List 10+ Sách hay về Content Marketing từ cơ bản đến nâng cao 2022

sách hay về content marketing
Chia sẻ:

Muốn viết content hay, không đơn thuần bạn cứ giỏi văn là đủ. Để theo đuổi nghề content lâu dài đòi hỏi ở bạn một cây viết mượt mà và cả lối tư duy sắc bén, hợp thời. Cùng Nghề Content tìm hiểu “List 10 sách hay về Content Marketing từ cơ bản đến nâng cao “ để cải thiện hiệu suất viết và số lượng người dùng tương tác nhé.

Làm bạn với hình làm tình với chữ

Ngay từ dòng tiêu đề, người đọc đã cảm nhận được ở cuốn sách này sự “độc” và “lạ” đi kèm sự tò mò, khiến nó trở thành đề cử đầu tiên trong danh sách 10+ các sách hay về content marketing. Nội dung của “Làm bạn với hình làm tình với chữ được chia làm 26 chương nhỏ theo thứ tự từ A-Z: A là Advertising/ Quảng cáo, B là Branding/Xây dựng thương hiệu,… đến Z là Zero/Điểm xuất phát. Cuối sách là phần Phụ lục gồm các thuật ngữ trong ngành quảng cáo dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu.

Cho dù bạn chọn cho mình con đường nào trong thế giới Marketing rộng lớn, một lời khuyên chân thành cho bạn nên đọc cuốn sách này ít nhất là 2 lần, nhiều nhất thì… vô số lần. Tại sao ấy à? Vì những kiến thức trong sách rất căn bản, mang tính nền tảng và ứng dụng ngay, “thô nhưng thật” như cái tiêu đề sách vậy.

sách hay về content marketing

Link tải sách 

GAM7: Content Marketing

Nhắc đến tên GAM7 thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với các bạn độc giả. Đây là ấn phẩm tiên phong, uy tín dành cho cộng đồng Marketer và Designer tại Việt Nam. Định kỳ hàng quý GAM7 ra mắt một số với một chủ đề chuyên biệt xoay quanh Marketing và Design. Với sự đầu tư về chất lượng nội dung và thiết kế, mỗi số GAM7 ra mắt đều nhận được sự quan tâm và đón nhận nhiệt tình ở hầu hết các mảng, trong đó có Content Marketing.

sách hay về content marketing

Nói về độ phù hợp thì cuốn sách này phù hợp hơn cho các bạn có định hướng làm Copywriter vì nội dung bắt trend, hợp với xu thế hiện thời. GAM7: Content Marketing rất hợp để liệt kê vào list các cuốn sách hay về content marketing, đơn giản vì từ bên ngoài đến bên trong, từ hình thức đến lõi đều được trau chuốt sạch sẽ. Nếu bạn là người đọc ưa thích sự phá cách, GAM7: Content Marketing là lựa chọn ưu tiên vì sách khơi gợi tiềm năng sáng tạo khi viết của bạn bằng các thiết kế nội dung dựa trên thói quen đọc, giúp tiếp cận tư duy content một cách tự nhiên, không gượng ép.

Content hay nói thay nước bọt

Tên đầy đủ của cuốn sách là Content hay nói thay nước bọt – Bí quyết thành công của content creator. Cuốn sách là một tác phẩm được biên soạn bởi Media Z, một agency chuyên tư vấn, triển khai các chiến dịch truyền thông thương hiệu tại Việt Nam, có thế mạnh đặc biệt với truyền thông kĩ thuật số và phát triển thương hiệu.

Trong hơn 6 năm hoạt động, MediaZ đã thực hiện hơn 5000 chiến dịch truyền thông cho trên dưới 3000 khách hàng trên toàn thế giới. Với kinh nghiệm “lăn lộn” và khả năng làm truyền thông dày dặn của mình, agency này đã đúc kết và tổng hợp nên “Content hay nói thay nước bọt”- Cuốn sách có thể nói là kim chỉ nam cho những ai mới học làm content nói riêng và tiếp thị kỹ thuật số nói chung.

sách hay về content marketing

 

Viết lách không khó, cũng như cầm mic lên là “ca sĩ”, thì mình cầm viết lên là viết thôi, nhưng viết như thế nào để chạm đến cảm xúc của khách hàng là một đỉnh cao hoàn toàn khác. Bất kể là tích cực hay tiêu cực, nếu sáng tạo nội dung nhưng lại khiến người đọc thờ ơ, không nảy sinh cảm xúc thì tức là content đó chưa thành công.

Chỉ khi nào viết lách cũng như giao tiếp, nói thay nước bọt thì content của bạn mới là một sản phẩm nội dung tuyệt vời. Hướng dẫn người viết kết hợp giữa Visual và Copy, trong cuốn sách hay về content marketing “Content hay nói thay nước bọt”, MediaZ sẽ chỉ cho chúng ta cách tạo nên những content siêu chất và lay động được cảm xúc của khách hàng.

 

Xem thêm: Đào tạo seo bđs là gì ? Tất tần tật về seo bđs năm 2022

So you think you can write? 

Tựa đề nói lên tất cả, đây là cuốn sách do Julia McCoy – nhà nghiên cứu chuyên sâu về thị trường Marketing cho xuất bản. Điều thú vị và lôi cuốn người đọc của cuốn sách nằm ở những trang đầu tiên với câu nói trích dẫn của một vị giám đốc Marketing rất nổi tiếng và tài năng:

“Trong cuốn sách này, Julia đã đặt nền tảng cho bất cứ ai – từ nhà văn mới làm quen đến chủ doanh nghiệp – làm thế nào để khai thác và áp dụng vào kỹ năng viết nội dung trực tuyến. Julia có một giọng nói thú vị, hấp dẫn, mang lại sự rõ ràng và sự hiểu biết. Tôi đã làm việc trong ngành công nghiệp tiếp thị trong suốt 13 năm qua, và một số lời khuyên cho những người mới là tìm hiểu cách làm thế nào để thúc đẩy nội dung. Sử dụng những từ ngữ hợp lý và chính xác có thể thay đổi cả một thế giới. Trong những năm qua, viết nội dung đã giúp tôi xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình, một công ty mẹ với bảy công ty con, cam kết và thu hút được hàng ngàn khách hàng khi tôi khởi nghiệp. Nếu bạn học được những bí mật trong cuốn sách của Julia, sự nghiệp của bạn sẽ có sự thay đổi lớn: Hãy sẵn sàng học từ cuốn sách này!”

Susan Patel, đồng sáng lập của ContentMarketer.io & Narrow.io

sách hay về content marketing

 

Xuyên suốt hành trình viết lách, Julia McCoy luôn hiểu rõ những gì mà người làm content cần phải nắm, biết và thông thạo. Tác giả hiểu được chân lý rằng bây giờ đã quá thời mà quảng cáo trực tiếp tràn lan trên mạng, gây khó chịu cho người xem. Các Marketer cần chuyển hướng tập trung đầu tư cho content marketing chất lượng, hấp dẫn.

Cuốn sách “So you think you can write” phát hành nằm trong số những cuốn sách hay về content marketing được ưa chuộng vì rất dễ đọc, dành cho những ai muốn bắt đầu làm quen với content marketing từ con số không, chú trọng vào các kỹ năng phát triển bản thân. Một vài nội dung nổi bật trong sách nghiên về 7 loại hình của content marketing, những công cụ giúp bạn lựa chọn từ khóa chính xác, và làm thế nào để tiếp thị bản thân từ đó kiếm tiền từ việc viết Content Marketing

Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Dù content marketing vẫn còn là lĩnh vực mới ở Việt Nam, đã có khá nhiều cuốn sách viết về chủ đề này. Và điểm hấp dẫn khiến “Content marketing trong kỷ nguyên 4.0” nằm trong danh sách những cuốn sách hay về content marketing là tính cập nhật nội dung, khai thác nghệ thuật kể chuyện thương hiệu trong thời kỳ mà người tiêu dùng ngày càng trở nên thông minh.
sách hay về content marketing

Điểm hạn chế của cuốn “Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0” là sách phù hợp hơn với những bạn đã có trải nghiệm, kiến thức căn bản trong nghề Content, đã biết nghiên cứu bóc tách vấn đề, nếu không sẽ rất dễ bị mù mờ lạc lối trong ma trận kiến thức. Nếu được, bạn nên tìm đọc nguyên bản Tiếng Anh của cuốn sách để thật sự nắm được lõi của các vấn đề, khái niệm.

sách hay về content marketing

 

Cuộc đời của mỗi con người gắn với những câu chuyện khác nhau, làm kinh doanh hay content cũng vậy. Một câu chuyện nhiều khi sẽ quyết định giá trị của công ty bạn, của thương hiệu gắn liền với sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp đó. Ngoài việc kể chuyện sao cho hay, làm content marketing cũng phải liên tục cập nhật, tự biến mình thành một hạt nhân năng động trong lĩnh vực này. Đừng bỏ qua “Content marketing trong kỷ nguyên 4.0” khi ấn phẩm giúp bạn hoàn thiện và thực tế về nghệ thuật kể chuyện, từ đó làm phong phú thêm vốn kỹ năng làm nghề với các nội dung tiêu biểu như:

– Tìm kiếm nguồn lực độc đáo đem lại sự kinh ngạc và tri thức và niềm vui.

– Thúc đẩy sự sáng tạo cá nhân và tập thể.

– Chiến lược kể chuyện từ những thương hiệu lớn trên thế giới.

– Bí mật của những người kể chuyện chiến lược vĩ đại.

 

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

14,99€ Hay Lời Tự Thú Của Một Copy-Writer

sách hay về content marketing

 

Với cuốn sách này, Frédéric Beigbeder, chàng lãng tử của văn đàn Pháp, sẽ đưa độc giả đến với vở hài kịch lớn mang tên xã hội tiêu thụ hiện đại, nơi đồng tiền và thương hiệu chi phối tất cả.

“Tôi tên Octave và tôi mặc đồ hiệu APC. Tôi là dân quảng cáo: vâng, chính tôi là kẻ làm ô nhiễm hành tinh này. Tôi là loại người chuyên bán những thứ khỉ gió cho bạn. Là gã chuyên làm cho bạn mơ về những thứ mà bạn sẽ chẳng bao giờ có. Bầu trời luôn xanh, gái chẳng bao giờ xấu, hạnh phúc hoàn hảo, chỉnh sửa bằng Photoshop..”

Lấy cớ là để bị sa thải và nhận được tiền đền bù thất nghiệp thay vì bỏ đi trắng tay do tự nghỉ việc, một nhân viên quảng cáo trẻ thành công trong nghề đã họa nên cuốn sách “14,99€ Hay Lời Tự Thú Của Một Copy-Writer” vạch trần những bí mật, góc khuất trong thế giới quảng cáo.

Content Marketing Trong Kỷ Nguyên Trải Nghiệm Khách Hàng

sách hay về content marketing

 

Sách “Content Marketing Trong Kỷ Nguyên Trải Nghiệm Khách Hàng” được các chuyên gia đánh giá cao trong việc đề xuất định hướng giúp thúc đẩy nhu cầu, doanh thu và phương pháp hợp tác hiệu quả với bộ phận tiếp thị nội dung. Cụ thể, tác giả Randy Frish sẽ hình thành cho độc giả tư duy lại toàn bộ cách tiếp cận nội dung tới quá trình khách hàng ra quyết định, đập tan lối tư duy cũ là xuất bản càng nhiều nội dung càng tốt.

Thực tế, có gần 80% nội dung tiếp thị hiện nay không bao giờ tiếp cận đến khách hàng, đồng nghĩa với việc công sức người viết đổ vào sáng tạo là vô ích. Vậy lời giải cho vấn đề này là gì? Sách hay về content marketing: “Content marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm khách hàng” sẽ hé lộ cách để cá nhân hóa nội dung nhằm tạo ra trải nghiệm thực sự có giá trị với từng khách hàng. Cốt lõi đắt giá của tác phẩm được trình bày trong từng chương riêng biệt, gồm có:

 • Khung trải nghiệm nội dung
 • Tổ chức nội dung
 • Cá nhân hóa trải nghiệm
 • Phân phối nội dung
 • Tạo thành phẩm

Content Đắt Có Bắt Được Trend

sách hay về content marketing

 

Với cuốn sách “Content đắt có bắt được trend”, Ryan Wakeman sẽ giúp người viết sáng tạo lộ trình và tư duy cho việc phân tích content truyền thông. Từ đó, công ty tiết kiệm được chi phí, giảm thiểu áp lực, dễ dàng kiểm soát được quy trình sáng tạo content và đo lường sự gia tăng trong khối lượng, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Content Bạc Tỷ

sách hay về content marketing

 

Kinh doanh muốn bền vững thì content xây dựng phải có hiệu quả. Mà content hiệu quả là những content có thể hái ra tiền. Rất nhiều nội dung được trau chuốt câu chữ mượt mà, bay bổng nhưng lại thiếu sức hút với người đọc. Viết content cũng cần phải có tính logic để móc nối, kết hợp các thông tin lại với nhau. “Content Bạc Tỷ” sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó với 4 bước cụ thể để xây dựng chiến dịch viết bài quảng cáo chuyên nghiệp:

 • Nói những gì
 • Nói với ai
 • Nói ở đâu
 • Nói thế nào.

Cụ thể hơn, đầu tiên người viết cần xác định: Mục đích content nhắm đến là gì? Là để tăng độ nhận diện thương hiệu? Tăng sự yêu thích thương hiệu? Hay viết nhắm đến nhóm khách hàng thực cầu, chốt đơn mua ngay sau khi đọc bài viết? Tiếp theo, để đạt được những mục tiêu trên thì khách hàng cần phải biết thông tin gì? Cảm nhận được điều gì từ nội dung?…. Cuốn sách “Content bạc tỉ” sẽ giới thiệu những bí quyết cụ thể giúp bạn phân tích, “đọc nguội” nhóm đối tượng content hướng đến, từ đó hiểu rõ hơn về tính năng sản phẩm, cách hoạt động của thị trường, tối ưu hiệu suất viết content.

Content Chết – Chỉ Có 6s Để Quyết Định Sự Sống Sót

sách hay về content marketing

 

Tác giả của “Content Chết – Chỉ Có 6s Để Quyết Định Sự Sống Sót”  có nhiều am hiểu về thị trường content marketing với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành cùng hành trang 5 năm sáng lập và điều hành một content agency từng xây dựng các chiến dịch content cho các công ty đa lĩnh vực. Vì thế, hơn ai hết, tác giả hiểu từng ngóc ngách cần biết khi sáng tạo content và những yếu tố “rác” cần bỏ qua hay tiết chế để tránh việc sản xuất ra những content chết. Thay vào đó, cần tập trung cập nhật, phát hiện và đầu tư cho content marketing chất lượng, hấp dẫn.

Cuốn sách “Content Chết – Chỉ Có 6s Để Quyết Định Sự Sống Sót” sẽ mang đến cho bạn các kỹ năng cần thiết để sáng tạo nội dung thu hút: Cách nguyên tắc cơ bản, tư duy tối giản khi làm content marketing, gợi ý cách viết phù hợp cho từng lĩnh vực kinh doanh (mỹ phẩm, thời trang, thẩm mỹ, F&B,spa..) sao cho phù hợp với tính chất các kênh truyền thông (Facebook, Instagram, Tik Tok…) nhắm đến từng tệp khách hàng mục tiêu khác nhau.

Inbound Content 

Inbound Content – Xây Dựng Chiến Lược Nội Dung Theo Phương Thức Inbound

 

Ngày nay, nội dung đang dần thống thị các chiến lược Digital Marketing, trở thành một yếu tố quan trọng giúp thương hiệu đạt được hiệu quả kinh doanh.

Tuy nhiên, có một trang web và nền tảng truyền thông xã hội là không đủ. Nếu cá nhân, doanh nghiệp muốn tận dụng mạng lưới kết nối chặt chẽ và bền vững, cần phải tạo ra nội dung thu hút khách hàng. Đây không phải là việc mở rộng không tính toán mà là việc đưa nội dung tiếp cận đúng đối tượng. Thời đại 4.0, nguồn doanh thu không chỉ đơn thuần lệ thuộc vào đội ngũ bán hàng, bằng cách tạo nội dung với định hướng đúng, khách hàng sẽ tìm đến với bạn.

Inbound Content là một trong những sách sách hay về content marketing đi sâu vào việc tổ chức sáng tạo nội dung với các phần tiêu biểu như:

 • Kỹ thuật kể chuyện và cách thức triển khai nội dung từ những ý tưởng tiềm năng.
 • Lập kế hoạch chiến lược nội dung dài hạn và khung sáng tạo nội dung.
 • Cách tạo nên những nội dung lan truyền tuyệt vời, quảng bá, đo lường và đánh giá hiệu quả từ nội dung.
 • Cách thêm các giá trị vào nội dung, trở thành một người viết hiệu quả và tư duy tăng trưởng.

Để Ngôn Từ Trở Thành Sức Mạnh

sách hay về content marketing

Khi lượng thông tin truyền tải tăng lên quá mức thông qua các phương tiện truyền thông kĩ thuật số thì vai trò của ngôn từ trong kinh doanh và tiếp thị càng trở nên quan trọng. Với content marketing, có thể nói ngôn ngữ chính là hạt nhân cốt lõi trong mọi hoạt động sáng tạo nội dung.

Ở cấp độ nền tảng, mọi hoạt động trong doanh nghiệp trải qua hai cấp độ là “ý tưởng” và hiện thực hóa hay “ngôn từ hóa” ý tưởng đó. Vì thế, những người viết quảng cáo cần phải nắm vững nghệ thuật sử dụng ngôn từ để dẫn dắt, từ đó truyền tải một cách trọn vẹn thông điệp, ý tưởng doanh nghiệp gửi gắm đến người tiêu dùng, qua đó dựa vào sức mạnh ngôn từ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Đây cũng chính là cách mà quyển sách hay về content marketing “Để ngôn từ trở thành sức mạnh” hoạt động.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành quảng cáo, Nobuyuki Takahashi sẽ chỉ ra các quy tắc cụ thể để diễn giải các ý tưởng thành các thông điệp cốt lõi, nhấn mạnh vào sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị căn bản doanh nghiệp mang tại cho tệp khách hàng mục tiêu. Những gợi ý thực tế bao gồm khoảng 150 thông điệp, slogan, bí quyết từ các doanh nghiệp thành công tại Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung.

Ngoài ra, độc giả cũng sẽ tự đúc rút được cho bản thân phương pháp tiếp cận, nhìn nhận vấn đề đa chiều cùng cách tiếp cận từng đối tượng khách hàng cụ thể, qua đó nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn từ như chiếc chìa khó độc nhất mở ra cánh cửa kết nối đến người tiêu dùng.

Công thức AIDA – Trùm các loại công thức Content Marketing 

sách hay về content marketing

Link tải Ebook 

AIDA là một công thức thu hút khách hàng hiệu quả trong lĩnh vực marketing, nhưng ít ai biết cách dùng thuật ngữ này trong content marketing. Nhận xét về mặt công thức, AIDA là một cụm từ quyền lực vì nếu như biết ứng dụng đúng cách, công thức này sẽ trở thành nguồn lực hiệu quả giúp người viết thu phục tâm lý khách hàng.

AIDA gồm bốn thành tố, tương ứng với mỗi tính chất người viết sẽ đánh vào 4 tâm lý của khách hàng. Cụ thể, AIDA là viết tắt của 4 từ khóa :

 • A – Attention: Thu hút sự chú ý từ cái nhìn đầu tiên.
 • I – Interest: Chuyển từ sự chú ý sang thích thú.
 • D – Desire: Kích thích sự khao khát của khách hàng
 • A – Action: Chứng minh uy tín với người đọc, từ đó tạo hành động.

Cụ thể cách khai thác công thức AIDA và góc nhìn sáng tạo của tác giả về bí kíp này được chia sẻ tỉ mỉ trong Ebook “C” – một cuốn sách hay về Content Marketing. Với kinh nghiệm giảng dạy và chinh chiến hơn 8 năm trong nghề Content, đặc biệt ở lĩnh vực content social và content SEO, chuyên gia đào tạo Leo Minh – Co – Founder ATP Academy đã khai thác tối đa hiệu quả công thức AIDA trong suốt nhiều năm kinh nghiệm của mình, từ đó xuất bản Ebook “Công thức AIDA – trùm các loại công thức về Content Marketing” được nhiều độc giả yêu thích và ưa chuộng trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Nghề content tặng bạn ebook miễn phí tại đây: “Công thức AIDA – trùm các loại công thức về Content Marketing”

Kết luận

Tóm lại, trở thành tay viết chuyên nghiệp trong lĩnh vực Content Marketing không hề đơn giản. Đặc biệt là khi bạn không thấu hiểu và nắm bắt được tâm lý khách hàng, sản phẩm doanh nghiệp thì rất khó để sán xuất những bài content hấp dẫn, chất lượng. Chính vì thế, ngoài việc trang bị cho bản thân những quyển sách hay về content marketing bạn cũng cần cập nhật thông tin, xu hướng mỗi ngày. Nếu thấy bài viết “List 10+ sách hay về content marketing từ cơ bản đến nâng cao” do Nghề Content biên soạn và tổng hợp bổ ích, đừng quên like, share và để lại bình luận bạn nhé.

 

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN