Tỷ lệ thoát trang là gì? Cách cải thiện Bounce Rate mới nhất 2021

tỷ lệ thoát trang là gì
Chia sẻ:

Tỷ lệ thoát trang là gì? Câu hỏi này chắc không thể đánh đố được những người làm SEO. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trang web của bạn khi làm SEO. Thông qua bài viết này Nghề Content sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tỷ lệ bounce rate và có những cách tối ưu hóa tốt hơn chỉ số này.

Tỷ lệ thoát trang là gì?

Bounce rate là gì? Cách tối ưu tỷ lệ thoát trang - GadVn.Com

Tỷ lệ thoát trang là chỉ số đo phần trăm người đã ghé vào trang web của bạn sau đó thoát ra ngay mà không có thêm bất kỳ một tương tác nào trên trang.

Người dùng không có tương tác với trang đích và lượt truy cập kết thúc bằng một lần truy cập một trang. Tức là chỉ có duy nhất 1 page view trên 1 session (phiên truy cập). VD: tỷ lệ thoát trang shopee.

Những người truy cập họ không nhấp vào bất kỳ một mục hay một liên kết nội bộ nào trên trang. Điều này có nghĩa là máy chủ Google Analytics không nhận được kích hoạt từ khách truy cập.

Tỷ lệ thoát này là chỉ số cho thấy “chất lượng website” hoặc “chất lượng người dùng” của bạn (tức là người dùng có phù hợp với mục đích trang web của bạn không).

Xem tỷ lệ thoát trang ở đâu?

Từ Google Analytics vào mục Đối tượng > Tổng quan để biết Tỷ lệ thoát, như hình minh họa dưới đây

Những lý do phổ biến khiến tỷ lệ thoát trang cao?

Có 5 lý do chính khiến tỷ lệ thoát của trang web có thể cao:

  • Người dùng truy cập trang web vì quảng cáo hoặc mô tả văn bản gây nhầm lẫn và ngay khi họ đến trang họ nhận ra rằng đây không phải là điều họ muốn nên họ đã thoát ra.
  • Trang web quá chậm hoặc có thiết kế thực sự xấu dẫn đến việc người dùng sẽ thất vọng và thoát ra.
  • Trang web đặt quá nhiều quảng cáo, biểu ngữ và cửa sổ bật lên và những thủ thuật này khiến người dùng khó khăn hoặc không truy cập vào các trang khác.
  • Trang web là tốt nhưng người dùng đã không tìm thấy những thông tin mà họ đang cần tìm kiếm.
  • Trang web chỉ là một trang mà bất kỳ nhấp chuột nào của người dùng đưa ra cũng dẫn đến cùng một trang và do đó tỷ lệ thoát sẽ luôn luôn cao.

Tầm quan trọng của tỷ lệ thoát trang

tầm ảnh hưởng của bounce rate

Bounce Rate là gì? Bounce Rate không phải ngẫu nghiên mà nó lại nhận được rất nhiều sự quan tâm của các SEOer cũng như nhà đầu tư SEO trên thế giới. Nó được đánh giá là một chỉ số có thể phán ánh được thái độ (hay trải nghiệm) của khách truy cập sau khi tìm hiểu thông tin trên trang web.

Như vậy, Bounce Rate cao sẽ là một đòn đả kích rất lớn đến công việc SEO của các SEOer hay nhà đầu tư SEO, bởi bản chất của công việc SEO cũng chỉ nhằm mục đích hướng thông tin của website và sản phẩm đến với người dùng.

Ngoài ra, Bounce Rate còn có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng của một website, thông qua việc phân tích trải nghiệm người dùng. Bounce Rate cao có một ảnh hưởng rất lớn đến độ uy tín của các website (Domain authority) – bộ mặt của doanh nghiệp trên thế giới online. Một website có chất lượng tốt về cả nội dung và điều hướng thì rất khó có khả năng thu về một tỷ lệ Bounce Rate cao.

Chính vì vậy, có rất nhiều khả năng Bounce Rate chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc đánh giá thứ hạng của website. Mặc dù vẫn còn nhiều nhận định khác nhau nhưng Bounce Rate hoàn toàn có khả năng được các công cụ tìm kiếm sử dụng như một yếu tố xếp hạng website.

theo dõi Bounce rate

Các cách làm giảm tỷ lệ thoát trang

Khi tốc độ load trong tốt không phải là vấn đề nhưng tỷ lệ thoát vẫn cao thì sau đây là những cách để để xem xét và cải thiện để giảm tỷ lệ thoát.

Thay đổi thiết kế để giữ chân khách hàng

Trang của bạn có bị trình bày lộn xộn và khó khắn trong điều hướng để đến được những nội dung khách hàng mong muốn?

Mặc dù giao diện được thiết kế đẹp nhưng nội dung và các mục không được tổ chức sắp xếp khoa học sẽ gây khó khăn cho người dùng do đó các lỗ hổng về thiết kế trang web có thể ảnh hưởng xấu tới tỷ lệ thoát.

Cải thiện tổ chức và trình bày lại Content

Làm cho trang hấp dẫn và trực quan hơn, những mẹo dưới đây sẽ giúp độc giả dễ dàng nắm bắt thông tin trên trang và làm giảm đáng kể tỷ lệ bỏ trang:

Tạo những nội dung mà độc giả của bạn thực sự quan tâm, muốn đọc: trước khi viết đặt ra những câu hỏi như: Họ đang tìm kiếm thông tin gì? Họ gặp phải vấn đề gì? Bạn có thể cung cấp những thông tin nào để giúp họ giải quyết vấn đề, người dùng muốn được cung cấp những thông tin có ích với họ, vì vậy cần nghiên cứu xác định đối tượng người dùng mục tiêu của bạn và cung cấp những thông tin họ thực sự quan tâm và muốn đọc chúng.

Kể một câu chuyện để tránh tỷ lệ thoát trang

Chẳng hạn như lịch sử của công ty, sự kiện gần đây hoặc thông cáo báo chí, và thậm chí là một tuyên bố sứ mệnh là những cách hiệu quả để lôi kéo khách hàng. Nó giúp thương hiệu của bạn chuyển từ một cửa hàng sang trọng thành một doanh nghiệp có cá tính.

Xem xét sử dụng các trang khác nhau được kết nối bên trong trang web để cho phép người dùng tìm hiểu về thương hiệu, nhân viên, khách hàng của bạn và những gì trang của bạn có. Xem xét việc triển khai các câu chuyện theo hình thức Blog hoặc trang bài viết bao gồm các lời kêu gọi hành động ở cuối bài viết nhằm chuyển đổi người truy cập thành khách hàng.

Loại bỏ các thông tin không cần thiết và gây phiền

Hãy tìm kiếm những thứ có thể làm giảm từ các video tự động phát, hoặc các quảng cáo của bên thứ ba, và những nội dung không mang lại giá trị gì. Cắt bỏ, lược bớt những thứ đó nếu có thể.

Bạn muốn trang web của mình tập trung vào mục tiêu cuối cùng, giữ sự chú ý của khách truy cập và hướng họ đến các chuyển đổi mục tiêu mong muốn. Nếu trang của bạn còn những thông tin không cần thiết sẽ gây phiền và đó là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát cao.

Lời khuyên từ chuyên gia

  • Sử dụng những từ như: Hướng dẫn, tư vấn, kích thích hành động trên trang
  • Cho độc giả biết phải làm gì tiếp theo, có bài viết bổ sung, tải thông tin tài liệu miễn phí, hướng dẫn chi tiết độc giả thực hiện một việc gì đó.
  • Chất lượng Content và sự tôn trọng dành cho độc giả là bí quyết để tạo dựng lòng tin với độc giả theo thời gian.

Kêu gọi hành động của người đọc

Nếu bạn muốn người dùng trên trang thực hiện một hành động cụ thể, đừng ngần ngại nói với họ điều đó sẽ giúp bạn giảm được tỷ lệ bỏ trang

  • Tăng sự tương tác với người dùng: Khuyến khích họ để lại comment ở cuối bài, like và chia sẻ bài viết
  • Hướng họ tới video, slide có nội dung hấp dẫn thú vị

Ngay sau khi họ đọc xong một bài viết, vào thời điểm đó, những gì bạn phải nói với người đọc hãy kêu gọi họ tham gia tương tác bài viết, mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ, đó là lúc tốt nhất có thể tác động tới quyết định hành động của khách hàng.

Tổng kết

Trên đây Nghề Content đã giới thiệu đến bạn tỷ lệ thoát trang là gì – một chỉ số vô cùng quan trọng trong SEO. Follow Nghề Content để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé!

Xem thêm:

– Bài PR là gì? Tổng hợp những cách viết bài PR mới nhất tại đây

– Top 10 bài viết quảng cáo sản phẩm hay tại đây

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo khóa học viết bài quảng cáo tại đây

Tư vấn về các khóa học Content Website, Content Social, SEO, Digital Marketing…; các phần mềm hỗ trợ kinh doanh online liên hệ:

SĐT/Zalo: 039.8466.445 (Miss Dung)
Facebook: Thanh Dung

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN