Triết lý kinh doanh là gì? 10 triết lý kinh doanh thành công trên thế giới

triết lý kinh doanh
Chia sẻ:

Nhiều người cũng thắc mắc triết lý kinh doanh là gì? Triết lý kinh doanh có tác động như nào đến một công ty hoặc suy nghĩ của một cá nhân nào đó. Vậy thì dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm của triết lý kinh doanh, vai trò của triết lý kinh doanh với doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo một vài triết lý kinh doanh thành công của các vị CEO nổi tiếng trên thế giới.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Triết lý kinh doanh là gì?

Triết lý kinh doanh là tập hợp của các nguyên tắc và niềm tin mà một công ty đang hướng tới. Cũng có thể coi nó là một tuyên bố sự mệnh, thậm chí là tầm nhìn của công ty. Đơn giản nó chỉ là kế hoạch hoạt động của một công ty. Triết lý kinh doanh giải thích các mục tiêu chung của công ty và mục đích của nó.

Nó không cần phải phức tạp. Nó thậm chí không cần phải quá trang trọng. Về cốt lõi, một triết lý kinh doanh tốt tạo ra âm hưởng cho mọi tương tác của bạn. Điều này chảy qua tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp của bạn, cả trong nội bộ, giữa các nhân viên và chủ sở hữu cũng như bên ngoài với khách hàng và đối tác của bạn. Nó nên được diễn đạt một cách cô đọng nhất có thể.

10 triết lý kinh doanh bất hủ được đúc kết từ thực tế - Tài liệu hướng dẫn và tối ưu dịch vụ

Vai trò của triết lý kinh doanh đối với công ty doanh nghiệp

Triết lý kinh doanh là gì? 9 triết lý kinh doanh thành công

Tạo ra phong cách riêng cho doanh nghiệp

Có những giá trị chuẩn mực về hành vi cho toàn thể nhân viên. Tạo được một môi trường làm việc, sinh hoạt chung trong công ty, mang một nét đặc trưng riêng của doanh nghiệp đó

Tạo tính thống nhất

Triết lý kinh doanh tạo nên một văn hóa riêng cho một công ty, từ đó nhân viên nhìn vào văn hóa đó và cùng nhau làm việc trong một môi trường có tính thống nhất mạnh mẽ. Sẽ giúp công ty phát triển nhanh và bền vững.

Giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Chẳng ai kinh doanh mà muốn doanh nghiệp của mình chỉ phát triển được một vài năm, khi đã bước chân vào kinh doanh bất kỳ ai cũng muốn một sự nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy triết lý kinh doanh của doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Đây sẽ đóng vai trò là nhân tố bảo vệ bản sắc và văn hóa doanh nghiệp.

Là công cụ định hướng doanh nghiệp

Sự tác động liên tục của thị trường đã khiến cho môi trường kinh doanh phải thay đổi, từ đó dẫn đến nhu cầu khách hàng và công nghệ cũng thay đổi. Vì vậy nếu doanh nghiệp không thay đổi, làm mới mình thì sẽ rơi vào tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào mà vẫn giữ được bản sắc riêng lúc đầu? Câu trả lời chính là phải xây dựng được triết lý kinh doanh. Đây giống như một kim chỉ nam giúp các ông bà chủ kiểm soát được chiến lược kinh doanh hợp lý.

Những câu triết lý kinh doanh hay trên thế giới

Đừng dừng lại khi mệt mỏi, chỉ dừng lại khi đã xong

Bất cứ ai đang là một doanh nhân hay một người nào đó chắc hẳn đôi lúc sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là muốn bỏ cuộc với những gì mình đang làm. Khi mọi chuyện xảy ra không như ý muốn bạn chắc chắn sẽ nghĩ đến những điều tồi tệ nhất. Điều cần làm bây giờ duy nhất để giúp bạn thành công đó chính là sự kiên trì và bền bỉ. Chiến đấu đến tận cuối cùng, đừng bao giờ dừng lại cho đến khi mọi việc đã hoàn thành.

Thời điểm bạn dừng lại là bạn thất bại. Miễn là bạn cứ tiếp tục, cuối cùng bạn có thể hoàn thiện được mục đích.

Những Triết Lý Kinh Doanh Dành Cho Các Start up

Đằng sau người thành công là rất nhiều năm không thành công

Khi bạn nhìn thấy một người nào đó thành công, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ là làm cách nào để mình có thể thành công như người ta nhanh nhất có thể, thậm chí bạn còn có suy nghĩ làm thế nào để thành công ngay trong một đêm sau khi thức dậy.

Những suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm bởi vì không ai thành công là không phải trải qua những thất bại. Nếm đủ những thất bại trái đắng của cuộc đời và vẫn giữ được sự kiên trì thành công ắt sẽ đến với bạn.

Những câu nói hay về thành công của người từng trải cho bạn bài học vô giá

Đừng bào chữa cho lỗi lầm, hãy cải tiến

Trong cuộc sống, không phải tất cả mọi thứ đều có thể diễn ra theo ý của bạn. Sẽ có những lúc bạn gặp phải khó khăn, vấp phải những sai lầm, điều đó chắc chắn ai cũng sẽ gặp phải. Vì vậy đừng lảng tránh nó, đừng bào chữa bất cứ lỗi lầm nào mình gây ra. Đừng đổ oan cho một ai khác

Nhìn vào những lỗi lầm của chính mình, bạn rút ra được bài học gì và bạn cải thiện những lỗi lầm đó thành kết quả như thế nào. Đó mới chính là điều quan trọng bạn cần phải làm khi gây ra những sai lầm không mong muốn.

đừng bào chữa cho lỗi lầm hãy cải tiến

Làm việc trong im lặng và giữ thành công cho riêng mình

Khi đạt được điều gì đó như ý muốn chắc hẳn bạn sẽ muốn được thể hiện ra với bạn bè của mình. Nhưng rồi về lâu dài, bạn sẽ hiểu rằng nói với mọi người về thành công của bạn chỉ khiến họ nghĩ rằng bạn kiêu ngạo, thậm chí tạo ra sự cạnh tranh nhiều hơn. Chỉ cần tập trung vào công việc của bạn vì suy cho cùng bạn không hề mong đợi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh với mình.

Cứ chăm chỉ làm việc trong im lặng - Hãy để thành công trở thành tiếng nói của bạn

Điều khó mở nhất là một tâm trí khép kín

Sam Walton, CEO của Wal-Mart có nói: “Đồng vốn không khan hiếm, tầm nhìn mới khan hiếm”. Muốn thay đổi được sự việc, thay vì thay đổi hoàn cảnh hay bản chất, hãy tập trung vào thay đổi tư duy, thái độ và tầm nhìn.

Khác biệt của người thành công ngoài việc có gan làm giàu, đó còn là một đầu óc biết nhìn xa trông rộng. Có tầm nhìn đi trước thời đại sẽ biến bạn từ một người đi theo xu thế, trở thành đi đầu xu thế và thậm chí còn là người tạo ra thời thế cho riêng mình.

Xem thêm: Tổng hợp cách tạo mục lục trong word nhanh chóng

Đừng ngồi yên chờ cơ hội đến, hãy biết nắm bắt cơ hội

Cơ hội luôn luôn có trước mặt của chúng ta trong xã hội ngày nay, đừng bao giờ đợi một người nào đó mang cơ hội đến cho bạn vì điều đó là không thể. Hãy đứng dậy hành động và nắm bắt cơ hội.

Cơ hội là do bạn tự tạo ra, ước mơ sẽ chỉ là mãi là mơ ước nếu như bạn không làm gì cả, chỉ khi hành động có mục tiêu bạn mới có thể biến ước mơ trở thành sự thật. Cũng giống như khi đi ngủ, bạn sẽ có thể gặp được giấc mơ, còn khi thức dậy và hành động, bạn sẽ biến ước mơ thành hiện thực.

Tập trung vào người dùng và mọi thứ khác sẽ theo sau đó

Trải nghiệm của khách hàng là điều đầu tiên bạn cần phải đặt lên hàng đầu, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Cho dù là thiết kế một trình duyệt Internet mới hay một chỉnh sửa mới cho giao diện trang chủ, chúng tôi luôn chú trọng đến việc đảm bảo rằng chúng cuối cùng sẽ phục vụ người dùng hơn là mục tiêu nội bộ hay kết quả kinh doanh của mình.

Larry Page và những triết lý đưa Google dẫn đầu làng công nghệ thế giới

Đừng thấy mình sai khi không cùng suy nghĩ với mọi người

Nếu bạn bị lung lay trước những định kiến của người khác về công việc kinh doanh của mình, thì những thứ bạn nhận được sẽ chẳng có gì cả. Muốn làm tốt công việc của mình bạn hãy tập trung vào chính nó, mặc kệ mọi suy nghĩ xung quanh.

Hãy kết nối với những người có cùng chí hướng với bạn, càng có nhiều người cùng chung một chí hướng công việc của bạn sẽ càng thuận lợi. Học hỏi những người có cuộc sống thành công, tư tưởng tích cực, bạn sẽ rất ít khi bị chi phối bởi những suy nghĩ tiêu cực.

Be unique lettering stock vector. Illustration of decorative - 115375586

Triết lý kinh doanh của Steve Jobs

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Lớn sẽ không còn đánh bại nhỏ mà nhanh sẽ đánh bại chậm”.

Từ đó, ta có thể hiểu sự chậm trễ sẽ làm ta thua cuộc chứ không còn là chuyện phân thắng bại trong cuộc chiến lớn nhỏ nữa.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Trung thực là món quà tốn kém, không mong đợi từ người rẻ tiền

Trong xã hội ngày nay, muốn thành công thì bạn phải có nhiều quan hệ. Tuy nhiên bạn phải chọn lọc được đâu là những mối quan hệ cần thiết, đâu là mối quan hệ xã giao. Bạn phải hiểu được rằng những người muốn tốt cho bạn sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên có ích, giúp bạn phát triển.

Những điều họ nói ra có thể khiến bạn cảm thấy buồn hơn nhưng đó mới là những phản hồi có giá trị. Từ đó bạn có thể nhìn nhận được chiều sâu bản chất của sự việc và đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Còn đối với những người muốn lợi dụng bạn, những lời khuyên hay lời khen ngợi của họ đều là vô ích. Nếu bạn không đủ sự tỉnh táo có thể sẽ bị ngủ quên trên những lời khen ngợi đó và dậm chận tại chỗ.

Tổng kết

Những câu triết lý kinh doanh nổi tiếng trên có thể sẽ giúp bạn hiểu ra được một điều gì đó tốt cho công việc kinh doanh của bạn hiện tại. Đặc biệt lưu ý không ngừng học hỏi, không ngừng lắng nghe, thành công ắt sẽ đến sớm với bạn. Đừng bỏ cuộc nhé.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN