Tổng hợp 10+ sách hay về tư duy Marketing cho người mới [NEW]

Chia sẻ:

Là một người mới bước chân vào ngành Marketing, cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất luôn là tự học, tự tìm tòi, tự đúc kết và tích lũy dần dần. Điều đầu tiên các bạn nên làm là đọc các đầu sách và ghi chú, checklist những kiến thức căn bản, nền tảng của ngành để từ đó hình thành tư duy Marketing sao cho thật đúng đắn và sáng tạo. Nhằm giúp các bạn tránh lãng phí thời gian vào những cuốn sách không quan trọng, Nghề Content đã tổng hợp 10+ sách hay về tư duy Marketing cho người mới [ cập nhật 2021]. Cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Khác biệt hay là chết – sách thay đổi tư duy Marketing

Khác biệt hay là chết được biết bởi Jack Trout và Steve Rivkin. Hai tác giả này đều sở hữu những cơ ngơi kinh doanh đồ sộ của riêng mình. là những diễn giả về marketing đầy kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho rất nhiều chủ doanh nghiệp..

Trong một thị trường đầy sóng gió và việc sao chép ý tưởng xảy ra như cơm bữa, thương hiệu của bạn phải có sự độc đáo và sức mạnh để thể hiện cũng như duy trì sự độc đáo đó. Khác biệt hay là chết đưa ra tư duy làm Marketing và hướng dẫn cách để trở nên khác biệt và độc nhất trên thị trường.

Trong cuốn sách, tác giả chỉ ra cho chúng ta 4 bước để tạo ra một chiến lược hoàn toàn thực tế và trực tiếp:

• Bước 1: Tạo ý nghĩa cho tình huống: Thông điệp bạn đưa ra phải có ý nghĩa rõ ràng đúng với tình huống lúc đó.

• Bước 2: Tìm ra ý tưởng khác biệt hóa: Là khác biệt có nghĩa là không tương tự, là độc nhất và là một trong tất cả. Bạn phải tìm ra cái gì đó tách biệt khỏi đối thủ của mình. Bí mật của việc này là hiểu rằng sự khác biệt của bạn không cần phải liên hệ đến sản phẩm.

• Bước 3: Có năng lực: Tức là bạn phải chứng tỏ được lợi ích mà sự khác biệt của sản phẩm đem lại cho khách hàng, khiến họ tin vào chúng trên tất cả các phương tiện truyền thông.

• Bước 4: Quảng bá sự khác biệt của bạn: Sản phẩm tốt hơn không phải là sản phẩm chiến thắng. Nhận thức tốt hơn sẽ là người chiến thắng.

Cho những bạn chưa biết, định nghĩa về sự khác biệt có nguồn gốc từ quyển sách “Khác biệt hay là chết”. Sự khác biệt này đã làm thay đổi hoàn toàn tư duy của các nhà làm Marketing, đưa cuốn sách trở thành một trong những cuốn sách hay về tư duy Marketing, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh hiện đại kết tinh từ những tư tưởng tiên tiến.

sách hay về tư duy marketing

Xem thêm: Chiến lược SEO 2021 hiệu quả – Update 10/8/2021

Thinking Fast & Slow – Tư duy nhanh và chậm

Đã có rất nhiều cuốn sách nói về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy, trong việc đánh giá và ra quyết định, nhưng Thinking fast and slow được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi tư duy Marketing.

Là người học và làm Marketing, bạn không nên bỏ qua nghiên cứu về Tâm lý, đặc biệt là Tâm lý học hành vi. Trong cuốn Tư duy nhanh và chậm, tác giả đã chỉ ra rằng chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính, nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình.

tư duy về marketing

Cuốn sách “Thinking fast and slow”, cuốn sách hay về tư duy Marketing của nhà tâm lý học đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ chứng minh cho bạn thấy sự hợp lí và phi lí trong tư duy của chính bạn. Năm 2011, “Thinking fast and slow “dành được vô số giải thưởng danh giá, lọt top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm.

Bằng cách đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức, tác giả đã khiến chúng ta vỡ ra rất nhiều điều về “I don’t know what I don’t know”.

Những tay tiếp thị là kẻ nói dối – Seth Godin

Khi bạn làm Marketing, có bao giờ bạn tự hỏi bản thân liệu có phải là một người nói dối không?

Trong một thế giới mà người dùng trở nên hoài nghi về thông tin tiếp thị họ nhận được, bạn sẽ kể những câu chuyện như thế nào để thuyết phục họ?

Cuốn sách “Những tay tiếp thị là kẻ nối dối” sẽ mách bạn mẹo truyền tải những thông điệp của mình sao cho chiếm  được niềm tin của khách hàng.

sách hay về tư duy làm marketing

“Những tay tiếp thị là kẻ nói dối” không phải là một cuốn sách về các thủ thuật, bí kíp, hay làm thế nào để thêu dệt thông tin. Seth Godin, bằng cách kể chuyện tài tình của mình, đã gợi mở tư duy kinh doanh và marketing hoàn toàn mới, đánh dấu những bước tiến trong việc truyền tải thông điệp.

Theo tác giả huyền thoại, người được ca ngợi là “doanh nhân xuất sắc nhất của Thời đại Thông tin” này, mọi nhà tiếp thị đều là người kể chuyện, chỉ những người thất bại mới là kẻ nói xạo.

“Những tay tiếp thị là kẻ nói dối” cho bạn biết về cách kể những câu chuyện đáng tin trong một thế giới mất niềm tin. Rất có thể khi xây dựng nên câu chuyện của riêng mình, chúng ta cũng dễ bị cám dỗ và đưa vào những tình tiết lừa gạt khách hàng, người nghe… – để tìm kiếm những lợi ích. Vì vậy, làm thế nào để giữ mình luôn cân bằng ở ranh giới mỏng manh giữa tiếp thị một cách tinh tế và trở thành kẻ dối trá bị khinh miệt, đó là cả một nghệ thuật cần nắm vững.

Tư duy Marketing trong thời đại mới – sách hay về tư duy Marketing 

Kate Colbert là một nhà tiếp thị tài năng, diễn giả và cố vấn truyền thông, người lãnh đạo các chương trình marketing cho các thương hiệu lớn nhỏ, trong nước và thế giới. Cô luôn được xem là một nhà kể chuyện chiến lược xuất chúng với khả năng có thể kết nối doanh nghiệp và thương hiệu chuyên môn với lượng khách hàng nhiệt tình và trung thành để tạo ra sự tăng trưởng có ích và bền vững.

“Tư duy marketing trong thời đại mới” sẽ giúp bạn nói “không” với những dự án, hoạt động và ngân sách hiệu quả thấp, và nói “có” với những sáng kiến phục vụ cho chiến lược kinh doanh và nghề nghiệp lâu dài của bạn. Hãy để cuốn sách hay về tư duy Marketing thay đổi bạn, từ đó thay đổi vận mệnh của doanh nghiệp bạn.

Trong cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn đọc một cách tiếp cận mới mẻ đến với kinh doanh và marketing, không quan trọng bạn là một ông chủ cấp cao hay là nhân viên một cửa hàng bánh nhỏ lẻ, bạn không cần đến một tấm bằng chuyên ngành tiếp thị để đạt được điều đó.

Về thành tựu,  Cuốn sách “Tư duy marketing trong thời đại mới” thuộc top 1% những cuốn sách tiếp thị kinh doanh trên Amazon và được đánh giá là một trong những “bản phát hành mới hấp dẫn” của Amazon trong nhiều thể loại .

Có sẵn trong các ấn bản bìa mềm, sách điện tử Kindle và sách nói (và ra mắt trong bản dịch tiếng nước ngoài đầu tiên dành cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam!), Cuốn sách đã nhanh chóng trở thành một trong những bí kíp thay đổi tư duy cho những ai làm ngành Marketing.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Content SEO . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Permission Marketing 

Tư tưởng của Seth Godin được thể hiện xuyên suốt trong cuốn sách đầu tiên và nổi tiếng nhất của ông “Permission marketing” và cho đến nay ông vẫn theo đuổi quan điểm khác biệt này của mình. Với nhiều lựa chọn trong cuộc sống, với sự giao tiếp rộng mở và cơ hội trên môi trường internet, người tiêu dùng ngày nay đủ thông minh để lựa chọn sản phẩm chất lượng và nhà cung cấp uy tín.

Trong cuốn sách hay về tư duy Marketing, Seth Godin đề cập đến 3 yếu tố chính:

 1.  Sự kết thúc của “mạng lưới công nghiệp truyền hình” : Các nhà tiếp thị ít có tác động đến người tiêu dùng hơn trước đây.
 2. Khi người tiêu dùng ngày càng chiến ưu thế thì các nhà tiếp thị cần thay đổi cách tiếp cận và tôn trọng họ nhiều hơn, luôn coi trọng chữ tín.
 3. Cách duy nhất để truyền bá một ý tưởng hoặc để thu hút sự chú ý là phải trở nên thật nổi bật.

Seth Godin đã mang đến cho độc giả và những người trong nghề một cái nhìn về một kỷ nguyên làm tiếp thị mới – nơi mà doanh nghiệp bắt buộc phải tôn trọng quyền tự do lựa chọn nghe và nhận những thông điệp quảng cáo của khách hàng thông qua Permission Marketing – Chỉ tiếp thị khi khách hàng cho phép.

permission marketing - sách hay về tư duy marketing

The Long Tail – tư duy về thị trường ngách trong Marketing 

‘Cái đuôi dài‘ – sách hay về tư duy Marketing đã chỉ ra rằng trong thời đại internet, lợi nhuận không nhất thiết phải nằm trong phần hit, tức là phần các sản phẩm nổi bật, mà lợi nhuận cũng xuất phát từ các sản phẩm “không-hit”, tức các sản phẩm bình thường. Tuy nhiên, theo nguyên lý ‘góp gió thành bão’, số lượng các sản phẩm bình thường quá nhiều, khiến cho tổng doanh thu đem lại của các sản phẩm này không ít.

cái đuôi dài sách hay về tư duy marketing

Tác giả Chris Anderson còn ra nguyên nhân vì sao lại xuất hiện mô hình “Cái đuôi dài”, và đề xuất 3 lý giải của hiện tượng này là:

 1. Phổ biến sản xuất:
  Cùng với việc công nghệ phát triển, công cụ để làm ra các tác phẩm đa dạng, nhanh chóng và rẻ hơn, nên việc xuất hiện số lượng sản phẩm mới trên thị trường lớn, do đó số lượng sản phẩm rất lớn.
 2. Phổ biến việc phân phối:
  Trong môi trường Internet băng thông rộng, có thể hoàn toàn lưu trữ hoặc phân phối sản phẩm qua Website => Chi phí lưu kho cho sản phẩm hầu như không đáng kể. Ví dụ: Google cho phép hàng triệu doanh nghiệp đăng quảng cáo trên google từ chi phí rất cao đến rất thấp..
 3. Kết nối cung và cầu:
  Đây là một thành phần không thể thiếu giúp đưa lượng lớn sản phẩm đa dạng đến người dùng. Các chức năng phân loại, tìm kiếm kết quả tương tự..để giúp tìm được sản phẩm khách hàng cần tìm, đồng thời đề xuất các sản phẩm khuyến khích khách hàng mua thêm. Collective intelligence là một nhân tố hỗ trợ vấn đề này.

Cái đuôi dài được nhận định là một trong những sách hay về Marketing đi đầu với những ai có doanh nghiệp hoạt động online hoặc quản lý sản phẩm trên môi trường Internet.

Con bò tía – sách hay về tư duy chữ P trong Marketing

sách hay về tư duy marketing

Con bò tía của Seth Godin thoạt nhìn chắc nhiều người sẽ nghĩ nó là sách dành cho thiếu nhi, nhưng thật ra trong sách bao hàm nhiều chiến lược Marketing thú vị và hiệu quả. Ở những dòng đầu tiên của cuốn sách, tác giả đã khẳng định bác bỏ ý tưởng của của mô hình chữ P truyền thống: Product, Pricing….thay vào đó là con bò tía ( Purple Cow).

Với kinh nghiệm và kiến thức lâu năm của mình, Seth Godin khuyên bạn nên áp dụng chiến lược con bò tía vào công ty của bạn, để tạo ra một doanh nghiệp thật nổi bật, như hình tượng con bò tía giữa đám bò sữa đang gặm cỏ yên tĩnh trên cánh đồng.

Link đặt sách “Con Bò Tía” 

Cuốn sách không chỉ là một trong những kịch bản hay về tư duy Marketing mà còn được ví như một bản tuyên ngôn dành riêng cho các nhà Marketer mong muốn tạo ra sản phẩm mang đến giá trị ngay từ những viên gạch đầu tiên.  Nói cách khác, số lượng sản phẩm giờ đây không còn quan trọng nữa, thay vào đó là ý tưởng, chất lượng sản phẩm tốt sẽ thay thế và lấn át được quảng cáo, truyền thông đại chúng.

Linh hồn của quảng cáo – Nobuyuki Takahashi

Độc giả ngành Marketing chắc chắn không còn xa lạ gì với Nobuyuki Takahashi, người viết quảng cáo, trưởng phòng chế tác của công ty, giám sát nhóm sản xuất và tổ thiết kế thị trường nổi tiếng. Linh hồn quảng cáo nằm trong top các cuốn sách hay nhất về tư duy Marketing của tác giả, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự gắn kết ý tưởng lớn và sản phẩm quảng cáo thành công.

linh hồn của quáng cáo - sách hay về tư duy marketing

Cuốn sách giúp độc giả được tiếp cận nhiều khía cạnh của việc tạo ra các ý tưởng bổ trợ cho mọi vấn đề trong cuộc sống. Kèm theo đó là rất nhiều ví dụ, minh chứng thực tiễn cách vận dụng các ý tưởng tạo các casestudy thành công, linh hồn của quảng cáo là cuốn sách tác giả cực tâm đắc về việc thay đổi tư duy sáng tạo trong Marketing.

Đánh Cắp ý Tưởng – sách về tư duy Marketing

Cuốn sách hay về marketing này được tác giả Steven Cone đưa ra các ý tưởng và bài học, được chia thành những chương nhỏ với nội dung vô cùng thực tế và không hề khô khan, hoa mỹ chút nào. Đơn giản vì đây chính là những ý tưởng đã được áp dụng vào thực tiễn từ rất lâu rồi. Chắc hẳn khi đọc cuốn sách này lần đầu, sẽ không gây cho bạn một sự nhàm chán nào, mà đổi lại là sự thích thú, say mê và cuốn theo từng nội dung của cuốn sách này.

rèn luyện tư duy marketing

Theo quan điểm của tác giả Steven Cone, ông cho rằng lĩnh vực quảng cáo và marketing hiện nay đang còn vắng bóng rất nhiều những ý tưởng bùng nổ, độc đáo, có sức ảnh hưởng và lan tỏa đủ lớn để tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp hay công ty nào đó. Vì thế, lời khuyên chân thành của tác giả dành cho tất cả chúng ta rằng:

“Đừng ngần ngại đánh cắp các ý tưởng. Nên nhớ, đây là những bí quyết chưa ai từng dạy bạn trước đây và là tất cả những gì bạn cần để thật sự tỏa sáng trong lĩnh vực tiếp thị – ngay bây giờ chứ không cần phải đợi đến một hoặc hai thế hệ nữa!”.

Điểm bùng phát – The tipping point

sách về marketing online

Điểm bùng phát là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã. Giống như chỉ một người bị ốm cũng có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một mục tiêu nhỏ bé nhưng chính xác hoàn toàn cũng có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của sản phẩm, hay làm hạ tỷ lệ phạm tội…

Trong cuốn sách được độc giả chào đón nồng nhiệt này, Malcolm Gladwell đã khám phá và khai mở cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng “điểm bùng phát”, nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của tất cả mọi người trên khắp thế giới về việc tiêu thụ các sản phẩm và phổ biến các ý tưởng.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Trong cuốn sách hay về tư duy marketing này, nhà tâm lý học obert B. Cialdini tiết lộ 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy uy lực: Cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm.

Khi được kết hợp với nhau, 6 yếu tố này tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn, khiến bạn trở thành người làm chủ Trò chơi thuyết phục. Đây là một trong những cuốn sách được đánh giá cao trên thế giới về tư duy Marketing, bestseller của tạp chí New York Times.

Với 7 chiến lược được vạch ra cụ thể, sách sẽ giúp bạn trở thành một người nắm trong tay tất cả những gì cần thiết nhất để thu hút sự chú ý cũng như thuyết phục người khác, đặc biệt là khách hàng của mình:

 • Nguyên tắc 1: Dùng “phím tắt” để quyết định có thể là thứ chống lại chính chúng ta.
 • Nguyên tắc 2: Con người luôn có một nhu cầu áp đảo là “đền đáp lại ân huệ”. Tâm lý con người với việc cho và nhận rất khác biệt, thường khi nhận lại một điều, họ có xu hướng đáp trả với nó bằng một điều lớn lao hơn. Nếu người thuyết phục vận dụng được điểm này theo hướng tích cực thì sẽ rất hoàn hảo.
 • Nguyên tắc 3: Kết hợp quy tắc cho – nhận và quy tắc tương phản để có chiến thuật “Từ chối-sau đó-rút lui”.
 • Nguyên tắc 4: Con người luôn bị hấp dẫn từ những thứ và cơ hội có xu hướng trở nên khan hiếm.
 • Nguyên tắc 5: Con người càng muốn có được những thứ vốn bị cấm đoán.
 • Nguyên tắc 6: Việc muốn nhất quán lời nói và hành động gần như trở thành ám ảnh ở tâm lý người.
 • Nguyên tắc 7: Những quyết định để đấu tranh cho một điều để tạo ra sự thay đổi bên trong con người chúng ta.

sách thay đổi tư duy marketing

Tổng kết

Top 10 sách hay về tư duy Marketing có thể còn mới mẻ với nhiều bạn đọc nhưng sau một thời gian làm quen, Nghề Content tin rằng bạn sẽ có một cái nhìn đầy đủ và đúng đắn trên con đường Marketing sắp đến. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cuốn sách phù hợp với bản thân và thu nạp thêm nhiều kiến thức mới về ngành. Đừng quên like, bình luận và chia sẻ để tụi mình review thêm nhiều đầu sách hay nữa nhé.

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN