Tất tần tật về các phương pháp bảo mật Website bạn nên biết mới nhất 2022

các phương pháp bảo mật website
Chia sẻ:

Doanh nghiệp Việt thường ở thế bị động trong công tác bảo mật website. Bởi họ không chủ động thiết lập hàng rào an ninh mạng cho mình mà chỉ đến khi tin tặc tấn công thì mới tiến hành khắc phục. Điều này giải thích lý do Việt Nam nằm trong TOP 10 quốc gia bị tấn công website nhiều nhất thế giới vào năm 2019. Trước bài toán này, doanh nghiệp cần làm gì để đảm bảo an ninh website hiệu quả? Dưới đây Nghề Content sẽ chỉ ra cho bạn các phương pháp bảo mật Website phổ biến hiện nay, cùng theo dõi nhé!

Bảo mật Website là gì?

Bảo mật Website là một định nghĩa khá trừu tượng. Mỗi Website có một Server riêng hay máy chủ riêng, nó có chức năng mở một cửa sổ làm cho mạng bạn đang dùng có thể kết nối với bên ngoài. Mỗi Website khi liên kết với máy chủ đều có một địa chỉ IP riêng, được mã hóa và bảo mật cẩn thận.

bảo mật website là quá trình chống lại sự tấn công của tin tặc
Bảo mật Web là quá trình bảo vệ Website an toàn trước sự tấn công của tin tặc.

Tuy nhiên, khi xuất hiện lỗ hổng bảo mật tức là cửa sổ này đã bị một địa chỉ IP khác chứa mã độc xâm nhập trái phép và đánh cắp thông tin. Đó là khi tường chắn bảo mật Website đã bị phá hủy. Nói một cách khác, bảo mật Website là quá trình bảo vệ cho Website của bạn được an toàn tuyệt đối, thiết lập các chế độ bảo vệ tầng lớp cần thiết . Đây là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế Website.

Tại sao cần có các phương pháp bảo mật website?

Hiện trạng website bị tấn công, đánh cắp thông tin dữ liệu đang diễn ra rất phổ biến. Các tổ chức an ninh cho biết mỗi ngày có khoảng 30.000 website bị các hacker tấn công trên toàn thế giới. Vì vậy, website của bạn không hề an toàn nếu như không có các biện pháp bảo mật tốt.

Công tác bảo mật website không tốt có thể gây ra những thiệt hại sau:

Tại sao cần phải bảo mật website

 • Làm gián đoạn các hoạt động của trang web
 • Giảm thứ hạng trên Google
 • Tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho thương hiệu

Những tác hại khi không có các phương pháp bảo mật website

Gián đoạn hoạt động của website

Việc website của bạn không thể truy cập chắc chắn sẽ làm mất đi số lượng lớn khách hàng vốn có. Lượng khách hàng này sẽ mất dần vào tay các đối thủ cạnh tranh của bạn. Website của bạn bị gián đoạn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 • Bị tấn công từ DDoS: Là hình thức tấn công làm cho các trang web và dịch vụ trực tuyến trở nên quá tải. Qua đó, server không thể đáp ứng tiếp tục yêu cầu của khách hàng thực sự cần truy cập. Nó là hình thức tấn công khá phổ biến và hướng vào các website không có hạ tầng bảo mật tốt.
 • Bị tấn công Deface: Hacker chèn các đoạn mã nhằm thay đổi nội dung website của nạn nhân. Hacker cũng có thể tấn công vào các file index.php, index.html…để làm thay đổi nội dung hiển thị của website.
 • Tấn công làm thay đổi nội dung các file, cấu trúc các file/thư mục khiến website báo lỗi và không thể truy cập.
 • Chuyển hướng website của bạn đến một website khác.

Ảnh hưởng đến SEO (Từ khóa bị mất thứ hạng trên Google)

Nếu website bị nhiễm mã độc hoặc virus, Google sẽ gỡ trang của bạn trong trang kết quả tìm kiếm (SERP). Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới các chiến dịch marketing online của doanh nghiệp.

bao mat

Ảnh hướng tiêu cực đến thương hiệu

Những website liên tục không thể truy cập hoặc bị báo cáo virus sẽ làm giảm lòng tin khách hàng. Thiệt hại về uy tín và thương hiệu kinh doanh của bạn lúc này là rất lớn.

Không thể chạy quảng cáo Google và Facebook

Khi website gặp sự cố, bạn không có Destination URL để chạy Google Ads cũng như Facebook Lead/Conversion Ads. Đây sẽ là thiệt hại lớn cho các công ty ứng dụng digital marketing vào bán hàng.

Cách phương pháp bảo mật website hiệu quả nhất

Bảo mật website với SSLBạn nên bảo mật website với SSL (Secure Socket Layer) để mã hóa tất cả thông tin bí mật, giúp bảo vệ thông tin đăng nhập, số tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,… của người dùng được truyền đi an toàn hơn.

Bạn có thể chọn lựa đăng ký SSL để bảo mật website của mình một cách nhanh chóng. Trước khi đăng ký, đừng quên tham khảo việc nên lựa chọn SSL miễn phí hay có phí và cách cài đặt SSL cho website nhé!

Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt HTTPS để tăng cường bảo mật bằng SSL hoặc Let’s Encrypt. HTTPS giúp bảo vệ riêng tư cho quá trình trao đổi thông tin giữa người dùng và máy chủ. ​

Cả SSL và HTTPS đều là những phương thức để website của bạn được gắn nhãn “an toàn” trên Google, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là website của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chính vì vậy, bạn cần kết hợp thêm những cách bảo mật dưới đây để bảo vệ website của mình.

bảo mật website với ssl

Bảo vệ website khỏi các phần mềm độc hại

Giữ máy chủ “sạch” và luôn trong tình trạng an toàn sẽ giúp website được bảo mật tốt hơn.

Tất cả dữ liệu, phần mềm, plugin,… từ các bên cung cấp thứ ba sẽ không đảm bảo về an toàn và bảo mật. Do đó bạn nên kiểm tra thật kỹ các ứng dụng mã nguồn mở trước khi cài đặt lên website. Tốt nhất là chọn những bản có công khai quá trình test đầy đủ để đảm bảo không tạo ra các lỗ hổng bảo mật.

Không chỉ phần mềm, các tập tin cơ bản mà người dùng được phép tải lên website cũng có thể ẩn chứa lỗi bảo mật. Vì vậy, bạn nên hạn chế quyền tự động upload tập tin của người dùng cũng như xóa bỏ tất cả nội dung không cần thiết.

Ngoài ra bạn có thể dùng một số công cụ online như virustotal để kiểm tra xem bất kỳ một địa chỉ URL hay tập tin nào đó có đang bị nhiễm mã độc hay không, điều này giúp bạn hạn chế được việc vô tình click vào các đường dẫn có hại.

Liên tục cập nhật phần mềm, quét website và sao lưu dữ liệuDuy trì các plugin, phần mềm ở phiên bản mới nhất giúp bạn loại bỏ được các lỗ hổng còn tồn tại ở phiên bản cũ.

Nếu bạn đã tự tạo website bằng WordPress và không thể kiểm soát được các theme và plugin đang được cài đặt thì cũng không cần quá lo lắng. Trước tiên bạn nên cập nhật php và WordPress lên version mới nhất.

Sau đó, hãy sử dụng tính năng Site Health Check để tối ưu bảo mật và tốc độ website. Tính năng Site Health Check (Kiểm tra hệ thống) đã được tích hợp vào WordPress phiên bản 5.2 trở lên. Tính năng này sẽ tiến hành một loạt kiểm tra và đưa ra phương án xử lý vấn đề, các plugin và theme cần cập nhật,… để website được tối ưu một cách tốt nhất.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên giúp bạn lưu trữ những phiên bản không có mã độc, là phương án dự phòng tốt nhất cho website của bạn. Một số nhà cung cấp hosting sẽ thực hiện thao tác này giúp bạn. Như Tadu luôn giữ 2 bản backup 7 ngày và 14 ngày gần nhất để bạn có thể lựa chọn và khôi phục website bất cứ lúc nào.

cập nhật hệ thống bảo mật website

Chạy phiên bản hệ thống, phần mềm, plugin,.. mới nhất sẽ giảm thiểu các lỗi bảo mật website tồn tại

Kiểm tra các lỗi bảo mật website thường gặp SQL và XSS

Với lỗi SQL injection, bạn nên tiến hành kiểm tra kỹ các dữ liệu đầu vào để không xảy ra các tình huống sai lệch khi truy vấn dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng các chuỗi escape (mã hóa các ký tự đặc biệt trong chuỗi) để chuyển một chuỗi thành một query truy vấn an toàn. Ví dụ như hàm mysqli_real_escape_string() hoặc addslashes().

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn sử dụng framework để có thể dễ dàng loại bỏ lỗi SQL injection.

Với lỗi XSS cũng có thể giải quyết theo phương án tương tự vì nguyên nhân gây lỗi cũng nằm ở thông tin đầu vào. Vì vậy bạn nên kiểm soát thông tin trước khi hiển thị ra thẻ HTML bằng cách tiến hành escape chuỗi ngay từ trên server.

Bạn có thể dùng hàm htmlentities() để biến đổi các ký tự đặc biệt. Ví dụ: <script> sẽ chuyển đổi thành &lt;script&gt; không còn ký tự đặc biệt nữa.

Xem thêm: Kích thước ảnh chuẩn trên website để tối ưu SEO 2022

Tăng cường bảo mật website

Để tăng cường bảo mật cho website, bạn nên để ý tối ưu cấu hình máy chủ bằng các phương pháp như:

 • Thu thập những tập tin ghi lại các hoạt động và tiến hành kiểm tra những hoạt động bất thường
 • Thiết lập phân quyền người dùng và hạn chế phạm vi truy cập các thư mục, tập tin quan trọng
 • Ngưng hoạt động tất cả những dịch vụ không cần thiết, đồng thời xóa bỏ các phần mềm, tập tin không sử dụng nữa
 • Dùng các giao thức và mã hóa an toàn để bảo mật web

Bảo mật website bằng mật khẩu mạnh

Đặt mật khẩu mạnh là một trong những phương án hiệu quả để cả bạn và người dùng chung tay bảo mật website và chính tài khoản của họ. Hãy loại bỏ tất cả mật khẩu được cài mặc định và thay vào đó các mật khẩu mạnh của riêng bạn.

Mật khẩu mạnh không nên chứa các từ có nghĩa hoặc dãy số phổ biến. Bạn nên đặt ra quy cách cài mật khẩu, ví dụ như bao gồm ký tự thường/hoa, ký tự đặc biệt, chữ và số xen kẽ,… để bảo mật website bằng mật khẩu tốt hơn.

bảo mật website bằng mật khẩu

Đặt mật khẩu mạnh để tăng cường bảo mật website

Sử dụng các công cụ bảo mật website

Sau khi hoàn tất các thao tác thủ công như Tadu đã kể trên, bạn có thể nhờ đến các công cụ bảo mật website để đánh giá mức độ bảo mật hiện tại.

 • NMAP: một trong những công cụ phổ phiến nhất để kiểm tra bảo mật, tìm kiếm các lỗ hổng trên toàn bộ hệ thống mạng và dịch vụ mạng với rất nhiều chức năng khác nhau
 • SQLmap: mã nguồn mở miễn phí này được sử dụng chủ yếu để tìm kiếm và phát hiện các lỗ hổng SQL injection trên ứng dụng, website
 • Metasploit Framework: đây là một tập hợp nhiều chương trình dùng để tấn công và kiểm tra độ bảo mật web
 • Burp Suite: công cụ này gồm có 2 phần Spider và Intruder. Spider sẽ thu thập dữ liệu hệ thống còn Intruder sẽ tấn công và tìm kiếm các lỗ hổng còn hiệu hữu
 • Nessus: tương tự như một quyển từ điển bảo mật vì công cụ này luôn được cập nhật về các lỗ hổng mới nhất, giúp việc kiểm tra luôn được toàn diện và đầy đủ
 • John the ripper: đây sẽ là một công cụ hữu ích để kiểm tra xem mật khẩu của bạn đã đủ mạnh hay chưa vì nó sẽ tiến hành kiểm tra và thử bẻ khóa mật khẩu.

Chọn máy chủ mạnh để bảo mật web tốt hơnMáy chủ mạnh phải đảm bảo được hệ thống bảo mật tốt, có thể nhận biết các lỗ hổng, luôn backup dữ liệu và dễ dàng restore,… Đây là những điểm cần lưu ý khi bạn chọn hosting cho website của mình.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp hosting khác, hãy hỏi xem đơn vị hosting có thể hỗ trợ bạn bảo mật như thế nào.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Công cụ nào nên sử dụng để phát hiện lỗ hổng Website

  ● SQL map

Đây là công cụ được các quản trị viên sử dụng nhiều nhất trong việc đánh giá lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu SQL. Công cụ này hoạt động trên nền tảng mã nguồn mở dùng để phát hiện và xử lý các mã ngắn IP khác lạ truy cập vào website. Hơn hết bạn có thể sử dụng SQL map trên tất cả các nền tảng điều hành mà không tốn một đồng chi phí nào.

sql map

   ● PuTTY

Thêm một công cụ kiểm tra lỗ hổng hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này được dùng để kết nối tới máy chủ thông qua SSH và chương trình PuTTY. Nó sẽ đưa ra cảnh báo hữu ích về cấu hình hệ thống.

putty

    ● Nmap

Nmap được sử dụng miễn phí trên hầu hết các nền tảng điều hành như Windows, Linux, FreeBDS, Mac OS X… Công cụ này được kết hợp tính năng linh hoạt có thể vượt qua WAF, bộ lọc IP và nhiều hệ thống khác để quét và xử lý. Nmap hiện sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

nmap

     ● Burp Suite

Như các công cụ tìm kiếm lỗ hổng khác, Burp Suite phát huy rất tốt chức năng của mình. Burp Suite tích hợp 2 công cụ chính là Spider và Intruder. Nếu Spider được dùng để thu thập thông tin thì Intruder được dùng để thử các cuộc truy quét tự động trên website. 2 công cụ này hoạt động song song giúp cho việc tìm ra các lỗ hổng từ ứng dụng này nhanh chóng và chính xác hơn bao giờ hết. Tuy nhiên đây là một công cụ mà người dùng cần phải trả phí cho nó.

burp suite

Tổng kết

Hy vọng rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp cho trang web và thông tin của bạn an toàn, có rất nhiều CMS có tính năng bảo mật website sẵn có, nhưng ý tưởng tốt vẫn là cần phải có kiến ​​thức về các lỗ hổng bảo mật phổ biến để có thể chủ động bảo vệ cho chính website của bạn. Nếu bạn không am hiểu nhiều vấn đề kỹ thuật, hãy liên hệ bên công ty thiết kế website để họ thực hiện bảo mật website cho bạn.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN