Content Direction là gì? Các bước xây dựng Content Direction mới nhất 2023

Content Direction là gì
Chia sẻ:

Content direction là gì?” là một trong những câu hỏi phổ biến với những người mới bắt đầu tìm hiểu về content. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ giải đáp Content Direction là gì? Các bước xây dựng Content Direction mới nhất 2023

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Content Direction là gì

Bạn đang xem bài viết: Các bước xây dựng Content Direction

Content direction là gì?

Thông thường các công ty thường bỏ quan định nghĩa content direction là gì mà trực tiếp xây dựng các chuỗi công việc phía sau. Trong khi đókhái niệm này cần được thực hiện rõ ngay từ khi bắt đầu để tránh việc tạo ra và tăng trưởng nội dung không cần thiết.

Content direction là định hướng nội dung để phát triển toàn bộ các hoạt động khai triển nội dung tổng thể cho một chiến dịch truyền thông trên diện rộng hoặc trong 01 giai đoạn nào đấy.

Content direction giúp doanh nghiệp có được định hướng cụ thể cho kế hoạch marketing của mình

Một hệ thống content direction cụ thể và khả thi sẽ bao gồm các thành tố:

  • Target Audience: xác định người mua hàng mục tiêu
  • Customer Insight: chờ đợi từ bên trong của group khách hàng mục tiên
  • Content type: các dạng thể hiện thông tin như văn bản, hình ảnh, video, podcast, infographic,…
  • What: những nội dung nào thích hợp với Target Audience
  • Ideas: ý tưởng đưa ra để tăng trưởng chiến dịch

Tác dụng của Content direction trong Content marketing plan

Việc định hình và có xác định bộ content direction là gì ngay từ đầu sẽ giống như làm ra một kim chỉ nam, một bộ khung cho việc phát triển các thông tin chính xác đưa đến cho target audience.

Tất nhiên, khi đã thật sự nắm bắt được đối tượngmong muốn của họ thì việc khai triển các thông tin về sau không quá khó khăn cũng như hạn chế được việc thông tin không đúng mục tiêu ban đầu, không đạt được hiệu quả truyền thông và chuyển đổi mục tiêu thành người mua hàng thật sự

>>> Đọc thêm: Digital Content là gì? 9 mô hình Digital Content hot trend năm 2023

Các bước xây dựng Content Direction – Target Audience

Các bước xây dựng Content Direction – Định hướng dài hạn cho Fanpage

Đây chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất để xác định phải viết gì trên trang cá nhân. Để xác định được người mua hàng mục đích của mình, việc đầu tiên phải làm chính là nắm rõ ràng hàng hóa của bạn dành cho ai: Giới tính, độ tuổi, sở thích, sự quan tâm…

Một lưu ý nhỏ trong việc định vị đối tượng coi bài của bạn nữa đấy là: Phân biệt giữa người tiêu dùng và khách hàng mục tiêu. Có rất nhiều trường hợp người tiêu dùng không phải là đối tương đưa ra quyết định thực hiện mua hàng và không phải chủ thể bài viết của bạn nhắm đến. Ví dụ: Bút màu vẽ, tã giấy, bánh kẹo ngọt cho trẻ… người tiêu dùng cuối là trẻ em tuy nhiên nội dung bài viết được “tiêu thụ” bởi những bà mẹ.

Xem thêm: Content Strategy là gì? Tất tần tật kiến thức về Content Strategy mới nhất 2022

Các bước xây dựng Content Direction – Customer Insight

Hiểu rõ sản phẩm, hiểu rõ đặc tính nổi trội của hàng hóa và cả nhược điểm so sánh với đối thủ cạnh tranh là điều cần thiết để viết được một bài có thành quả. Chỉ khi biết rõ về sản phẩm của mình, bạn mới có thể truyền đạt được thông điệp đó đến người xem bài viết của bạn.

Customer Insight – điều đang diễn ra, sự ước muốn ngầm hiểu của khách hàng – đây là một định nghĩa thân thuộc và rất quan trọng đối với người làm truyền thông, với mình thì đây thật sự là một khái niệm khó. Không khó để bạn sẽ tìm ra được 1 insight, nhưng sẽ rất khó để tìm được insignt mạnh nhất. Việc tìm ra một insight phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có phân khúc khách hàng của bạn. Đừng quá tham lam, một nội dung (thông điệp) chỉ có thể có ảnh hưởng mãnh liệt đến một phân khúc, đúng tâm lý là tác động mạnh mẽ đến phân khúc đó. Với phân khúc khác, bạn có thể có insignt khác, chính vì vậy thông điệp và cách tiếp xúc cũng phải khác đi.

Các bước xây dựng Content Direction – Định hướng dài hạn cho Fanpage

Ví dụ: Bạn có hàng hóa – dịch vụ trị hôi nách (mạn phép vì hôm trước mới có bạn hỏi về nỗi lo này), bạn tự tin về hàng hóa – dịch vụ của mình (Nên nhớ là nếu như bạn không tự tin – tin tưởng sử dụng hàng hóa – dịch vụ của mình thì đừng giới thiệu nó cho người khác), ưu điểm hàng hóa của bạn là trị trong thời gian nhanh chóng, không đau rát, kích ứng, có thể tự điều trị tại nhà. Khách hàng của bạn là những người bị hôi nách, tâm lý của những người này là kém tự tin trong giao tiếpảnh hưởng đến mối quan hệđánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Họ muốn điều trị tuy nhiên ngại quá trình khó hiểu, chưa hiểu rõ về sản phẩm – dịch vụ – quá trình điều trị.

Theo mình Insignt trong trường hợp này là: Tự tin giao tiếp (tiếp xúc với người khác). Bạn sẽ tiếp cận với đối tượng mục tiêu này bằng việc giúp họ tự tin hơn trong giao tiếptiếp xúc gần (chứ không đơn thuần giúp họ hết hôi nách), kèm theo đấy là những ưu điểm sản phẩm – dịch vụ của bạn, những vấn đề cộng thêm (tiện lợi, không đau, điều trị tại nhà…) để thúc đẩy người sử dụng mạnh dạn sử dụng hàng hóa – dịch vụ.

Vậy, khi nắm rõ ràng được giá trị hàng hóa – dịch vụ, những lợi ích hàng hóa cung cấp và những mong muốn tiềm ẩn của khách hàng. Bạn sẽ xây dựng được nội dung đánh đúng vào điều “ước mơ thầm kín” của họ. Bài đăng của bạn có thể như “được dành riêng cho họ” và đương nhiên họ sẽ bị thuyết phục bởi bạn.

 

Các bước xây dựng Content Direction – Content đơn thuần là câu chữ

Định nghĩa không mới, mình chỉ nhắc nhớ một chút thôi. Content không phải chỉ là thông tin mà còn gồm có hình ảnh.
Sự thật, điều “đập” vào mặt người dùng đầu tiên không phải là những câu chữ mà là hình ảnh. Hình ảnh phải phù hợp với thông tinthể hiện ra được nội dung đấylà yếu tố phụ trợ để diễn đạt nội dung (Thỉnh thoảng mình vẫn thấy rất nhiều content trên Facebook có những ảnh không liên quan, chạy theo trend 1 cách mù quáng nên note điểm này luôn ^^).
Một vài bạn vẫn hay cố gắng lách luật “20% text” của Facebook. Tuy vậy mình thấy không quan trọng, cố gắng để số lượng chữ trên ảnh vừa (<=20%) là đủ, chữ quá nhiều, nhỏ và rối cũng không mang lại hiệu quả cao.

Các bước xây dựng Content Direction – Fanpage nên có gì?

Trên trang cá nhân ngoài cập nhật thông tin về sản phẩm-dịch vụ, một fanpage cần có những thông tin bổ ích khách để thu hút và giữ chân người mua hàng, tạo tương tác cho fanpage.

Những thông tin liên quan này là gì? Quay lại bước 1 và 2. Người mua hàng của con người là ai và họ quan tâm đến điều gì. Cố gắng chọn lọc những thông tin có ích và ảnh hưởng đến hàng hóa.

Các bước xây dựng Content Direction – Lấy ý tưởng từ đâu?

Ý tưởng để xây dựng content direction

Không cần mất quá nhiều công sức, dạo một vòng quanh tường nhà đối thủ, bạn có thể biết ngay họ đang làm gì? Đang biết gì? Mượn ý tưởng quan sát để sáng tạo một ý tưởng mới là mọt điều hay ho rồi đấy…

Công cụ tìm kiếm bậc nhất hiện nay-Google

Khi đã xác định được thế mạnh hàng hóakhách hàng mục tiêu và điều học quan tâm rồi. Hãy nhập từ khóa đó vào google , từ chung chung cho đến nhất định. Gõ những từ chung chung sẽ cho ra khá nhiều idea. Tuy nhiên có thể gặp phải trường hợp không bám sát thông tin. Trong trường hợp này bạn thu hẹp từ khóa lại, điều này dễ dàng, làm vài lần sẽ quen và rút được kinh nghiệm thôi. Việc dùng nội dung ý tưởng, gợi ý trên google là không xấu. Tuy nhiên, nhớ edit lại cho phù hợp văn phong, cách tiếp xúc phù hợp hơn với mục đích chờ đợi.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Trang social cũng Target Audience

Phần này rất hữu ích cho việc tạo ra những thông tin không thương hiệu của các bạn đó. Những trang mạng (fanpage,blog,báo…) này là những khách hàng mục tiêu của bạn chú ý và bị thu hút…Bạn có thể kiếm idea bài viết ở đây. Tuy nhiên nhớ đừng quá lạm dụng, chỉ lấy idea thôi nhé, thay đổi văn phong hình ảnh mới lạ hơn.

Khác: tham khảo thêm trên báo online, báo chuyên mục…

Các bước xây dựng Content Direction – Quản lý Fanpage

– Nắm rõ ràng số lượng bài đăng

– Lập tiến trình làm việc

– Chuẩn bị trước nội dung

– Note lại các idea

– Thường hay theo dõi fanpage của bạn

Tổng kết

Qua bài viết này Nghề Content đã chia sẻ tất tần tật về Content Direction là gì? Các bước xây dựng Content Direction. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN