Có Nên Sử Dụng Thẻ Tín Dụng Không? Cần Lưu Ý Điều Gì?

nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Chia sẻ:

Nhìn chung, có nên sử dụng thẻ tín dụng không còn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng quản lý tài chính của mỗi người. Đây là phương pháp giúp toàn bộ các giao dịch thanh toán cả trong và ngoài nước diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn, nhưng bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng để tránh mất thêm nhiều chi phí không đáng có.

1. Ưu điểm khi dùng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng có thể mang đến những lợi ích nổi bật sau đây:

1.1. Thanh toán linh hoạt

So với tiền mặt truyền thống, thẻ tín dụng chiếm rất ít không gian trong ví, túi xách giúp bạn dễ dàng mang theo bất kì đâu một cách dễ dàng. Chỉ với một chiếc thẻ, bạn có thể thực hiện thanh toán ở bất kì đâu và giao dịch sẽ được hoàn thành chỉ trong vài giây. Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ tín dụng giúp bạn tiết kiệm được phí chuyển đổi ngoại tệ khi đi du lịch nước ngoài.

Trong những trường hợp không may như bị rơi mất ví, mất thẻ thì bạn chỉ cần thông báo cho ngân hàng, thẻ tín dụng ngay lập tức sẽ bị khóa lại đồng thời số tiền trong thẻ tuyệt đối được đảm bảo.

thẻ tín dụng
thẻ tín dụng

1.2. Vay tiền với mức lãi suất thấp

Về bản chất, thẻ tín dụng là một loại hình thức chi trước trả sau. Chính vì vậy mà khách hàng phải thỏa mãn các yêu cầu của ngân hàng thì mới được mở thẻ nên ngân hàng có thể dễ dàng đánh giá được mức độ rủi ro thông qua thẻ tín dụng. Nhờ đó nên mức lãi suất vay có thể sẽ thấp hơn và nhận được nhiều ưu đãi khi vay thông thường.

1.3. Miễn phí lãi suất lên đến 50 ngày

Thẻ tín dụng trên thực tế là loại thẻ “Tiêu trước, trả sau” nên nếu chi tiêu đúng hạn mức của thẻ tín dụng trong hợp đồng thì bạn sẽ được miễn phí lãi suất trong vòng 45-50 ngày tùy theo chính sách của từng ngân hàng.

2. Một số bất lợi khi dùng thẻ tín dụng

Tuy nhiên, sử dụng thẻ tín dụng vẫn có những mặt hạn chế sau:

2.1. Lãi suất phạt quá hạn cao

Bạn sẽ được sử dụng số tiền và hưởng lãi suất 0% nếu thanh toán trong kỳ hạn từ 45 – 50 ngày. Tuy nhiên, trường hợp chủ thẻ trả tiền muộn hơn thời hạn thì sẽ phải trả mức lãi suất khá cao và cụ thể là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

2.2. Phí thường niên khá cao

Thông thường, phí thường niên của thẻ tín dụng sẽ dao động từ 50.000 – 500.000 đồng tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng. Bạn nên cân nhắc so sánh và lựa chọn làm thẻ tín dụng ở các ngân hàng uy tín với mức lãi suất và phí thường niên phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.

2.3. Phí rút tiền mặt cao

Thẻ tín dụng thật ra vẫn có thể sử dụng như thẻ ATM để rút được tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí khá cao dao động khoảng 4% mỗi giao dịch (thấp nhất là 100.000 đồng).

Nhưng VPBank hỗ trợ khách hàng giúp giảm thiểu mức chi phí tối đa bằng cách gọi hotline 247 để nhận được ưu đãi mức phí chỉ 1%/ 1 giao dịch.

thẻ tín dụng
Phí rút tiền mặt thẻ tín dụng khá cao

2.4. Rủi ro mất tiền trong thẻ

Trường hợp nếu mất thẻ nhưng không kịp thông báo cho ngân hàng để khóa thẻ kịp thời thì rất có thể người khác sẽ sử dụng thẻ cho các giao dịch khác. Ngoài ra, những đối tượng này có thể lấy cắp thông tin của bạn để vay vốn.

3. Có nên dùng thẻ tín dụng không?

Một số đối tượng sau đây có thể lựa chọn làm thẻ tín dụng:

3.1. Người có khả năng quản lý tài chính tốt nên dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể là công cụ hỗ trợ bạn về mặt tài chính rất tiện lợi nhưng chỉ thật sự phù hợp với những người có khả năng quản lý tài chính tốt. Nếu chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả thì nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng vì những khoản chi tiêu không thật sự cần thiết rất dễ khiến bạn bị ngập trong nợ nần. Đối với những giao dịch nhỏ với số tiền không quá lớn, bạn nên sử dụng tiền mặt để thanh toán, điều này giúp dễ kiểm soát được dòng tiền hơn và tránh mắc vào các bẫy tiêu dùng không mong muốn.

có nên dùng thẻ tín dụng không
Thẻ tín dụng phù hợp với những người có khả năng quản lý tài chính tốt

3.2. Người không có nợ cũ có thể dùng thẻ tín dụng

Nếu bạn vẫn đang chật vật, loay hoay với số dư nợ trước đó thì không nên tiếp tục thẻ tín dụng mà nên ưu tiên tiến hành thanh toán thẻ tín dụng. Kể cả khi quá hạn thanh toán dù chỉ một ngày thì lãi suất cũng cực kỳ cao. Một khi bạn đã có kế hoạch trả nợ hợp lý thì việc tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

4. Nguyên tắc khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây:

4.1. Hiểu biết kỹ về điều khoản sử dụng thẻ

Thông thường, điều khoản sử dụng thẻ tín dụng trong hợp đồng phát hành thường khá dài nên hầu hết mọi người sẽ bỏ qua và không lưu ý quá nhiều, dẫn tới những vi phạm không đáng có khi sử dụng thẻ. Do đó, hãy tìm hiểu chi tiết những thông tin kiến thức cơ bản từ chính sách của ngân hàng để tránh bị mất tiền oan. Đặc biệt cần lưu ý đến điều kiện cấp tín dụng, các loại phí có thể phát sinh, ngày sao kê, thời hạn thanh toán nợ, lãi suất thanh toán chậm,…

nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Hiểu biết rõ về điều khoản thẻ tín dụng để tránh mất tiền oan

4.2. Không để lộ thông tin thẻ

Thông tin trên thẻ rất dễ dàng bị lộ và bị đánh cắp khi thanh toán trực tuyến, rút tiền hay mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Do đó, khách hàng cần lưu ý bảo vệ thông tin thẻ một cách tối đa, đặc biệt là mã CVV, đồng thời nên đổi mật khẩu định kỳ để tăng cường bảo mật thông tin. Trong trường hợp bị mất thẻ, bạn cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hỗ trợ khóa thẻ kịp thời và đăng ký phát hành lại thẻ.

4.3. Thực hiện thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Thẻ tín dụng ngân hàng có chính sách miễn phí lãi suất từ 30 – 50 ngày phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng cũng như thời điểm giao dịch của khách hàng. Vì vậy, bạn nên lưu ý thanh toán đầy đủ và đúng hạn để tránh phát sinh chi phí phạt chậm thanh toán, điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn.

Tổng kết

Vậy thẻ tín dụng có thể mang đến nhiều lợi ích về mặt tài chính nếu bạn sử dụng đúng cách và quan trọng là biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Với những thông tin phía trên, VPBank hi vọng bạn có thể cân nhắc được liệu bản thân có nên dùng thẻ tín dụng không. Nếu có, hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết để việc phát hành thẻ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn nhé! Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết, tiếp tục theo dõi nghecontent.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho đời sống nữa nhé.

Vi Tường

Vi Tường

Một content creator yêu thích việc chia sẻ những kiến thức thú vị và bổ ích đến mọi người. Cuộc sống hằng ngày ngoài niềm vui chăm sóc tiểu cảnh thì đều là nghĩ hôm nay nên chia sẻ điều gì để mọi người phải há hốc mồm kinh ngạc đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN