[2022] 3 bí quyết để ý tưởng tuôn trào

ý tưởng tuôn trào
Chia sẻ:

Làm sao để ý tưởng tuôn trào? Bí ý tưởng luôn là vấn đề muôn thuở khiến con dân sáng tạo nhiều đêm “khóc ròng”. Deadline thì sát sàn sạt rồi mà trong đầu chẳng có ý tưởng gì cả. Đó không phải là câu chuyện của riêng mình hay của riêng bạn nữa mà là challenge chung của rất nhiều người rồi.

Tuy nhiên, thách thức sinh ra để chúng ta đối diện và giải quyết nên trong quá trình tìm hiểu vấn đề cũng như lắng nghe lời khuyên từ anh chị đi trước, mình đã đúc kết được 4 vấn đề đi kèm với 4 tips tương ứng như bên dưới. Bạn cùng mình nghiền ngẫm thử nha. 

Chắt lọc mọi chủ đề bạn tiếp cận để ý tưởng tuôn trào

Vấn đề: Gen Z chúng ta may mắn được sinh trưởng trong thời đại truyền thông, thông tin phát triển mạnh mẽ. Do vậy chúng mình dễ dàng tiếp cận với bất kỳ chủ đề nào với đủ loại content khác nhau: video có, văn bản có, hình ảnh có.

Thế nhưng tụi mình thường có xu hướng tiêu thụ thông tin một cách thụ động, hoặc chỉ xem nhiều nội dung “mì ăn liền” mà theo mình là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “táo bón ý tưởng”.

Vậy giờ sao ta: Ý tưởng không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ đi từ bài viết/nội dung này sang bài viết/nội dung khác. Xuyên suốt mỗi bài viết đều hàm chứa thông điệp chính nhưng đâu đó sẽ xuất hiện những ý tưởng nhỏ giúp bạn mở rộng thành một chủ đề khác.

Xem thêm: KOLs là viết tắt của từ gì? 5 cách để trở thành một KOL

Ví dụ nha, bài viết “Vì sao nên đưa Golf vào dạy học” của cô Phương Mai có đề cập đến “Sweat working”. Tìm hiểu thì thấy đó là hình thức tạo lập mối quan hệ bằng việc chơi thể thao với đối tác thay vì đi ăn uống, vậy là mình viết ngay 1 bài bản tin nhân sự  “Vã mồ hôi để tạo mối quan hệ – Tại sao không” cho fanpage câu lạc bộ mình. Đây là một Kỹ năng content cần thiết, hãy cùng nghiên cứu về nó thật tốt nha!

ý tưởng tuôn trào

Chắt lọc mọi chủ đề bạn tiếp cận để ý tưởng tuôn trào

Bình tĩnh để ý tưởng tuôn trào

Vấn đề: Cũng là gen Z chúng ta trong bối cảnh toàn cầu hóa – nơi mà mọi nguồn thông tin, tài liệu được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, công nghệ cho phép con người làm việc nhanh gọn lẹ, rốp rẻng thì “kiên nhẫn” dường như là cụm từ khó xuất hiện trong từ điển của tụi mình. Chúng ta sẽ thấy có gì đó ngưa ngứa, cân cấn ngay nếu nó diễn ra quá chậm. 

Vậy giờ sao ta: Hãy tự nhủ là ai rồi cũng có những ngày làm việc thiếu năng suất. Lúc này ta nên thở đều rồi chuyển qua những hoạt động nhẹ nhàng khác, cho phép bản thân “chậm” lại một chút, thư giãn một chút. Bạn có tin không, chỉ việc ngồi nghe nhạc chill rồi nhâm nhi chút cà phê latte đã đôi lần kích hoạt óc sáng tạo của mình, giúp mình lóe lên ý tưởng diệu kỳ, hay ho đó.

ý tưởng tuôn trào

Bình tĩnh để ý tưởng tuôn trào

Chấp nhận các ideas not “perfect” but “good enough” để ý tưởng tuôn trào

Vấn đề: Là người viết tự do theo đặt hàng của khách, bạn hẳn đã quá quen với  tình cảnh “deadline say hi mà idea lại say bye” rồi. Quả là ác mộng của con dân sáng tạo luôn. Những lúc thế này bản thân đừng quên tips mình vừa nói bên cạnh nhé. Bình tĩnh trước rồi….

Rồi sao ta: thì lục lọi lại trong kho ý tưởng xem có idea nào đủ ổn để triển khai không đã.  Tình huống lý tưởng nhất là bạn đột nhiên nảy số một idea siêu xịn thì không còn gì để nói, nhưng nếu ý tưởng không đủ tuyệt vời thì cũng không cần quá chú trọng vào sự hoàn hảo. “Sometimes the perfect idea just does not exist”. Ý tưởng có thể giúp giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó của khách hàng đã là ổn áp lắm rồi.

ý tưởng tuôn trào

Chấp nhận các ideas not “perfect” but “good enough” để ý tưởng tuôn trào

Hỏi người ngoài cuộc để cho ra một góc nhìn ý tưởng khác

Vấn đề: Đôi khi chúng ta sẽ gặp trường hợp là mình đã có ý tưởng thô rồi nhưng lại không biết nên triển khai theo hướng nào cho sáng tạo. Như mình có nói ở ý bên cạnh, tụi mình nên học cách thả lỏng để chấp nhận những ideas chưa mấy tròn trịa, mình vẫn thấy cân cấn, thiêu thiếu thứ gì đó mà ngồi nghĩ hoài không ra.

Vậy giờ sao ta: Trải nghiệm của mỗi người mỗi khác nên góc nhìn cho từng chuyện cũng khác nhau. Vào những lúc như thế này, bạn có thể khảo sát ý kiến của bạn bè xung quanh để được “tham vấn”.

Mình đã từng vò đầu bức tóc, ngồi im và đóng khung bản thân trong góc nhìn của riêng mình để rối kết quả là mình…tiếp tục vò đầu bức tóc cho tới khi đem cái problem đó xin ý kiến từ bạn bè . “Nếu là mày/bạn/chị/anh đọc chủ đề này thì mày/bạn/anh/chị thích nó được triển khai theo hướng ra sao?” hoặc là “Em nên làm clip hay design hình nhỉ, nếu design thì nhiều ảnh cho nhiều ý thì mọi người có lười bấm vào từng hình để đọc không?”

Cũng là chủ đề nhàm chán ban đầu đó nhưng sau khi khảo sát người ngoài cuộc, mình đã tìm thấy hướng đi vô cùng sáng tạo. Bạn đã thử chưa, comment chia sẻ với mình nhé.

ý tưởng

Hỏi người ngoài cuộc để cho ra một góc nhìn ý tưởng khác

Tổng kết:

Là thần dân của vương quốc sáng tạo, chúng ta khó mà tránh khỏi tình trạng ý tưởng bay đâu mất tiêu. Hy vọng 4 tips trên đây có thể giúp bạn khơi thông ý tưởng tuôn trào, giúp quá trình sáng tạo của bạn trở nên dễ thở hơn. Nếu có hứng thú về chủ đề này, bạn có thể ghé thăm một số bài viết sau nha.

Đừng quên truy cập Nghề Content để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN