Branded content là gì? Tất tần tật về branded content mới nhất 2022

branded content là gì
Chia sẻ:

Là một xu hướng của thời tiếp thị số, vậy branded content  đóng vai trò như thế nào. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ giải đáp tất tần tật về branded content là gì mới nhất 2022

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

branded content là gì

Branded content là gì?

Branded content (nội dung định hướng thương hiệu) là loại nội dung có hình thức dưới dạng bài đăngclip, podcast hoặc thậm chí là các yếu tố trực tiếp cung cấp thành quả có tương tác cho người chi tiêu.

Nó không phải là loại thông tin marketing thông thường như mọi người vẫn thấy (PR, quảng cáo banner, marketing social media,..) Chìa khóa của branded content là hấp dẫn sự để ý của người tiêu sử dụng và ảnh hưởng sự thông qua những thông điệp nhãn hiệuthông tin mang tính tiêu khiểnmang lại lợi ích người chi phí tốt hơn các kiểu thông tin thường.

Nielsen đã kể rằng, branded content chiếm đến 86% định hướng nhãn hiệungoài ra đó đối với lăng xê tầm thường tỷ trọng này chỉ đạt 65%

Branded content là gì? Số liệu về định hướng nhãn hiệu (Ảnh: Nielsen)

Một branded content hoàn hảo thường là những khái niệm độc đáothế hệ mẻ, nội dung thích hợp với tính cách thương hiệu và có yếu tố kết nối khán giảtụ hợp vào người tiêu phí nhiều hơn.

Đặc điểm của branded content

Sau khi trình bày thuật ngữ Branded content là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số đặc điểm của Branded content để có thể phân biệt chúng với các nội dung quảng cáo thường thường khác.

Branded content chú ý vào các giá trị thương hiệu: Thay vì các dạng content quảng cáo khác tập trung vào việc nêu bật được những tính năng, ưu điểm nổi trội của sản phẩm, dịch vụ nhằm mục đích giới thiệu và tiếp thị. Branded content nhấn mạnh vào các giá trị vô hình của thương hiệu và nhãn hàng.

Branded content luôn làm ra thời cơ để tương tác với khách hàng: mục đích của content là tìm kiếm những “link” tạo ra hành động mua sắm của khách hàng nhưng với branded content, nó còn cố gắng gây ảnh hưởng đến khán giả và khơi dậy sự thu hút, tương tác với cuộc trò chuyện xung quanh thương hiệu. Vì vậy, các chỉ số chính để đo đạc sự thành công của branded content là dựa trên lượng khách truy cập và sẻ chia.

Branded content có khả năng thu hút cảm giác của khách hàng

Branded content làm ra giá trị cho người dùng: Khác với content quảng cáo,branded content có thể linh hoạt xoay chuyển ý tưởng và làm ra những nội dung giá trị mà người mua hàng thực sự muốn được xem.

Branded content có khả năng thu hút cảm xúc: thông tin content định hướng thương hiệu sẽ tập trung vào việc kết nối với khách hàng ở mức độ thân thiết hơn hơn thay vì nêu bật những giá trị của sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh vẫn chưa có.

Xem thêm: Thin Content Là Gì? Cách Xác Định Và Khắc Phục Lỗi Thin Content Hiệu Quả Nhất 2022

Branded content được thể hiện dưới nhiều định dạng khác nhau: thông tin định hướng thương hiệu hay được điều tiết tùy theo các định dạng để tạo nên sự linh động, hấp dẫn như: clip, podcast, tương tác, sự kiện…..hoặc thậm chí là gắn kết chặt chẽ các hình thức khác nhau để đề cập lịch sử hình thành của nhãn hiệu.

Giống như content thông thường, branded content cũng có rất nhiều cách khác nhau để truyền đạt nội dung như các ứng dụng trên kênh mạng xã hội hoặc trang website của nhãn hiệu.

So sánh branded content với các content thông thường

Branded content và content ads

Thông tin định hướng nhãn hiệu không chú ý vào sản phẩm và dịch vụ. Cho dù các hàng hóa của thương hiệu có thể xảy ra trong nội dung nhãn hiệunhưng chúng chẳng phải là trọng tâm chính và cũng không nên nói đến trực tiếp. Thay vào đónội dung tập trung vào các thành quả trừu tượng hơn và câu chuyện nhãn hiệu.

Nếu các thông tin marketing khiến người xem cảm nhận thấy vô cùng khó chịu khi vô tình click vào nó thì thông tin định hướng thương hiệu sẽ được người sử dụng tìm kiếm và tiếp cận một cách tình nguyện, hào hứng hơn rất nhiều.

Branded content và content marketing

Content marketing là một định nghĩa bao quát hơn. Content marketing là chiến lược bao gồm tất cả các kiểu nội dung do thương hiệu làm ra, trong khi nội dung có thương hiệu sẽ là một loại nội dung cụ thể trong kế hoạch tổng thể.

Trong kế hoạch Content truyền thông còn có thể chứa những nội dung không đề cập đến nhãn hiệu như: thông tinclip chỉ dẫn thông tin hoặc lời chứng thực….

So sánh Branded Content và Content Marketing

Tầm quan trọng của branded content, content branding là gì

Năm 2015, theo một báo cáo của Nielsen thì họ đã có một cuộc khảo sát, họ đã thực hiện nó trên hơn 30.000 người thuộc hơn 60 đất nước khác nhau về niềm tin vào quảng cáo. Mục đích cho thấy thì tỉ lệ được quảng cáo từ người quen đang cao nhất.

Còn hình thức quảng cáo khác thì chiếm ở thứ hạng thấp hơn. Qua thăm dò đó cho chúng ta thấy thì dù bạn là ai, cá nhân hoặc tổ chức thì đều cần nắm được xu thế này để điều chỉnh được chiến lược cho content của mình một cách đúng cách nhất.

Hãy theo dõi phần tiếp theo để có được cái nhìn tổng quát giúp bạn bắt kịp xu hướng Branded Content. Để trả lời cho câu hỏi có nên dùng Branded content hay không thì câu trả lời là Có.

Ví dụ tiêu biểu của branded content

GE Reports – Content branding

Một ví dụ nổi bật nhất về branded content là GE Reports của GE . GE ra mắt Báo cáo của GE để kể những câu chuyện thú vị ảnh hưởng đến ngành công nghiệp của họ. Báo cáo của GE mang đến các bài đăng từ nhiều giọng nói khác nhau.

Họ nói về sự đổi mới, chuyển đổi kỹ thuật số, và cũng kinh doanh tại GE. Một điều họ không làm là marketing hàng hóa của họ. Trang website của họ là nguồn tin tức và thông tin chứ chẳng phải là bán hàng trực tiếp. đây là nguồn có thẩm quyền và nó mang lại ích lợi cho người tiêu dùng.

Netflix, Orange is New Black và The New York Times – Branding content

Một ví dụ khác về branded content hiện đại đến từ Netflix. Netflix đã viết một bài báo về các tù nhân phụ nữ được xem như branded content trong The New York Times . Thông tin liên quan đến chương trình của họ – Orange is New Black , tuy nhiên bài báo đề cập về chương trình.

Bài báo đề cập về những vấn đề thực tế mà các tù nhân nữ trải qua, tạo ra mong muốn thực tế. Bằng cách thu hút bạn đọc chú ý đến chủ đề, họ đã có thể thu hút nhiều khán giả hơn trong chương trình. Khi vừa xuất hiện đã khoảng 1 triệu độc giả của The New York Times xem bài viết này.

Netflix, Orange is New Black và The New York Times

Branded content trên Facebook là gì? Paid partnership là gì?

Branded content trên Facebook là phần không quá xa lạ. Bên cạnh đấy hiện giờ thì số nhãn hiệu sử dụng branded content chưa được nhiều trong các chiến dịch lăng xê/chiến dịch branded content marketing của họ trên kênh Facebook.

Ví dụ về branded content được fanpage gắn thẻ (tag) trang cá nhân của thương hiệu trên bài viết. Người xem sẽ thấy dòng chữ “Paid Partnership” và tên trang cá nhân của nhãn hiệu trên bài viết. Điều này cũng giải đáp được cho bạn về Paid partnership TikTok là gì.

Branded content là gì? Tỉ dụ về Branded Content trên kênh Facebook (Ảnh: Advertisingvietnam)

Ưu điểm trên Facebook của branded content là gì?

Ưu điểm chính của branded content tag trên kênh Facebook là sự sáng tỏbởi lẽ brand có thể coi được post Insight trên trang cá nhân của một KOL  thậm chí không cần quyền truy xuất/truy cập page.

Việc branded tag này vừa hữu ích cho cơ quan, vừa bổ ích cho KOL  thường họ sẽ không muốn san sẻ quyền quản trị trang cá nhân cho bên khác để bảo đảm sự riêng tây

Phần mềm của branded content tag trên Facebook

Thật ra thì việc các thương hiệu hợp tác với các hot trang cá nhân rất phổ biến, ta không cần phải dùng chức năng gắn thẻ (tag branded content) cũng đều được. Tuy nhiên, gắn thẻ branded content sẽ giúp thương hiệu được thêm nhiều quyền lợi sau:

  • Tên của thương hiệu sẽ xuất hiện cùng với tên của Hot fanpage
  • Khi hot trang cá nhân tag thương hiệu vào bài đăng, thì bài viết đấy sẽ hiển thị trong phần insight của Brand trang cá nhân. Có nghĩa là brand không cần phải đòi hỏi page của đối tác chia sẻ quyền admin/advertiser cũng có thể thấy được insight của post như chính post do mình đăng tải
  • Brand cũng có thể chạy ads (boost post) cho bài viết này trong Ad Manager. Khi Hot fanpage tag brand page của mình vào bài viết. Coi hình phía dưới:

Phần mềm của Branded Content Tag trên Facebook

Trong Ad Manager từ trang cá nhân của Brand, bạn sẽ tìm thấy post của Hot trang cá nhân xuất hiện ở đây. Và chạy truyền thông marketing cho post như post của trang cá nhân mình

Ưu thế của content branded tag trên Facebook chính là sự minh bạch, vì brand có thể coi được toàn bộ post insight trên page của KOL mà không cần đòi hỏi quyền truy xuất page, điều này cũng có lợi cho một số KOL vì họ không mong muốn chia sẻ quyền admin hay advertiser cho bên khác nhằm đảm bảo quyền riêng tư.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Kỹ năng content. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Cách để đăng ký branded content của Facebook?

Nếu như bạn là Hot fanpage hay KOL thì hãy lick vào link này để xin cấp quyền. Thủ tục duyệt của Facebook rất nhanh. Các bước thực hiện branded content khi đăng bài:

Trên trang cá nhân của Brand

Admin của page vào setting > Branded Content. Bạn nên mở công dụng “Page approvals” lên. Nghĩa là KOL nào muốn tag trang cá nhân của brand bạn vào thì cần phải được duyệt. Hoặc có thể chọn tắt đi cũng không sao, có nghĩa là ai cũng tag brand bạn được cả.

Trên trang cá nhân của brand truy cập vào Branded content

Trên fanpage của KOL

Khi KOL đã được duyệt và xuất hiện trong mục Approved Pages hình phía trên, thì bây giờ họ có thể đăng bài viết và gắn thẻ tài trợ cho page brand được rồi. Khi đăng bài, tìm mục Tag Sponsor hình minh hoạ dưới đây.

Chỗ để gắn tag branded content cho brand page

Xem bài viết branded content từ trang cá nhân của Brand

Từ fanpage của brand, bạn vào mục insight > Branded content sẽ thấy toàn bộ các nội dung bài viết được tag branded content từ trang cá nhân KOL. Bạn sẽ xem tất cả insight trong này.

Insight từ Brand page sẽ thấy các post từ page KOL

Chú ý cho Agency khi chạy branded content

Các bạn media xin hãy chú ý các sai lầm một khi tư vấn Branded content cho khách hàng. Điều đầu tiên là mục tiêu truyền thông marketing có thể chạy và không thể chạy branded content. Bạn xem hình phía dưới để hiểu rõ hơn.

Một vài lưu ý khác:

  • KOL là profile cá nhân hay trang cá nhân điều có thể sử dụng branded content, tuy vậy để chạy quảng cáo boost cho bài đăng thì chỉ fanpage mới boost post được
  • Nếu KOL là trang cá nhân mà khi agency vào ad manager không thấy post xảy ra ở mục branded content thì bạn kiểm tra lại xem KOL lúc đăng post đã chọn “Cho phép đối tác chạy quảng cáo…” chưa. Mình gặp nhiều trường hợp này rồi.
  • Bạn không thể chạy ads Reach & Frequency chỉ chạy được Auction

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết này Nghề Content đã đem đến một câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi branded content là gì? Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN