otp là gì? Tất tần tật về các loại mã otp

otp là gì
Chia sẻ:

Trong kỷ nguyên số hiện đại, khi mà các giao dịch không chỉ đơn thuần bằng tiền mặt hay những hình thức thanh toán hữu ích khác thì OTP xuất hiện như một phương thức bảo mật vô cùng quyền năng.

Nó được xem như là một mã bảo mật 2 lớp giúp cho những giao dịch, thanh toán hay những mật mã từ những tài khoản quan trọng được xác định và bảo vệ một cách tốt nhất. Vậy bạn đã thực sự hiểu mã OTP là gì hay chưa?

Trong bài viết này, Nghề content sẽ giải thích các khái niệm về otp là gì? Tất tần tật về các loại mã otp , hãy cùng xem qua nhé.

Bạn đang xem bài viết: otp là gì? Tất tần tật về các loại mã otp

OTP là gì?

OTP là gì

OTP là chữ viết tắt của từ tiếng Anh “One Time Password”, dịch sang tiếng Việt có nhĩa là password chỉ sử dụng một lần.

Khi thực hiện giao dịch online, bạn hay được yêu cầu mã OTP, bạn đã biết mã OTP là gì chưa? Mã OTP giúp giao dịch của bạn được bảo mật mượt hơn, tránh những rủi ro bị kẻ xấu lợi dụng. Cùng Timo tìm hiểu kỹ hơn về mã OTP là gì và cách dùng mã OTP ra sao ngay sau đây.

OTP là một dãy gồm các ký tự hoặc chữ số hay được sử dụng trong các giao dịch online, thường là của tổ chức tài chính giúp các giao dịch của bạn được bảo mật mượt hơn.

khi bạn sử dụng dịch vụ tổ chức tài chính điện tử hoặc thanh toán onlinengân hàng sẽ tạo ra mã OTP và gửi đến số điện thoại của chúng ta nhằm công nhận giao dịch.

Mã OTP được dùng xác nhận giao dịch một lần duy nhất và nếu như sau khoảng 30 giây đến 2 phút bạn không sử dụng thì mã xác nhận này sẽ không còn hiệu lực. việc này nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng nó cho bất kỳ giao dịch nào.

OTP hay được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch với tài khoản tổ chức tài chính hoặc giao dịch xác minh đăng nhập các tài khoản nhằm giúp ngăn chặn, giảm bớt những nguy cơ bị tấn công khi hacker xâm nhập hoặc bị lộ password.

Xem thêm keyword là gì? Cách tìm và sử dụng từ khóa cho SEO vô cùng hiệu quả

OTP là gì trong Kpop?

Trong Kpop, OTP là từ rút gọn của từ tiếng Anh “One True Pairing”, hay được sử dụng để nói về sự cộng hưởng giữa các thành viên của 1 nhóm nhạc hoặc mà giữa thành viên nhóm nhạc này với thành viên group nhạc khác các fan yêu thích.

Hay có khả năng hiểu đơn giản là sự kết hợp, hành động cử chỉ tiếp cận thân mật giữa 2 thành viên trong các nhóm nhạc với nhau khiến fan hứng thú.

Ví dụ: V, Jungkook – BTS: Em út và “em gần út” của group nhạc BTS luôn thân thiết khiến người hâm mộ ham thích.

Xem thêm Kích thước ảnh đăng Facebook cập nhật chuẩn nhất 2022

OTP còn nghĩa là

OTP là viết tắt của “one true pair” hoặc “one true pairing”, có nghĩa tương tự như từ “ship” được sử dụng để đề cập về sự kết hợp giữa hai người thành một cập đôi được phần đông người ưa chuộng, ngưỡng mộ.

Trái ngược với OTP là NOTP (Not OTP), có nghĩa là nhất quyết không ship.

Khi OTP đã biến thành NOTP thì còn được gọi là “lật thuyền”.

Mã OTP là gì?

Về căn bản, OTP được biết đến là một mã bảo mật rất hữu dụng cho các ngành liên quan đến bảo mật như tổ chức tài chínhkênh mạng xã hội hay các giao dịch tài chính… OTP là viết tắt của từ “One Time Password” – password được sử dụng 1 lần, gồm có các ký tự hay những chữ số được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của chúng ta nhằm xác thực là bạn là chủ account đó. Những tin nhắn đó nhằm giúp độ bảo mật an toàn gia tăng hơn khi dùng các dịch vụ liên quan tới tài chính hay bảo mật thông tin người sử dụng.

có thể thấy chức năng hoạt động của OTP là sử dụng để xác nhận những giao dịch một lầ duy nhất, nó sẽ có hiệu lực xác minh từ 30 giây đến 2 phút. Sau thời gian mà nhà phát hành gửi tin nhắn đến số máy của chúng ta hết hiệu lực, những mã đấy sẽ tự động bị hủy vào không thể sử dụng được cho bất kỳ giao dịch nào.

Mã OTP là gì? What is OTP? Mã Otp là viết tắt của từ gì? (Nguồn: SocialEngineAddOns)

CSC là gì

OTP được dùng để chắc chắn tính bảo mật 2 lớp trong những giao dịch như chuyển tiền, đăng nhập… Những việc này làm giúp nhiều nhãn hiệu ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công mật khẩu hoặc Hacker xâm nhập bất hợp pháp. Chính bởi vậybạn cần phải hiểu được phương thức digital otp là gì để chúng ta có thể chú ý cho mình trong bất kỳ một giao dịch cần thiết nào đó ảnh hưởng đến tiền bạc hoặc thông tin bảo mật cá nhân.

vì sao lại cần mã OTP

Không dùng mã OTP có tác động gì không? Hiểu đơn giản thế này, tài khoản ngân hàng được mở sẽ được gắn với một số điện thoại cụ thểĐây là số máy được gửi mã OTP. Khi phát sinh bất kỳ một giao dịch nào liên quan đến tài khoản ngân hàng của chúng ta như rút tiền, chuyển tiền, hay thanh toán online qua thẻ tín dụng, mã OTP có thể được gởi về điện thoại để công nhận giao dịch. Chính Vì điều đó, dù kẻ gian hay các hacker có password và đăng nhập được vào tài khoản internet banking thì cũng không thể làm được giao dịch vì vẫn chưa có mã OTP.

Mã Digital OTP là gì trong Facebook? Dynamic mật khẩu là gì? thu thập mã otp để làm gì? (Nguồn: CM.com)

Hay với các mạng xã hội đòi hỏi cao từ người dùng về bảo mật nội dung cá nhân, Vì vậy mã OTP cần phải đề ra nhằm bảo mật nội dung 2 lớp nhằm xác minh chính chủ người sử dụng. Mã OTP sẽ giúp đỡ đắc lực sự phát hiện xâm phạm sai phép vào account người dùng, ngăn chặn Hacker thu thập những nội dung nhạy cảm từ account chính chủ, hay thậm chí đánh cắp tiền từ chính chủ gây ra thất thoát về tài chính không đáng có.

làm thế nào để có mã OTP

lấy mã OTP từ điện thoại khác được không? chắc chắn là không rồi!. Để có mã OTP bạn chỉ cần làm những bước rất dễ dàngđiều đầu tiên bạn cần phải có là đăng nhập vào tài khoản bạn đăng ký trên các app chuyển tiền hay mạng xã hội nào đấy. Mã OTP có thể được gửi theo dạng tin nhắn đến số máy mà bạn đăng ký với nhà phát hành ứng dụng. Có 2 ngành chính dùng cách làm này như sau:

Ngành ngân hàngsau khi bạn đăng nhập tài khoản hoàn tất, bạn có thể bước đến phần nhập thông tin giao dịch và số tiền cần chuyển đi. Tiếp đến, bạn phải cần xác nhận nội dung chính xác lần cuối và ấn vào nút “Lấy mã OTP” để xác nhận lần cuối với ngân hàng. Cuối cùng mã OTP sẽ được chuyển tới số máy chính chủ của chúng ta và việc bạn cần làm là nhập mã đấy vào khung ở trên ứng dụng tương ứng với số ký tự mà tin nhắn vừa gởibạn sẽ chỉ hoàn tất giao dịch Khi mà đã nhập đúng mã OTP mà nhà phát hành mang lại.

mạng xã hội: Mã OTP có thể được gởi khi mà bạn tiến hành xác nhận cấp lại account, hoặc khi lập tài khoản mới với một vài mạng xã hộilúc đómột khi bạn coi như hoàn tất bước nhập tài khoản, bạn sẽ được cấp 1 mã OTP để điền vào khung ở trên app tương ứng với số ký tự mà tin nhắn vừa gửi. Bạn chỉ hoàn tất khi đã nhập đúng mã OTP mà nhà phát hành mang lại.

một vài câu hỏi thường gặp về mã OTP

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu về quan điểm mã OTP, các bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc xung quanh bức hình nàydưới đây sẽ là một vài câu hỏi liên quan đến mã OTP phổ biến vào thời điểm hiện tại.

Mã OTP có an toàn không?

Hiểu được tính chất của mã xác thực OTP là gì, có khả năng nói mã OTP được xem là một công cụ bảo mật an toàn nhất vào thời điểm hiện tại trong cộng đồng người sử dụngđây chính là lớp bảo mật cuối cùng trước khi những giao dịch được hoàn tất, và nó có 2 tầng để bảo mật nên khi đăng ký người dùng cần điền đúng số điện thoại chính chủ để mã OTP có khả năng gửi đúng nội dung đến đúng người dùng. SMS OTP đang là hình thức dùng nhiều nhất, và nó được xem như là một lớp bảo mật an toàn hiện nay được nhiều tổ chức, doanh nghiệp tin dùng.

Xem thêm Tổng hợp 87 câu nói nổi tiếng của Napoleon

dùng mã OTP có mất phí không?

nếu như bạn đã hiểu OTP là gì, thì bạn cần biết một điều nữa rằng OTP là một tính năng miễn phí với người sử dụng. Khi bản sử dụng một hàng hóa, dịch vụ nào đấy từ nhà phát hành thì đây chính là một tính năng bảo mật cam kết của họ với bạn giúp cho bạn an tâm trong từng giao dịch hay dễ dàng hơn là bảo mật nội dung của bạn có thể được bảo vệ hơn cả. Kể cả khi bạn có sử dụng nhiều lần trong 1 ngày đi chăng nữa thì mã OTP hoàn toàn không mất phí với người dùng hiện nay, nên bạn sẽ không phải lo bất kỳ loại khoản chi nào ảnh hưởng tới chúng.

Nhập sai mã OTP có sao không?

bạn buộc phải chú ý nếu muốn được biết ảnh hưởng của nhập sai mã xác thực digital otp là gì, bởi nếu như nhập sai mã OTP quá 5 lần thì hệ thống ngay lập tức sẽ khóa account của bạn trong vòng thời gian mà từng nhà phát hành quy định để bảo vệ trong hoàn cảnh người lạ tấn công. Cách thu thập lại mã OTP khá khó hiểu cho nên, nếu như là account chính chủ, cần quan tâm đến phần nhập thông tin OTP sao cho chuẩn xác nhất, tránh đề hoàn cảnh nhập sai quá số lần quy định dẫn đến khóa tài khoản một cách không đáng có.

những loại OTP phổ biến hiện nay

vào thời điểm hiện tạikhái niệm OTP là gì thì đã rất phổ biến trên thị trường, nó đã khá quen với đại đa số người dùng nhất là những dịch vụ tài chính tổ chức tài chính hay mạng xã hộitrên thị trường thường phổ biến với 3 hình thức OTP chính được nhà phân phối thường dùng như:

Smart OTP

Đây được xem là hình thức mới và hiện đại nhất vào thời điểm hiện tạiĐây là sự kết hợp hoàn hảo của SMS OTP và Token OTP. Hình thức Smart OTP thường được sử dụng trên các thiết bị Smartphone và chỉ được kích hoạt khi yêu cầu giao dịch được người sử dụng chấp thuậnhiện nay, chỉ có 3 tổ chức tài chính tại đất nước ta đang sử dụng hình thức mã OTP này là Vietcombank, Techcombank và TPBank. Hình thức này sẽ được sử dụng dưới hình thức một ứng dụngmột khi đăng ký tài khoản thành công thì nó có thể được vận hành và bạn phải liên hệ đăng ký với tổ chức tài chính để có thể thử nghiệm dịch vụ này.

SMS OTP

Hình thức này được sử dụng nhiều nhất bởi nhiều doanh nghiệp tổ chức, bởi tính thuận tiện và tiện lợi của nó vào thời điểm hiện tại.

Nó có quy trình công việc khá dễ dàng, mã OTP có thể được gởi về số máy chính chủ đăng ký với bên công ty, sau đấy bạn sẽ phải nhập mà mà bên doanh nghiệp gởi đến bạn bằng một dãy ký tự hoặc số hiệu.

Bạn chỉ có thể hoàn tất thành công nếu như nhập đúng mã mà bên doanh nghiệp cung cấp cho bạn.

Hình thức này không chỉ được các ngân hàng dùng mà được nhiều thương hiệu kênh mạng xã hội khác như: trang Facebook, Google, Tinder….

Ưu ái chọn để thực thi. Một hạn chế độc nhất mà hình thức SMS OTP có là nó chỉ gửi thành công đến số điện thoại khi ở các khu vực có sóng, hoặc trong nước, khi đi ra nước ngoài bạn sẽ không nhận được mã OTP.

 

Token Key

sau khi biết rõ mã OTP là gì thì đây sẽ là một hình thức OTP nữa bạn buộc phải biết đến đó chính là Token Key.

Vậy Token Key là gì hay token bảo mật là gì? đây chính là hình thức duy nhất giúp bạn có thể tạo ra mã OTP mà không cần kết nối Internet, mỗi account cần đăng ký Token Key riêng cho mỗi account và sau thời gian quy định thì tổ chức tài chính sẽ đổi Token Key của chúng ta.

Đây là thiết bị rời mang theo, bởi vậy bạn phải chú ý cẩn trọng khi tìm kiếm sử dụng dịch vụ OTP này.

Cách bảo mật OTP

Để bảo mật OTP bạn cần quan tâm những điều sau để giúp bạn tránh được những hoàn cảnh thất thoát không đáng có.

làm thế nào để bảo mật OTP hiệu quả không bị hack mã OTP? OTP trong vẽ là gì (Nguồn: Topbank)

đầu tiên, bạn không mang lại mã OTP cho bất kỳ một ai khác bởi đây chính là những ký tự/ con số ngẫu nhiên, chính bởi vậy bạn buộc phải bảo mật mã này không gửi cho bất kỳ ai trong mọi tình huống tránh những Hacker hoặc mạo danh xâm nhập vào tài khoản trái phép. Cần hiểu được thực chất của OTP là gì để có khả năng bảo vệ được account của mình tránh phải những hoàn cảnh xấu nhất xảy ra.

Tiếp đến, với từng loại OTP thì bạn buộc phải có cách bảo mật không giống nhau như:

  • SMS OTP cần phải đặt mật khẩu cho điện thoại nếu có đăng ký một dịch vụ gửi mã xác nhận bằng OTP.
  • Token Key phải giữ nó như vật bất ly thân, bởi nếu bạn làm mất nó hay để bỏ xót ở đâu đó thì bạn sẽ có rủi ro bị thất thoát tài sản cực lớn.

Cuối cùng, để bảo mật được mã OTP thì bạn cần phải kiểm tra kỹ lý do và số tiền (nếu có trong tin nhắn xác thực giao dịch) trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về otp là gì? Tất tần tật về các loại mã otp mà phân mục Kiến Thức Content của Nghề content đã chia sẻ nhé.  nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, để lại bình luận phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN