TOP 3 ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm điển hình nhất

ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm
Chia sẻ:

Bản thân người kinh doanhnếu hiểu rõ từng giai đoạn trong chu kỳ sống của sản phẩm sẽ nói ra được những quyết định sáng suốt và kịp thời. Nhờ vậy mà không bị bỏ nỡ các thời cơ giúp bứt phá về mặt doanh thu cũng như các thành quả ích lợi to lớn khác. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo những ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm ngay trong bài biết ngày hôm nay, để có thể áp dụng một cách đơn giản vào trong thực tế công việc của mình nhé.

Bạn đang xem bài viết: ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm

Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

  • Chu kỳ sống của sản phẩm (Product Life Cycle) là thuật ngữ chỉ công đoạn biến đổi doanh thu và lợi nhuận của một hàng hóa từ khi nó được tung ra thị trường cho đến khi nó được rút hẳn khỏi thị trường.
  • Khái niệm này được quản lý và các những người có chuyên môn tiếp thị sử dụng như một yếu tố quyết định để lên giải pháp marketing mix ổn với từng giai đoạn xem khi nào thì phù hợp để tăng quảng cáo, giảm giá, mở rộng sang thị trường mới hay thiết kế lại sản phẩm.

Xem thêm: 5 bước xây dựng thương hiệu cá nhân nhanh và hiệu quả

Đặc điểm về chu kỳ sống của sản phẩm

Thông qua chu kỳ sống của hàng hóa các bạn sẽ có một bản nội dung được mô tả vô cùng sinh động các giai đoạn “lịch sử” của sự biến động, chỉnh sửa. Mặc dù vậy, để hiểu đúng cũng như có khả năng khai thác được các nội dung giá trị từ chu kỳ sống của sản phẩm, bên cạnh quan điểm các bạn còn cần tìm hiểu về các đặc điểm của nó. Đặc điểm về chu kỳ sống của sản phẩm sẽ là những điều quyết định đến các thành quả hiện hữu song hành. Sự dài ngắn, những biến động trong các giai đoạn phát triển của từng sản phẩm, dịch vụ có khả năng không giống nhau tuy nhiên những việc này là không thay đổi.

Đặc điểm về chu kỳ sống của sản phẩm
Đặc điểm về chu kỳ sống của sản phẩm

Sau đây sẽ là các đặc điểm về chu kỳ sống của hàng hóa, từng doanh nhân đều cần phải ghi nhớ và kiểm soát để nói ra những kế hoạch, quyết định đúng lúc.

1. Toàn bộ mọi sản phẩm, dịch vụ đều có thời gian tồn tại và phát triển hữu hạn trong cộng đồng người sử dụng.
2. Trong từng giai đoạn phát triển các chỉ số ảnh hưởng đều sẽ có sự chỉnh sửa cụ thể như số lượng tiêu thụ, điều kiện bán hàng,… Từ đó mang lại những điều kiện thuận lợi hoặc khó khăn, thử thách cho các doanh nghiệp.
3. Mức độ lợi nhuận mà hàng hóa đem lại cho người bán sẽ có sự chênh lệnh nhất định trong từng giai đoạn tăng trưởng.
4. Do sự khác nhau, nên trong từng giai đoạn chu kỳ sống của sản phẩm đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải đưa ra các kế hoạch kinh doanh, tiếp thị sao cho tối ưu nhất.

Chu kỳ sống của sản phẩm gồm những giai đoạn nào?

Nếu đứng trên góc độ của người dùng, số đông đều cho rằng chu kỳ sống của hàng hóa chỉ có 3 giai đoạn là ra mắt – phủ sóng – biến. Tuy nhiên góc nhìn của người tiêu dùng và người kinh doanh thì luôn luôn sẽ không giống nhau, ngay cả trong vấn đề này cũng vậy. Theo các quan điểm kinh doanh, chu kỳ sống của sản phẩm sẽ gồm có 4 giai đoạn khác nhau. Độ dài ngắn hay đúng hơn là thời gian của mỗi giai đoạn sẽ vẫn chưa có một ấn định rõ ràng nào.

Bởi thời gian của mỗi giai đoạn tăng trưởng dài hay ngắn còn phải phụ thuộc vào phẩm chấtđặc điểm của sản phẩm cũng giống như các kế hoạch, chính sách mà các công ty sử dụng. Về tổng quan chung, các sản phẩm sẽ có 4 giai đoạn tăng trưởng trong chu kỳ sống của mình như sau:

• Giai đoạn 1 – Market Development: Ra mắt/ giới thiệu và chính thức đưa hàng hóa lên kệ.
• Giai đoạn 2 – Market Growth: Sản phẩm được phủ sóng và tăng trưởng nhanh chóng.
• Giai đoạn 3 – Market Maturity: Sự tăng trưởng của sản phẩm đạt đỉnh vào bước vào bão hòa.
• Giai đoạn 4 – Market Decline: Sản phẩm suy thoái.

Chu kỳ sống của sản phẩm gồm những giai đoạn nào?
Chu kỳ sống của sản phẩm gồm những giai đoạn nào?

Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm

Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm Coca Cola

Coca Cola là một trong những thương hiệu nước giải khát hàng đầu hiện naynhãn hiệu nước giải khát này cũng rất được yêu thích ở nước ta, chu kỳ sống của sản phẩm của Coca Cola như sau:

  • Giai đoạn giới thiệu: Coca-Cola không phải là loại nước uống có coca trước tiên trong cộng đồng người sử dụng. Năm 1863, một loại thức uống không sử dụng cho mục tiêu điều trị ra đời, đã phổ biến việc sử dụng lá coca làm nguyên liệu chính.
  • Giai đoạn phát triển: Coca Cola bắt đầu cải thiện các hàng hóa của mình, mở rộng thị trường ra các nước khác vào năm 1919: Pháp, Châu Phi, Úc, Nauy, Châu Âu,….
  • Giai đoạn bão hòa: Coca Cola cải thiện bộ máy phân phối trên khắp thể giới, năm 1960 tăng gấp đôi số lượng nhà máy, chiếm 60% thị phần nước giải khát thị trường toàn cầubiến thành thương hiệu hàng đầu về lĩnh vực nước giải khát.
  • Giai đoạn suy thoái: Coca Cola luôn đổi mới, hoàn thiện hàng hóa của mình, với đội ngũ quản lý kênh phân phốisản phẩmnhãn hiệu rất tốtsản phẩm của Coca Cola giữ vững ở giai đoạn bão hòa rất lâu, hơn một trăm năm và vẫn chưa đi đến giai đoạn suy thoái.

Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm Xiaomi

Để khách hàng có thể hiểu một cách rõ ràng hơn về chu kỳ sống của sản phẩm, hãy khám phá ngay chu kỳ sống của hãng điện thoại Xiaomi tại thị trường Việt Nam:

Giai đoạn triển khai: Xiaomi là một brand điện thoại xuất phát từ Trung Quốc. Khi tiến vào thị trường Việt Nam, hãng đã bắt đầu khai triển những chiến lược ads để thu hút sự chú ý của khách hàng. Họ đánh mạnh các chức năng vượt trội như: pin trâu, chơi game linh hoạt với sự góp mặt quảng bá của các game thủ, streamer. Ngoài ra, Xiaomi còn tận dụng kế hoạch về giá để đánh mạnh vào người mua hàng có thu nhập thấp, tầm trung. Thời điểm đấy, Xiaomi được biết đến là chiếc điện thoại ai cũng có thể mua. Và hãng đã rất thành công trong giai đoạn này.

Giai đoạn phát triển: Khi mà đã thâm nhập được vào thị trường đất nước ta. Với tính năng vượt trội được nhiều người yêu thích đấy là dung lượng pin khủng, điện thoại Xiaomi đã được rất nhiều người mua hàng ưa chuộngtìm kiếm.

Giai đoạn bão hòa của chu kỳ sản phẩm: Với sức cạnh tranh của thị trường, các thương hiệu điện thoại nổi tiếng như Samsung, Iphone,… bắt đầu triển khai nhiều chiến lược marketing, cho ra mắt thêm các dòng hàng hóa cải tiến hơn cả về mẫu mã và tính năng. Thêm vào đấy, những thương hiệu này đã có tiếng trong cộng đồng người sử dụng nên rất dễ dàng khiến Xiaomi dẫn đến tình bão hòa.

Giai đoạn suy thoái: Cho dù Xiaomi hiện tại vẫn chưa hẳn là bước đến giai đoạn suy thoái tuy nhiên cũng không thể thiếu khả năng. Một minh chứng chân thực nhất đó chính là chiếc Nokia 1280 nổi tiếng một thời nay cũng đã bị thay thế bằng những chiếc smartphone hiện đại với nhiều chức năng nổi bật hơn.

Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm Xiaomi
Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm Xiaomi

Ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm Omo

Như chúng tôi đã sẻ chia, chu kỳ sống của OMO sẽ trải qua 4 giai đoạn. Một sản phẩm sẽ được bắt tay vào làm dựa trên ý tưởng, trải qua nghiên cứu và tăng trưởng đến khi được tung ra thị trường. Mỗi giai đoạn trong chu kỳ sống của OMO sẽ có dấu hiệu sau:

Giai đoạn 1: Tung sản phẩm OMO ra thị trường

Giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ sống của OMO đó là giới thiệu sản phẩm. Lúc này, các công ty phải tiếp thị – quảng bá sản phẩm ở mức cao. Đưa hình ảnh đến người dùng nhanh nhất. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn tốn nhiều khoản chi lớn từ công ty mà vẫn chưa có gì đảm bảo được sản phẩm sẽ được đón nhận. Mặc dù vậy, trong giai đoạn này OMO đã rất thành công khi truyền bá được hình ảnh hàng hóa đến với mọi khách hàng.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển của OMO

Khi bước vào giai đoạn phát triểnsản phẩm OMO đã nhận được sự quan tâm của người dùng và chuẩn bị và sẵn sàng chi tiền để mua. Theo đấy, các công ty sẽ nhận thức được sản phẩm, sự bao phủ của nó trong cộng đồng người sử dụng và bắt tay vào làm thu hút các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiênnếu cạnh tranh đối với sản phẩm cao thì công ty có thể đầu tư vào ads và khuyến mại sản phẩm. Do đó, ngày càng phát triển hàng hóa trong cộng đồng người sử dụng có xu hướng mở rộng.

Các giai đoạn chính trong chu kỳ sống của OMO
Các giai đoạn chính trong chu kỳ sống của OMO

Giai đoạn 3: Giai đoạn bão hòa của sản phẩm OMO

Khi mà sản phẩm OMO đã đến độ chín muồi thì đương nhiên doanh thu sẽ có xu hướng chậm lại. Đặc điểm này, báo động cho một thị trường bão hòa lớn. Ngay ngày nay thì doanh số bắt đầu giảm, giá cạnh tranh, có nhiều hàng hóa thay thế và thị trường sản phẩm tăng cao. Công việc tiếp thị ở giai đoạn bão hòa thường sẽ nhắm mục đích chống lại sự cạnh tranh, các công ty tiến hành nghiên cứu hàng hóa để thay thế cách tiếp xúc.

Giai đoạn 4: Giai đoạn suy thoái của OMO

Hiện naydoanh nghiệp cố gắng giữ cho sản phẩm OMO hiện hữu trong giai đoạn bão hòa càng lâucàng tốt nhưng suy thoái là điều không tránh khỏi. Số lượng hàng hóa sẽ giảm đáng kể và hành vi của người sử dụng sẽ thay đổi vì có nhu cầu về OMO. Trong giai đoạn này, thị trường sẽ có các đặc trưng như: doanh số kinh doanh, lượng người mua hàng trung bình, lợi nhuận ở mức thấp,…

Một vài chú ý khi dùng chu kỳ sống của sản phẩm

Lưu ý khi áp dụng vòng đời của sản phẩm
Lưu ý khi áp dụng vòng đời của sản phẩm

Công ty là một trong những tác động lớn đến chu kỳ sống sản phẩm

Vòng đời của sản phẩm duy trì được bao lâu không những phụ thuộc người mua hàng mà vai trò lớn không kém đó chính là công ty. Rõ ràngmột tổ chức có tiếng trên thị trường chắc chắn sẽ rất dễ dàng bước qua giai đoạn khai triển bởi người dùng khi đã biết đến nhãn hiệu sẽ đón nhận hàng hóa mới rất nhanh.

Hãy tập trung thời gian để phân tích kỹ chu kỳ sống sản phẩm

Tầm quan trọng của vòng đời của sản phẩm là không thể phủ nhận. Chính vì điều đó, việc bỏ thời gian để đo đạt chi tiết chu kỳ sống của sản phẩm là cực kỳ thiết yếucần thiết giúp công ty định hướng được các bước tăng trưởng trong từng giai đoạn cho sản phẩm. Ngoài những điều ấy ra, ở mỗi giai đoạn, bạn đều cần phải theo dõi sát sao để có những thay đổi phù hợp trong kế hoạch. Nếu không sản phẩm sẽ khó lòng cạnh tranh được và tuổi thọ cũng sẽ bị suy giảm.

Thay đổi ngay khi cần thiếtkhông nên bảo thủ

Có rất nhiều sản phẩm nếu không còn ổn với thị trường sẽ không thể đi hết được cả 4 giai đoạn. Lúc này, bạn không nên gượng ép, cố gắng thúc đẩy nữa mà hãy tự kết thúc để giảm bớt thiệt hại và tập trung nguồn tiềm lực vào tăng trưởng các ý tưởng tiềm năng hơn.

Tổng kết

Hy vọng những kiến thức kinh doanh mà chúng tôi vừa phân tích ở trên sẽ giúp bạn hiểu được chu kỳ sống của sản phẩm và hiểu được cách áp dụng các kế hoạch sao cho đạt kết quả tốt trong từng giai đoạn. Nghề Content chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN