USP là gì? – Định nghĩa và tầm quan trọng trong kinh doanh

USP là gì
Chia sẻ:

USP là một yếu tố bắt buộc phải làm để doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác và chiếm lĩnh được thị trường. Vậy câu hỏi USP là gì? – Là người làm marketing hay người quản trị cần nắm rõ quan điểm của thuật ngữ này để tìm ra USP của doanh nghiệp bạn. Hãy cùng Nghecontent.com giải mã USP là gì, cách xác định USP cho hàng hóa và những USP thu hút của các thương hiệu trong bài content dưới đây:

USP là gì?

USP (Unique Selling Proposition) là thuật ngữ tiếng Anh, tạm dịch là “Đề xuất bán hàng độc đáo”. Đây là một yếu tố đặc trưng, khác biệt của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của một doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh. USP giúp doanh nghiệp nổi bật, thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Vai trò của USP là gì?

Một USP cụ thể có thể là công cụ đạt kết quả tốt để giúp bạn định hình và tập trung vào các kết quả trước mắt marketing để cài đặt thành công thương hiệu và sản phẩm. USP cố gắng truyền đạt những lợi ích ấn tượng cho người tiêu dùng thường, và là một phần bắt buộc phải làm trong kế hoạch xây dựng nhãn hiệu của doanh nghiệp, giúp chiến dịch trở nên đáng nhớ và tạo cảm giác tích cực trong mắt người dùng.

Bạn biết điều gì để có khả năng phân biệt hàng hóa và doanh nghiệp với đối thủ chung ngành của bạntuy nhiên nếu bạn không truyền đạt rõ ràng cho người có khả năng mua hàng của mình thông qua tất cả tài sản truyền thông mà bạn tạo, điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệtđó là lý do tại sao công ty cần nắm rõ ràng USP – tức là nắm rõ ràng điểm riêng biệt duy nhất của mình.

USP Là Gì? 4 Bước Giúp Bạn Tạo Một USP Thành Công

USP đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và thu hút khách hàng. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của USP trong kinh doanh:

  1. Tạo sự phân biệt: USP giúp doanh nghiệp nổi bật giữa đám đông đối thủ cạnh tranh. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra và nhớ đến doanh nghiệp thông qua yếu tố đặc trưng của USP.
  2. Tăng khả năng cạnh tranh: Với USP, doanh nghiệp có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh, thu hút khách hàng và tạo ra sự khác biệt so với đối thủ.
  3. Xác định mục tiêu khách hàng: USP giúp doanh nghiệp xác định rõ ràng mục tiêu khách hàng mà họ muốn hướng đến. Điều này giúp tập trung nỗ lực tiếp thị và phát triển sản phẩm.
  4. Xây dựng thương hiệu: USP cùng với các yếu tố khác giúp xây dựng thương hiệu mạnh mẽ. Khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu và có lòng tin vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Các bước giúp xác định USP cho sản phẩm

Hiểu được khái niệm và vai trò của USP là gì thì việc xác định USP cho hàng hóa của chúng ta không khó. dưới đây là 5 bước giúp cho bạn xác định USP hàng hóa thống lĩnh thị trường:

Xác định USP bằng 5 bước

Usp của hàng hóa là gì? Usp trong truyền thông là gì? Unique selling proposition là gì?

Bước 1: Đặt ra các câu hỏi tại sao

Hãy suy nghĩ và nói ra các câu hỏi ảnh hưởng về hàng hóa bạn đang kinh doanhVD, bạn đang bán đồ áo quần thể thao và muốn nắm rõ ràng được USP hàng hóa là gì, hãy đưa ra các câu hỏi:

vì sao họ thích áo quần thể thao? tại sao họ lại thích chơi thể thao? Họ thường thích chơi môn thể thao nào? Chơi thể thao có công dụng ra sao?….

Ở các câu hỏi lớn, Bạn có thể suy nghĩ và nói ra thêm những câu hỏi con: Ví dụ: nếu họ thích chơi bóng đá, vậy tại sao họ lại thích?

Đặt ra càng nhiều thắc mắc liên quan đến sản phẩm thì các bạn có thể càng khắc hoạ rõ nét về chính hàng hóa và người mua hàng của mình.

Bước 2: Đặt mình vào vị trí người mua hàng và trả lời các câu hỏi

USP hàng hóa không chỉ duy nhất, mà còn phải ổn với thực tế. do đó, hãy tự đặt mình vào vị trí khách hàng và trả lời những câu hỏi mà người mua hàng đang cần từ sản phẩm của chúng taviệc này không chỉ giúp bạn hiểu được về insights người mua hàng, mà còn biết rõ sứ mạng của USP. sứ mạng đó là bạn phải cần mang lại cái gì ấn tượngĐiển hìnhtuy nhiên cũng cần phải Đem lại thành quả cho người mua hàng, dịch vụ.

Bước 3: Hiểu khách hàng, họ mong muốn gì

khi chúng ta đã tự đặt mình vào vị trí của khách hàng và giải đáp xong các câu hỏi thì bạn sẽ nhận biết thứ mà khách hàng mong muốn ở sản phẩm của bạn là gì. Ví dụ: khách hàng mong muốn áo quần thể thao thiết kế dễ dàng nhưng mặc thoải mái, mong muốn bộ đồ thể thao thoáng đãng, mát mẻ hơn những bộ đồ thấm mồ hôi,… UPS cần ổn với thứ mà người mua hàng đang Lựa chọn.

Bước 4: giá trị mà sản phẩm của bạn mang đến là gì

Vậy, sản phẩm của chúng ta có những thành quả gì, hãy tổng hợp và thống kê rất đầy đủ ra nhé. Thực tế USP sản phẩm về căn bản Đây là thành quả “độc nhất vô nhị” của chúng ta. Hãy tìm xem mình đang có gì, Đem lại giá trị gì duy nhất cho khách hàngBạn có thể phục vụ điều gì tới người mua hànggiá trị của bạn và mong muốn người mua hàng tương đồng với nhau ở đâu?

Bước 5: xác định thành quả độc nhất, điều gì khiến người mua hàng chọn bạn mà không phải đối thủ?

thành quả duy nhất đó chính là USP. VD về USP, bạn bán áo quần thể thao, cả thị trường chỉ có mình bạn mới mang lại giá trị đó, mà hàng hàng lại đang cần thứ đó thì thành quả đấy chính là USP của bạn.

nắm rõ ràng USP cần phải thực tế, nổi bật và mang lại thành quả cho khách hàng, bởi USP sẽ theo hàng hóa đến suốt sau này, USP sẽ là cách để khách hàng ghi nhớ trong tâm trí về sản phẩm của các bạn lâu hơn.

Thực hiện đủ 5 bước là bạn đã có khả năng xác định được USP cho sản phẩm và thống lĩnh thị trường. mặc dù vậy để đạt kết quả tốt thì bạn phải cần tăng trưởng USP đó và có kế hoạch marketing khôn ngoan về đạt kết quả tốt.

Cách để phát triển USP của hàng hóa là gì?

Để phát triển USP của sản phẩm bạn cần:

Nghiên cứu khách hàng

Kết nối với người tiêu dùng để nắm được thái độ, hành vi, sở thích của họ. Hãy nghiên cứu cả những khách hàng cũ lẫn những đối tượng khách hàng tiềm năng, để vừa có khả năng giữ chân những người mua hàng trung thành, lại vừa tiếp xúc được thị trường mới.

Nghiên cứu khách hàng

Nghiên cứu khách hàng

tìm kiếm thông tin về đối thủ

điều này sẽ hỗ trợ bạn biết được đối thử có những chính sách bán hàng nào, tính năng nào mà bạn chưa có. lúc đó bạn sẽ biết được bạn phải làm gì để trở nên sai biệt hơn.

sau khi thực hiện nghiên cứu tìm tòi thì bạn có thể tìm được USP bạn cần là gì. một số điểm kinh doanh duy nhất là các kiểu như: Tính năng, giá, chất lượng, dịch vụ chăm sóc khách hàng, sự tiện lợi, bảo đảm và cấp độ chuyên môn hóa.

Từ đó Bạn có thể cân nhắc hàng hóa của doanh nghiệp có điểm tốt nào, chủ động hơn trong việc xác định chiến lược tăng trưởng USP.

một vài câu hỏi giúp bạn tìm lợi điểm kinh doanh độc nhất của mình:

  • sản phẩm/dịch vụ đó có điểm nổi bật gì hay không?
  • USP đó liệu có đơn giản bị sao chép?
  • USP đó có ngắn gọn và dễ dàng truyền tải, dễ hiểu so với người mua hàng không?

VD về cách Áp dụng USP của các hãng sản xuất lớn trên toàn cầu

M&M’s: The milk chocolate melts in your mouth, not in your hand.

Tạm dịch: Sô cô la sữa tan chảy trong miệng bạn, không phải trong tay bạn.

M&M’s đã đưa ra một Unique Selling Point có khả năng đối với phần đông người là kỳ quặc nhưng lại thu hút được rất nhiều mong muốn thực tế từ phía người dùng. Trong khi các hãng sản xuất khác đua nhau truyền tải những thông điệp về chất lượng thì M&M’s nghĩ đến việc hàng hóa của họ không tan chảy khi khách hàng cầm nó trên tay. Với cách này đã khiến thương hiệu bán sô cô la này trở nên thực sự thu hútviệc này cũng cho thấy rằng, miễn là ý nghĩa với người mua hàng thì bất kể USP là gì, nó vẫn sẽ có hiệu quảmang đến những lợi thế cụ thể cho công ty.

Kẹo socola nhân sữa M&M's gói 40g giá tốt tại Bách hoá XANH

Domino’s Pizza: You get fresh, hot pizza delivered to your door in 30 minutes or less or it’s free.

Tạm dịch: Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận địa điểm trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không, bạn có thể nhận nó miễn phí.

Khẩu hiệu này đã chứng minh rằng không phải chỉ có những USP ngắn gọn mới mang lại đạt kết quả tốt. Lợi thế kinh doanh trở nên thu hút vì nó thể hiện ra được sự bảo đảm của doanh nghiệp với khách hàng một cách rõ ràng nhất. Các điều khoản của thỏa thuận được đặt ra để đặc biệt là Domino’s Pizza là về giao hàng và cam kết chất lượng Pizza nóng. Khi bắt tay vào làm sử dụng Unique Selling Point này, hãng pizza đã nhận được rất nhiều mong muốn thực tếmặc dù vậy, họ đã phải ngừng dùng khẩu hiệu này vì nó dẫn đến một loạt các tai nạn ôtô khi lái xe chuyển hàng.

DeBeers: A diamond is forever.

Tạm dịch: Kim cương là trọn đời.

Đây là một lợi điểm kinh doanh độc nhất đã xuất hiện với công ty từ 1948 đến nay. Khẩu hiệu kể rằng một viên kim cương, hầu như không thể phá vỡ, sẽ hiện hữu trọn đời và do đó nó tượng trưng cho tình yêu bất diệt và vĩnh cửu. Kết quả là khách hàng chọn kim cương biến thành sự tìm kiếm gần như là hoàn hảo 100% cho nhẫn đính hôn. Và đây trở thành khẩu hiệu được bầu chọn là tốt nhất trong số các khẩu hiệu ads của thế kỷ 20.

FedEx Corporation: When it absolutely, positively has to be there overnight.

Tạm dịch: Hàng chắc chắn sẽ được chuyển tới một cách một cách nhanh chóng.

mặc dù FedEx không còn dùng khẩu hiệu này nữa, nhưng trong thời gian tồn tại, nó có lẽ là VD hoàn hảo về một USP tuyệt vờithương hiệu này truyền tải thông điệp tới người mua hàng của họ rằng các kiện hàng sẽ được giao đúng hạn và an toàn. tuy nhiên, vì một số lý do mà họ đã chỉnh sửa khẩu hiệu của mình.

Avis: We’re number two. We try harder.

Tạm dịch: Chúng tôi là số hai. Chúng tôi cần cố gắng hơn nữa.

USP này thực hiện một công việc đặc biệt là biến những gì có vẻ như là một tính chất tiêu cực thành một ích lợi. Họ tăng trưởng thông điệp này dựa vào chính trường hợp thực tế mình gặp phải. Trong mắt khách hàng, họ không được xem trọng bằng các đối thủ. Vì vậy họ đã nghĩ ra chiến dịch “We Try Harder” và đã rất thành công, thị phần của Avis đã tăng từ 11% lên 35% chỉ trong bốn năm.

Death Wish Coffee: World’s strongest coffee

Tạm dịch: Cà phê đậm đà nhất thế giới.

Death Wish Coffee là một VD tuyệt vời về việc tăng trưởng Unique Selling Point cho sản phẩm. Các thông điệp của họ được tuyên bố cụ thể trên bao bì sản phẩm và có chính sách hoàn tiền rất đầy đủ nếu như bất kỳ ai nói rằng đây không phải cốc cà phê đậm nhất mà họ từng có.

Mua Death Wish Coffee Dark Roast Grounds - 16 Oz - Extra Kick of Caffeine - Bold & Intense Blend of Arabica & Robusta Beans - USDA Organic Ground Coffee - Dark

Tattly Tattoos: Fake tattoos by real artists

Tạm dịch: Hình xăm giả được tạo nên bởi các nghệ sĩ thực thụ.

Nhiều sản phẩm hình xăm tạm thời dành cho trẻ em có thiết kế dễ dàng và ngớ ngẩn. sản phẩm của Tattly Tattoos có một cách tiếp xúc khác, mang lại nghệ thuật tuyệt đẹp, khó hiểuthuyết phục tất cả nhu cầu cho mọi người ở các lứa tuổi không giống nhauthương hiệu của họ cho phép khách hàng có những hình xăm chẳng hạn như thật nhưng không cần bỏ chi phí quá cao.

Third Love: We have the right fit.

Tạm dịch: Chúng tôi có mọi kích cỡ dành cho bạn.

Nội y phụ nữ là một ngành công nghiệp hàng tỷ đô la, Vì điều đóthương hiệu mới là Third Love muốn tồn tại và phát triển được thì phải tìm được lợi thế cạnh tranh của mình. ThirdLove đã biến USP của họ biến thành một phần bắt buộc phải làm trong việc tạo ra nhãn hiệu. Họ không những truyền tải thông điệp mà còn tạo ra bài kiểm tra để tìm ra kích cỡ ổn cho người mua hàng, dịch vụ. Để đi vào kỹ càng hơn nữa về lời hứa của họ, họ cũng mang lại mọi kích cỡ và đảm bảo “hãy thử trước khi mua”.

6 USP Điển hình trên thị trường hiện nay

3.1. USP sản phẩm của Domino’s Pizza

USP của sản phẩm hãng Domino's Pizza
USP của sản phẩm hãng Domino’s Pizza

Domino’s Pizza là chuỗi shop Pizza nổi tiếng toàn cầu xuất phát từ Mỹ. Một đặc điểm dễ nhận ra của thương hiệu này là trong mỗi cuộc gọi đặt hàng, khách sẽ nhận được thông tin: “Khách hàng sẽ nhận được Pizza nóng, được vận tải miễn phí trong vòng 30 phút”.

Domino’s Pizza chú trọng tạo ra USP cho mình là chất lượng hàng hóa tốt với Pizza tươi, nóng sẽ được vận chuyển miễn phí tới tay khách hàng chỉ trong vòng 30 phút.

Đây thực sự là một điểm nổi bật của Pizza so với các đối thủ khác. Nắm được tâm lý của người mua hàng không muốn được giao một chiếc bánh đã nguội và không muốn phải chờ lâu, mất phí vận tải, Domino’s Pizza đã xây dựng USP hàng hóa như một lời cam kết của hãng về chất lượng và dịch vụ của mình. Như vậy, USP của Domino’s Pizza đã giải quyết được 3 pain point của khách hàng. Nhờ đó, nó đã giúp Domino thành công thu hút được nhiều khách hàng mua sản phẩm.

3.2. USP của Baemin

USP của sản phẩm hãng Baemin
USP của sản phẩm hãng Baemin

Baemin là ứng dụng đặt và giao đồ ăn nổi tiếng xuất phát từ Hàn Quốc đã có mặt tại nhiều đất nước trên thế giớitrong số đó có nước ta. Trong thời điểm dịch COVID 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và thói quen sinh hoạt của người dân, Baemin đã đưa ra khẩu hiệu: “Ẳn ở nhà cũng ngon”.

Với khẩu hiệu trên, Baemin mong muốn giúp khách hàng có khả năng không mất thời gian, công sức chọn lựachỉ phải mở ứng dụng điện thoại lên, tìm kiếm món ăn ưa chuộng. Sau đó, việc của khách hàng là ngồi chờ, các hoạt động khác đã có Beamin lo. Bên cạnh đóđối với các đối thủ của mình trong thị trường app giao đồ ăn như Grab Food hay Now, Baemin cũng cung cấp nhiều khuyến mãi hấp dẫn và nhiều dịch vụ freeship trong mùa dịch. Với USP này, Beamin mong muốn mang lại cho người mua hàng, dịch vụ những trải nghiệm ẩm thực phong phú “ăn ở nhà cũng ngon” mà không hẳn phải đi đâu xa.

3.3. USP hàng hóa của M&M

USP của sản phẩm - M&M'sUSP của sản phẩm – M&M’s

M&M là một brand sản xuất và bán hàng kẹo socola. Nó đã có cho mình một USP có phần kỳ quặc nhưng vẫn tạo được thành công vang dội. trong thực tế, khi ta cầm socola trên tay, hơi ấm của tay có khả năng làm socola bị chảy ra và làm bẩn tay mình. kiểm soát được điều đó, M&M đã thông minh ra một USP vô cùng độc đáo: sản phẩm không tan chảy khi mà bạn giữ nó. USP này đã chứng tỏ một điều là chỉ phải nó mang đến thành quả cho người sử dụng thì nó sẽ đạt kết quả tốt. Trong hoàn cảnh này, M&M đã nghiên cứu ra loại võ kẹo không bị tan chảy bởi hơi ấm của tay, ngăn không cho socola bên trong không bị rỉ ra và đó là một điểm sáng trong mắt khách hàng.

3.4. USP của Vinfast

USP của sản phẩm tập đoàn Vingroup
USP của sản phẩm tập đoàn Vingroup

Vinfast là thương hiệu sản xuất xe do tập đoàn VinGroup khai triển đầu tư. Slogan của Vinfast được review rất hay và đánh thẳng vào tâm lý khách hàng: “Vinfast mãnh liệt tinh thần Việt Nam”.

Điểm độc đáo nhất của Vinfast đấy là nhãn hiệu sản xuất xe Việt Nam trước tiên được sáng lập. Với USP này, Vinfast đã nhắm đối tượng mục tiêu đến các khách hàng nước ta có niềm đam mê với hàng Việt.

Vinfast là thương hiệu sở hữu 100% từ chủ doanh nghiệp Việt và có dây chuyền lắp ráp và gia công do chính tay người đất nước ta tự sản xuất. vì lẽ đó, Vinfast tạo được điểm khác biệt về giá so với các hãng xe nhập khẩu từ nước ngoài.

3.5. USP từ lợi ích sản phẩm của Tiki

USP của sản phẩm sàn thương mại điện tử TIKI
USP của sản phẩm sàn thương mại điện tử TIKI

Tiki là một sàn thương mại điện tử uy tín đến từ đất nước ta. USP của Tiki là xử lý pain point của khách hàng: chuyển hàng nhanh và tiết kiệm chi phívì lẽ đó, Tiki đã khởi động chương trình ”Siêu nhanh – Siêu tiết kiệm”. Với chương trình này, khách hàng có khả năng nhận được hàng nhanh nhất nhất, chỉ sau khoảng 2 giờ một khi coi như hoàn tất đặt đơn. vào thời điểm hiện tại, chưa một sàn thương mại và điện tử nào xử lý được bài toán khó này như cách mà Tiki làm. có thể nói Đây là USP của Tiki. Thông qua USP này, Tiki đã tạo được tiếng vang về chất lượng dịch vụ của mình với khách hàng.

3.6. USP của SO9

USP của SO9USP của SO9

SO9 là một trong những thương hiệu Việt trước tiên mang lại dịch vụ hỗ trợ công ty trên các nền tảng mạng xã hộitrước đây, khi cần sự trợ giúpcác thương hiệu bán hàng online cần phải tìm đến các bên mang lại giải pháp của nước ngoài. Như vậy, khi họ gặp vấn đề với dịch vụ, sẽ không dễ dàng để nhận được sự giúp đỡ. Với SO9, các doanh nghiệp được tư vấn tận tình trong quá trình dùng nếu như gặp khó khăn. Với USP này, SO9 tin tưởng sẽ gây dựng được niềm tin với khách hàng bằng việc xử lý pain point của họ.

Tổng kết

USP (Unique Selling Point) là dấu hiệu kinh doanh độc nhất. USP được cho là cách để công ty thu hút giữa hàng nghìn đối thủ khác. công ty cần chú trọng tìm ra USP độc đáo bằng việc làm ra thành quả duy nhất của công ty để đạt được lợi thế marketing tuyệt vời.

Nghề Content là thương hiệu chuyên cung cấp dịch vụ nội dung chất lượng cao cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Với đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp, Nghề Content cam kết mang đến cho khách hàng những nội dung đa dạng, sáng tạo và mang tính giá trị cao. Không chỉ tập trung vào viết lách, Nghề Content còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến nội dung như lên kế hoạch nội dung, SEO và quản lý mạng xã hộVới Nghề Content, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng nội dung và hiệu quả của chiến dịch truyền thông của mình.

Liên kết nội bộ: Để biết thêm thông tin về kiến thức marketing, hãy truy cập đây.

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN