Mood and Tone là gì? 5 lưu ý về mood and tone trong Marketing

mood and tone là gì
Chia sẻ:

Chúng ta đang sống trong thời đại mà nội dungnhất là nội dung số (digital content) nhiều hơn các thập kỉ trước cộng lại. nội dung được nhận xét cao vừa cần có giá trị, vừa lôi cuốn, lại vừa mang tính liên tục. làm thế nào để sản xuất content vừa nhiều vừa chất là nỗi niềm của nhiều doanh nghiệp?

Cùng Nghề Content tìm hiểu mood and tone là gì, nó giúp ích gì trong quá trình thông minh thông tin trong nội dung sau đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết: Mood and Tone là gì? 5 lưu ý về mood and tone trong marketing

Mood and tone là gì?

Về mặt câu chữ, “tone” ở đây được hiểu là tông giọng (hay còn gọi là văn phong) và “mood” là thái độ của người viết. Như vậy, “tone and mood” trong truyền thông chính là văn phong, thái độ mà một sản phẩm, một chiến dịch ads hay một bài content mà bạn mong muốn truyền tải đến công chúng.

Xem thêm: Top 7+ công việc kiếm tiền online tại nhà uy tín nhất 2022

Vì sao mood and tone trong thiết kế lại quan trọng?

Như đã nói ở trên, tone&mood chính là xương sống. Thậm chí nếu ví đó như là linh hồn của thương hiệu cũng không hề ngoa. Bởi vì, đây chính là yếu tố tác động trực tiếp và to lớn đến cách công chúng nhận diện một thương hiệu.

Theo một cách khác, tone and mood ảnh hưởng đến định vị của một thương hiệuVD, trong cùng dòng sản phẩm kem đánh răng tuy nhiên Closeup khiến công chúng nghĩ đến mình với định vị là “hơi thở thơm mát”, còn Sensodyne lại gây ấn tượng công chúng bởi định vị “ngừa ê buốt”.

Tone and mood trong marketing

Một biển quảng cáo của Sensodyne về năng lực ngăn ngừa ê buốt vô cùng sáng tạo

Ngoài ra, tone and mood còn được dùng nhằm thể hiện tính cách nhãn hiệu, bởi vì mỗi nhãn hiệu sẽ có một cá tính đặc trưng riêng. Chính vì vậy, các nhãn hiệu sẽ lựa chọn tone and mood hợp nhất, tạo nên sự khác biệt độc đáo cho riêng họ.

Thông thường, các brand sẽ dựa vào tính cách của họ và lập nên một bản quy chuẩn và guideline phù hợp để các bộ phận có khả năng thích ứng.

tone and mood trong marketing

Closeup truyền thông kem đánh răng của mình nói cách khác biệt

thế nhưngmột vài nhãn hiệu nhỏ hoặc vừa thì lại vẫn chưa có một guideline rõ ràng. Vậy thì làm sao để chúng ta có khả năng nắm rõ ràng tone and mood của một nhãn hàng?

Cách xác định mood and tone cho thương hiệu trong marketing

Tìm hiểu rõ về công chúng mục tiêu

Việc xác định đúng công chúng mục đích trong từng chiến dịch truyền thông marketing là điều đầu tiên mà các phòng ban thuộc doanh nghiệp nên làm. Dựa trên thông điệp thương hiệu muốn truyền tải, Kết hợp với việc chọn lựa đúng đối tượng mục tiêu, ta sẽ đưa ra được nội dung và hình thức thể hiện hợp nhất. Khi xác định được đối tượng công chúng mục tiêu, việc tiếp cận cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Hiểu rõ khách hàng mục đích để mọi hoạt động branding đều đạt hiệu quả cao

Bởi lúc đó, ta đã hiểu được một phần tâm lý của người sử dụng, hiểu họ muốn gì, cần gì và nên làm ra sao. Từ đóbạn có thể dần nắm rõ ràng được tone and mood của thương hiệu chính là những gì mà đối tượng mục tiêu sẽ thích.

Để làm được việc này, các bạn sẽ thử qua những cách sau:

  • Hỏi cộng sự ở bộ phận sẽ hiểu rõ nhất về tone and mood của thương hiệu như: tài khoản hoặc branding.
  • tham khảo lại các content trước đây của nhãn hàng nhằm nắm được tinh thần và cách thể hiện của nhãn hiệu.
  • Đặt bản thân vào vị trí của khách hàng mục đích và nghĩ coi mình muốn trải nghiệm những content như thế nào?
  • Tham gia các nhóm tập trung người mua hàng mục đích đông để thăm dò về sở thích, cá tính và thói quen của họ.

5 bí kíp giúp bạn chuyển giọng viết nhanh chóng nhất

Mình trái ngành nên lúc ban đầu, mình định hình nghề này như nhà văn như bao bạn khác. Mình viết văn cũng được nên mình chọn nó. Và mình hoàn toàn không chuẩn bị tinh thần sáng viết thứ này, chiều viết cái khác. Sau một thời gian khá vật vã và nhận không ít góp ý lẫn chê trách: mình đã thay đổi thật sự. Nhờ vào 5 bí kíp gối đầu giường dưới đây giúp bạn kiếm tiền từ content:

Mẹo 1: đọc thật nhiều nhãn hàng khác nhau với các định vị không giống nhau

Trong Mỗi lần rảnh rỗi, mình sẽ lướt rất nhiều nhãn hàng với khá là nhiều định vị. điều này phục vụ cho những lúc mình nghiên cứu định hướng content cho khách hàng nào đấy, thì mình ngay lập tức có khả năng nhớ được ai đó đang bán dòng sản phẩm này, họ là ai và đi thông tin như thế nào.

Bạn cũng có thể ghi chú lại và tập nắm rõ ràng các tính cách của nhãn hàng mình đã tham khảonếu như đã viết lách và làm ads, thì đừng ngại đọc và xem quảng cáo nha.

Mẹo 2: tập viết thật nhiều, với các định vị tưởng tượng

Trong thiết kế hay mỹ thuật, có 1 kỹ thuật học tập ai cũng biết, đấy là bắt chước. Lúc đầu, chúng ta sẽ chẳng thể định hình được bản thân theo trường phái hội họa hay vẽ vời ra saomỗi người học đều bắt chước một ai đấy, rồi từ từ chỉnh sửa và tạo thành nên cách điệu của chính minh. Trong content cũng không ngoại lệ.

Mình thường hay lấy một vài các brand-mình-tự-cho-là-mình-đang-làm-cho- họ để tập viết theo tone & mood mới.

Cách tốt nhất để bạn tăng năng lực thích nghi là tập luyện mỗi ngày.

Ngay cả lúc bạn nhận được brief về một thương hiệu mới, thỉnh thoảng bạn cũng phải viết đến mấy bận và thử nhiều cách khác nhau để tạo nên tone&mood phù hợp cho họ. Vậy nên, làm xong 1-2 lần chưa được thì làm lại thôi.

Mẹo 3: tham gia thật nhiều hội group trên kênh mạng xã hội

Các nhóm kín: Xu hướng nhất thời hay tương lai của quảng cáo mạng xã hội?

Các nhóm trên mạng xã hội là một địa điểm nghiên cứu insight và tông giọng của content rất tuyệt vời. Trên đấy, thường thu hút một nhóm người cụ thểcó khả năng là người mua hàng trực tiếp mua hàng của bạn sau này.

Hãy tham gia và theo dõi coi group người bạn mong muốn tìm hiểu đang nói điều gì, cách họ giao tiếp với nhau như thế nào, nhẹ nhàng hay mạnh mẽ, tươi vui hay điềm tĩnh…Những đề tài nào, cách gợi chuyện như thế nào sẽ khiến họ chú ý.

Mẹo 4: theo dõi các trang fanpage nổi bật

Thế mạnh của mình là bài content dài, mang thuộc tính nghiêm túc. đấy là giọng văn tự nhiên của mình. ví dụ như bài viết này, mình đang rất thích thú viết từng chữ từng chữ một. tuy nhiên mình tự tin có thể chuyển ngay sang kiểu tone hài hước được vì mình đã từng đọc trên các trang cá nhân có tính chất như vậy rồi.

Có một chuyện khá hài hước là các độc giả một số bài mình viết xong bảo mình chắc phải hề lắm. nhưng không ạ! Mình khẳng định là MÌNH NHẠT NHẼO LẮM. Chẳng qua mình luyện tập để trở nên hài hước và thú vị hơn bằng câu từ thôi.

Vậy nên, toàn bộ có thể thay đổi được, chỉ cần bạn để nó thấm nhuần từng ngày từng ngày một. Mỗi ngày, mình đều coi việc lướt kênh mạng xã hội là thực hiện công việc thì tự nhiên mình sẽ để ý rất nhiều đến cách các bạn admin trên các trang fanpage dành cho giới trẻ sử dụng kiểu icon ra sao, cách họ tương tác với người coi ra sao. Và có khả năng kết luận đâu là các hướng phù hợp cho khách hàng thuộc độ tuổi này.

Bạn cũng có thể ứng dụng tương tự như thế với người mua hàng mục tiêu của mình.

Mẹo 5: dành thời gian nghỉ ngơi

Làm người viết ở agency nghĩa là bạn có thể liên tục phải chuyển giọng và không thể nào không mệt mỏi được. đó chính là lý do mình thường phải nghỉ một chút bằng cách coi phim hay đứng lên đi đâu đó ra khỏi văn phòng. (Yên tâm đi, ở agency thì bạn khá tự do, miễn đừng nằm ngủ cả ngày không giao sản phẩm đúng hẹn là được)

Đọc thêm: Video editor là gì? Trở thành một editor liệu có khó?

Làm sao để “nhảy” mood and tone thật chuyên nghiệp?

Nếu bạn là một freelancer thì khả năng thích ứng nhanh với tính cách của các nhãn hiệu là vô cùng cần thiết. Nói thế là vìkhi bạn là một freelancer thì đôi khi buổi sáng bạn viết cho Diana. nhưng buổi chiều bạn lại viết cho bia Tiger. Vậy làm sao để “nhảy” tone and mood thật nhanh và chuyên nghiệp?

Nhiều lần nghe Freelancer có thu nhập đáng mơ ước nhưng liệu có "việc nhẹ lương cao" hay không?

Làm freelancer đồng nghĩa với việc bạn phải luôn “thiên biến vạn hóa” chính bản thân mọi người

Xem thật nhiều content của những nhãn hiệu với tone and mood khác nhauđiều này sẽ giúp ích cho bạn hiểu được giọng văn của mỗi tone and mood khác nhau ra saođừng bao giờ quên note lại những điểm nổi bật của mỗi tone and mood để làm giàu tư liệu học tập cho bản thân nhé!

Để bước đọc thêm được có kết quả tốt hơn thì bạn cũng nên thực hành bằng cách tập viết. Luyện tập lên content cho tone and mood của những nhãn hiệu có sẵn.

Hoặc, tưởng tượng ra những tone and mood mới mẻ và thực hành trên nó. Với cách này, bạn còn có khả năng giúp portfolio của bản thân trở nên phong phú hơn. Cuối cùng, nghe có vẻ lạ lẫm tuy nhiên … hãy nghỉ ngơi để “nâng cao tay nghề”.

Làm freelancer nghĩa là bạn sẽ liên tục phải chuyển giọng và không thể nào không mệt mỏi được. đấy chính là lý do mà các bạn nên học cách cân bằng cuộc sống bằng cách nghỉ ngơi thư giãn hay du lịch. điều này còn nạp thêm vốn sống cho người viết, giúp tạo ra những content chất lượng hơn.

Kết

Mong là bài blog này giúp các bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về mood and tone trong truyền thôngcũng như là trải nghiệm khi làm trong nghề. nếu bạn có bất kỳ chia sẻ nào thú vị và có ích để giúp triển khai tone and mood trong marketing đạt kết quả tốt, đừng ngại mà hãy chia sẻ ngay Nghề Content nhé!

Đừng quên truy cập Nghề Content để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN