Viral content là gì? Tất tần tật về viral content mới nhất 2022 mà bạn nên biết

viral content là gì
Chia sẻ:

Viral content là gì?” là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ chia sẻ Viral content là gì? Tất tần tật về viral content mới nhất 2021 mà bạn nên biết.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

viral content là gì

Viral content là gì?

Viral content là những nội dung bài viết ở các định dạng nội dung như video, ảnh, bài viết trên site, âm nhạc, câu tagline, slide tài liệu, ebook…. Có thành quả cao tác động được đúng insights của một đối tượng độc giả nào đấy khiến nội dung được lan truyền, chia sẻ đi nhiều địa điểm như Facebook cá nhân, fanpagenhóm hay copy qua các địa điểm thảo luận trên diễn đàn, blog, các site khác hay thậm chí báo chí marketing đại chúng như kênh truyền hình, radio, tạp chí, đơn vị báo chí và thậm chí cả lan truyền miệng.

Viral content tập trung chủ yếu vào ba loại: thông tin có ích (đem lại giá trị cho người đọc: giá trị về mặt nội dung, lý tính và cảm xúc), nội dung hài hước (người đọc cảm nhận thấy hài hước, vui vẻ hoặc cảm nhận thấy bị lừa bởi một điều gì đó không đoán trước được) và thông tin nhân văn (khiến người coi lay động về mặt cảm xúc).

Viral content là gì?

5 yếu tố phải có của Viral Content

Thông tin có ích

Theo phân tích, những content mang tính thiết thực hoặc đem lại ích lợi cho người coi thường được người mua hàng chia sẻ khá đơn giản. Một số câu hỏi bạn sẽ đặt ra như “Content này có xử lý được nỗi lo của tôi hay không?”, “Tin tức đấy có giá trị như thế nào?”, “Nội dung có thể được những người bạn tôi áp dụng ngay vào cuộc sống chứ?”

Và đó cũng chính là lý do vì sao những bài viết thuộc dạng “Làm thế nào…?”, “10 công thức để…”, hay “15 bí kíp nhằm…” và infographic đang ngày càng “làm mưa làm gió” trong các chiến dịch viral truyền thông như vào thời điểm hiện tại đấy!

Khơi gợi cảm xúc

Những Viral Content thành công là những chiến dịch khơi gợi cảm giác của chúng tađặc biệt là những cảm xúc gây “hưng phấn” cao, như sự lo lắng hãi, thấu hiểu hay thích thú. Khi ấy, người đọc sẽ muốn nói lên tiếng nói của họ hoặc sẻ chia ngay với những người bạn.

Cho dù là cảm giác tích cực hay tiêu cực, người coi sẽ không mong muốn mình ở vị trí trung lập sau khi gắn kết với content của bạn. Vì vậy sau khi đã bắt được nhịp, họ chắc chắn sẽ sẻ chia bài đăng tạo được những phản hồi đầy xúc cảm hay đam mê cho họ. Vì vậy khi có quy trình cho chiến dịch marketing hàng hóa hay thương hiệu, hãy chắc chắn rằng chiến dịch sẽ tạo được cú hích cảm xúc cho khán giả.

Tận dụng yếu tố thị giác

Một bài post Facebook có hình ảnh đạt phần trăm tương tác cao, gần 87% so với một liên kết đơn giản chỉ đạt 4%. Dù hầu hết thông điệp của bạn được thể hiện hầu hết qua câu chữ, đừng bao giờ coi nhẹ năng lực tiếp cận và hiệu ứng hình ảnh trong chiến dịch Viral truyền thông.

Đương nhiên, bạn cần đảm bảo những hình ảnh minh họa được sử dụng sẽ phù hợp với thương hiệu của bạn. Hơn nữa, hình ảnh này cũng phải đủ bắt mắt để hấp dẫn người xem “ngay từ cái nhìn đầu tiên”, như vậy chúng mới được sẻ chia dễ dàng và gấp rút lan truyền.

Đơn giản, dễ hiểu

Bạn có biết nguyên tắc KISS (“Keep It Simple & Sincere” – dễ dàng và Chân thực) không?

Một chiến dịch khó hiểu cũng như việc bạn đem tới cho khách hàng một cuốn sách quá hàn lâm, họ sẽ không đơn giản Tiếp nhận cũng như mong muốn tìm hiểu xem thông điệp bạn đang truyền tải là gì đâu.

Viral Content tốt phải là content dễ đọc, dễ hiểu. Một đoạn clip ngắn, một mẩu infographic dễ dàng hay một bài viết cô đọng sẽ là những mục tiêu đúng cách nhất bạn có thể hướng tới cho một chiến dịch marketing lan truyền. Nếu quan trọng, hãy đếm số lượng từ mà bạn dùng trong một câu để làm chủ tốt hơn.

Thiên thời địa lợi

Thời điểm ra mắt chiến dịch cũng trọng yếu không kém gì nội dung. Sau khi đã có quy trình kỹ lưỡng, hãy tung chiến dịch ra một cách cẩn trọng và mong đợi nó lan rộng. Viral Content sẽ đạt đạt kết quả tốt cao nhất vào thời gian người mua hàng thường truy xuất mạng xã hội nhiều nhất trong ngày.

Theo phân tích của Buzzsumo, content được sẻ chia nhiều nhất vào thứ 2 và thứ 3 hàng tuần. cùng lúc đó, các blog nhận được lượng truy cập cao nhất vào khoảng 11 giờ trưa. Về chiến dịch email marketing, các email khuyến mãi, ưu đãi hay được xem nhiều nhất vào buổi tối lúc 7 giờ và 10 giờ.

Xem thêm: Content Executive là gì? Tất tần tật về Content Executive mới nhất 2022

Cách để tạo viral content hiệu quả

Chắc hẳn khi đã biết viral content là gì và tầm quan trọng của nó bạn sẽ tò mò về cách tạo ra viral content. Có rất nhiều cách để tạo viral contentmỗi cá nhân sẽ có một một ý tưởng, một hướng đi riêng.

Các ý tưởng viral content

Quét thông tin và tìm ý tưởng

Ý tưởng là một thứ đến rất vô thức không phải lúc nào cũng dồi dào có sẵn trong đầu cho bạn dùng. Quét thông tin cũng là một công việc chuẩn bị tốn thời gian nhất. Vừa không có ý tưởng lại mất thời gian cho việc quét thông tin thường khiến con người ta cảm thấy chán nản.

Nếu như đang rơi vào trường hợp đấy bạn đừng vội nản lòng bạn sẽ tìm nguồn cảm hứng từ việc coi những viral content của các nhãn hiệu khác. Chắc chắn một khi coi hàng loạt các viral content hay bạn sẽ có cho mình những ý tưởng thú vị.

Lựa chọn hình thức content

Khi đã có cho mình những ý tưởng bạn phải cần bắt tay vào việc lựa chọn hình thức content. Bạn phải chọn cách thể hiện content đó sao cho phù hợp và diễn đạt được ý tưởng của bạn. Thường những cách thể hiện content đạt kết quả tốt là qua hình ảnh, video.

Chọn lựa hình thức content

Làm content

Hãy suy xét về người thực hiện, nếu như nguồn tiềm lực doanh nghiệp bạn luôn đáp ứng được việc này thì quá đơn giản rồi. Tuy nhiênnếu vẫn chưa có nhân công thì chính bạn nên tự tay làm content để đạt kết quả tốt, chất lượng sẽ đúng mục tiêu đã đề ra.

Chọn lựa kênh để lan truyền

Kênh dùng để lan truyền nội dung cần tập trung đông đảo những đối tượng mục tiêu khách hàng mà bạn muốn hướng đến. Vì lẽ đó, cần xem xét đối tượng mong muốn hướng đến để có thể tập truyền lan truyền. Nếu như đối tượng mục tiêu của bạn là những bạn trẻ thì mạng xã hội chính là những kênh la truyền hiệu quả nhất.

Lựa chọn kênh để lan truyền

5 cách khiến viral content lan truyền mạnh mẽ

Chú ý vào nội dung dài

Tại sao khán giả nói chung thích những bài viết dài hơn? Đối với người mới tiếp tụcnhững bài viết dài sẽ phân phối nhiều kiến thức hơn cho họ. Chúng cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích mà họ có thể tiêu thụ trong một lần. Thay vì tìm kiếm nhiều bài viết xử lý các phương diện không giống nhau của đề tài, họ tìm được một bài duy nhất đáp ứng mong muốn của họ.

Nội dung không cần lúc nào cũng phải “hay”, mà phải là những gì mà người mua hàng chú ýngười coi muốn được thấy, những gì họ có thể hiểu được. Nội dung ấy không nhất thiết phải hài hước hay quá thông minh nhưng cần là nội dung có ích, có giá trị, giúp ích cho người coi là đủ. Hãy viết thật tỉ mỉ, chi tiết và nhất định.

Nhiều người nói thông tin dài thì sẽ không ai đọc? Đây chính là quan niệm sai lầm. Mọi người có xu thế sẽ sẻ chia hoặc lưu về trang riêng cá nhân khi không có nổi thời gian đọc hết bài viết trong quá trình đótuy nhiên họ thấy bài viết thực sự hữu ích và mong muốn đọc sau. Và không cần quá ý tưởng thật độc đáo, content của bạn vẫn viral. Ví dụ như: “Nếu là sinh viên, đừng bỏ qua 30 website này”, “20 động tác giúp đánh tan mỡ bụng”, “18 phương pháp mặt nạ làm trắng da hiệu quả”,…

Chia sẻ để nhận được ích lợi gì đó

Ai cũng thích mua hàng giảm giá. Ai cũng thích nhận quà tặng. Bạn trao cho khách hàng mã giảm giá, tặng quà, bạn có quyền “yêu cầu” họ của sẻ chia nội dung của bạn. Quan trọng là giá trị bạn cho đi người mua hàng phải lớn trong chiến dịch “give away” đấy. Khi món quà có giá trị lớn, cộng thêm nhu cầu mua hàng hóa cao, chắc chắn bạn có thể nhận được lượng sẻ chia lớn và khẩn trương.

Quan trọng là bạn phải hiểu khách hàng của mình mong muốn gì. Ví dụ: “Share để thu thập mã giảm giá 10% cho sản phẩm ABC”, “Share để nhận được quà tặng là một chiếc áo phông”,…

Thông tin đánh trúng vào một đám đông cụ thể

Nội dung sẽ không thể được sẻ chia rộng lớn nếu không đánh trúng vào tâm lý, cảm xúc của một đối tượng mục tiêu đám đông cụ thể. Nếu thông tin của bạn nhắm đến đối tượng quá nhỏ, hoặc không chắc chắn thì sẽ không thể viral được.

Tốt nhất bạn nên nói thẳng nội dung bạn đang nhắm đến là ai trong tiêu đề. Khi đối tượng mục tiêu thấy tiêu đề đó, họ cảm nhận thấy thông tin ấy là dành cho họ, họ cảm thấy tò mò, thích thú và phải click vào.

Một VD content viral một thời chính là câu nói của Shark Thái Vân Linh: “Các bạn trẻ đi làm không nền về trước 7h tối, như vậy là quá sớm”. Câu nói này đã đánh vào một đám đông với số lượng lớn, cùng lúc đó vấn đề đặt ra cũng gây nhức nhối, khiến vấn đề được sẻ chia và bàn luận rất xôn xao trên các kênh mạng xã hội.

Thông tin đánh trúng vào một đám đông cụ thể

Thông tin bắt đúng “hot trend”

Những gì đang là vấn đề nóng, là xu thế thì những nội dung gắn với nỗi lo đó rất dễ lan truyền. Đây chính là một trong những cách dễ dàng nhất để bạn tìm kiếm chủ đề cho thông tin. Tuy vậy, cần phải sáng tạo thông tin một cách khéo léo để vừa “bắt trend” mà vẫn có liên quan đến đối tượng công chúng mục đích của mình.

VD, một chủ tiệm nail và chăm sóc sắc đẹp cho đối tượng mục tiêu là nữ giới đã từng “bắt trend” bộ phim “Diên hy công lược” với hình ảnh bộ nail có màu sắc, họa tiết giống với trang phục của các diễn viên. Ngữ cảnh ở đây chính là những trang có người theo dõi là nữ giới, vì chỉ nữ giới mới xem phim và thích làm nail.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Thông tin vô lý gây tranh cãi

Nội dung vô lý là một trong những dạng nhận được tương tác nhiều nhất. bạn có thể đánh vào cảm xúc vào người coi từ tiêu đề của bài đăngví dụ như: “Lương cứng 5 triệu/tháng, tôi vẫn có tiền du học tự túc, mua nhà chung cư 1,5 tỷ và đi du lịch nhiều nơi.”, “Cầm 20 triệu đi New York 5 ngày 4 đêm”. Đây là những viral content đã từng gây bàn cãi một thời.

Những câu chuyện này được lây lan khẩn trương vì sự vô lý của nó. Mỗi cá nhân sẽ sẻ chia để thể hiện quan điểm cá nhân của mình về vấn đề đấy. Trên kênh social, có rất nhiều người thích phán xét, thích đánh giá, thích “thể hiện”, nên chỉ phải gặp đúng câu chuyện gây nhức nhối là họ tận dụng cơ hội ngay tức thì.

Với những câu chuyện vô lý, kể cả những người không tương tác nhiều cũng phải chú ý và chia sẻ nhờ tính đánh mạnh vào cảm giác của nó. Hãy hiểu tâm lý này của công chúng để có thể sản xuất content viral thật thành công.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết này Nghề Content đã đem đến một cái nhìn tổng quan hơn và giải đáp thắc mắc về câu hỏi “viral content là gì?” cho mọi người. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN