Nhân viên content marketing cần có gì? Mức lương ra sao?

nhân viên content marketing
Chia sẻ:
Content Marketing đang là nghề hot vì bây giờ là thời đại của marketing online. Marketing kết hợp với nội dung là thứ tạo nên viral marketing. Content ngày nay không chỉ là văn bản thuần túy mà còn là những hình thức truyền đạt thông tin khác. Nhân viên Content marketing càng đa nhiệm càng được trọng dụng, đây là những người biết tạo sản phẩm content và làm các công việc truyền bá nó. Bài viết này giải đáp những mối quan tâm liên quan đến nhân viên content marketing nhé.

Content Marketing là gì?

Marketing là tổng hợp những hoạt động nhằm làm cho khách hàng nhận diện, yêu thích, sử dụng và tái sử dụng sản phẩm. Content marketing là một trong những cách làm marketing, bằng việc tiếp cận khán giả qua những nội dung được tạo ra. Nội dung ở đây phải giá trị và hữu ích thì mới có thể đạt được các mục tiêu đưa ra.

Trong bối cảnh hiện tại, không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của internet. Mà content marketing phân phối chủ yếu trên internet, nên đây là hoạt động rất được các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư nhằm tiếp cận khách hàng, xây dựng lòng trung thành, cuối cùng là tăng trưởng doanh số

Công việc của nhân viên Content Marketing

Một nhân viên Content Marketing có những đầu nhiệm vụ sau:

 • Lên ý tưởng content, mà để làm điều này cần xác định mục tiêu doanh nghiệp, đối tượng khách hàng,… gắn với định vị thương hiệu.
 • Đưa ra chiến lược marketing (phối hợp với các phòng ban khác), lập kế hoạch hiệu quả, dự tính chi phí
 • Tạo ra nội dung, tối ưu hóa nội dung để thu hút và tạo chuyển đổi nơi khách hàng
 • Phân loại và cấu trúc nội dung, đánh giá nội dung, phân phối nội dung… Nói chung là đảm bảo nội dung có giá trị, phù hợp và có sức hấp dẫn
 • Xây dựng và quản lý các kênh truyền thông (website, fanpage, channel…) để truyền tải nội dung đi. Việc này gồm lên ý tưởng, viết và trình bày
 • Có thể làm thiết kế, biên tập viên, các bộ phận khác trong phòng marketing
 • Viết bài PR theo nội dung cấp trên yêu cầu, biên tập nội dung trên website, trang mạng xã hội, email, nội dung PR ngoài và seeding…
 • Theo dõi feedback của khách hàng để đưa ra các điều chỉnh hợp lý và có thêm nội dung sáng tạo
 • Cập nhật thường xuyên các tin tức mới nhất để bổ sung vào ý tưởng và tăng thêm kho nội dung viết bài

Các kỹ năng mềm nhân viên content marketing cần có

Kỹ năng nghiên cứu, khai thác, xử lý thông tin

Làm content là làm nội dung, đưa thông tin đến cho người dùng. Mà nếu thông tin đó không đúng hoặc mang lại hiệu quả tiêu cực sẽ ảnh hưởng toàn bộ chiến dịch và thương hiệu. Vì vậy nhân viên content marketing phải biết chọn lọc, xử lý thông tin, khai thác thông tin theo góc nhìn khác (làm mới thông tin)…

Ngoài thông tin trong nội dung, thông tin về khán giả cũng là điều bạn cần quan tâm hàng đầu. Nội dung bạn viết rất hay nhưng không phù hợp với đối tượng của bạn thì làm sao có hiệu quả? Một nhân viên content marketing cần nắm thông tin khách hàng rõ để bắt đầu tạo content.

Bạn cần phải tìm ra xu hướng mới trên thị trường, tìm những cơ hội trong lĩnh vực mình để sáng tạo nội dung phù hợp.

Bạn cần tương tác khách hàng, khảo sát khách hàng,… để có được thông tin cho công việc của mình.

Xem thêm: 5+ KÊNH YOUTUBE TỰ HỌC MARKETING

Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch

Không chỉ là nhân viên content marketing, bất cứ ai cũng cần có kỹ năng quản lý và lập kế hoạch để làm mọi việc hiệu quả nhất có thể. Nhân viên content marketing cần quản lý nội dung của mình trên các nền tảng khác nhau, cập nhật, tương tác với khách hàng… Bạn cũng cần lập kế hoạch hành động và thực hiện, kiểm soát chúng.

Kỹ năng viết của nhân viên content marketing

Nhân viên content marketing tất nhiên phải có kỹ năng viết tốt. Không kể đến đúng chính tả, không bị lỗi diễn đạt…, một nhân viên content marketing cần có thêm những kỹ năng sau:

Kỹ năng chọn chủ đề bài viết

Chọn chủ đề phù hợp để phát triển nội dung là một điều cần thiết. Nếu một nhân viên content marketing chưa biết về một chủ đề nào đó, họ thường tìm hiểu và rồi tự sáng tạo nội dung dựa trên chủ đề mình phát hiện. Quan trọng là phải biết cách kiếm và tổng hợp thông tin. Tuy nhiên, bạn nên chọn lĩnh vực mà mình yêu thích hoặc/và có nhiều kiến thức.

Kỹ năng viết lách, kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng viết là điều tuyệt vời mà chỉ con người có thể sở hữu, đặc biệt là viết ra những nội dung hay câu chuyện hấp dẫn. Nhân viên content marketing chính là nhân tố quan trọng trong việc dẫn dắt và giữ chân khách hàng tiềm năng. Viết lách cần sáng tạo, truyền đạt được cảm xúc vào câu từ. Người làm content phải biết cách biến tấu, thêm bớt chữ vừa phải sao cho người đọc không cảm thấy bị nhàm chán.

 

kỹ năng của nhân viên content marketing
kỹ năng của nhân viên content marketing.

Kỹ năng SEO và kỹ năng công nghệ

Kỹ năng SEO

Kỹ năng SEO thường xuất hiện trong yêu cầu của bài đăng tuyển nhân viên content marketing. Bài viết chuẩn SEO sẽ giúp bài viết của bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng, hiệu quả nhờ xuất hiện hàng đầu tại kết quả của các công cụ tìm kiếm (điển hình là Google).

SEO thiên về kỹ thuật nhiều. Nhân viên content marketing cần nắm kỹ thuật này, kèm với cách viết của mình tạo nên bài viết giá trị và được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thì lượng khách hàng sẽ tăng cao.

Kỹ năng công nghệ

Thời đại 4.0 mà không rành công nghệ thật sự là một hạn chế lớn. Nhân viên content marketing còn phải nắm cách dùng WordPress, Google Analytics,… Bởi vì chúng sẽ thống kê và đưa ra cho bạn biết người dùng đang quan tâm đến nội dung nào, nội dung bạn sắp viết có tạo được hiệu ứng tích cực không…

Nhân viên content marketing cũng phải quản lý nhiều mục tại các trang mạng khác nhau với đa dạng hình thức content… Nói chung bạn cần thành thạo hoặc ít nhất là học nhanh với cách sử dụng các công cụ.

Yêu cầu khác của dân content marketing

Nếu có những điều sau, bạn sẽ có cơ hội được chọn cao hơn khi ứng tuyển vị trí nhân viên content marketing

Yêu thích, đam mê công việc

Bạn sẽ làm tốt một việc hơn nếu bạn yêu thích nó. Nhân viên content marketing cần yêu thích content marketing, lấy đam mê của mình tạo động lực để sáng tạo, làm việc tận tâm.

Sự đam mê cũng giúp nhân viên content marketing chấp nhận rủi ro nếu có của mình, hơn thế còn tự đưa được giải pháp và tìm cách giải quyết. Ngoài ra, những nhân viên content marketing này sẽ truyền cảm hứng, mang năng lượng tích cực cho mọi thành viên khác.

content-marketing-la-gi-4

Biết cách lựa chọn điều phù hợp

Nhất là chọn concept, ngôn ngữ, cách truyền đạt… vì nhân viên content marketing có nhiệm vụ truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng. Trong đó ngôn ngữ, giọng điệu trong từng câu chữ chính là yếu tố gây ấn tượng và tạo khác biệt trong lòng khách hàng.

Đừng chọn cái tốt nhất, đẹp nhất mà hãy chọn thứ phù hợp nhất. Biết lựa chọn điều phù hợp từ kế hoạch cho đến thực thi và phát triển thì hiệu quả cao là điều hoàn toàn có thể đạt được.

Có tư duy thẩm mỹ của nhân viên content marketing

Ai cũng thu hút bởi cái đẹp. Nhân viên content marketing đưa ra một nội dung tốt nhưng hình thức không đẹp thì sẽ không được đón nhận như mong đợi. Bạn phải lựa chọn hình thức và làm sao để nó rõ ràng, dễ hiểu, đẹp mắt và gây ấn tượng/thu hút.

Ngày nay nhân viên content marketing vừa biết viết vừa biết thiết kế thì không phải lo thiếu việc. Hoặc ít ra bạn cần có tư duy thẩm mỹ để diễn tả và góp ý cho designer, sắp xếp mọi thứ hợp lý, không nhàm chán.

Lương của nhân viên content marketing

Lương nhân viên content marketing

Hiện nay bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu những người làm content marketing chất lượng và sẵn sàng trả lương cao nếu họ thật sự làm tốt. Vì chính đội ngũ nhân viên content marketing sẽ giao tiếp với kháhc hàng, tiếp cận, giới thiệu và tạo tỷ lệ chuyển đổi, chăm sóc khách hàng…

Mức lương hấp dẫn của Content Marketing tại Việt Nam cập nhật 2021 - Ảnh 1

Mức lương nhân viên Content Marketing hay bất cứ ngành nghề nào khác cũng phụ thuộc các yếu tố như kinh nghiệm, địa điểm làm việc, mô hình hoạt động và tài chính công ty.

 • Nhân viên Content Marketing chưa có kinh nghiệm: Mức lương dao động từ 5 đến 7 triệu/tháng.
 • Nhân viên Content Marketing kinh nghiệm trên 2 năm: Mức lương dao động từ 7 đến 10 triệu/tháng.
 • Content Leader (Trưởng phòng): Mức lương trung bình từ 15 triệu trở lên.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Lương nhân viên marketing mới ra trường

Mới ra trường thì các bạn thường ứng tuyển vị trí thấp, nhưng đối tượng này lại năng động, nhiệt tình… Thường thu nhập nghề cho một sản phẩm content là 50.000-300.000 đồng, còn một thiết kế có thể lên đến vài triệu đồng.

Nhưng đó là tính theo sản phẩm, còn tính lương trung bình của nhân viên content marketing mới ra trường là 5-7 triệu đồng. Sau đó mức này sẽ tăng lên dựa trên năng lực của người đó.

Sự thay đổi mức lương của nhân viên content marketing

Lương nhân viên marketing theo kinh nghiệm

Theo nghiên cứu của salaryexplorer.com, sau khi làm việc được khoảng 2-5 năm, lương nhân viên marketing sẽ tăng lên khoảng 32% so với lương nhân viên marketing mới ra trường, tương đương với khoảng 6.5-9 triệu đồng/tháng. Tiếp đó, người có kinh nghiệm 5-10 năm sẽ được tăng lên mức 9-12.5 triệu

Lương nhân viên marketing theo khu vực

Mức lương nhân viên content marketing ở ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM cao vì nơi đây ngành Marketing phát triển năng động, cơ hội rộng mở.

Nhân viên content marketing tại Hà Nội có mức lương 5-15 triệu, trong khi các chức cao hơn có thể từ 10-30 triệu. Tại Đà Nẵng, nhân viên content marketing được nhận 5-10 triệu, trưởng phòng thì 10-15 triệu còn vị trí giám đốc đương nhiên cao hơn số đó nhưng rất hiếm thấy tuyển. Tại TPHCM, lương nhân viên content marketing có thể từ 7-15 triệu, trưởng phòng 15-25 triệu và giám đốc sẽ từ 30 triệu trở lên.

Lưu ý đây chỉ là những con số trung bình, hoặc con số đại diện, để xác định mức lương còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Lương nhân viên marketing theo trình độ học vấn

Bằng cấp không ảnh hưởng nhiều lắm vì nhân viên content marketing chủ yếu cần kỹ năng và độ nhạy bén hơn. Thậm chí nhiều nơi còn chọn người chỉ vì họ đã học qua các khóa học markteing. Tuy nhiên người có trình độ học vấn cao vẫn sẽ được ưu tiên hơn một chút. Theo một nghiên cứu, người tốt nghiệp Đại học sẽ nhận lương cao hơn 24% với người có bằng Trung cấp.

Trên đây là những điều xung quanh nhân viên content marketing.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN