Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì? Cách Google hoạt động năm 2022

tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
Chia sẻ:

Trước đó, Seoers chỉ phải chèn đúng từ khóa vào các vị trí một cách hợp lý đã có thể có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm trên internetNgày naytối ưu hóa công cụ tìm kiếm phải được quan tâm một cách tỉ mỉ và chỉn chu hơn ngay từ khi thiết kế Website.

Các phần mềmkênh mạng xã hội kéo theo sự thay đổi của thói quen người dùng. Thêm vào đó, thuật toán của Google cũng thay đổi đã làm ra những khó khăn mới đối với seo. Sửa đổi và cải thiện công cụ tìm kiếm trong nhiều trường hợp khi thuật toán Google chỉnh sửa là bài toán đặt ra với phần đông người làm seo.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

SEO – Search Engine Optimisation (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một công đoạn làm cho chủ đề trang Web dễ dàng được các công cụ tìm kiếm tìm thấy, và hiển thị. Đây cũng là một Kỹ năng content rất cần thiết cho bạn.
Hầu hết người dùng Internet sử dụng các công cụ tìm kiếm thường nhật và có khả năng chỉ nhìn vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Vì thế nếu như một khách hàng đang tìm kiếm trang Website của chúng ta, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai của kết quả tìm kiếm, thì sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm trang của bạn.

Tuy nhiên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng như vậy. Trong những năm tháng đầu của Internet, Google đã xếp hạng các trang Website theo số lần mỗi trang Web dùng một vài từ khóa cụ thể. Việc này dẫn đến một thực tiễn còn được gọi là “nhồi từ khóa” và điều đấy có nghĩa là ngay cả các trang Website chất lượng cao cũng có thể dễ dàng bị chôn vùi. Bây giờ Google ưu tiên chất lượng hơn mật độ keyword.

Nếu như bạn có một trang Webbạn có thể đầu tư thời gian và kinh nghiệm để tạo thành một trang Web khiến bạn có nhiều khả năng xếp hạng cao.

Google hoạt động như thế nào?

Để tìm hiểu làm thế nàobạn phải cần biết cách các công cụ tìm kiếm hoạt động. Chúng tôi sẽ sử dụng Google làm ví dụ vì nó cung cấp nhiều chọn lựa nhất trên thế giới.

Xem Thêm  12 phần mềm chụp ảnh đẹp cho iPhone miễn phí

Khi bạn điền cụm từ tìm kiếm, thuật toán của Google sẽ xác định trang Web nào trong số vô số trang Website ngoài đó sẽ phù hợp nhất với bạn. Sau đấy, nó lên danh sách các trang Website có liên quan theo thứ tự quan trọng và hiển thị chúng cho bạn về những gì ngành công nghiệp gọi là trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Google liên tục tìm kiếm trên Web để tìm kiếm các trang hoàn toàn mới hoặc cập nhật. Nó sử dụng các chương trình được gọi là trình lấy dữ liệu Web, theo các liên kết trên mạng và báo cáo những gì họ tìm thấy cho các máy chủ của Google.

Xem thêm: 15+ cách đặt tiêu đề hấp dẫn cho dân Content

Lập chỉ mục

Khi trình lấy dữ liệu Web của Google trả về tất cả thông tin một trang Webbộ máy chủ nội bộ sẽ phân tích nội dung của từng trang để nắm rõ ràng đề tài và thông điệp chính của nó. Thông tin đó được đưa vào chỉ mục của Google, tài nguyên mà công cụ tìm kiếm sử dụng để nắm rõ ràng thứ hạng trang.

Nếu bạn muốn trang của mình được xếp thứ hạng cho vài từ khóa nhất định, hãy cam đoan rằng trình thu thập dữ liệu Web lưu ý đến những từ đấy. Để làm điều này, bạn nên:

 • Sử dụng tiêu đề trang ngắn gọn và xoay quanh chủ đề ấy
 • Gồm có các tiêu đề cho các chủ đề khác nhau
 • Chèn văn bản thay thế hoặc văn bản hiển thị thay cho hình ảnh để giúp Google giải quyết nội dung video và hình ảnh

Bạn càng rõ ràng về thông tin của trang, quá trình lập chỉ mục sẽ càng chuẩn xác.

Xếp hạng

Khi ai đó tiến hành tìm kiếm, Google sẽ xác định trang nào xuất hiện đầu tiên bằng cách xem xét các yếu tố như:

 • Các từ được sử dụng trong mục tìm kiếm
 • Vị trí của người sử dụng
 • Tuổi của mỗi trang
 • Chuyên môn của người tạo trang

Thách thức liên tục của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là cam đoan rằng trang của chúng ta được cập nhật và hướng người sử dụng mục tiêu trong thiết kế và nội dung của nó.

Điều gì giúp bạn xếp hạng cao hơn ngày hôm nay?

Kể từ ngày thêm thật nhiều keyword, Google đã thực hiện công việc một chăm chỉ để hiểu điều gì khiến cho một trang Website có liên quan và nhiều nội dung. Nó sử dụng kiến ​​thức này cứ sau vài tháng khi phát hành bản cập nhật mới được thiết kế để thứ hạng các trang Website có kết quả tốt hơn.

Google vẫn xem xét các từ khóa khi xếp hạng các trang Webtuy nhiên tại thời điểm này, chất lượng nội dung cần thiết hơn.

Google nhận xét chất lượng dựa trên:

 • Liên quan đến việc tìm kiếm
 • Chuyên ngành, ủy quyền và đáng tin cậy của nguồn
 • Tính khả dụng của trang Website
 • Sự gần gũi với thiết bị di động và khả năng thích nghi giữa các trình duyệt
 • Pagespeed Tốc độ tải trang

Một số yếu tố này có trên trang, nghĩa là chúng là một phần trong cách bạn trải nghiệm trang Web. Những người khác từ bên ngoài trang, chẳng hạn như các trang Web khác liên kết đến của chúng ta. Các thành phần ngoài trang củng cố danh tiếng của trang Web của chúng ta để cải thiện xếp hạng của nó.

Phân loại các yếu tố xếp hạng bằng việc chúng ở trên trang hoặc ngoài trang sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả onpage SEO và offpage SEO đều giúp cho bạn có thứ hạng cao hơn, nhưng các cách để đưa chúng vào thực tế khá không giống nhau.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage so với offpage

Cách hiệu quả nhất để phân biệt tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage và offpage là bằng chính các điều khoản.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage

SEO onpage

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage đề cập đến các yếu tố hiển thị cho người coi trên trang Web của chúng ta. Nó gồm có cả tìm kiếm kỹ thuật và nội dunggồm có nhưng không giới hạn ở:

 • Tiêu đề
 • Văn bản thay thế và miêu tả meta
 • Cấu trúc URL
 • Tốc độ tải
 • Đồ họa thông tin
 • Bản sao trang
 • Video
 • Đánh giá hàng hóa
 • Thông tin Blog

Càng nhiều yếu tố tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage bạn xử lý hiệu quảtrang Website của chúng ta có thể được xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm không phải trả tiền.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm offpage

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm offpage cũng giúp cải thiện thứ hạng của bạntuy nhiên khó hơn để hành động để trực tiếp hoàn thiện nó. Đấy là bởi vì offpage SEO liên quan đến các trang Website không phải của bạnđiều này có thể bao gồm:

 • Blog và bài content liên kết đến nội dung của chúng ta
 • Các trang Web clip, âm thanh hoặc chia sẻ hình ảnh lưu giữ nội dung ngoài trang Web
 • Thư mục và trang Web đánh giá công ty
Xem Thêm  Điểm độc đáo trong chiến lược Marketing của Bitis

Phần lớn khác của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm offpage là thu thập các liên kết ngược, còn được gọi là liên kết trong. Một Backlink là bất kỳ liên kết bên ngoài nào đưa người dùng quay trở lại trang Website của bạn. Bạn càng có nhiều backlink, người khác càng xem bạn là người có thẩm quyền trong ngành của bạn.

Ngày naygiá trị của các liên kết ngược của chúng ta quan trọng hơn nhiều so với số lượng bạn có. Mỗi liên kết trên trang của bạn phải phù hợp với nội dung của bạn và lưu ý đến người xem của bạnBạn có thể làm việc để tăng số lượng backlink của mình, tuy nhiên bạn phải thực hiện nó một cách trung thực. Một số kế hoạch đạt kết quả tốt là:

 • Gửi bài content của khách đến Blog được coi trọng
 • Tạo infographics có khả năng chia sẻ
 • Phát triển nội dung đề cập đến những người có tác động và xu hướng trong lĩnh vực của chúng ta
Tập trung vào đối tượng của bạn

Mục tiêu cuối cùng của bạn là phát triển sức ảnh hưởng như một  người có chuyên môn trong ngành. Sau đấy, khi những người khác thấy nội dung bạn đã tạo trên một đề tài, họ sẽ liên kết với nó. Điều đấy sẽ tăng tổng số backlinks giá trị của bạn.

Hiện tại, bạn đã dần trở nên quen thuộc và gần gũi với khái niệm và công việc của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì, vì thế tự chính bản thân bạn đã có thể học và tiếp tục cho việc cải thiện thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm và tăng lực hút cho tần số hiển thị trang web của bạn.

Tổng kết

Bây giờ bạn đã quen thuộc với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn thể làm việc để hoàn thiện thứ hạng và năng lực hiển thị của trang Web của bạn. Và nó dễ dàng để bắt đầu. Nội dung của bạn càng hữu ích đối khán giả của bạn và bạn càng tối ưu hóa các phương diện kỹ thuật của trang Web của bạn càng nhiều thì kết quả của bạn sẽ càng vượt bậc.

Đừng quên truy cập Nghề Content để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN