Kỹ sư dự toán là gì? Công việc này đòi hỏi yếu tố gì không?

Kỹ sư dự toán là gì
Chia sẻ:

Kỹ sư dự toán là gì? Đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết phía dưới của nghecontent nhé!

Bạn đang xem bài viết: Kỹ sư dự toán là gì

Tìm hiểu về kỹ sư dự toán là gì?

Kỹ sư dự toán – QS (Quantity Surveyor) – là những người sẽ thực hiện đảm nhận về những vấn đề ảnh hưởng đến tính toán khối lượng của nguyên vật liệu có thể được dùng, số nhân viên thiết yếu để có thể hoàn thành dự án xây dựng. QS sẽ thực hiện công việc dựa vào bảng khối lượng BOQ (Bill of Quantities).

Dựa trên bảng khối lượng đã được kỹ sư QS lập ra, chủ đầu tư và những bên ảnh hưởng sẽ nhìn vào đó để có thể ước lượng được khoản chi của dự án tạo ra. Bên cạnh đấydựa vào BOQ, chủ đầu tư cũng có khả năng nói ra những dự báo liên quan đến năng lực phát sinh khoản chi khi thực hiện các dự án, giúp tăng khả năng thành công khi thực hiện các loại hồ sơ chào thầu.

Tìm hiểu về kỹ sư dự toán là gì?

tham khảo về kỹ sư dự toán là gì?

Xem thêm: Kỹ sư điện là gì? Tìm hiểu thật kỹ về kỹ sư điện

Công việc cụ thể của kỹ sư QS gồm những gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở mục Kỹ sư QS (Quantity Surveyor) là gì?, những công việc cụ thể của kỹ sư QS sẽ ảnh hưởng đến vướng mắc tính toán, rõ ràng là:

 • Tính toán và quản lý đơn giá
 • đánh giá vật liệu, chọn lựa nguồn cung vật liệu giá thấp và bảo đảm chất lượng
 • Lập bảng chi phí và kiểm duyệt hồ sơ dự toán
 • cung cấp khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư, nhân công cần thiết,…. Cho phòng quản lý thầu
 • kiểm tracông nhận các công tác phát sinh trong giai đoạn thi công dự án
 • Cập nhật, Điều chỉnh khối lượng các hạng mục phát sinh vào hồ sơ dự toán của dự án.
 • Thực hiện hồ sơ thanh quyết toán
 • kiểm soát tiến độ thực hiện các hồ sơ

Kỹ sư QS có khả năng làm việc tại đâu?

Như các bạn đã biết thì bất cứ một công việc nào cũng có tiềm năng, cơ hội cũng giống như triển vọng không giống nhau. Và QS cũng vậy, là một trong những ngành nghề nổi bật được mong muốn thực tế của nhà tuyển dụngquan trọng nhất là các chủ đầu tư. trên thực tế thì mong muốn về nâng cao cơ sở hạ tầng, xu hướng sinh sống tại các tòa nhà cao chọc trời, di cư, xây nhà… Cũng ngày càng tăng cao. Chưa hết, khi nền kinh tế mở cửa hội nhập thì cũng là lúc các người đầu tư nước ngoài nhảy vào đầu tư, khi đó ngành tạo ra chính là một trong yếu tố Đem lại thời cơ việc khiến cho các kỹ sư QS. Các Bạn có thể truy xuất vào Timviec365.vn để tham khảo được nhiều nội dung tuyển mộ liên quan để thấy rõ được điều đódưới đây là nơi mà các kỹ sư QS có khả năng tham gia công tác và theo đuổi ước mong.

Làm trong ban quản lý dự án

vai trò của Kỹ sư QS là gì trong ban quản lý? thực chất nó tương đối là phong phú. Những công việc cụ thể mà bạn nên biết, cụ thể là:

– Trực tiếp gánh chịu hậu quả kiểm tra, theo dõi hồ sơ dự toán đã được bộ phận Tư vấn thiết kế lập. cùng lúc đó, Kỹ sư dự toán còn theo dõi tính pháp lý của tư vấn thiết kế, mã đầu việc, khối lượng, đơn giá…

– Chủ động trong việc mang lại chủng loại thiết bị vật tư và đầu mục khối lượng dự toán,… cho phòng ban đấu thầu để đi chào thầu.

– Thường xuyên phối hợp với các bộ phận khác để kiểm tracông nhận chuyên môn phát sinh trong giai đoạn thi công với các phòng ban khác như: phòng đấu thầu, ban quản lý dự án, phòng vật tư để (Bộ phận: phòng đấu thầu, ban quản lý dự án, phòng vật tư ).

– Theo dõi, giám sát và kiểm duyệt khối lượng nhà thầu gởi lên để làm hồ sơ thanh quyết toán.

Kỹ sư QS có thể làm việc tại đâu?làm cho nhà thầu thi công

Làm việc cho nhà thầu thi công

ngược lại với Kỹ sư QS trong ban quản lý thì khi làm trong nhà thầu thi công QS sẽ thực hiện các nhiệm vụ như sau:

– Là người chịu trách nhiệm kiểm duyệt, theo dõi các hoạt động thi công, các điều khoản hợp đồng và đơn giá của dự toán hợp đồng.

– Tổng hợp thuyết minh thiết kế, thuyết minh an toàn và các bản thiết kế kỹ thuật.

– Tổng hợp và lập biên bản nghiệm thu giai đoạn, dùng mẫu biên bản nghiệm thu công việc và biên bản bàn giao. Để phục vụ cho các hạng mục công trình.

– Lập hồ sơ dự thầu và chất lượng cho các hạng mục.

– Phối hợp với tư vấn giám sát và Ban quản lý về hồ sơ khối lượng, chất lượng.

– kiểm duyệt và bám sát tiến độ tiến triển theo hồ sơ khối lượng, chất lượng.

– Chủ động phối hợp với bộ phận ảnh hưởng để thanh quyết toán công trình.

Những yếu tố cần có để trở thành một QS giỏi

Kỹ sư dự toán có thể làm việc tại văn phòng hoặc đến thực tế công trường để quan sát. Chính vì thế, họ cần phải đảm bảo được các yếu tố như sau:

 • Có các kiến thức nghề nghiệp chuyên ngành và skill sử dụng tốt mọi app phục vụ cho công việc như: đọc hiểu bản vẽ của các bộ môn: kiến trúc, kết cấu, cơ điện,…
 • Cần làm việc liên tục thường xuyên với máy tính, AutoCAD, bảng Excel và một số phần mềm phục vụ công việc dự toán như: Eta, G8,… Khối lượng của công việc rất lớn nên người kỹ sư QS cần nên có những đức tính làm việc tỉ mỉ, cẩn trọng và chịu được mọi áp lực lớn khi thực hiện công việc.

Một QS cần phải biết đọc các bản vẽ công trình

Một QS cần phải biết đọc các bản vẽ công trình

 • Là người có kỹ năng ăn nói với mọi ngườicó khả năng làm việc với hồ sơ và hiểu nhận biết mọi cách làm việc từ phía nhà thầu.
 • Phải chú ý nắm được tiến độ hoạt động cũng như các chỉnh sửa phát sinh khi doanh nghiệp thực hiện dự án từ đấy quản lý và hoạch định được kế hoạch phù hợp.

Xem thêm: Giải đáp Broker là gì? Làm sao để trở thành broker?

Triển vọng trong nghề kỹ sư dự toán là gì

Triển vọng của nghề kỹ sư QSTriển vọng của nghề kỹ sư QS

tại thời điểm nàycon người ngày càng có nhu cầu cao trong việc xây dựng nhà ở, nâng cao cơ sở hạ tầng. Chính bởi vậy, lĩnh vực tạo ra luôn được chú trọng và kỹ sư dự toán là một trong những thành phần cần thiết trong lĩnh vực này. cơ hội việc khiến cho ngành này rất rộng mở và đa dạngnhân sự QS có khả năng làm việc trong ban quản lý dự án hoặc làm cho nhà thầu thi công, đảm nhận các công việc mà nhà thầu đưa ra.

Bên cạnh đấy, với nhu cầu nhân sự ngày càng lên cao và khối lượng hoạt động lớn, mức lương của kỹ sư QS sẽ thường nằm trong khoảng từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Càng có nhiều trải nghiệm và vị trí càng lên cao thì mức thu nhập cũng sẽ tăng lên, cùng với đấy là các chế độ phúc lợi, du lịch, bảo hiểm xã hội.

Tổng kết

Mỗi doanh nghiệp đang hoạt động có một chức năng riêng biệt so với QS, tuy nhiên nhìn bao quát, một kỹ sư ước tính phải có những khả năng được liệt kê ở trên, những khả năng này cực kì thiết yếu so với sự thành công của chúng ta trong lĩnh vực này. Nghề Content hy vọng rằng thông tin được mang lại trong bài viết này đã giải đáp câu hỏi thắc mắc của bạn về QS là gì và kỹ sư QS là làm gì trong lĩnh vực bán hàng tạo ra. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN