Media là gì ? Tổng hợp kiến thức cần phải nắm rõ về Media

Chia sẻ:

Media là gì ? Media có phải là chạy quảng cáo không? Làm Media là làm truyền thông à? Làm Media là làm gì?… Thời gian này chúng mình nhận được rất nhiều thắc mắc như thế. Vì vậy, hôm nay Nghề Content quyết định viết một bài để thỏa mãn mọi vướng mắc của các bạn về Media. Mời các bạn theo dõi nhé!

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

 

Media là gì?

Có nhiều người thắc mắc media là ngành gì? Media là phương thức giúp nhãn hiệu truyền tải thông điệp đến người dùng. Nghe thì có vẻ hơi trìu tượng đúng không. Vậy hãy hiểu một cách đơn giản hơn, Media là những kênh truyền tải truyền thông hoặc các công cụ được dùng để lưu giữ và mang lại thông tin hoặc dữ liệu. Nó miêu tả bất kỳ kênh ăn nói thương hiệu sử dụng để tiếp xúc với người mua hàngbình thường, Media Kết hợp với phương tiện marketing, hoặc các doanh nghiệp truyền thông đại chúng chuyên ngànhMedia bao gồm mọi phương tiện phát sóng và thu hẹp như báo, tạp chí, truyền hình, đài, biển truyền thông marketing, thư trực tiếp, điện thoại, fax và internet. Phương tiện kỹ thuật số, chiếm một phần đông các ăn nói hiện đạibao gồm các tín hiệu được mã hóa phức tạp có khả năng đem tới những thông tin đến đại đa số người dùng.Làm Media Là Làm Gì? - AIM

Bạn đang xem bài viết: Media là gì

Các dạng Media

Vậy media bao gồm những gì? Cùng xem tiếp phần dưới đây nhé!

Owned Media – Truyền thông sở hữu

Hình thức này bao gồm những kênh mà thương hiệu sở hữu. VD như: Website, Micro-site, Langding Page, Blog,… Ưu điểm:

 • Dễ nắm bắt nội dung bài postnội dung, thời gian, bảo mật
 • hiệu quả về mặt khoản chi vì có thể nắm bắt khoản chi bỏ ra
 • Có tính lâu dài bởi Nó là những kênh do chính thương hiệu sở hữu.
 • là công cụ linh độngtiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu người mua hàng.

Hạn chế

 • không được tin cậy cao bởi đa số khách hàng cảm nhận thấy nội dung phát ra từ chính công ty không thật, cần bên thứ 3 tham gia vào để bảo chứng.
 • nếu như không chạy Adwords thì sẽ tốn thời gian tiếp xúc được rộng lớn công chúng.

Paid Media – Truyền thông trả phí

 

paid media la gi owned media la gi earned media la gi

Đây là công cụ mà nhãn hiệu phải trả tiền để các kênh này được thực hiện theo yêu cầu của mình. ví dụ như Social Adwords, trả tiền cho lượt tìm kiếmSEO, tài trợ, PR, KOLs, Retargeting,… Ưu điểm:

 • được thực hiện chuyên nghiệp theo đòi hỏi của mình
 • có khả năng có hiệu quả ngaytức thì
 • Độ bao phủ cao, năng lực đánh đúng đối tượng cao
 • đơn giản nắm bắt

Hạn chế:

 • phần trăm góp ý có thể thấp
 • có thể gây lộn xộn trong quá trình trao đổi thực hiện công việc do có bên thứ 3 tham gia vào

Earnes Media – Truyền thông lan truyền

Tức là khi các người mua hàng và công chúng tự marketing về nhãn hiệusản phẩm, dịch vụ, daonh nghiệp. giống như WOM, Viral, tranh luận, Testimonials,… Ưu điểm:

 • Đây là kênh nhận được độ tin cậy của kahsch hàng cao
 • Có vai trò quan trọng liên quan đến công đoạn trao đổi với việc mua của kahsch hàng
 • Minh bạch và lung linh

Hạn chế:

 • Khó kiểm soát do nguồn tin không nên phía doanh nghiệp chủ động, yêu cầu
 • có khả năng gồm có cả tin tiêu cực trên quy mô lớn
 • Khó đo lường hiệu quả

Xem thêm: Nghề Account là gì? – Những kiến thức cần biết về nghề Account

Social Media – Truyền thông xã hội

Nói một cách dễ hiểu thì đây là cách thức mà thương hiệudoanh nghiệp tương tác với khách hàng và cộng đồng trên các kênh của bên thứ ba. Chẳng hạn như: Facebook, Youtube, kênh instagram, Pinterest, forums,… Ưu điểm:

 • hiệu quả về mặt khoản chi
 • linh độngcó thể hiểu nhu cầu người mua hàng và cộng đồng hơn các dạng khác
 • Làm hình ảnh nhãn hiệudoanh nghiệp trở nên gần gũi, cá nhân hóa

Hạn chế:

 • Khó kiểm soát.
 • có khả năng bộc lộ nhược điểm của nhãn hiệu và doanh nghiệp

Làm Media là làm gì?

article 1577723308 108

Làm Media là làm gì?

Công việc media là gì ?Về căn bảnquá trình là Media sẽ có 3 thành phần tham gia, bao gồm:

 • Client: Là người cần media để lan tỏa thông điệp.
 • Publisher: Là bên sở hữu các kênh Media.
 • Media agency: Là bên lên kế hoạch cho các bản Brief mà bên Client thuê. Nó đóng nhiệm vụ như một bên trung gian giúp client chọn được kênh quảng bá thích hợp từ các publisher.

bắt đầu với Media Agency, chúng ta có thể sẽ thấy 2 vị trí phổ biến đấy là:

 • Media planner: gánh chịu hậu quả research, chọn kênh và lên ý tưởng dựa trên số liệu và ngân sách để đạt được KPI đặt ra.
 • Media execution: Thiên về hiện thực hóa chiến lược mà planner xác định. Với các kênh truyền thống, vai trò của media execution sẽ là thương lượng và đặt truyền thông marketing trên TV, báo, đài , billboard… nếu như campaign hoạt động trên các kênh digital, media execution lại là người trực tiếp set-up và tối ưu đạt kết quả tốt từng mạng xã hội media, display ad, SEM…
Còn các Publisher như đài truyền hình; đài phát thanh; ad-network… thì công việc của dân media thường là sales – bán slot ads hoặc account – người tiếp nhận project từ sales và tiếp tục follow-up khách hàng trong quá trình chạy.

Ngành truyền thông là gì?

social media management

Sau hàng loạt kiến thức về Media có lẽ các bạn sẽ thắc mắc: Ngành truyền thông là gì? Hiểu một cách dễ hiểu ngành marketing là Dùng các phương pháp, cách thức giao tiếp để xây dựng những mối quan hệ giữa công ty và khách hàng, giúp khách hàng nhận biết được thương hiệuhàng hóa, dịch vụ… thông qua những hoạt động marketing. Từ đấy xây dựng và tăng trưởng hình ảnh công ty, doanh nghiệp… định vị tâm trí người mua hàng, lôi kéo và tạo cảm tình với khách hàng…

Làm truyền thông là làm gì?

1486152574
Journalism – Ngành truyền thông báo chí

Hoạt động trọng điểm của ngành marketing báo chí có hai mảng: phóng viên đi thu thập tin, phỏng vấn, chụp hình, quay phim, ghi âm, viết bài,… Communication practice – Ngành truyền thông rèn luyện: Ngành này được chia ra làm nhiều group như :

 • Public Relations (PR): Là những người sẽ thực hiện công việc với các báo chí (khác với làm event, quảng cáo)
 • Corporate Communication (ngành marketing kinh doanh) và Non-profit Communication (ngành marketing phi lợi nhuận): Hai mảng này có khả năng giống nhau về các bước làm việc cũng nói ra thông điệp, có hoạt động truyền đạt, có kết quả trước mắt cần đạt được

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Digital media – Ngành marketing Media

Những người làm ngành này yêu cầu sự sáng tạo, nhanh nhạy, luôn luôn cập nhật những trend mới. Ngành này bao gồm những hoạt động như: sản xuất phim, TVC ads, MV ca nhạc, phim tài liệu hoặc làm ra các đồ họa inforgraphic… Communication Studies – Ngành nghiên cứu truyền thông: Những người làm lĩnh vực này họ sẽ: Quan sát các hiện tượng đang xuất hiệnxảy ra hằng ngày trong cuộc sống ảnh hưởng đến marketing. Sau đó họ phải nghiên cứu tài liệu để tìm ra những lý thuyết nào đã đề cập về yếu tố này, chuyện này đã xuất hiện ở đâu rồi, tại sao nó xảy raxảy ra thì có tác động gì tới chúng takế đến là sử dụng cái kiến thức nền này chế ra những câu hỏi đi phỏng vấn những người tham gia vào công đoạn truyền thông trực tiếp để tìm ra nguyên nhân thật sự, rồi đối chiếu lại lý thuyết coi có chính xác không, có gì cần chỉnh sửachỉnh sửa cho thực tế.incredible branding

Tổng kết

Nói về Media còn rất nhiều vấn đề quan tâm lắm. Tuy nhiên đây là những kiến thức quan trọng nhất với ai muốn theo đuổi ngành này. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào hãy để lại lời nhắn cho chúng mình nhé. Hy vọng với kiến thức chúng mình chia sẻ có thể giúp đỡ các bạn trong công việc.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN