếm tiền từ blog vậy thì còn chần chừ gì mà hãy tạo ngay một blog của bạn để sáng tạo nội dung trên đó nhé! Hy vọng Nghề Content đã giúp được bạn và mong bạn sẽ có một blog của riêng mình.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN