Những bài trắc nghiệm tính cách miễn phí phổ biến nhất 2022

trắc nghiệm tính cách miễn phí
Chia sẻ:

Hiện nay, trong giáo dục cũng như tuyển dụng có khá nhiều người tin tưởng lựa chọn các phương pháp trắc nghiệm tính cách. Vậy trắc nghiệm tính cách là gì? Có những bài trắc nghiệm tính cách miễn phí nào hiệu quả hay được sử dụng? Cùng Nghề Content tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trắc nghiệm tính cách là gì?

Trắc nghiệm MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication, một phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách mà con người nhận thức thế giới xung quanh, cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

Mỗi con người chúng ta có đều có những nét cá tính và tính cách riêng tạo nên sự khác biệt và dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn đã hiểu rõ về bản thân để phát huy tối đa thế mạnh của mình? Hãy tìm hiểu bài trắc nghiệm MBTI để tìm câu trả lời riêng cho mình nhé.

Cũng giống với bài trắc nghiệm IQ, MBTI Test nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của từng người,và trả lời cho câu hỏi tại sao mỗi người trên thế giới đều có những cá tính khác nhau. MBTI test được phát triển dựa vào nền tảng của tâm lý học, vì thế nó có tính chính xác khá cao và đang trở nên rất phổ biến.

Nó giúp con người ta hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hơn cũng như tìm được công việc phù hợp với mình. Bài Trắc nghiệm MBTI có các dạng 70 câu, 72 câu, tuy nhiên dạng 76 câu là dạng sẽ phản ánh chính xác nhất.

4 tiêu chí đánh giá các kiểu tính cách MBTI

Các loại tính cách MBTI là gì 5

4 tiêu chí đánh giá các kiểu tính cách con người

Xu hướng tự nhiên

Tiêu chí này giúp chúng ta nhận diện được bé nhà mình là người hướng nội hay hướng ngoại.

Trẻ hướng nội thường thiêng về nội tâm, quay về bên trong từ ý nghĩa, tư tưởng đến cái trí tưởng tượng.  Trẻ thường ít nói, nghĩ nhiều và ít cởi mở với thế giới bên ngoài.

Trẻ hướng ngoại rất hay nói, hay cười, cởi mở và thường có xu hướng bị ảnh hưởng, thích thú với tất cả cái gì thuộc về bên ngoài. Có thể ví dụ như: con người, đồ vật và thế giới xung quanh. Do đặc tính hay nói cười nhiều nên suy nghĩ của trẻ hướng ngoại thường quá nhanh khiến cho trẻ thường bị nôn nóng, hấp tấp và bộp chộp.

Dựa trên quyết định và lựa chọn

Các phụ huynh đánh giá trẻ là người ra quyết định dựa trên lý trí hay cảm xúc.

Nếu ra quyết định theo lý trí, trẻ sẽ dựa trên những dữ kiện, tiêu chí một cách rõ ràng, sau đó mới có quyết định. Điều này thể hiện con bạn là một người duy trí.

Nếu trẻ ra các lựa chọn dựa trên cảm xúc. Ví dụ: trẻ thích chị bán đồ chơi dễ thương nên trẻ quyết định mua hàng, trẻ thích bạn này thì làm việc với bạn ý,… Với những hành động như vậy, phụ huynh có thể nhận diện trẻ đang có những hành động cảm xúc. Khi hành động cảm xúc quá nhiều, át các quyết định duy trí, ta có thể nhận định trẻ là người cảm xúc.

Nhận thức về thế giới

Tiêu chí này của các loại tính cách MBTI sẽ giúp phụ huynh nhận diện được trẻ là người trực quan hay trực giác.

Nếu là người trực quan, trẻ sẽ nhận thức thế giới thông qua 5 giác quan chính:

  • Nhìn thấy hình ảnh như thế nào?
  • Nghe thấy âm thanh như thế nào?
  • Có cảm nhận như thế nào?
  • Ngửi thấy cái gì?
  • Nếm thấy vị gì?

Thông qua 5 giác quan này trẻ sẽ đánh giá, nhìn nhận thế giới xung quanh nó. Điều này giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với thế giới xung quanh bằng tư duy thực tế rất cao.

Với trẻ trực giác, trẻ chỉ tin vào những gì nó lập luận, suy luận, tưởng tượng và thu thập được mà thôi. Trẻ trực giác thường có đặc tính khó tin ai ngoài bản thân mình.

Cách thức hoạt động

Tiêu chí này dựa trên hành động luôn theo nguyên tắc hay linh hoạt của trẻ.

Trẻ nguyên tắc sẽ làm việc theo một kỷ luật, khuôn khổ, trình tự nhất định và rất ít khi thay đổi kế hoạch.

Trẻ linh hoạt có thể thay đổi những nguyên tắc, khuôn khổ, kế hoạch nếu cần thiết. Đôi khi trẻ không muốn có bất kỳ quy tắc, kế hoạch nào cho mình.

Xem thêm: Quan hệ công chúng là gì? Chi tiết về quan hệ công chúng

Tầm quan trọng của trắc nghiệm tính cách

Tính cách và đam mê là yếu tố quan trọng giúp con người thành công trong nghề nghiệp. đó chính là lý do để các bạn trẻ nỗ lực khám phá bản thân, trải nghiệm thật nhiều để tìm ra con đường đúng hướng. Tưởng rằng ai cũng có thể thấu hiểu bản thân, tuy nhiên trong thực tếvai trò này lại khó hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, nhất là lúc đa phần luôn mang tâm lý khiêm nhường, xem thấp bản thân, cũng như bị sự tác động của xã hội mà chệch hướng.

Thực tế cho thấy, không ít bạn trẻ trước ngưỡng cửa trưởng thành vẫn không hiểu rõ bản thân thích gì, muốn thực hiện điều gì; hoặc cảm nhận thấy tiếc nuối vì không thực sự thuộc về thế giới họ tìm kiếm. Một sự hoang mang, khủng hoảng tuổi trưởng thành.

Vậy, để tìm đến con đường đúng đắn nhất, chúng ta cần làm gì? Cách thức mới mẻ và dễ dàng nhất không hẳn là đọc thêm ý kiến chủ quan của người thân mà hãy tự mình đánh giá thông qua các trắc nghiệm nghề nghiệp.

Dựa trên kết quả bạn thực hiện, app sẽ phân tích và tổng hợp lại các lời giải thích để đưa cho bạn đáp án đúng nhất về group tính cách của chúng ta, trực tiếp dẫn lối bạn tới một danh sách những công việc ổn với cá tính của chúng ta. Thậm chí, có những loại trắc nghiệm còn mách nhỏ những mối quan hệ cùng ưu, điểm không tốt của người thực hiện, rất đáng để đọc thêm.

Vì thếnếu như bạn thấy một người thành đạt trên lĩnh vực của họ, không phải bao giờ cũng là “sự may mắn” hay “tài năng thiên bẩm” mà dễ dàng chỉ là họ biết bản quen thuộc về nơi nào sớm mà thôi.

Bài trắc nghiệm tính cách giúp hiểu bản thân

Thấu hiểu bản thân - WHO AM I?

16 Personalities

Đây là một trong những bài kiểm tra tính cách miễn phí mình thấy là tốt nhất và chi tiết nhất hiện nay. Bài này được dựa theo những nghiên cứu tâm lý học của Carl Jung và kết hợp của bài kiểm tra MBTI, nói về nhiều khía cạnh khác nhau của tính cách giúp ta hiểu rõ hơn về thói quen, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

“Who Am I?”

Bài kiểm tra này thì không chi tiết như bài ở trên, nhưng vui hơn. Bạn làm bài này rất đơn giản, mỗi một câu hỏi có năm đáp án là năm hình ảnh khác nhau, bạn thích cái nào thì chọn vào. Sau khi làm xong thì hệ thống sẽ phân tích xem bạn là người có tính cách như thế nào.

Persona Bubble

Các câu hỏi trong bài kiểm tra này sẽ giúp bạn hiểu nhiều và sâu hơn về bên trong của bản thân, ví dụ bạn là người nguyên tắc hay linh hoạt, bạn là người nhạy cảm hay kiên định, bạn là người bình tĩnh hay nhanh nhẩu, vân vân và mây mây.

Test Color

Bài này sẽ dùng màu sắc để nói về tính cách của bạn. Trên hình sẽ hiện ra một đống những màu khác nhau, bạn chọn các màu theo thứ tự từ thích nhất đến ghét nhất, dựa vào việc bạn chọn mà máy tính sẽ phân tích được về khả năng lãnh đạo, khả năng quản lý và trí tưởng tượng của bạn.

Bài trắc nghiệm tính cách về cảm xúc

Trạng từ chỉ cảm xúc trong tiếng Nhật - tieng-nhat.com

Để đưa ra những quyết định về nghề nghiệp tốt, bên cạnh các kiến thức về nghề, ta cần phải có khả năng kiểm soát cảm xúc của ta tốt nữa. Bài test dưới đây sẽ cho ta biết là ta có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt không.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Institute for Health and Human Potential

Bài kiểm tra này tập trung hỏi những câu ngắn về cách bạn tương tác, xử lý vấn đề trong một vài tình huống như thế nào. Sau khi xem bạn mạnh hay yếu ở EQ, bài này sẽ hướng dẫn bạn thêm các cách giải quyết nữa.

Bài trắc nghiệm tính cách về nghề nghiệp

21 nghề nghiệp 'đắt giá' trong tương lai, triển vọng và khó bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo

Skills You Need

Bài kiểm tra này sẽ giúp bạn đánh giá được bốn kĩ năng chính là: kĩ năng lắng nghe, kĩ năng giao tiếp, EQ và làm việc nhóm. Việc bạn trả lời các câu hỏi sẽ xem xem bạn đang đang tốt kĩ năng nào, cái nào chưa tốt để sửa lại cho tốt hơn.

Sokanu Career Assessment

Đây cũng là một bài kiểm tra rất chi tiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về sở thích và kĩ năng mà mình đang có.

Tổng kết

Nhiều người cho rằng tính cách của chúng ta luôn bất biến. Nhưng thực tế rằng, tính cách và hành vi của chúng ta không phải là một kiểu nhất định, nó sẽ thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh sống, môi trường sống và những người chúng ta tiếp xúc trong đời.

Chính vì thế mà kết quả Trắc nghiệm MBTI cũng có thể sẽ thay đổi sau một vài năm, hay thậm chí là một vài tháng. Hy vọng là các bài trắc nghiệm tính cách miễn phí trên đây sẽ phần nào giải đáp được các thắc mắc cho bạn nhé

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN