Bí kíp nâng cao tốc độ đọc sách thần tốc 2022

tốc độ đọc sách
Chia sẻ:

Mỗi chúng ta đều phải đọc rất nhiều sách, tạp chí, báo cáo, cập nhật Facebook… Vậy nên, tốc độ đọc sách trở thành đề tài được quan tâm hơn bao giờ hết. Đặc biệt khi bạn học những chương trình giáo dục quốc tế, chương trình sẽ đòi hỏi học sinh rất nhiều bài báo, sách vở để làm tư liệu phân tích.

Lên bậc thạc sĩ-tiến sĩ thì việc phải đọc hàng trăm cuốn sách, và việc đọc bỗng nhiên trở thành một cơn ác mộng ngọt ngào đối với bạn. Bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đạt được kỹ năng đọc – hiểu với tốc độ đáng kể, và bạn sẽ thấy việc đọc tài liệu không vất vả như bạn nghĩ.

Sơ lược về tốc độ đọc sách

tốc độ đọc sách
Phương pháp đọc sách thần tốc giúp cho bạn nhớ lâu

Nhiều người người lầm tưởng rằng đọc tốc độ khó có thể học được. Những người khác lập luận rằng cần bỏ ra chi phí cơ hội để nâng cao tốc độ đọc sách – rằng việc đọc với tốc độ nhanh sẽ hạn chế cả năng lực hiểu và thưởng thức văn bản.

Hai khái niệm này không xét đến một điều, và thực tế là đọc nhanh là một thói quen đọc sách có cơ sở khoa học mà cần phải rèn luyện để có được.

Đọc là căn chỉnh lại hoạt động của não khi bạn đọcgồm có loại bỏ các quy tắc đọc ở lớp 1 như đọc to hoặc từng từ một. Hãy làm một vài khởi động với các mẹo và hướng dẫn chung sau (không có quy tắc cứng ở đây) để có thể bắt đầu.

  • Đọc chỉ dẫn này hoặc chỉ dẫn khác về tốc độ đọc là gì và cách học nó.
  • Coi clip hoặc nghe podcast về đề tài này nếu bạn thích phương tiện nghe nhìn.
  • Làm quen với các cụm từ và thuật ngữ thông dụng.
  • Kiểm tra và đặt mục tiêu cho tốc độ đọc sách của bạn.
  • Xem thử khả năng đọc hiểu của bạn ở mức nào.
  • Nghiên cứu các phần mềm, công cụ, sách và tài nguyên để giúp bạn học một cách khoa học.
  • Điều chỉnh các kỹ thuật như phân khúc hoặc ghi chú vào bộ máy của bạn.
  • Bí kíp đọc tốc độ tốt nhất: Thực hành, thực hành và thực hành.
  • Tham khảo, nâng cao kiến thức chung của bạn . Bạn càng biết nhiều thì bạn càng có thể nâng cao tốc độ đọc hiểu của mình.

Học 3 Kỹ thuật nâng tốc độ đọc sách cơ bản:

Để tăng hiệu năng của bạn, tôi khuyên bạn nên học các kỹ thuật đọc sách thần tốc góc này để đọc nhanh hơn và hiểu nhiều hơn.

Kỹ thuật 1 – Đọc lướt và quét

Dù bạn định đọc gì, Hãy nỗ lực xem trước tài liệu của mình và đọc lướt một văn bản trước khi bạn đọc hết. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết đâu là điểm cần bỏ qua và giúp cho bạn xác định đâu là thông tin cần thiếtChẳng có ích gì khi đọc mọi thứ từ đầu đến cuối. Đọc những gì cần đọc, không cần đọc dư.

Bạn có thể quét tiêu đề, tên, số, bảng, đồ thị, hình ảnh, đoạn trích, hộp thông tin hoặc chỉ lướt qua trang để có cảm nhận đầu tiên về đề tài. Trong sách phi hư cấu, đọc 3-5 câu đầu tiên của mỗi phần sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về những ý tưởng và sự kiện mấu chốt. Hãy nhớ rằng: Một người đọc tốt đã biết những gì ở phía trước.

Đặt mục tiêu đọc sách thần tốc của bạn bằng cách tự hỏi bản thân bạn chờ đợi điều gì từ một văn bản hoặc một cuốn tiểu thuyết cụ thể hoặc tác giả. Nhờ việc biết các chương, bạn thậm chí có khả năng đọc lướt để biết nội dung cụ thể và bỏ qua một vài đoạn hoặc trang.

Kỹ thuật 2 – Nhịp độ tay

Dùng ngón trỏ hoặc bút như một công cụ để dẫn và căn chỉnh tốc độ mắt của bạn dọc theo văn bản là kỹ thuật đọc tốc độ dễ nhất. Chỉ phải di chuyển ngón tay của chúng ta bên dưới các dòng, bạn cũng có thể áp dụng các mẫu zig-zag.

Khi đã quen với kỹ thuật đóchúng ta có thể thử sử dụng hai ngón tay để dẫn dắt mắt. Thế nhưng thay vì di chuyển chúng trơn tru dọc theo đường thẳng, hãy sử dụng hai lần bật lên phía trên của mỗi dòng. Thao tác giúp bạn đọc nhanh hơn, nhưng năng lực đọc các khối từ của bạn sẽ quyết định bạn nhảy nhanh ra sao mà vẫn nắm được câu.

Kỹ thuật 3 – Đọc các đoạn từ

Giảm bớt số lần sửa mắt hoặc điểm dừng trên mỗi dòng. Cách tốt nhất là bạn hãy đọc với mắt tập trung ở giữa dòng mà vẫn có thể điều khiển và hiểu được tất cả câu. Đây chính là công thức bút và giấy để luyện tốc độ đọc sách. Bắt tay vào làm với 3 từ, sau đấy là 4 và 5.

Mục đích là không đọc từng từ mà chia văn bản thành các đoạn đọc và sau đó đọc từng khối hoặc “nhảy” giữa toàn bộ các khối từ. Bản chất của một khối từ là  một tổ chức mà bạn có thể đọc trong một lần dễ dàng.

Cách này sẽ giúp bạn cắt giảm đáng kể thời gian đọc của mình vì bạn dùng tầm nhìn ngoại vi để hấp thụ nội dung xung quanh khối từ mà bạn đã đọc.

Làm sao để độc giả và hiểu các cụm từ có nhiều hơn một từ? Bạn thường nhận ra chúng dưới dạng một cụm từ có hai hoặc ba chữ cái hơn là đọc các từ đơn lẻ mà chúng được tạo thành. Hãy cân nhắc các tên thành phố sau:

Thành phố New York – Rio de Janeiro – Santiago de Chile.

Chữ cái gần như không chứa đựng hết ý nghĩa hoặc nội dung. Các cụm từ mang một ý tưởng hoặc quan điểm. Cụm từ là hình ảnh. Hiểu những hình ảnh đó là kinh nghiệm cần thiết của kỹ thuật học đọc các khối từ. Mỗi câu được tạo bởi các cụm từ chứa một ý, thường phải đọc cả câu mới hiểu được nghĩa của nó.

Ngừng tập trung hóa phụ và thói quen đọc xấu:

Xác định và nhận thức được thói quen phá hoại tốc độ đọc của bạn. Trừ khi bạn biết những thói quen nào đang cản trở việc đọc của mình, bạn không thể biết những gì cần sửa chữa. Các thói quen đọc xấu phổ biến nhất là đọc từng từ, đọc to, đọc bằng miệng hoặc nghe các từ trong đầu. Đây thường là những nguyên nhân vì sao bạn không đọc nhanh như bạn có thể.

Tập trung – Không có cách nào đúng hay sai để bắt đầu tăng tốc độ đọc sách, dù vậy tôi vẫn  khuyên bạn nên chú tâm vào điểm yếu đọc rõ ràng nhất của chúng ta. Nếu vấn đề của bạn là subvocalization (lồng tiếng những từ đọc được trong đầu hoặc miệng của bạn), bạn cần phải xử lý vấn đề đấy trước.

Subvocalization – Nhiều kỹ thuật đọc sách thần tốc thực sự tập trung trước hết vào việc loại bỏ subvocalization – Nguyên nhân chính khiến con người đọc với tốc độ chậm. Tất nhiên, các thói quen đọc khác có thể làm chậm tốc độ đọc và chúng cũng bị loại bỏ khi chúng ta học cách tăng vận tốc đọc, nhưng subvocalization là thủ phạm chính.

Phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn tiêu chuẩn hóa phụ là buộc bản thân phải nâng cao tốc độ đọc. Lúc đầu bạn sẽ cảm thấy lúng túng, khó chịu và chắc nghĩ rằng nếu như không nói hoặc phát âm những từ đã đọc, bạn có thể sẽ bỏ sót ý nghĩa của chúng.

Tuy nhiên, thực tế là hoàn toàn ngược lại; có hai thay vì ba giai đoạn đọc khiến cho công đoạn được sửa đổi và cải thiện hơn rất nhiều. Bạn liên tục chuyển từ việc nhìn thấy và mã hóa các từ một cách trực quan sang trực tiếp và hiểu chúng ở cấp độ ngữ nghĩa của chúng.

Dạy não bộ quen với tốc độ đọc nhanh

Theo dõi và Nhịp độ – dùng bút, ngón tay của bạn hoặc các giá đỡ khác để hướng sự tập trung đến nơi bạn muốn. Việc ẩn các đoạn văn bản trước và sau phần mình đọc làm cho ánh mắt của bạn chỉ tập trung và không đi lang thang.

Mở rộng khả năng cố định mắt – Điều này có thể đạt được bằng cách cố định ở giữa mỗi dòng, thay vì đọc bình thường từ trái sang phía phải. Sau khi bạn cố định ít thường xuyên hơn trên mỗi dòng, bạn không còn Lựa chọn nào cho bộ não của mình ngoài việc bắt đầu giải quyết ngữ nghĩa thông tin hình ảnh, vì gần như không có nổi thời gian để phát âm ra! tích hợp kỹ thuật này với phương pháp con trỏ.

Word Chunking – Một tham số khác của việc cố định mắt là mở rộng số lượng từ cần đọc. Ít phần từ trên mỗi dòng hơn tương đương với việc ít dán mắt hơn trên mỗi dòng, điều này cuối cùng có nghĩa là tốc độ đọc nhanh hơn và ít cơ hội cho tiêu điểm phụ hơn.

Chống lại sự hồi quy – Hầu hết mọi người có thói quen quay lại một câu hoặc đoạn văn mà họ vừa đọc để chắc chắn rằng họ hoàn toàn hiểu ý nghĩa. Chúng ta rất hay làm việc này mà không hề nhận ra.

Ngoài ra, hồi quy không những buộc bạn phải định hướng hóa phụ mà còn định hướng hóa nội dung đã được đọc, tăng tốc độ đọc mà còn khiến bạn tiếp tục tiến lên. Có khả năng khi bạn luyện tập điều này  lần đầu , năng lực hiểu của bạn sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, khi bạn luyện tập lại bộ não của mình, nó sẽ bắt kịp trở lại.

Tổng kết:

Hy vọng những bí kíp luyện tốc độ đọc sách ở trên giúp bạn nâng cao hả năng đọc hiểu của bản thân. Hãy thực hành ngay khi có thể nhé. Hẹn gặp bạn ở những bài viết lần sau.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN