Tổng hợp các xu hướng kinh doanh 2022 hot nhất và mới nhất

xu hướng kinh doanh 2022
Chia sẻ:

Với sự thay đổi toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn bởi những thách thức lớn như đại dịch và khủng hoảng khí hậu, năm 2021 đã chứng kiến các tổ chức trên tất cả các lĩnh vực phải vật lộn với sự chuyển đổi nhanh chóng và năm 2022 chắc chắn sẽ giống như vậy. Các dự đoán xu hướng kinh doanh 2022 này cung cấp bản xem trước sơ bộ về những gì sẽ xảy ra sau tháng 12.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Xu hướng kinh doanh 2022: Con người hợp tác với AI và Robot

Nhiều doanh nghiệp hiện đang dựa vào robot và trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng cao để đạt hiệu quả và năng suất cao hơn và sự phụ thuộc này là xu hướng được thiết lập để tăng tốc hơn nữa vào năm 2022. Có dự đoán rằng trên toàn thế giới, doanh thu phần mềm AI sẽ đạt tổng cộng 62,5 tỷ đô la vào năm 2022, tăng 21,3% so với năm 2021.

Họ cũng tin rằng năm danh mục trường hợp sử dụng hàng đầu cho chi tiêu phần mềm AI vào năm 2022 sẽ là trợ lý ảo, quản lý tri thức, phương tiện tự hành, nơi làm việc kỹ thuật số và dữ liệu nguồn cộng đồng.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào robot và AI khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải đối mặt với một loạt câu hỏi hóc búa phải giải quyết: những vai trò nào nên được giao cho máy móc? Những vai trò nào đòi hỏi trí thông minh của con người? Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo sự hợp tác nhịp nhàng giữa công nhân máy móc và con người?

Thời gian thay đổi sẽ buộc các doanh nghiệp phải giải quyết những câu hỏi hóc búa này và thiết lập một cách để mọi người làm việc thành công cùng với AI và rô bốt. Tuy nhiên, như Forrester cảnh báo, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải lưu ý đến tác động tâm lý của tự động hóa AI đối với nhân viên. Nếu không làm như vậy có thể sẽ cản trở sự hợp tác thành công giữa hai bên và cản trở lợi nhuận cả ngắn hạn và dài hạn.

Xem Thêm  Tổng hợp các loại ấn phẩm truyền thông mới nhất 2022

Human + Machine Collaboration: Work in the Age of Artificial Intelligence

Xu hướng kinh doanh 2022: Hoạt động bền vững

Hoạt động bền vững, có khả năng phục hồi. Bất kỳ doanh nghiệp nào bỏ qua tính bền vững sẽ không thể hoạt động tốt trong thời đại tiêu dùng có ý thức này.

Khi áp lực hạn chế tác động của khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng, các tổ chức trên toàn cầu phải làm phần việc của mình. Một báo cáo từ năm 2017 cho thấy, kể từ khi biến đổi khí hậu do con người thúc đẩy được công nhận, 100 công ty năng lượng đã chịu trách nhiệm về 71% tổng lượng khí thải công nghiệp.

Mọi tổ chức phải tìm cách loại bỏ hoặc giảm các chi phí môi trường của hoạt động kinh doanh. Khử cacbon hóa chuỗi cung ứng là một nơi hợp lý để bắt đầu, nhưng các doanh nghiệp có tư duy tương lai đang nhìn xa hơn chuỗi cung ứng để cải thiện tính bền vững trong tất cả các hoạt động kinh doanh. Và tất nhiên, tính bền vững gắn liền với khả năng phục hồi, vì khả năng phục hồi có nghĩa là có thể thích nghi và tồn tại lâu dài.

Xem thêm: Hợp tác kinh doanh là gì? 5 thói quen để hợp tác kinh doanh hiệu quả

Xu hướng kinh doanh 2022: Sự thay đổi trong văn hóa làm việc

Trong khi những tiến bộ công nghệ trong thập kỷ trước đã dẫn đến sự gia tăng dần dần các công việc từ xa và kết hợp, đại dịch đã làm trầm trọng thêm sự thay đổi này một cách đáng kể. Giờ đây, mọi người đã thử nghiệm những cách làm việc mới, nhiều người không muốn quay lại văn phòng toàn thời gian.

Xem Thêm  Bí quyết kinh doanh quần áo ‘nghìn đơn’ cho người mới bắt đầu

Đồng thời, đại dịch đã chứng minh lợi ích tài chính của việc làm việc từ xa và kết hợp đối với người sử dụng lao động và chứng minh rằng người lao động thực sự có thể được tin tưởng để làm việc thoải mái tại nhà của họ.

Làm việc từ nhà; Nơi làm việc có tầm nhìn ra phố. Khi chúng ta bắt đầu bước sang năm 2022, sự chuyển hướng sang làm việc từ xa và kết hợp sẽ tiếp tục tồn tại. Mặc dù công việc từ xa khác nhau đáng kể trên toàn cầu dựa trên việc áp dụng CNTT, văn hóa và các loại hình công nghiệp hoạt động trong nước.

Có dự đoán rằng, vào năm 2022, 31% tổng số nhân viên trên toàn thế giới sẽ làm việc từ xa. Họ cũng dự đoán rằng Mỹ sẽ có nhiều lao động ở xa nhất vào năm 2022, chiếm 53% lực lượng lao động của Mỹ. Trong khi đó, ở Anh, lao động làm việc từ xa sẽ chiếm 52% lực lượng lao động.

Remote Work Culture (and the future of your company) | by Billy Boughey | Medium

Xu hướng kinh doanh 2022: Tính xác thực

Người tiêu dùng ngày nay đang tìm kiếm một kết nối có ý nghĩa hơn với các thương hiệu. Và nhu cầu kết nối này đã làm phát sinh tính xác thực như một xu hướng kinh doanh theo đúng nghĩa của nó. Tính xác thực giúp thúc đẩy mối liên hệ giữa con người với nhau – bởi vì, là con người, chúng ta muốn thấy các thương hiệu (và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp) thể hiện những phẩm chất quan trọng của con người như trung thực, đáng tin cậy, đồng cảm, từ bi, khiêm tốn

Và thậm chí có thể là một chút tổn thương và sợ hãi. Chúng tôi muốn các thương hiệu (và các nhà lãnh đạo) quan tâm đến các vấn đề và đại diện cho nhiều thứ hơn là chỉ thu lợi nhuận.

The Real You: Design as an Act of Authenticity - OLC

Xu hướng kinh doanh 2022: Kinh doanh có mục đích

Liên kết với tính xác thực, xu hướng này là nhằm đảm bảo tổ chức của bạn tồn tại để phục vụ một mục đích có ý nghĩa – và không chỉ phục vụ lợi nhuận cho các cổ đông. Mục đích xác định lý do tại sao tổ chức tồn tại. (Không phải tổ chức là gì hay tổ chức đó làm gì hay cho ai.

Xem Thêm  Tổng quan về mô hình kinh doanh của Shopee chi tiết nhất

Vì vậy, mục đích khác với sứ mệnh và tầm nhìn.) Quan trọng là, mục đích mạnh mẽ có lời hứa về sự chuyển đổi hoặc phấn đấu cho một điều gì đó tốt đẹp hơn – có thể là một thế giới tốt đẹp hơn, một cách tốt hơn để làm điều gì đó hoặc bất cứ điều gì quan trọng đối với tổ chức của bạn.

Mục tiêu kinh doanh là gì? Các bước để lập mục tiêu kinh doanh

Xu hướng kinh doanh 2022: Hợp tác và tích hợp

Chúng ta đang sống trong thời đại mà hầu hết mọi thứ có thể đạt được bằng cách thuê ngoài. Thế giới kinh doanh toàn cầu chưa bao giờ hội nhập như vậy. Và đó là một công việc tốt, bởi vì nhu cầu làm việc cùng nhau để giải quyết những thách thức kinh doanh chính (chưa kể đến những thách thức lớn nhất của nhân loại) là rất lớn.

Thật vậy, trong tương lai, sẽ ngày càng khó thành công nếu không có quan hệ đối tác thực sự chặt chẽ với các tổ chức khác. Trên thực tế, điều này có nghĩa là tích hợp chuỗi cung ứng nhiều hơn, tích hợp dữ liệu nhiều hơn và chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức và thậm chí hợp tác giữa các đối thủ cạnh tranh.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Mối quan hệ giữa hợp tác và đấu tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế

Tổng kết

Nhờ những thách thức lớn trên toàn cầu và những tiến bộ công nghệ, cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và cách thức hoạt động của người lao động đang thay đổi với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Các xu hướng kinh doanh này sẽ có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN