Nghề biên tập viên là gì? Làm gì để trở thành một biên tập viên

Chia sẻ:

Biên tập viên là gì? Làm gì để trở trành một biên tập viên? Đây là các từ khoá thuộc những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề nghề biên tập viên.Trong bài viết này, nghecontent.com sẽ viết bài nghề biên tập viên là gì? Làm gì để trở trành một biên tập viên giúp mọi người có cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất về nghề biên tập viên nhé.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT
Nghề biên tập viên là gì
Nghề biên tập viên là gì

Khái niệm đúng nghề biên tập viên là gì?

Biên tập viên là gì? Theo Từ điển Tiếng Việt (NXB TP. HCM) : “Biên tập là soạn thảophản hồi kiến với tác giả, kiểm duyệt những sai sót của bản thảo tài liệu, đưa đi xuất bản”. một cách rõ ràng, biên tập viên không hẳn là một nghề mà là một vị trí hoạt độngxuất hiện trong các lĩnh vực như Báo chí, Truyền hình, Xuất bản…

nghề biên tập viên là gì

Đây thường là vị trí đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm, đòi hỏi kiến thức, kỹ năng sâu hơn của người làm bởi những người biên tập chính là người nâng cao chất lượng, bảo đảm tính chính xác của các bản thảo văn học, bài content của phóng viên hoặc chỉnh sửa kịch bản cho các chương trình truyền hình.

Nghề biên tập viên là gì, làm gì?

Có lẽ sẽ rất phần đông người muốn biết vai trò thực sự của nghề biên tập viên là gì. Nếu câu hỏi này được đặt cho một người thông thường thì có khả năng lời giải thích chỉ là sửa lỗi các nội dung bài viết. Tuy nhiên nếu như đặt câu hỏi này với một biên tập viên thực sự thì lời giải thích sẽ khác: từ nghe ngóng họp bàn về tin tức, chỉ định chủ đềthực hiện công việc với phóng viên, cho tới sửa bài và chỉ dẫn dàn trang….

Kiểm tra thông tin, đọc lại, sửa chữa bài viết

So với lĩnh vực Báo chí, khi một phóng viên đi viết bài về, việc đầu tiên họ làm chính là giao bài cho biên tập viên, người sẽ kiểm duyệt thông tin, đọc lại, góp ý về cách viết và sửa chữa bài viết. Ngoài các lỗi về diễn tả thông thườngbài content có khả năng gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như nội dung bị xuyên tạc, bịa đặt một cách cố tình (hoặc vô tình).

Biên tập viên sẽ là người bảo vệ uy tín của toàn soạn và các phóng viên bằng việc kiểm định các thông tin này trước khi chúng được xuất bản. Vì kinh nghiệm và kỹ năng uyên bác, họ cũng tham gia vào công việc định hướng thông tin cho cả tòa soạn. Nói cách khácnhiệm vụ của họ trong tòa soạn chính là sản xuất sản phẩm có chất lượng và diện mạo tuyệt vời nhất tới tay người đọc.

vai trò của biên tập viên

Lên ý tưởngchọn lựa nguồn tin

Nếu ai hỏi vai trò nghề biên tập viên là gì trong lĩnh vực Truyền hình, các biên tập viên bản chất chính là các phóng viên truyền hình. Không “nhàn nhã” như hình ảnh chỉ ngồi đọc tin lúc lên hình, trước đây họ là người lên ý tưởngtìm kiếm nguồn tin, thu thập tin, biên tập thành bản tin, đọc tin và bảo đảm hoạt động ghi hình để bản tin của mình luôn “đáng xem” nhất.
Họ phải luôn sáng tạo trong việc dẫn dắt, khai thác vấn đềchọn lựa và khai thác nhân vật phỏng vấn phù hợpcũng giống như ứng biến với muôn vàn tình huống có thể xảy ra khi bắt đầu ghi hình.

Tố chất nên có của một biên tập viên

Tính chất nên có trước tiên của người biên tập thực sự là tính cẩn thận và tỉ mỉ. Để “gia công” một bài content, người biên tập phải sửa từ những lời văn thô ráp, câu văn lủng củng, trùng lặp đến những chi tiết “sạn” rất nhỏ: chính tả, từ ngữ. Vì công việc biên tập tưởng đơn giản tuy nhiên lại là hoạt động khá khó hiểu.

Người biên tập phải là người tâm lý và khéo léo, biết cư xử. Vì người biên tập là người trung gian giữa tác giả và bạn đọc nên người biên tập phải hiểu được tâm lý của cả đối tượng này. Hầu hết, những người viết văn, viết báo rất kị và không thích bài viết của mình bị sửa chữa quá nhiều.

biên tập viên làm việc ở đâu

Không những hiểu tâm lý của tác giả. Người biên tập cần hiểu được tâm lý của công chúng. Xét cho cùng, hàng hóa báo chí có hoàn thiện cũng để phục vụ mong muốn tiếp nhận thông tin của công chúng.

Người biên tập vừa là người giúp tác giả diễn đạt thông điệp gởi đến công chúng vừa là người định hướng công chúng hiểu được trọn vẹn thông điệp của tác giả mong muốn hướng đếnbởi vậy, người biên tập khi biên tập tin bài cần cân nhắc cấp độ ảnh hưởng, độ khách quan của nội dung.

Biên tập viên làm việc ở đâu?

  • Làm việc tại các toà soạn báo, đài phát thanh, truyền hình, nhà xuất bản

Chiếm số lượng đông đảo và nhiều loại nhất vẫn là những biên tập viên công việc trong các toà soạn báo in, đài phát thanh, đài truyền hình và toà soạn báo Internet. Trong từng toà soạn, đài truyền hình, tùy thuộc vào mục đích, tôn chỉ, đối tượng mục tiêu khán giả, bạn đọc mà biên tập viên được phân công cụ thể về các ban, tiểu ban như ban Nội chính, Khoa học – Giáo dục, Văn hoá- Xã hội, Kinh tế, Quốc tế…

  • Làm việc trong lĩnh vực chỉ đạo hoặc quản lý Nhà nước về báo chí

Trong lĩnh vực này, tuỳ vào khả năng, điều kiện và kinh nghiệm công tác, Bạn có thể thực hiện công việc tại:

– Vụ báo chí (Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương).

– Cục báo chí (Bộ Văn hoá- Thông tin)

– Các sở văn hoá – thông tin tỉnh, thành phố…

  • Thực hiện công việc trong các phòng nội dung – Báo chí của các đơn vị, các Bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang hoặc các tổ chức chính trị- xã hội, các doanh nghiệp marketing, các doanh nghiệp…

– Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và huấn luyện báo chí ở các trường học, viện nghiên cứu có ngành báo chí.

– Làm việc trong các tổ chức quốc tế, tùy viên báo chí các Đại sự quán trong và ngoài nước.

Làm gì để trở thành một biên tập viên

Để trở thành biên tập viên cần thực hiện các điều sau

Đăng kí vào các khóa học viết

Một biên tập viên giỏi sẽ có khả năng viết tốt. Hãy tham gia vào một số lớp học viết và thử tự tay soạn ra những đoạn văn ý nghĩa. Bạn cần phải nhận thức được ngữ pháp, câu cú ổn, và nắm bắt được ngôn ngữ mà bạn viết ra. Thật khó để trở thành một người biên tập giỏi nếu như những câu đơn giản bạn cũng không viết được.

Liên lạc với báo địa phương

Kể cả những lúc chúng ta có thể trở thành biên tập viên bán thời gian, thì một tí kinh nghiệm thu thập được cũng rất hữu ích. Cũng vẫn chưa có hại gì khi trò chuyện với biên tập viên của tờ báo nào đấy để tham khảo hoạt động chi tiết ra sao. Chúng ta có thể học được nhiều điều mình chưa biết và bạn còn có thể biết được đây liệu có phải việc mình thực sự mong muốn làm hay không.

Đọc thật nhiều

Cũng không bất ngờ khi chúng ta thường xuyên phát hiện các lỗi sai lặt vặt trên những mẩu tin, truyền thông marketing, và đôi lúc cả trong tiểu thuyết. Làm một biên tập viên yêu cầu bạn phải đọc nhiều và nhanh. Bạn càng đọc nhiều, thì càng dễ phát hiện lỗi sai mà không cần mất cả ngày đọc đi đọc lại một mẩu tin.

Liên lạc với các tạp chí đang tuyển biên tập viên

Tùy thuộc theo loại tạp chí mà bạn kiếm việcBạn có thể nhận được một ngành nghề bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Bạn phải thể hiện một chút đam mê khi đăng kí vào vị trí biên tập. nếu bạn từng có kinh nghiệm trước đây, hãy nhấn mạnh điều này với nhà phỏng vấn để họ có thể biết được. Bạn càng thể hiện mình đam mê bao nhiêu, thì nhà tuyển dụng sẽ càng để ý đến bạn bấy nhiêu.

Có bằng liên quan đến báo chí, văn học, tiếng Anh, kinh nghiệm làm nhà văn

Chỉ cần có một trong ba bằng ảnh hưởng đến các lĩnh vực trên sẽ giúp ích cho bạn dễ dàng tiến gần đến nghề biên tập hơn vì hiện nay việc khai thác tin tức nước ngoài rất phổ biến trên hầu hết các báo.

Cách tốt nhất để biến thành một biên tập viên giỏi là phải có kinh nghiệm viết lách, mặc dù là ít hay nhiều. Cũng giống như việc đọc nhiều, viết nhiều sẽ giúp bạn đạt được nền tảng của ngôn ngữ viết và đơn giản biên tập các mẩu tin viết.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Làm biên tập viên truyền hình thi khối nào?

Theo quy chế cũ của Bộ Giáo Dục đào tạo, ngành biên tập viên chủ yếu được tuyển sinh ở hai khối là C và khối D. tuy nhiên thời gian gần đây khi có sự thay đổi về quy chế, đối với chuyên ngành Báo chí hay biên tập viên truyền hình các em học sinh sẽ tiến hành thi THPT đất nước và tiến hành xét tuyển ở nhiều tổ hợp môn không giống nhau như:

VD như ở tường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, một trong những trường top đầu của cả nước về đào tạo chuyên ngành Báo chí và Biên tập viên sẽ xét tuyển các tổ hợp môn:

R15 Văn, Năng khiếu báo chí, Toán
R05 Văn, Năng khiếu báo chí, Anh
R06 Văn, Năng khiếu báo chí, Khoa học tự nhiên
R16 Văn, năng khiếu báo chí, Khoa học xã hội

Ngoài ra, trên cả nước cũng có nhiều trường học đào tạo chuyên môn Báo chí tiến hành xét tuyển hiều tổ hợp môn khác nhau như:

C00: đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh
C00, D01, D14: ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG TP.HCM
D01, D14: Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh
C00, D01: đại học Sư phạm – ĐH Đà Nẵng
C00, D01, C03, C04: đại học Khoa học – Đại Học Thái Nguyên
C00, D01, A00, A01: đại học Vinh

Tổng kết

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Nghề biên tập viên là gì?”. Ngành nghề nào cũng sẽ có vất vả và khó khăn, do vậy, dù là công việc biên tập viên hay giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, phóng viên, kỹ sư, kiến trúc sư… Khi có đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề chúng ta cần có sự nỗ lực và chăm chỉ để hoàn thành tốt công việc của mình, tạo bước tiến vững chắc với nghề.
Tìm thêm các chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm content, SEO, các mẫu content… tại Nghề Content nhé
Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN