Điều cần biết về làm website chuẩn SEO – cập nhật 8/2022

cách viết bài chuẩn seo trên facebook
Chia sẻ:

Làm website chuẩn SEO là công việc rất quan trọng giúp website của bạn tăng thứ hạng và xuất hiện top đầu kết quả tìm kiếm Google để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Cùng tìm hiểu về làm website chuẩn SEO nhé!

Hiểu về thiết kế website chuẩn SEO 

Làm SEO là làm cho website của bạn được tối ưu theo các tiêu chí của Google. Google từ đó sẽ đánh giá nhiều mặt và xếp hạng cho website qua thang điểm của nó với từng từ khóa bạn làm. 

Muốn bài viết lên top và hút traffic (lượt truy cập), không phải chỉ biết viết bài chuẩn SEO là được, mà website của bạn phải là website chuẩn SEO như một điều kiện cần. Sau đó các công việc SEO như đi link, viết bài chuẩn SEO, kéo traffic từ các nguồn khác… sẽ làm website của bạn được xếp hạng cao và gặp được khách hàng tiềm năng như mong muốn.

Nói chung làm website chuẩn SEO là xây dựng website sao cho nó đáp ứng các tiêu chí xếp hạng của Google, từ đó dễ dàng được nâng cao thứ hạng để khách hàng nhìn thấy website của doanh nghiệp và vào web.

Một website chuẩn SEO sẽ có:

 • Cấu trúc chuẩn SEO: để Google bot có thể tìm ra website và các nội dung trên website
 • Nội dung tốt: Nội dung là để cho khách hàng đọc, tuy nhiên con người và con bot Google là 2 đối tượng khác nhau. Vì thế nội dung ngoài hữu ích cho người dùng thì cần phải chuẩn SEO – các yếu tố kỹ thuật để Google đọc hiểu website của bạn
 • Website thân thiện với người dùng: bao gồm trải nghiệm người dùng trên website (có đẹp không, chạy mượt không, nội dung dễ hiểu và có giá trị không…)
làm website chuẩn seo
làm website chuẩn seo

Chung quy lại, làm website chuẩn SEO giúp website nâng cao thứ hạng cao một cách tự nhiên, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn hơn thay vì phải đầu tư các chiến dịch truyền thông, quảng cáo… nên giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. 

Những điều dễ bị bỏ qua khi làm website chuẩn SEO

Dưới đây là những điều mà bạn có thể bỏ qua khi làm website chuẩn SEO, nhưng thực ra chúng lại rất quan trọng .

Không tối ưu cho mobile

Hơn 50% traffic đến từ hành động tìm kiếm bằng thiết bị di động. Vì vậy không chỉ làm website chuẩn SEO trên desktop, tối ưu hóa cho mobile là việc quan trọng không kém đấy.

Bạn có thể tự xem tốc độ website và điểm của Google dành cho website của bạn tại https://testmysite.thinkwithgoogle.com/https://search.google.com/test/mobile-friendly.

Ngoài ra, ứng dụng AMP, một dự án của Google có chức năng giúp tăng tốc độ website trên mobile. Bạn có thể cân nhắc để tải về.

Bạn cũng cần lưu ý để thêm icon, các nút, các menu lớn với khoảng cách chữ nhất định cho người dùng mobile dễ dùng hơn.

Không đặt sitemap cho website

Khi làm website chuẩn SEO, bạn cần làm cho nó chuyên nghiệp bằng cách có sitemap ở chân trang, nơi chứa các dữ liệu của website. Đặc biệt khi website của bạn có cấu trúc lớn với nhiều nội dung và sản phẩm, bạn chắc chắn nên có sitemap.

Dưới đây là ví dụ về sitemap của Apple. Bạn có thể thấy nó chia thành các chuyên mục, và bên trong có nhiều chuyên mục nhỏ. Ví dụ như “Về Apple” có mục nhỏ gồm “Cơ hội nghề nghiệp” hay “Đánh giá sản phẩm”, còn trong “Nơi mua” có “Tìm cửa hàng Apple” và “Tìm nhà bán lẻ”…

Xem thêm: Cách viết content viral : Bật mí bạn chưa biết- Update 1/7/2022

Thiếu đường dẫn ngược (Breadcrumb)

Breadcrumb cho phép người dùng biết được vị trí của mình trong sitemap của trang web. Nó thường được hiển thị dưới dạng liên kết văn bản (anchor text) và được phân tách bởi các ký hiệu như (/) hay (>).

Ví dụ cơ bản về Schema Breadcrumbs

 • Schema Breadcrumbs website thông thường
 • Breadcrumblist trên website thương mại điện tử

Breadcrumbs giúp Google hiểu cấu trúc tổng thể của website nhanh hơn, nhận diện chuyên mục trong trang web hiệu quả. Google cũng sử  dụng breadcrums khi hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng (permalink), trông chuyên nghiệp, đẹp mắt và dễ nhận traffic. 

 

Quên tối ưu ảnh

Hình ảnh trực quan là cái thu hút khách hàng khi vào website của bạn. Ảnh trên website cũng có thể làm SEO trong khi làm website chuẩn SEO. Ảnh phải có:

 • Thẻ Alt: dòng chữ mà người dùng đọc được nếu họ không thể nhìn thấy ảnh (lỗi hiển thị).
 • Thẻ title: tiêu đề ảnh, dùng chú thích cho ảnh để người đọc hiểu ảnh đó đang nói về cái gì.
 • Đường dẫn ảnh: Link dẫn tới ảnh, bạn nên chọn đường link sao cho dễ đọc và có liên quan.
 • Caption: mô tả xuất hiện bên dưới ảnh trong bài viết của bạn.

Thiếu phần điều hướng

Điều hướng giúp khách hàng chuyển sang các thông tin khác mà họ sẽ quan tâm trên website của bạn.

Điều hướng là các phần trên website giúp khách hàng di chuyển dễ dàng tới các phần thông tin trên website mà họ quan tâm. Hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới nhé

1 và 2 trong hình: thể hiện các danh mục lớn trong website của bạn

3: breadcrum

4: đưa ra những nội dung muốn giới thiệu khách hàng

5: các nội dung liên quan nội dung khách hàng đang xem

6: sitemap

 

 • Không tối ưu đường dẫn (link)
 • URL chính là địa chỉ, đường dẫn tới web trên Internet. Thật ra vẫn chưa có quy chuẩn nào để biết đường dẫn đã được tối ưu hay chưa. Nhưng những lưu ý dưới đây sẽ giúp URL của bạn tốt trong mắt người dùng:
 • Nhìn vào đường dẫn là biết sẽ dẫn đến nội dung gì. Ví dụ bài viết này có đường dẫn là https://nghecontent.com/lam-website-chuan-seo, giúp người đọc hiểu là bài viết này là của Nghecontent, nói về làm website chuẩn SEO.
 • Nhìn vào đường dẫn, biết về cấu trúc website. Ví dụ như https://nghecontent.com/kien-thuc-content/ được hiểu là bạn đang ở mục Kiến thức content trong trang Nghecontent.
 • Khi làm website chuẩn SEO có URL được  tối ưu, thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm sẽ được nâng cao đáng kể, cũng giúp người dùng dễ nhớ và tìm ra bài viết của bạn hơn
 • + URL ngắn gọn, dễ hiểu, chứa từ khóa chính.
 • + Độ dài không vượt quá 96 ký tự, ghi chữ không dấu và ngăn cách bằng dấu gạch ngang.
 • + Không nên chỉnh sửa URL sau khi đã đăng bài.

Đường dẫn tốt sẽ giúp ích cho bạn khi dùng Google AdWord, Facebook Ads,…

Không cho phép comment và thiếu tags

Comment giúp website được đánh giá tốt vì có sự tương tác khách hàng. Vì vậy hãy tạo ô comment và kích thích người dùng chia sẻ cảm nhận/suy nghĩ của mình về bài viết họ vừa xem.

Tags là thẻ nội dung mà người làm nội dung website phân bổ vào các chủ đề cho chi tiết. Bạn thấy nội dung bạn cần được phân loại vào nhóm nội dung nào nhỏ hơn danh mục/chuyên mục thì bạn điền tag đó để dẫn các bài liên quan với nhau cho người đọc xem.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Lưu ý về bài viết để làm website chuẩn SEO

Tiêu đề bài không nên quá 65 ký tự, tiêu đề thu hút, có từ khóa chính. Khi xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, bên dưới tiêu đề là đoạn mô tả bài viết (meta description). Đoạn này khoảng 150 ký tự, chỉ ngắn gọn nhưng cần cuốn hút để kích thích khách hàng bấm vào bài viết và phải có từ khóa chính.

Trong bài, từ khóa phải được lặp lại nhiều lần, mật độ nên lớn hơn 1%, được bố trí phù hợp, có xen kẽ các từ khóa phụ.

Nội dung bài viết không nên copy từ những web khác và nội dung cần phải hữu ích, có giá trị cho người dùng. Nhớ kiểm tra bài viết chuẩn SEO khi viết bài và khi đã hoàn thành bài.

Backlink cho website chuẩn SEO

Backlink là link ở bài viết khác, có thể là ở website khác trỏ về bài viết của bạn. Backlink giúp tăng độ uy tín, nâng thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google.

Đi backlink khi làm website chuẩn SEO 

 • Đặt link ở trang chủ
 • Đặt link tại các website cùng chủ đề
 • Đặt link tại các website có lượt truy cập cao.

Một số điều kiện khác khi làm website chuẩn SEO

Làm website chuẩn SEO ngoài những điều trên còn cần:

 • Website có tốc độ tải dữ liệu web nhanh.
 • Trang web dễ dàng nâng cấp và sữa chửa
 • Website được tối ưu với mọi giao diện

Website đứng top đầu kết quả tìm kiếm Google thì hình ảnh doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi và miễn phí, nhiều người dùng biết đến thương hiệu và có thể chủ động tìm đến mà không cần chịu nhiều chi phí nữa.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Một cách nhanh chóng và tiết kiệm để làm website chuẩn SEO một cách chuyên nghiệp và tối ưu đó là thuê các dịch vụ viết bài chuẩn SEO – những đơn vị chuyên làm website chuẩn SEO, có kinh nghiệm tối ưu các website.

Nghecontent hiện tại đang có dịch vụ viết bài chuẩn SEO với các cam kết:

 • Gia tăng được độ nhận diện thương hiệu hoặc sản phẩm một cách nhanh chóng.
 • Tăng SEO doanh nghiệp, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng
 • Nội dung hữu ích, cập nhập, mang lại giá trị cho khách hàng
 • Hỗ trợ truyền thông marketing cho daonh nghiệp
 • Tăng thứ hạng và độ uy tín của website.
 • Giá rẻ, dịch vụ tốt

Liên hệ Nghecontent ngay để được hỗ trợ nhé!

Ngoài ra, nếu không muốn hoặc không đủ điều kiện thuê dịch vụ, bạn hoàn toàn có thể tự học và tự làm SEO cho website của bạn, hoặc làm SEO cho bất cứ website nào. Hãy lựa chọn các khóa học SEO thực chiến, giúp bạn hiểu sâu vấn đề và cho phép bạn thực hành làm website chuẩn SEO.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN