SEO tiêu đề trang và 5 điều bạn cần biết

SEO tiêu đề trang
Chia sẻ:

Tiêu đề của một trang web cực kì quan trọng trong việc tiếp cận và hỗ trợ tăng cao tỷ lệ click, thế nhưng đa số những người làm SEO chưa đầu tư đúng mức hoặc thật sự hiểu về giá trị của SEO tiêu đề trang. Trong bài viết này, Nghề Content sẽ chia sẻ về SEO tiêu đề trang và 5 điều bạn cần biết. Hãy cùng theo dõi nhé.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

SEO tiêu đề trang

SEO tiêu đề trang: Vì sao nó lại quan trọng ?

SEO title page rất quan trọng bởi vì nội dung miêu tả của thẻ tiêu đề được dùng cho:

  1. Các trình duyệt web

Các trình duyệt hiện nay đều dùng nội dung mô tả tiêu đề page của web để tạo nhãn cho cửa sổ của trình duyệt.

Bạn dễ dàng nhận thấy các trình duyệt cho khả năng hiển thị title page hoàn toàn khác nhau.

  1. Công cụ tìm kiếm

Mô tả nội dung Title page được xem như tiêu đề nội dung web được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Google Bot sẽ phụ thuộc vào nội dung miêu tả này để đánh giá và thu thập dữ liệu Website.

Hơn nữa miêu tả này giúp web thu hút người dùng khi tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm.

  1. Social

Trên các mạng xã hội thì miêu tả tiêu đề được hiện thị mặc định theo từng mạng xã hội khác nhau.

SEO tiêu đề trang

Đối với người dùng :

– Xác định các trang website chứa các thông tin thích hợp với nhu cầu tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm.

– Xác định các tag nội dung trên trình duyệt của họ, trong có có trang Website mà họ muốn được xem.

– Tìm các trang Web mà họ đánh dấu trong trình duyệt một cách đơn giản.

– Xác định nội dung trang web trên các kênh mạng xã hội.

Có rất nhiều sự không giống nhau về sự hiển thị Title Page trên mỗi trình duyệt web, mỗi công cụ tìm kiếm do đó công việc sửa đổi và cải thiện hết cho các công cụ tìm kiếm sẽ rất gặp nhiều khó khăn.

Cách SEO tiêu đề trang tốt tăng tỷ lệ click

Bởi thẻ tiêu đề thuộc một phần cần thiết của SEO và trải nghiệm người sử dụng tìm kiếm, viết chúng một cách đạt kết quả tốt là một ngành nghề SEO khó cần nỗ lực rất lớn. Dưới đây là các đề xuất cần thiết để sửa đổi và cải thiện thẻ tiêu đề cho mục đích công cụ tìm kiếm và mục đích sử dụng:

Một số chú ý để viết tiêu đề tốt:

  • Thêm từ khóa, cụm từ quan trọng ngay đầu tiêu đề
  • Không nhồi nhét từ khóa
  • Hãy viết cho người sử dụng đầu tiên
  • Kiểm tra độ dài của thẻ Title
  • Viết tiêu đề độc nhất cho mỗi trang
  • Viết tiêu đề độc đáo, tìm hiểu cách viết tiêu đề hấp dẫn

1. Kiểm tra độ dài tiêu đề của bạn

Nếu như tiêu đề của bạn quá dài, các công cụ tìm kiếm có thể cắt nó và thêm một dấu chấm lửng (“…”) và có thể bỏ qua những từ quan trọng. Chúng tôi thường khuyên giữ tiêu đề của bạn dưới 60 ký tự, hoặc giới hạn trong 600-pixel.

Một ký tự như chữ hoa “W” bao quát hơn chữ thường như “i” hoặc “t”. Hãy xem các VD dưới đây:

SEO tiêu đề trang

Tiêu đề trước tiên hiển thị 77 ký tự vì “ittl” trong “Littlest” rất hẹp, và tiêu đề chứa các ký tự (“|”). Tiêu đề thứ hai bị cắt một khi chỉ có 42 ký tự vì chữ hoa rộng (như “W”).

Cố gắng tránh toàn bộ các từ viết HOA như “CÁCH SEO keyword”. Chúng có thể khó cho người đọc và có thể hạn chế số lượng ký tự mà Google sẽ xuất hiện.

Lưu ý rằng ngay cả trong giới hạn độ dài hợp lý, các công cụ tìm kiếm có thể chọn để hiển thị tiêu đề khác với tiêu đề bạn cung cấp trong thẻ tiêu đề của bạn. Ví dụ: Google có thể nối thương hiệu của bạn với tiêu đề hiển thị.

Xem thêm: Meta Title là gì? Cách tạo Title chuẩn SEO theo tiêu chuẩn mới nhất của Google

2. Không lạm dụng các từ khóa SEO

Mặc dù không có hình phạt nào trong thuật toán của Google cho các tiêu đề dài, bạn sẽ gặp rắc rối nếu bắt đầu nhồi nhét tiêu đề của mình các từ khóa theo cách tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt, chẳng hạn như:

Mua Laptop, Laptop tốt nhất, Laptop giá tốt, bán Laptop

Tránh các tiêu đề chỉ là một danh sách các từ khóa hoặc các biến thể lặp lại của cùng một từ khoá quá mức. Những tiêu đề này là không tốt đối với người sử dụng tìm kiếm và có thể khiến bạn gặp rắc rối với công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hiểu được các biến thể của từ khoá và không cần thiết và phản tác dụng đối với mọi phiên bản của từ khoá của bạn trong tiêu đề.

Không lạm dụng các từ khóa SEO

3. Trao cho mỗi trang một tiêu đề độc nhất

Tiêu đề độc nhất (unique) giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị, đồng thời nâng cao tỷ lệ nhấp chuột (CTR cao). Với quy mô hàng trăm hoặc hàng ngàn trang, có vẻ như không thể làm ra một tiêu đề duy nhất cho mỗi trang nhưng bạn có thể tham khảo các mẫu, ví dụ: nếu như bạn có hàng ngàn trang sản phẩm với tên sản phẩm và danh mục, bạn có thể dùng dữ liệu đó để dễ dàng tạo các tiêu đề như:

[Tên sản phẩm] – [Danh mục sản phẩm] | [Tên thương hiệu]

Hoàn toàn tránh các tiêu đề mặc định, như “Trang chủ” hoặc “Trang mới” – những tiêu đề này có thể khiến Google nghĩ rằng bạn có nội dung trùng lặp trên trang Web của bạn. hơn nữa, những tiêu đề này gần như luôn luôn làm giảm tỷ lệ nhấp chuột. Hãy tự hỏi: bạn có mong muốn click vào trang có tiêu đề là “Untitled” hay “Product Page”?

4. Đặt từ khoá quan trọng ngay phần đầu tiêu đề

Theo thử nghiệm và kinh nghiệm, các từ khoá gần với đầu tiêu đề của bạn có thể có nhiều tác động hơn đến xếp hạng tìm kiếm. hơn nữa, nghiên cứu kinh nghiệm người sử dụng cho thấy rằng mọi người có thể quét ít nhất là hai từ đầu tiên của tiêu đề. đó là lý do tại sao khuyên bạn nên sử dụng các tiêu đề khởi đầu bằng cụm từ độc đáo nhất của trang (ví dụ tên sản phẩm) xảy ra đầu tiên. Tránh các tiêu đề như:

Tên thương hiệu | Danh mục sản phẩm chính – Danh mục sản phẩm nhỏ – Tên sản phẩm

Các tiêu đề như ví dụ này hiển thị thông tin lặp lại phía trước và mang lại gần như không có giá trị duy nhất ngay từ cái nhìn trước tiên. Hơn nữanếu các công cụ tìm kiếm cắt bỏ một tiêu đề như thế này, phần độc nhất phía cuối tiêu đề có thể sẽ mất.

Tối ưu hóa tiêu đề bài viết chuẩn SEO

5. Lợi dụng thương hiệu của bạn

Nếu như bạn có thương hiệu mạnh, nổi tiếng, sau đó thêm nó vào tiêu đề của bạn sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột. Chúng tôi chỉ bạn nên đặt thương hiệu ở cuối tiêu đề. Như đã đề cập trước đó, Google cũng có thể tự động gắn thương hiệu của bạn vào tiêu đề của bạn, vì vậy hãy chú ý đến kết quả của tìm kiếm của bạn hiện tại được hiển thị ra sao.

Lợi dụng thương hiệu của bạn

6. Viết cho khách hàng của bạn

Cho dù thẻ tiêu đề rất quan trọng đối với SEO tuy nhiên hãy nhớ rằng việc đầu tiên của bạn là hấp dẫn các click từ những người truy cập được nhắm mục tiêu, những người có tìm thấy nội dung của. bạn phải cần suy xét về trải nghiệm của người sử dụng khi tạo các thẻ tiêu đề, ngoài việc sửa đổi và cải thiện và sử dụng từ khoá. Thẻ tiêu đề là tác động qua lại đầu tiên của khách truy cập mới với thương hiệu của bạn khi họ tìm thấy nó trong kết quả của tìm kiếm – nó sẽ truyền tải thông điệp tích cực và chính xác nhất có thể.

SEO tiêu đề trang: Bạn nên làm

Khi viết content chuẩn SEO thì SEO tiêu đề trang là điều quan trọng bạn nên làm. Hãy nhớ các điều dưới đây:

1. Đặt từ khóa của bạn ngay vị trí đầu tiên:

Đúng theo nội dung bạn phải cần tối ưu tiêu đề, bạn chọn từ khóa chính ở vị trí đầu tiên của tiêu đề, Google sẽ ưu tiên và nhận xét cao từ khóa ở vị trí trước tiên.

2. Mở rộng các từ khóa liên quan

Bạn nên nhớ rằng Google chỉ giới hạn 62 ký tự nên bạn nên miêu tả những keyword mang tính, thông qua từ khóa chính này bạn có thể mở rộng vài từ ảnh hưởng. Khi từ khóa quan trọng đạt kết quả tốt thì bạn có thể mở rộng SEO cho từ khóa ảnh hưởng nhằm đạt kết quả tốt hơn.

3. Dùng các từ ngữ hấp dẫn người đọc

Ngoài các từ khóa hay cụm từ khóa quan trọng, bạn nên mô tả các keyword lôi cuốn người đọc như “ tốt nhất”, “ giá tốt “, “ mời”, “ mua”, “ rẻ” …

Sự kết hợp các từ khóa chính với các từ thu hút cũng sẽ tạo cho bạn danh sách từ khóa ảnh hưởng.

4. Dùng các con số trong mô tả tiêu đề

Sự xảy ra các con số trong tiêu đề tạo sự tò mò và tin cậy cho bài content của bạn. Nó sẽ có sức hút đối với người đoc.

5. Sử dụng dấu “-“ hay dấu “|”

Về sự ngăn cách các từ khóa hay cụm từ khóa khác nhau, bạn nên tránh miêu tả một vài ký tự đặc biệt vì Google Bot không thể thu thập được. Bạn nên sử dụng dấu “ | “ hay “ – “ để ngăn cách mô tả trong tiêu đề.

6. Dùng các từ được viết tắt

Ngoài ưu tiên các từ khóa chính bạn sẽ tối ưu hóa các từ khóa viết tắt. Người sử dụng có thể search các từ được viết tắt của từ khóa hay cụm tự khóa. Vì lẽ đó bạn không nên bỏ qua nhóm từ khóa này.

7. Quy ước đặt tiêu đề trang chủ

Tiêu đề trang chủ vị trí đầu tiên nên dùng tên trang Website hay thương hiệu, sau đấy là miêu tả ngắn về nội dung trang Website. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bên cạnh đấy giúp bạn hỗ trợ các vấn đề quảng bá thương hiệu.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Content SEO . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

8. Quy ước đặt tiêu đề cho các trang con

Khác với trang chủ, các trang con trong Website thì bạn nên ưu tiên vị trí đầu tiên là từ khóa, vị trí cuối là tên doanh nghiệp hay thương hiệu. Kết hợp từ khóa quan trọng với thương hiệu cũng sẽ mang lại đạt kết quả tốt bất ngờ cho bạn.

Thủ thuật viết & tối ưu thẻ tiêu để, thẻ mô tả chuẩn SEO - Kiemtiencenter

SEO tiêu đề trang: Bạn không nên làm

9. Không mô tả tiêu đề hơn 69 ký tự

Việc này do các công cụ tìm kiếm Google, Bing, Ask đều giới hạn số ký tự là 69 ký tự trước tiên, các ký tự phía sau sẽ bị cắt. Vì thế bạn phải cần miêu tả tiêu đề khoảng dưới 69 ký tự và dĩ nhiên bạn phân bố keyword một cách hợp lý nhất.

10 .Không miêu tả quá nhiều keyword

Trong SEO, việc này được xem là thêm thật nhiều từ khóa để đạt vị trí thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. Tuy nhiên Google sẽ phạt nếu như bạn dùng kỹ thuật này, web của bạn thiếu đi sự chuyên nghiệp và ít mang lại giá trị người dùng.

Bạn chỉ nên miêu tả từ 1 đến 2 từ khóa trong tiêu đề website của bạn.

11. Không dùng nhiều dấu phẩy

Sử dụng dấu phẩy có thể giúp người dùng có cái nhìn tốt về nội dung mô tả tiêu đề Website của bạn. Tuy nhiên việc lạm dụng dùng quá nhiều dấu phẩy thì bạn cũng được xem là thêm thật nhiều từ khóa.

12. Không dùng các ký tự đáng chú ý

Các công cụ tìm kiếm thường bỏ qua các ký tự đặc biệtVD Goolge bỏ qua những biểu tượng dấu chấm câu và các ký tự đặc biệt khác.

Mọi người thường nghĩ sử dụng các ký tự đáng chú ý để thu hút người sử dụng nhưng theo các nhân tôi thì điều này phản tác dụng vì nó giảm độ tin cậy website. Vì vậy cách tốt nhất bạn nên tránh trường hợp này.

13. Không dùng quá nhiều từ đồng nghĩa.

Các thuật toán ngày càng thông minh và có khả năng biết được các từ đồng nghĩa. Việc miêu tả quá nhiều các từ đồng nghĩa khiến bạn phung phí các ký tự mô tả.

Việc áp dụng miêu tả cho các từ đồng nghĩa chỉ khi từ khóa bạn người sử dụng có số lượng tìm kiếm lớn và có khả năng mang lại sự hiệu quả cho bạn.

SEO tiêu đề trang

Tại sao Google không dùng thẻ tiêu đề của bạn?

Đôi khi, Google có thể hiển thị tiêu đề không khớp với thẻ tiêu đề của bạn. Khi điều này xảy ra, có thể do 1 trong 4 nguyên nhân sau đây …

1. Tiêu đề của bạn nhồi nhét từ khóa

Như đã nói ở trên, nếu bạn cố gắng thứ hạng tiêu đề của mình bằng từ khoá (tối ưu quá đà), Google có thể viết lại nó. Vì nhiều nguyên nhân, hãy xem xét viết lại tiêu đề của bạn để có ích hơn cho việc tìm kiếm người sử dụng.

2. Tiêu đề của bạn không khớp với truy vấn

Nếu như trang của bạn thích hợp với một truy vấn tìm kiếm không được đại diện tốt trong tiêu đề, Google có thể chọn viết lại tên hiển thị của bạn. Đây chẳng phải là điều xấu – không có tiêu đề nào phù hợp với mọi tìm kiếm của người sử dụng – nhưng nếu tiêu đề của bạn bị đánh lừa bởi các tìm kiếm có lưu lượng lớn, hãy suy xét việc viết lại nó để phù hợp hơn với các từ khoá tìm kiếm và ý định của chúng.

3. Bạn có một tiêu đề thay thế

Trong một số trường hợp, nếu bạn bao gồm dữ liệu tiêu đề thay thế, chẳng hạn như thẻ meta cho trang Facebook hoặc Twitter, Google có thể chọn dùng các tiêu đề đấy thay thế. Một lần nữa, đây không nhất thiết là một điều tệ, nhưng nếu điều này tạo ra tiêu đề hiển thị không ước muốnbạn có thể mong muốn viết lại nội dung tiêu đề thay thế.

4. Bạn có một danh sách DMOZ cũ

Trong một số ít trường hợp, các công cụ tìm kiếm có thể lấy một tiêu đề từ DMOZ. Nếu tiêu đề hiển thị trong tìm kiếm không khớp với thẻ tiêu đề tuy nhiên phù hợp với danh sách DMOZ của bạn thì phải nên chặn sự thay thế đó bằng thẻ Robots NOODP , như sau:

< meta name=”robots” content=”noodp”>

Tổng kết

Trên đây là 5 điều cần biết về SEO tiêu đề trang. Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN